Hướng dẫn cách lấy mã OTP khi bị mất SIM điện thoại

18/08/2023

Hướng dẫn cách lấy mã OTP khi bị mất SIM điện thoại

Nội dung

Hướng dẫn cách lấy mã OTP - 4 cách lấy mã OTP đơn giản sau đây sẽ giúp bạn nhận được mã OTP cho những giao dịch online, giao dịch internet banking, e-banking dễ dàng.

1. Mã OTP là gì?

Mã OTP là viết tắt của cụm từ One Time Password nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Mã OTP sẽ là một dãy số bao gồm từ 4 đến 6 chữ số ngẫu nhiên, mã OTP sẽ được ngân hàng hoặc đơn vị thanh toán như ví điện tử gửi trực tiếp đến khách hàng thông qua tin nhắn SMS, Email mà khách hàng/người dùng đã đăng ký trước.

Mỗi mã OTP chỉ có giá trị sử dụng cho một lần duy nhất và trong khoảng thời gian ngắn từ 1 đến 10 phút. Mỗi tài khoản chỉ được đăng ký 1 số điện thoại duy nhất để nhận mã OTP.

2. Tầm quan trọng của mã OTP với bảo mật

Mã OTP là một loại mã quan trọng bởi nó xác nhận bạn là chính chủ trước khi tiến hành bất cứ giao dịch gì trên Internet, vì vậy nó là lớp bảo mật thứ 2 vô cùng cần thiết để xác thực việc thực hiện giao dịch.

Tầm quan trọng của mã OTP với bảo mật

Mã OTP được sử dụng 1 lần trong thời gian ngắn

Hiệu lực của mã OTP chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn và duy nhất 1 lần. Chính vì tính linh động này mà mã này nên nó có khả năng chặn hacker tấn công vào tài khoản để chiếm đoạt tài sản.

Nhiều người bị rơi, mất sim điện thoại hoặc bị hỏng sim cảm thấy lo lắng khi không biết làm cách nào nhận được mã OTP để thực hiện giao dịch internet banking, e-Banking…

Thực tế thì việc lấy mã OTP không bị mất SIM không khó, tuy nhiên nếu bạn làm rơi, mất điện thoại, mất sim thì hãy gọi ngay đến tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để khóa chức năng thanh toán, đồng thời gọi cho tổng đài nhà mạng điện thoại để yêu cầu khóa sim, bảo vệ tài sản của mình.

Hãy ghi nhớ 4 phương pháp lấy mã OTP khi bị mất, hỏng sim điện thoại để áp dụng ngay nếu chẳng may rơi vào trường hợp này nhé.

3. 4 Cách lấy mã OTP khi bị mất SIM, hỏng SIM điện thoại

Lấy mã OTP khi mất SIM bằng cách đăng ký lại số thuê bao cũ

Trường hợp bạn đã đăng ký thông tin chính chủ và rơi mất SIM hay sim bị gãy, hỏng thì không nhất thiết phải thay đổi số điện thoại mới. Cách dễ nhất là đến chi nhánh của trung tâm viễn thông nơi phát hành thuê bao để lấy lại số điện thoại cũ đã mất của mình.

Tại đây, bạn sẽ được cấp SIM mới với số điện thoại cũ, chiếc SIM bị mất kia sẽ được khóa hoàn toàn. Với cách này thì các dịch vụ liên kết với số điện thoại đều không bị ảnh hưởng.

Lấy mã OTP khi mất SIM bằng cách đăng ký lại số thuê bao cũ

Đăng ký lại số SIM cũ để nhận OTP

Sau đó bạn chỉ cần lắp SIM vào điện thoại và đăng nhập vào các dịch vụ thanh toán trực tuyến như ví điện tử Momo, Zalopay,…. và mở khoá tài khoản trực tiếp qua ứng dụng là sử dụng lại bình thường.

Đến quầy giao dịch ngân hàng để trực tiếp lấy mã OTP

Nếu bạn muốn đổi sang số điện thoại mới để nhận OTP thì bạn mang CMND/CCCD đến phòng giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng để làm thủ tục đăng ký lại dịch vụ với số thuê bao mới.

Đến quầy giao dịch ngân hàng để trực tiếp lấy mã OTP

Đến phòng giao dịch để xin cấp lại mã OTP

Việc thay đổi toàn bộ thông tin dịch vụ từ số điện thoại cũ sang số sim mới mất khá nhiều thời gian tương đương với việc bạn phải đăng ký lại các dịch vụ từ đầu với thuê bao mới.

Liên hệ với tổng đài để lấy mã OTP

Tất cả các ngân hàng hiện nay đều cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng miễn phí, giải đáp các thắc mắc và tư vấn bất cứ điều gì liên quan đến sản phẩm và dịch vụ từ ngân hàng.

Do đó, khi bị mất, hỏng sim, bạn có thể liên lạc đến tổng đài để được hướng dẫn bởi mã OTP liên quan đến bảo mật tài khoản.

Liên hệ với tổng đài để lấy mã OTP

Liên hệ tổng đài để báo cấp lại mã OTP

Hãy chuẩn bị các thông tin cần thiết để việc khai báo được nhanh chóng và dễ dàng, các thông tin như: Họ tên, số thẻ CCCD/CMND của bạn, số tài khoản, giao dịch của bạn mã số bao nhiêu...

Sử dụng Smart OTP – Dịch vụ OTP thông minh

Đây là một trong những cách lấy OTP khi bị mất SIM được cho là thông minh và tiện lợi nhất. Dịch vụ này đã được nhiều hệ thống ngân hàng điện tử cung cấp giúp khách hàng chủ động hơn trong việc kích hoạt và tạo mã OTP bảo mật, không cần thông qua tin nhắn SMS nữa.

Tức là hệ thống sẽ gửi mã OTP về ứng dụng, nếu thiết bị nhận mã là của riêng bạn, mã sẽ được tự động điền vào ô để xác nhận giao dịch, tức là bạn làm rơi hay hỏng sim cũng vẫn dùng ứng dụng bình thường chỉ cần có kết nối internet.

Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng bị rơi mất cả điện thoại và sim thì sẽ khó có thể sử dụng phương pháp này nữa, lúc này bạn sẽ lấy mã OTP thông qua Smart OTP ngay trên app của ngân hàng.

Sử dụng Smart OTP – Dịch vụ OTP thông minh

Sử dụng dịch vụ smart OTP

Bạn có thể chủ động tự kích hoạt và tạo mã OTP tăng bảo mật mà không cần chờ tin nhắn điện thoại. Để tạo mã Smart OTP trên ứng dụng ngân hàng, hãy liên hệ trực tiếp với phía ngân hàng để chuyển đổi từ SMS OTP sang Smart OTP.

Hy vọng 4 cách lấy mã OTP khi mất sim điện thoại được Vega Fintech trình bày ở trên có thể giúp bạn lấy mã thành công để giao dịch trực tuyến.

Tìm hiểu thêm: SIM bị khóa - Nguyên nhân và cách mở khóa SIM nhanh chóng