Thẻ ATM là gì? Cách làm thẻ ATM nhanh chóng, đơn giản

18/05/2022

Thẻ ATM là gì? Cách làm thẻ ATM nhanh chóng, đơn giản

Nội dung

Thẻ ATM được sử dụng phổ biến để thực hiện các giao dịch ngân hàng, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ những thông tin về thẻ cũng như cách mở thẻ ATM hiện nay. Vậy nên, hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu kỹ hơn những thông tin liên quan tới loại thẻ này nhé.

1. Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là công cụ được ngân hàng phát hành theo chuẩn ISO 7810, thẻ hình chữ nhật với chiều dài và rộng lần lượt là 85.60mm và 53.98mm. Trên thẻ được in rõ các thông tin như:

- Tên, logo của ngân hàng phát hành thẻ

- Tên chủ thẻ: in hoa, không dấu, nếu tên quá dài có thể sẽ viết tắt tên đệm

- Số thẻ ATM

- Tổ chức liên kết phát hành thẻ: Visa, Mastercard, Napas,...

- Thời gian phát hành và hết hạn của thẻ

- Băng từ, chip (tùy thuộc vào loại thẻ)

- Loại thẻ: Debit, Credit,...

- Băng giấy chứa chữ ký chủ thẻ

Thẻ ATM thường được dùng để thực hiện các giao dịch với máy ATM như: rút tiền, kiểm tra tài khoản, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn,..

làm thẻ atm

Tìm hiểu về thẻ ATM

2. Các loại thẻ ATM phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại thẻ ATM trên thị trường như thẻ trả trước, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ bảo đảm,... và theo thống kê thì thẻ ghi nợthẻ tín dụng là 2 loại thẻ ngân hàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Thẻ ghi nợ

Một khi đã dùng thẻ ATM thì chắc chắn người dùng sẽ có ít nhất 1 chiếc thẻ ghi nợ, sử dụng thẻ này để thực hiện một số tính năng như: chuyển và rút tiền, thanh toán hóa đơn, kiểm tra số dư tài khoản, nạp tiền điện thoại,... Với thẻ này thì bạn chỉ có thể tiêu số tiền có trong tài khoản của mình.

Thẻ tín dụng

Vì thẻ tín dụng cho phép người dùng tiêu trước trả sau (có hạn mức) nên để mở thẻ thì khách hàng cần đáp ứng được các điều kiện mà ngân hàng đưa ra. Khi dùng thẻ tín dụng, bạn có thể sử dụng để thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt,... Lưu ý rằng với thẻ tín dụng thì đến hạn cần nộp đủ số tiền đã tiêu vào tài khoản, nếu không sẽ bị tính lãi rất cao.

Một lưu ý nho nhỏ dành cho người dùng chính là nếu dựa vào đặc tính thì loại thẻ được ưa chuộng hiện nay chính là thẻ ATM gắn chip, việc gắn chip vào thẻ sẽ giúp tăng tính bảo mật khi quẹt thẻ hoặc rút tiền. Chính vì thế một vài ngân hàng phát hành thẻ từ ATM hiện nay đã dần đổi sang thẻ chip. Vậy nên, nếu đang sử dụng thẻ từ thì hãy nhanh chóng yêu cầu ngân hàng đổi thẻ để bảo vệ tiền trong tài khoản nhé.

Các loại thẻ ATM phổ biến hiện nay

Thẻ ATM nào được dùng phổ biến?

Tìm hiểu thêm: 5 loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

3. Làm thẻ ATM cần những gì? Cách làm thẻ ATM nhanh chóng

Muốn sở hữu một chiếc thẻ ATM thì bạn cần yêu cầu ngân hàng cấp thẻ cho bạn. Hiện nay dịch vụ làm thẻ ATM rất đơn giản, giấy tờ cần thiết cũng không quá rắc rối.

Để làm thẻ thì bạn cần chuẩn bị một vài thứ như sau:

- Giấy tờ tùy thân như chứng minh thư/ thẻ căn cước/ hộ chiếu

- Đơn yêu cầu mở tài khoản ngân hàng theo mẫu

- Phí phát hành (có ngân hàng được miễn phí phát hành thẻ ATM)

- Ảnh thẻ 3*4 nếu có thì nên chuẩn bị luôn vì hiện nay vẫn có một vài ngân hàng yêu cầu.

Có 2 cách mở thẻ ATM đơn giản và tiện lợi nhất là tới quầy giao dịch và mở thẻ ATM online, tham khảo và chọn cách mở thẻ phù hợp nhất với bạn nhé.

Làm thẻ ATM cần những gì?

Cần chuẩn bị CMND/CCCD khi làm thẻ ATM

Cách 1: Làm thẻ ATM trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng

Bước 1: Lựa chọn ngân hàng muốn mở thẻ ATM

Bước 2: Chuẩn bị CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu

Bước 3: Đến phòng giao dịch hay chi nhánh ngân hàng gần nhất và yêu cầu giao dịch viên mở tài khoản ngân hàng cho bạn

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin cá nhân vào hồ sơ theo yêu cầu

Bước 5: Hoàn tất thủ tục và chờ thông báo, thường thì thời gian nhận thẻ ATM sẽ từ 3 - 7 ngày kể từ khi đăng ký tùy vào hiệu suất làm việc của từng ngân hàng.

Cách 2: Làm thẻ ATM online tại nhà

Làm thẻ ATM online tại nhà

Làm thẻ ATM online nhờ công nghệ eKYC

Cách làm thẻ ATM bằng công nghệ định danh eKYC này sẽ giúp bạn hoàn thành mọi thủ tục thông qua mạng. Đặc biệt, những người làm văn phòng hoặc có lịch làm việc trùng với giờ hành chính thì nên lựa chọn cách làm thẻ ATM trực tuyến này.

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ vì không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ khách hàng làm thẻ ATM online tại nhà đâu. Để làm thẻ tại nhà thì bạn cần chứng minh được mình đủ 18 tuổi, là công dân Việt Nam, người ngoại quốc thì phải cư trú có hợp pháp, đa phần ngân hàng sẽ bắt đăng tải ảnh CMND/CCCD 2 mặt lên để hệ thống nhận diện và kiểm tra.

Nếu đủ điều kiện và thông tin hợp lệ thì yêu cầu mở thẻ ATM của bạn được chấp thuận, nộp các khoản phí (nếu có) và chờ đợi ngày nhận thẻ.

Qua nội dung trên, chắc hẳn bạn đọc đã biết được làm thẻ ATM cần những gì và nắm được các cách mở thẻ nhanh nhất hiện nay. Nhanh tay mở ngay 1 chiếc thẻ ngân hàng để tận hưởng những tính năng tiện lợi và nhận ưu đãi bất ngờ ngay hôm nay nhé.