Trả chậm Ví Trả Sau MoMo có bị dính nợ xấu không?

09/05/2024

Trả chậm Ví Trả Sau MoMo có bị dính nợ xấu không?

Nội dung

Trả chậm Ví Trả Sau MoMo có bị nợ xấu không, có bị phạt không và phải làm gì để khắc phục hậu quả cũng như phòng tránh thanh toán trễ hạn? Những thắc mắc này sẽ được Vega Fintech giải đáp đến bạn chính xác nhất.

1. Trả chậm Ví Trả Sau MoMo có bị nợ xấu không?

Ví Trả Sau MoMo là gì?

Ví Trả Sau MoMo là hình thức thanh toán bằng hạn mức được cấp trước hàng tháng và khách hàng sẽ hoàn trả số tiền đã chi tiêu vào tháng tiếp theo. Thời gian miễn lãi của Ví Trả Sau là 45 ngày, tức là trong vòng 45 ngày, số tiền khách hàng đã chi tiêu sẽ hoàn toàn không bị tính lãi.

Ví Trả Sau MoMo là gì?

Ví trả sau MoMo có hạn mức tối đa đến 20 triệu đồng

Ví Trả Sau MoMo được phát triển bởi ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank, đem đến cho người dùng sự thuận tiện khi giao dịch bằng ví điện tử. Nếu số dư tài khoản MoMo của bạn không đủ, chỉ cần chọn nguồn tiền Ví Trả Sau để hoàn thành giao dịch.

Nếu đạt đủ điều kiện về điểm tín cậy, người dùng MoMo có thể được cấp hạn mức 20 triệu đồng cho Ví Trả Sau và dùng thanh toán các dịch vụ sau:

- Thanh toán hóa đơn tiện ích (điện, nước, internet, đổ xăng, đóng học phí, trả phí chung cư…)

- Thanh toán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi (Bách Hóa Xanh, hệ thống Lotte, Co.op, Aeon, BigC - Go!, Circle K, Vissan, Vinamilk…)

- Mua sắm online (Lazada, Tiki, Apple, Tiktok Shop, Sendo, Maison, Farmers, FPT…)

- Thanh toán tiền vé máy bay (Bamboo Airways, Vietnam Airlines, Vietjet Air…)

- Mua sắm các mặt hàng thời trang (Juno, Bitis, Converse, Adidas, Vascara, Pierre Cardin, Lime Orange, Hnoss, Decathlon...)

- Dịch vụ ăn uống (Sharetea, Popeyes, Lotteria, KFC, Tocotoco, Phúc Long, Gong Cha, Highlands, Đen Đá, The Coffee House, Passio, ải sản Hoàng Gia, ​​Paris Baguette, Cộng Cà Phê, Trung Nguyên Legend, Khao Lao, Haidilao, Thai Express, Manwah, San Fu Lou, Wrap & Roll, Pizza 4Ps, Hoàng Yến Cuisine, King BBQ Buffet, Dolpan Sam, Bò Lế Rồ, HABC Bakery, Texas Chicken, Burger King, Pizza Hut, The Pizza Company,...)

- Giáo dục (Edumall, Nhà sách Nguyễn Văn Cừ, Phương Nam, Nhân Văn, NXB Kim Đồng,...)

- Chăm sóc, sức khỏe làm đẹp (The Body Shop, The Face Shop, Beauty Box, Watsons, Pharmacity, Hoàn Mỹ, Edoctor, Guardian, Paula's Choice, Saint L’Beau, Lixibox,...)

- Cửa hàng điện tử, Thế Giới Di Động, Di Động Việt, Phong Vũ, Elsa Speak, ứng dụng điện thoại: Samsung...

- Giải trí (CGV, Lotte Cinema, ICool, Tiniworld, Marina Club Vũng Tàu, Facebook, FShare, VnExpress, Kỷ Nguyên Số, Waka Truyện Dịch,...)

người dùng MoMo

Thanh toán tiện lợi với ví trả sau MoMo

Trả chậm Ví Trả Sau MoMo để lại hậu quả gì?

