Giải pháp quản lý thu hồi nợ hiệu quả, tối ưu

30/10/2023

Giải pháp quản lý thu hồi nợ hiệu quả, tối ưu

Nội dung

Thu hồi nợ và quản lý công nợ là một trong những công việc quan trọng đặc biệt với các công ty tài chính, công ty kinh doanh bởi nó có thể ảnh hưởng tới tổng số vốn lưu động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc có những phương pháp quản lý công nợ, thu hồi nợ hiệu quả là điều cần thiết trong mỗi công ty. Vậy đâu là những giải pháp quản lý thu hồi nợ hiệu quả đang được các công ty sử dụng?

1. Thu hồi nợ là gì?

 Thu hồi nợ là gì?

Thu hồi nợ là công việc quan trọng nhằm đảm bảo được số vốn cho các doanh nghiệp

Thu hồi nợ hay hoạt động đòi nợ là việc người chủ nợ của khoản vay (có thể là cá nhân hay công ty) yêu cầu khách nợ thanh toán khoản nợ bằng tiền mặt hay tài sản cho chủ nợ theo hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận, đã được ký kết hoặc quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước đó. Điều này đảm bảo kinh tế lành mạnh, sòng phẳng, và sự nghiêm túc giữa các bên hợp tác với nhau.

2. Giải pháp thu hồi nợ là gì?

Có nhiều giải pháp thu hồi nợ được sử dụng, tùy theo hoàn cảnh, phản ứng của từng con nợ hay tính chất của các khoản nợ. Các biện pháp thường được sử dụng để thu hồi nợ một cách nhanh chóng, cụ thể như:

Giải pháp thu hồi nợ là gì?

Các giải pháp thu hồi vốn hiệu quả

– Gọi điện thông báo và đưa ra yêu cầu giải quyết cho người vay. Việc gọi điện sẽ bao gồm cả số điện thoại cá nhân và số điện thoại văn phòng làm việc. Đây cũng là bước đầu tiên được thực hiện đối với chuỗi hoạt động khác nhằm thu hồi nợ.

– Gửi giấy thông báo thanh toán trễ, kèm các thông tin, phí phạt thanh toán trễ gửi đến người vay. Thường các thông báo này sẽ được gửi đến nhà riêng của người vay, hay công ty làm việc,… Điều này tạo ảnh hưởng nhất định đến tâm lý của người đi vay từ đó sẽ nhắc nhở người vay cần phải thanh toán khoản nợ sớm nhất.

– Đến tận nhà của con nợ để yêu cầu thanh toán, đây là hành động trực tiếp tác động tới tâm lý cũng như gây áp lực đối với người nợ từ đó thúc đẩy người nợ thanh toán khoản nợ.

– Thay đổi báo cáo tín dụng của người vay với trạng thái “thu nợ”. Điều này sẽ hạn chế một số quyền lợi của người này khi họ thực hiện các hoạt động vay tín dụng như đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác khiến đối tượng muốn vay tiền sẽ phải thanh toán khoản nợ cũ.

– Cuối cùng, nếu các phương pháp trên đều không hiệu quả thì các tổ chức thu hồi nợ sẽ phải nộp giấy tờ lên cơ quan chức năng để tiến hành khởi kiện người nợ. Tất nhiên phương án này tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí nên thường các bên thu hồi nợ cũng không hay sử dụng cho các khoản vay vừa và nhỏ.

3. Tại sao cần phải thu hồi nợ?

Hoạt động thu hồi nợ hiện nay khá phổ biến và được tiến hành khi người đi vay không có khả năng hoặc cố tình không thanh toán các khoản nợ. Để thông báo, họ sẽ nhận được báo cáo nhắc nợ hoặc các hình thức thông báo trả nợ khác nhau như gọi điện nhắc nhở, gửi tin nhắn…

Nếu vẫn không đòi được nợ, thì khoản nợ được chuyển cho tổ chức thu hồi nợ chuyên nghiệp trong vòng ba đến sáu tháng từ khi quá hạn.

Tại sao cần phải thu hồi nợ?

Thu hồi nợ thực hiện khi người đi vay không thực hiện các nghĩa vụ trả nợ đúng hạn

Tổ chức thu hồi nợ có thể hỗ trợ thu hồi nợ đối với các vụ việc cụ thể như là quá hạn thanh toán thẻ tín dụng, hóa đơn điện thoại, thanh toán trả góp, thanh toán khoản vay…

Việc thu hồi nợ không chỉ đảm bảo kinh tế lành mạnh, sòng phẳng, và sự nghiêm túc giữa các bên hợp tác với nhau mà còn giúp cho các công ty cho vay, công ty tài chính tránh được sự thiếu hụt về vốn khi quay vòng kinh doanh.

4. Cách thức hoạt động của quy trình quản lý thu hồi nợ

Mỗi doanh nghiệp, công ty ở các lĩnh vực, quy mô khác nhau sẽ có các quy trình quản lý và thu hồi công nợ khác nhau. Tuy nhiên điều quan trọng đều hướng đến thu hồi công nợ, đảm bảo được sức khỏe tài chính doanh nghiệp hoạt động.

