Serial sim là gì? Cách lấy số serial sim bằng điện thoại nhanh chóng

09/11/2023

Serial sim là gì? Cách lấy số serial sim bằng điện thoại nhanh chóng

Nội dung

Serial SIM là một thành phần cốt lõi cực kỳ quan trọng của hệ sinh thái mạng di động và thiết bị di động. Với số Serial SIM, có thể xác định được mỗi thẻ SIM là duy nhất, từ đó giúp các nhà mạng xác định cũng như quản lý hiệu quả từng thẻ SIM. Vậy phải lấy số seri SIM thế nào, hãy cùng tham khảo theo cách dưới đây!

1. Serial SIM là gì?

Số Seri SIM được viết tắt của ICCID (Integrated Circuit Card Identification Number) là dãy số bao gồm 19 hoặc 20 chữ số duy nhất thường được in trên bề mặt thẻ nhựa chứa SIM hoặc in trực tiếp trên thẻ SIM, nhằm nhận dạng thẻ SIM là duy nhất cũng như xác định được thiết bị di động được liên kết với thẻ SIM đó.

Serial SIM là gì?

Số serial SIM được in trên thẻ SIM

Số Serial SIM được đặt riêng cho từng thẻ SIM và được quản lý bởi nhà mạng phát hành thẻ. Số Seri SIM giúp giải quyết nhanh chóng, dễ dàng hơn những sự cố về SIM trong quá trình khách hàng sử dụng. Người dùng chỉ cần tìm số Seri SIM và báo với đại lý để có thể giải quyết sự cố liên quan.

Mỗi nhà mạng sẽ có những cách ký hiệu mã số Seri SIM khác nhau và duy nhất, cụ thể:

- Mạng Viettel: Số Serial thường bao gồm 19 chữ số và được in mặt sau của SIM.

- Mạng MobiFone: SIM 4G sẽ có 16 chữ số Serial.

- Mạng VinaPhone: Seri của SIM 4G gồm 20 số còn SIM thường thì có 16 số.

- Mạng Vietnamobile: Seri in trên mỗi SIM của Vietnamobile có 20 chữ số riêng biệt.

ký hiệu mã số Seri SIM

Mã số serial SIM khác nhau tùy thuộc vào từng nhà mạng

Trong mọi số Seri SIM:

- 2 chữ số đầu tiên trong dãy số luôn là: 89 (Mã ngành thể hiện đây là sản phẩm dành cho mạng viễn thông).

- Từ 1 đến 6 số tiếp theo thường thể hiện mã quốc gia do Liên minh Viễn Thông Quốc tế thành lập và công bố.

- Sau mã quốc gia là “mã mạng di động” (MNC), có từ 1 đến 4 chữ số được liên kết với nhà khai thác mạng di động (MNO) nơi phát hành thẻ SIM.

- Tập chữ số cuối cùng là duy nhất cho mỗi thẻ SIM, cho phép nhà cung cấp quản lý xác định được SIM gồm: Kích hoạt hoặc Hủy dịch vụ tương tác với dịch vụ khách hàng.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách lấy mã OTP khi bị mất SIM điện thoại

2. Chức năng của số serial SIM

Số serial SIM được coi như là định danh của mỗi thẻ SIM, đảm bảo cho việc tồn tại duy nhất của mỗi SIM di động ngoài ra còn có nhiều vai trò quan trọng như:

Chức năng của số serial SIM

Chức năng quan trọng của số serial SIM

Xác định mỗi thẻ SIM là duy nhất giúp các nhà mạng xác định cũng như quản lý hiệu quả từng thẻ SIM.

Số Seri SIM dùng để nhận dạng thẻ SIM của từng mạng viễn thông cùng với thiết bị di động liên kết, nhằm đảm bảo được việc chỉ những thiết bị ủy quyền mới sử dụng được mạng. Nhà cung cấp dịch vụ di động có thể dùng ICCID để theo dõi tình trạng sử dụng, thanh toán dịch vụ và khắc phục được các sự cố có thể phát sinh của khách hàng.

Kích hoạt thiết bị di động khi mua mới hoặc đăng ký SIM ảo để SIM có thể kết nối với thiết bị và nhà mạng để truy cập gói dữ liệu.

Kết nối thiết bị với mạng di động, nhà mạng sẽ kiểm tra số Seri của SIM để đảm bảo thiết bị được phép dùng mạng, thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn có phải thuộc SIM mình phát hành không.

