Các hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến hay được sử dụng hiện nay

16/01/2024

Các hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến hay được sử dụng hiện nay

Nội dung

Thanh toán trực tuyến đã giúp người dùng quản lý tài chính cá nhân một cách đơn giản và hiệu quả. Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều hình thức thanh toán trực tuyến, giúp khách hàng có thể sử dụng một cách nhanh chóng, thuận tiện. Vậy cụ thể các hình thức này là gì? Các bạn hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu nhé!

I. Thanh toán trực tuyến là gì?

Thanh toán trực tuyến là gì?

Tìm hiểu về thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến có thể hiểu là việc thanh toán, trao đổi được thực hiện bằng điện tử. Thanh toán trực tuyến thông thường sẽ liên quan đến việc sử dụng smartphone, máy tính, internet và các hệ thống giá trị khác được lưu trữ trên nền tảng kỹ thuật số. Thanh toán trực tuyến cũng là dịch vụ trung gian tiện lợi giúp khách hàng dễ dàng thanh toán mua hàng trên website đã kết nối với cổng thanh toán thương mại điện tử.

Người bán chấp nhận thanh toán trực tiếp cần phải tuân thủ một loạt các yêu cầu về các bảo mật nhằm giảm khả năng thanh toán cũng như việc thông tin cá nhân bị đánh cắp. Việc chuyển tiền giữa người mua và người bán thực hiện thông qua kết nối được mã hóa an toàn.

Để có thể sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến, bạn cần phải có tài khoản sử dụng trên một dịch vụ trung gian nào đó, đồng thời đã liên kết tài khoản ấy với tài khoản ngân hàng của mình. Đây chính là hình thức thanh toán được nhiều người sử dụng bởi nó có thể giúp giảm thiểu rủi ro, chi phí, gia tăng sự tiện lợi của doanh nghiệp và khách hàng.

Xem thêm: Fraud Detection giúp ngăn chặn gian lận trong thanh toán trực tuyến

II. Lợi ích của dịch vụ thanh toán trực tuyến

Hình thức thanh toán trực tuyến từ khi ra mắt đã được khách hàng ứng dụng vô cùng phổ biến vì một số lợi ích thiết thực như sau:

Lợi ích của dịch vụ thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến là hình thức hiện đại, được nhiều khách hàng lựa chọn bởi sự tiện dụng

1. Thao tác nhanh chóng, an toàn, chính xác

Sử dụng tiện ích khi thanh toán trực tuyến giúp khách hàng thuận tiện hơn khi chuyển, nhận tiền, thanh toán tiền nước, hóa đơn, thanh toán tiền tại các sàn thương mại điện tử... thông qua điện thoại hay các thiết bị có kết nối internet. Do vậy mà quá trình giao dịch cũng trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn, quý khách không cần phải mang nhiều tiền mặt bên người, đặc biệt tiết kiệm thời gian đổi tiền lẻ, trả tiền thừa.

2. Giúp khách hàng kiểm tra và quản lý tài chính hiệu quả

Khi thanh toán online, những khoản giao dịch sẽ được lưu lại trong lịch sử trong thiết bị của ứng dụng. Điều này giúp khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra, quản lý số dư của mình hiệu quả hơn, từ đó có thể cân chỉnh kế hoạch chi tiêu hợp lý.

3. Tính bảo mật thông tin cao trong mỗi giao dịch

Khi thanh toán online, mọi thông tin riêng tư của khách hàng đều sẽ được bảo mật cẩn thận. Các giao dịch chuyển tiền, thanh toán online đều được ngân hàng, ví điện tử, ứng dụng tài chính,... cũng sẽ yêu cầu xác nhận mã OTP hoặc mã PIN để đảm bảo an toàn trong mỗi giao dịch.

4. Hạn chế được các rủi ro

Hiện nay, thanh toán online đã có thể thay thế hoàn toàn được tiền mặt, dù quý khách quên mang tiền mặt, không có tiền lẻ thì vẫn có thể thanh toán dễ dàng khi mua sắm. Tính bảo mật trong quá trình thanh toán trực tuyến cũng được đánh giá rất cao nên người dùng có thể an tâm giao dịch mà không cần lo lắng tới các rủi ro có thể gặp phải.

5. Thúc đẩy mua sắm online, nâng cao sự năng động của thị trường

Khi sử dụng tính năng thanh toán online cũng thúc đẩy việc tiêu thụ của các sản phẩm trên website, từ đó giúp thị trường trở nên năng động hơn. Bên cạnh đó, việc thanh toán trực tuyến cũng giúp công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

III. Các hình thức thanh toán trực tuyến được sử dụng phổ biến hiện nay

Ngày nay, các hình thức thanh toán trực tuyến ngày càng trở nên đa dạng các ứng dụng và các nền tảng như: thanh toán bằng thẻ, ví điện tử, quét mã hay thanh toán qua cổng thanh toán điện tử,...

Các hình thức thanh toán trực tuyến được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có đa dạng các hình thức thanh toán trực tuyến giúp người dùng dễ dàng sử dụng

1. Thanh toán trực tuyến qua các dạng thẻ ghi nợ

Đây là hình thức thanh toán bằng việc sử dụng thẻ ghi nợ chính là thẻ tín dụng của khách hàng. Hình thức này vô cùng phổ biến bởi sự tiện lợi và sự phát triển của các dạng thẻ tín dụng khác nhau. Có mặt ở hầu hết các giao dịch thanh toán điện tử trên khắp thế giới. Khi thanh toán qua thẻ ghi nợ, khách hàng có thể sử dụng đa dạng các loại thẻ khác nhau từ thẻ ghi nợ nội địa, thẻ tín dụng cho đến những loại thẻ ghi nợ quốc tế.

2. Thanh toán trực tuyến thông qua các loại ví điện tử phổ biến

Một số ví điện tử phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay như: Momo, Payoo, Moca, Shopee Pay, Zalo Pay, BankPlus hay Viettel Pay,.... Quý khách có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch thanh toán online khi mua sắm, trả hóa đơn, mua các voucher mua sắm.... vô cùng đơn giản và dễ dàng.

3. Thanh toán trực tuyến thông qua việc cách quét mã

Thanh toán thông qua hình thức quét mã QR của ngân hàng phát hành thẻ giúp quý khách thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và chính xác và cực kỳ tiện lợi. Chỉ cần sử dụng QR Code trên ứng dụng ngân hàng mà bạn mở thẻ để quét thanh toán là quý khách đã có thể hoàn tất giao dịch chuyển khoản, thanh toán hóa đơn mà không cần phải nhập các thông tin khó nhớ và dễ nhầm lẫn như số tài khoản, chi nhánh ngân hàng, tên người nhận,...

4. Thanh toán trực tuyến qua các loại cổng thanh toán điện tử

Đây là hình thức thanh toán hóa đơn thông qua một hệ thống trung gian, kết nối giữa người mua, người bán với ngân hàng để thực hiện các giao dịch. Trước hết, khách hàng cần có tài khoản tín dụng tại ngân hàng sau đó thông qua cổng thanh toán điện tử, các bạn có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng.

Như vậy, với sự phát triển không ngừng của các loại hình thanh toán trực tuyến, mọi thứ đã trở nên thuận tiện, nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều so với hình thức thanh toán truyền thống. Đây cũng là hình thức thanh toán của tương lai, phù hợp với sự phát triển nói chung của toàn thế giới.