Cách thức hoạt động của quy trình quản lý thu hồi nợ

Thu hồi nợ được thực hiện theo các bước khác nhau

Thông thường, quy trình thu hồi công nợ sẽ thường theo các bước:

Bước 1. Xác định khoản phải thu hồi nợ tối thiểu từ mỗi khách hàng

Đây là công việc đầu tiên mà đội ngũ thu hồi nợ cần làm trước khi tiến hành bắt tay vào công tác thu hồi nợ của bất cứ khách hàng nào. Kế toán của công ty sẽ tính toán ra con số tối thiểu mà việc thu hồi nợ cần phải thực hiện được để duy trì được các hoạt động của công ty, từ đó đưa ra kế hoạch triển khai thu hồi nợ cho phù hợp cũng như có thể đo lường được hiệu quả của công việc.

Bước 2. Tiến hành phân loại khách nợ

Khách nợ có nhiều loại và doanh nghiệp nên phân chia khách nợ thành hai nhóm theo tiêu chí: quan trọng và loại có thể chấm dứt hợp tác. Bạn không nên làm mất lòng nhóm khách nợ quan trọng, có thể gia hạn nợ để khách hàng trả dần nhưng với những khách hàng không có thiện ý trả nợ thì có thể xử lý cứng rắn hơn. Việc phân chia khách hàng quyết định tới phương án thu hồi nợ của các bước sau.

Bước 3. Chọn người thu hồi nợ

Không phải ai cũng có kỹ năng đòi nợ hiệu quả vì vậy chọn người thu hồi nợ cũng rất quan trọng. Thực tế các doanh nghiệp hiện nay thường chọn người đang trực tiếp tương tác với khách nợ trước đó, có thể là nhân viên đã tiếp nhận hồ sơ cho vay hoặc người hỗ trợ khoản vay cho khách bởi họ thường là người hiểu rõ khoản vay, đã có tiếp xúc với khách hàng trong giai đoạn vay tiền trước đó giúp khách không có cảm giác áp lực khi bị đòi nợ.

Bước 4. Nhắc nhở khách hàng cần thanh toán trước khi đáo hạn

Khoảng 10 ngày trước khi khách nợ đến hạn phải tiến hành thanh toán thì nhân viên thu hồi nợ cũng cần nhắc nhở khách hàng chuẩn bị tiền. Có thể sử dụng cách gọi điện thoại, gửi mail để nhắc nhở. Một vài trường hợp nếu khó khăn, thì một cuộc hẹn để nhắc nhở khách thanh toán đúng hạn cũng là điều hợp lý.

Bước 5. Đàm phán cụ thể với khách nợ

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình thu hồi nợ và nó đòi hỏi bạn phải có nghệ thuật khéo léo, nắm bắt tâm lý để thu hồi nợ thành công. Tránh dùng đến luật pháp thu hồi nợ cứng rắn, tốn kém mà lại không giữ được mối quan hệ với khách hàng sau này.

Bước 6. Nhờ đến tòa án để giải quyết món nợ

Kiện cáo là giải pháp đã được các doanh nghiệp ít tính tới, bởi sự phức tạp, tốn kém, mất thời gian nhưng nếu khoản vay lớn cùng thái độ trốn tránh, cố tình quỵt nợ của khách hàng thì phương án nhờ tòa án giải quyết món nợ là có thể xảy ra. Đây được xem là giải pháp cuối cùng trong việc thu hồi nợ, khi tất cả những cách thức đòi nợ khác đều không hiệu quả.

5. Lợi ích khi sử dụng giải pháp thu hồi nợ

Thực tế, rất nhiều công ty hiện nay gặp phải tình trạng nợ xấu nhưng không thể giải quyết, bởi không có kinh nghiệm xử lý và phương pháp đòi nợ chuyên nghiệp, thuyết phục. Chính vì vậy, việc sử dụng giải pháp thu hồi nợ là việc làm có thể giúp các công ty, doanh nghiệp có khả năng thu hồi nợ cao hơn, đỡ tốn công sức hơn bởi các lý do sau đây:

– Cán bộ xử lý của các bên cung cấp giải pháp thu hồi nợ đảm bảo chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm hơn.

– Kỹ năng hoàn thiện hồ sơ đòi nợ và hồ sơ nợ có lợi cho doanh nghiệp.

– Nhân viên có kinh nghiệm giao tiếp, xử lý, thương thảo đối với bên nợ từ đó đòi nợ hiệu quả hơn.

– Các bên cung cấp giải pháp thu hồi nợ có sự hiểu biết pháp luật, quy định trong đòi nợ.

Như vậy, với quy trình quản lý và thu hồi công nợ hợp lý và khoa học, các công ty và doanh nghiệp có thể duy trì sự ổn định và lành mạnh về tài chính của doanh nghiệp, từ đó phòng tránh các rủi ro trong hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả hơn. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!