Tuy thời gian miễn lãi lên tới 45 ngày nhưng không phải ai cũng ghi nhớ và thanh toán đúng hạn. Việc thanh toán trễ hạn sẽ để lại nhiều hậu quả như:

Bị giảm hạn mức Ví Trả Sau: Hạn mức được cấp dựa vào lịch sử tín dụng cá nhân, Điểm Tin Cậy MoMo và mức độ sử dụng ví điện tử của bạn. Nếu bạn trễ hạn thanh toán dư nợ Ví Trả Sau, bạn sẽ bị giảm hạn mức trong các kỳ tiếp theo.

Bị khóa tính năng thanh toán: Nếu quá hạn thanh toán 5 ngày, Ví Trả Sau của bạn sẽ bị khóa tính năng thanh toán và chỉ có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ nếu thanh toán toàn bộ dư nợ.

Phải chịu phí phạt chậm trả: Phí phạt được tính khi khách hàng thanh toán trễ hạn, mức phí căn cứ vào số ngày quá hạn của khách hàng.

Thanh toán trễ Ví Trả Sau bị ghi nhận lịch sử tín dụng xấu

Lịch sử thanh toán dư nợ Ví Trả Sau hàng tháng được CIC (Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Việt Nam) ghi nhận vào lịch sử tín dụng cá nhân theo thông tin trên ví. Do đó việc thanh toán trễ hạn khoản vay sẽ làm xấu lịch sử tín dụng của bạn.

Hiện tại có 5 nhóm nợ quá hạn:

Nợ nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn (quá hạn thanh toán dưới 10 ngày)

Nợ nhóm 2: Nợ cần chú ý (quá hạn từ 10 - 30 ngày)

Nợ nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn (quá hạn từ 30 - 90 ngày)

Nợ nhóm 4: Nợ nghi ngờ (quá hạn từ 90 - dưới 180 ngày)

Nợ nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn (quá hạn trên 180 ngày)

Thanh toán trễ Ví Trả Sau bị ghi nhận lịch sử tín dụng xấu

Bạn sẽ bị ghi nhận nợ xấu nếu thanh toán trễ ví trả sau MoMo

Nợ nhóm 3, 4 và 5 là nhóm nợ xấu. Do đó nếu bạn quá hạn thanh toán Ví Trả Sau MoMo từ 30 ngày trở lên, bạn sẽ bị CIC ghi nhận tình trạng nợ xấu, nếu thuộc nợ nhóm 1 và 2 tuy chưa phải nợ xấu nhưng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lịch sử tín dụng của bạn, khiến bạn bị giảm hạn mức ví cũng như gây khó khăn nếu có nhu cầu vay vốn ở các đơn vị tài chính khác hoặc vay mua hàng trả góp.

Xem thêm: Cách kiểm tra nợ xấu trên momo nhanh chóng, chính xác

2. Phí phạt nếu trả chậm Ví Trả Sau MoMo

Về cơ bản, chi tiêu bằng Ví Trả Sau cũng tương tự như bạn dùng thẻ tín dụng. Nếu thanh toán đúng hạn, bạn sẽ không mất một đồng lãi nào, nếu thanh toán quá hạn, bạn không những phải trả lãi mà còn phải chịu phí phạt chậm trả.

Mức phí chậm trả được tính theo số ngày quá hạn. Mức phí phạt trả chậm được tính theo công thức sau:

Phí trả chậm = Số tiền trả chậm x % phí tương ứng

Số ngày quá hạn

Mức phí phạt

Số tiền tối thiểu

1 - 4 ngày

5%

50.000đ

5 - 9 ngày

10%

100.000đ

10 - 14 ngày

15%

150.000đ

14 ngày trở lên

20%

200.000đ

Ví dụ: Bạn có hóa đơn chưa thanh toán là 900.000 VND và đến hạn là ngày 5/3/2023. Quá hạn 5 ngày, tức là đến ngày 10/3/2023 bạn sẽ bị tính phí trả chậm là: 900.000 VND x 10% = 90.000 VND

Tuy nhiên, số tiền tối thiểu ở mức quá hạn từ 5-9 ngày là 100.000 đồng nên bạn sẽ phải thanh toán 100.000 VND cho việc thanh toán muộn 5 ngày.