Bảo mật và chặn SIM: Seri SIM được dùng để xác định được danh tính của chủ sở hữu SIM cũng như chặn SIM trong trường hợp bị trộm cắp hoặc mất mát điện thoại.

Đổi SIM hoặc đổi sang SIM 4G hay đổi nhà cung cấp mạng: Các bạn cần cung cấp số Serial SIM cho nhân viên tổng đài của nhà mạng khi muốn đổi định dạng thẻ SIM, đổi sang SIM 4G, hay các thao tác quan trọng khác liên quan tới thẻ SIM.

Sao chép SIM: Nếu muốn sao chép thông tin hay danh bạ có trên SIM từ thẻ SIM này sang thẻ SIM khác, thì bạn cần có đủ 2 số seri SIM của 2 thẻ để có thể tiến hành sao chép.

Điều tra Hình sự: Thông tin ICCID cũng thường được cơ quan thi hành pháp luật yêu cầu nhằm truy tìm hoạt động của 1 người hay thiết bị cụ thể khi cần thiết.

3. Cách lấy số serial SIM nhanh chóng

Đối với thẻ SIM của tất cả các nhà mạng chỉ cần giữ thẻ gắn SIM là có thể lấy được số serial SIM đơn giản nhanh chóng khi dãy số được in trên thẻ.

Cách lấy số serial SIM nhanh chóng

Có thể kiểm tra số serial SIM bằng nhiều cách khác nhau

Ngoài ra, các bạn có thể lấy số serial SIM ngay trên điện thoại của mình như sau:

Với điện thoại dùng iOS: Vào phần Cài đặt, chọn Cài đặt chung, ấn vào Giới thiệu, tìm phần SIM vật lý và số Seri SIM trong dòng ICCID.

số Seri SIM trong dòng ICCID

Kiểm tra số serial SIM trên điện thoại Iphone

Đối với các dòng điện thoại hệ điều hành Android, các bạn tải ứng dụng “SIM Card Info”, sau đó cho phép hệ thống có thể truy cập chức năng gọi điện trên Android. Sau đó thoát ra và tiến hành truy cập lại ứng dụng, thông tin của SIM điện thoại bạn đang dùng sẽ hiển thị đầy đủ trên màn hình.

Ngoài ra, các bạn còn có thể lấy số Seri SIM bằng cách gọi điện đến tổng tài của mạng phát hành thẻ SIM, đọc số điện thoại và nhờ nhân viên kiểm tra mã cho bạn. Ở một số mạng như MobiFone, thì bạn cần mang CCCD đến cửa hàng gần nhất để tiến hành tra cứu.

4. Phân biệt ICCID, IMSI và IMEI

ICCID: Mọi thẻ SIM được phát hành ra đều đi kèm với ICCID được in trên thẻ SIM vật lý để xác định thẻ SIM. ICCID thường bao gồm 19 đến 20 ký tự.

IMSI: viết tắt của Nhận dạng thuê bao di động quốc tế và có số gồm 15 chữ số để xác định thuê bao cụ thể. Trong một số trường hợp, IMSI có thể chỉ có 14 chữ số. Số duy nhất này được lưu trữ trong trường 64 bit trên chính thẻ SIM của bạn và mục đích chính của IMSI là xác định người dùng của mạng di động.

Phân biệt ICCID, IMSI và IMEI

Số IMEI thường xuất hiện ở ngăn chứa SIM điện thoại

IMEI: IMEI được viết tắt của Nhận dạng thiết bị di động quốc tế nhằm xác định thiết bị cụ thể. Nó là một số duy nhất được dùng cho điện thoại di động thông minh. Số IMEI thường được in ở vị trí trong ngăn chứa pin trong điện thoại. Hoặc các bạn có thể kiểm tra số IMEI của thiết bị di động bằng cách quay số * # 06 # . Số IMEI thường có độ dài 15 chữ số và chúng cũng có mặt trên mọi thiết bị có khe cắm thẻ SIM.

Như vậy, với những chia sẻ hữu ích về số serial SIM của Vega Fintech, hy vọng các bạn có thể lấy được chúng một cách nhanh chóng khi gặp phải tình trạng lỗi SIM, muốn thay đổi các thông tin SIM hoặc gói cước.