Sim bị khoá 2 chiều là gì? Cách mở khóa sim bị khóa 2 chiều nhanh chóng, an toàn

02/11/2023

Sim bị khoá 2 chiều là gì? Cách mở khóa sim bị khóa 2 chiều nhanh chóng, an toàn

Nội dung

Nếu số điện thoại của bạn không thể gọi đi cũng không nhận được tin nhắn, cuộc gọi đến có nghĩa là sim bị khóa 2 chiều. Có nhiều lý do khiến nhà mạng chặn cả 2 chiều của 1 thuê bao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và xem hướng dẫn cách mở khóa sau đây nhé.

1. Sim bị khoá 2 chiều là gì?

Sim bị khóa 2 chiều hay còn được gọi là sim bị chặn 2 chiều có nghĩa là số điện thoại bị chặn cả chiều gọi đi và nhận cuộc gọi đến mặc dù trong tài khoản vẫn còn tiền và còn thời hạn sử dụng (đối với thuê bao trả trước) và không bị nợ cước quá hạn (đối với thuê bao trả sau).

Sim bị khoá 2 chiều là gì?

Thế nào là sim bị khóa, bị chặn 2 chiều?

Trong thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhà mạng chặn 1 chiều hoặc 2 chiều của số thuê bao nào đó. Hiểu rõ cách kiểm tra tình trạng sim, lý do bị chặn sẽ giúp bạn tránh bị rơi vào tình huống không mong muốn này và có cách xử lý nhanh gọn nếu chẳng may bị chặn.

Nếu sim điện thoại của bạn bị khóa cả 2 chiều, có nghĩa là bạn không thể gọi điện cho ai và cũng không thể nhận được bất cứ cuộc gọi, tin nhắn nào từ người khác.

2. Nguyên nhân sim bị khoá 2 chiều

Để có thể mở khóa sim bạn cần hiểu được lý do vì sao sim điện thoại của mình bị khóa. Một số lý do phổ biến như sau:

Bị nhà mạng chặn 2 chiều

Sim trả trước hết thời hạn sử dụng hoặc sim trả sau quá hạn thanh toán sẽ bị chặn chiều đi. Nếu trong khoảng thời gian bị chặn 1 chiều, người dùng không nhanh chóng nạp tiền hoặc thanh toán nợ cước thì sẽ bị nhà mạng khóa cả 2 chiều. Nếu sau khi khóa 2 chiều mà khách

hàng vẫn không thanh toán hoặc nạp tiền thì sim sẽ bị thu hồi về kho của nhà mạng.

Nguyên nhân sim bị khoá 2 chiều

Nợ cước quá lâu là nguyên nhân khiến sim bị chặn 2 chiều

Thời gian khóa 2 chiều và chờ thu hồi đối với các nhà mạng là:

- Mạng Mobifone là sau 31 ngày bị khóa 2 chiều

- Mạng Viettel là sau 15 ngày đối với thuê bao trả trước và 60 ngày với thuê bao trả sau.

- Mạng Vinaphone là sau 30 ngày bị khóa 2 chiều

Nạp mã thẻ sai 5 lần sẽ bị khóa sim

Đối với sim trả trước, nếu khách hàng nạp thẻ sai 5 lần, nhà mạng sẽ nghi ngờ có sự gian lận và vì thế sẽ khóa sim lại.

Sim Mobifone nhập sai PUK quá 10 lần

Riêng đối với sim Mobifone, nếu người dùng nhập mã bảo vệ sim - mã PUK sai quá 10 lần thì sẽ bị nhà mạng khóa sim.

Khách hàng gửi tin nhắn rác, gọi điện spam và bị tố cáo

Nếu người dùng gửi quá nhiều tin nhắn với cùng nội dung đến nhiều số thuê bao trong thời gian ngắn hoặc gọi điện quảng cáo, làm phiền người dùng khác sẽ bị nhà mạng khóa thuê bao để cảnh cáo. Trường hợp vẫn tiếp tục tái phạm sẽ bị khóa 2 chiều và thu hồi số.

Khách hàng gửi tin nhắn rác, gọi điện spam và bị tố cáo

Nhập mã nạp tiền, mã PUK sai quá nhiều cũng khiến sim bị khóa

3. Sim bị khoá 2 chiều có khôi phục được không?

Bất kể sim của bạn bị khóa 1 chiều hay cả 2 chiều thì vẫn có thể khôi phục lại được. Tùy theo nguyên nhân khiến thuê bao bị chặn mà sẽ có cách giải quyết khác nhau.

Bạn có thể tham khảo những cách mở khóa sim khi bị chặn được Vega Fintech hướng dẫn dưới đây để có thể áp dụng ngay khi chẳng may rơi vào tình huống không mong muốn này.