Càng thanh toán muộn thì % phí phạt càng tăng, số tiền phải trả càng lớn, do đó hãy lưu ý thời hạn thanh toán để không bị rơi vào tính huống bị phạt nhé.

3. Không trả nợ Ví Trả Sau MoMo có sao không?

Không thanh toán nợ Ví Trả Sau MoMo có bị sao không? Bùng Ví Trả Sau MoMo có bị gì không? Đây là thắc mắc khá phổ biến bởi nhiều người cho rằng việc đăng ký mở Ví Trả Sau quá đơn giản, không cần thế chấp hồ sơ, giấy tờ nên nghĩ rằng chỉ việc bỏ ví, bỏ số điện thoại là có thể bùng nợ.

Không trả nợ Ví Trả Sau MoMo có sao không?

Ví trả sau bị khóa tính năng thanh toán nếu quá hạn 5 ngày

Trên thực tế, để được sử dụng Ví Trả Sau, người dùng phải trải qua bước xác minh danh tính điện tử bằng cách chụp ảnh mặt trước và mặt sau của thẻ CCCD/CMND và xác minh theo thời gian thực. Do đó nhà cung cấp Ví sẽ có đầy đủ thông tin cá nhân của khách hàng.

Ký hợp đồng các điều khoản sử dụng Ví Trả Sau cũng tương tự như ký hợp đồng vay tín chấp online theo hạn mức, do đó việc bùng ví cũng để lại hậu quả tương tự như bùng nợ vay thông thường.

Theo quy định của Ví Trả Sau MoMo thì khi khách hàng bùng Ví Trả Sau MoMo thì ngoài khoản tiền phạt trả chậm theo quy định, khách hàng sẽ bị ghi nhận lịch sử tín dụng xấu, nợ xấu trên CIC, không chỉ ngân hàng TPBank mà toàn bộ các ngân hàng, công ty tài chính đều có thể nắm được lịch sử tín dụng xấu, bùng nợ của bạn và không xét duyệt các khoản vay sau này.

Bên cạnh đó, khách hàng bùng nợ sẽ bị đòi nợ theo các hình thức như: Thông báo thời gian thanh toán chậm, nhân viên TPBank sẽ gọi điện, nhắn tin nhắc nhở khách hàng thanh toán.

4. Cách tránh nợ xấu từ Ví Trả Sau MoMo

Nhằm hỗ trợ khách hàng thanh toán dư nợ đúng hạn, MoMo sẽ gửi thông báo trên ứng dụng, hiển thị hóa đơn cần thanh toán và ngày đến hạn.

Cách tránh nợ xấu từ Ví Trả Sau MoMo

Hãy chú ý thanh toán dư nợ ví trả sau đúng hạn để tránh nợ xấu

Ngoài ra, bạn có thể kích hoạt tính năng thanh toán tự động để không còn phải lo lắng về việc chậm trả dư nợ ví MoMo. Bạn có thể chọn mức trả toàn bộ hay thanh toán tối thiểu,thanh toán trả góp.

Các bước thanh toán dư nợ của Ví Trả Sau MoMo:

Bước 1: Tại màn hình trang chủ Ví Trả Sau MoMo, chọn “Thanh toán ngay” hoặc chọn “Danh sách hóa đơn” để xem các hóa đơn cần thanh toán rồi bấm vào “Thanh toán”.

Bước 2: Kiểm tra thông tin hóa đơn, có thể thanh toán toàn bộ hoặc chỉnh sửa số tiền cần thanh toán nếu thanh toán ít hơn (tối thiểu là 1.000đ). Sau đó, chọn “Tiếp tục”.

Bước 3: Nhấn vào “Xác nhận” để thanh toán dư nợ.

Việc trả chậm Ví Trả Sau MoMo sẽ để lại nhiều hệ lụy đối với người sử dụng, thậm chí khiến bạn bị ghi nhận nợ xấu trên CIC. Do đó hãy luôn ghi nhớ thanh toán đầy đủ và đúng hạn để luôn có điểm tin cậy cao và tăng tối đa hạn mức sử dụng trên ví MoMo bạn nhé!