4. Cách mở khóa sim 2 chiều nhanh chóng, an toàn

Nếu sim của bạn chỉ bị chặn 1 chiều thì quá đơn giản, bạn vẫn có thể nhận cuộc gọi đến được và chỉ cần thanh toán nợ cước hoặc nạp tiền là có thể sử dụng ngay. Đối với sim bị chặn cả 2 chiều thì sẽ có nhiều cách giải quyết như sau:

Cách mở khóa sim bị chặn 2 chiều do nạp sai thẻ 5 lần

Nếu vì sơ suất hay sự cố khiến cho bạn nạp sai mã thẻ đến 5 lần và bị khóa sim cả 2 chiều, bạn có thể gọi điện lên tổng đài của nhà mạng, cung cấp thông tin định danh gắn với số thuê bao đó (họ tên chủ thuê bao, số CCCD/CMND, ngày tháng năm sinh…) và yêu cầu được hỗ trợ.

Sau khi xác minh bạn đúng là chủ thuê bao, nhân viên tổng đài sẽ yêu cầu bạn cung cấp số seri của thẻ nạp (thẻ sẽ có mã nạp và số seri), nếu kiểm tra trên hệ thống thấy mã thẻ chưa nạp thành công thì sẽ mở khóa thuê bao cho bạn nạp tiền. Trường hợp mã đã nạp rồi thì bạn sẽ phải đem theo giấy tờ tùy thân đến phòng giao dịch của nhà mạng để khôi phục lại.

Bạn hãy nhanh chóng gọi lên tổng đài của nhà mạng để được hỗ trợ. Số tổng đài chăm sóc khách hàng về mảng dịch vụ di động của các nhà mạng như sau:

Mobifone: 18001090

Viettel: 18008098

Vinaphone: 18008091

Đầu số 1800 miễn phí, tức là bạn sẽ không phải trả tiền cước cho cuộc gọi đến tổng đài này.

Cách mở khóa sim bị chặn 2 chiều do nạp sai thẻ 5 lần

Nắm được nguyên nhân để biết cách mở khóa khi sim bị chặn 2 chiều

Cách mở SIM Mobifone bị khóa 2 chiều do nhập sai mã PUK

Tương tự như cách trên, nếu người dùng mạng Mobifone bị chặn 2 chiều do nhập sai mã PUK quá nhiều lần có thể gọi lên tổng đài dịch vụ viễn thông của Mobifone

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng số 180018090 (miễn phí cước gọi)

Dịch vụ tư vấn, hướng dẫn số 9090 - hướng dẫn, giải đáp về dịch vụ do Mobifone cung cấp (cước gọi 200 đồng/phút và miễn phí với thuê bao trả sau)

Đường dây nóng: 0904144144 / 0908144144 / 0905144144 / 0939144144 để được giải đáp mọi thông tin (cước phí như thông thường)

Sau khi đã xác minh bạn đúng là chủ thuê bao, nhân viên Mobifone sẽ cấp lại mã PUK giúp bạn mở khóa sim và sử dụng bình thường.

Hướng dẫn mở khóa SIM bị chặn 2 chiều do nợ cước quá lâu

Trường hợp do bạn nợ cước, chưa thanh toán cước hoặc chưa nạp tiền điện thoại khoảng thời gian không quá 30 ngày thì chỉ cần thanh toán hoặc nạp tiền là sim được khôi phục và sử dụng bình thường.

Tình huống này khá phổ biến đối với sim ít sử dụng dẫn đến quên mất thời gian thanh toán hay thời hạn sử dụng.

Hướng dẫn mở khóa SIM bị chặn 2 chiều do nợ cước quá lâu

Spam làm phiền người khác rất dễ bị khóa sim và thu hồi

Sim bị khóa vĩnh viễn phải làm sao?

Nếu quá lâu bạn chưa thanh toán nợ cước, không sử dụng sim hoặc sim hết hạn quá lâu thì sẽ bị khóa vĩnh viễn, thu hồi số về kho của nhà mạng. Lúc này, bạn không thể mở lại khóa sim được nữa mà phải đem giấy tờ tùy thân đến phòng giao dịch của nhà mạng để làm thủ tục cấp lại sim như cách mua sim mới.

Sim bị khóa và thu hồi do spam tin nhắn, gọi điện làm phiền quá nhiều và bị phản ánh lên tổng đài thì rất có khả năng sẽ bị thu hồi, đặc biệt là khi bạn gửi SMS với cùng nội dung đến khoảng 20 số một lúc, nội dung mang tính chất quảng cáo… rất dễ bị khóa sim vĩnh viễn không thể mở lại.

Qua thông tin Vega Fintech đã chia sẻ, chắc hẳn phần nào giúp các bạn hiểu rõ sim bị khóa 2 chiều là gì cũng như nguyên nhân và cách xử lý trong từng trường hợp cụ thể. Ngày nay, để tăng độ tin cậy và tránh bị hiểu nhầm là spam, các doanh nghiệp thường đăng ký dịch vụ  SMS Brandname hoặc Voice Brandname từ nhà mạng