Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Lợi ích khi dùng thẻ thanh toán quốc tế

22/02/2024

Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Lợi ích khi dùng thẻ thanh toán quốc tế

Nội dung

Thẻ thanh toán quốc tế là loại thẻ được phát hành bởi ngân hàng trong nước liên kết với các tổ chức thẻ quốc tế, phổ biến nhất là Visa, Mastercard, JCB,… Sở hữu thẻ thanh toán quốc tế, bạn có thể sử dụng loại thẻ này để mua sắm, thanh toán online, mua trả góp 0%, quẹt thẻ với máy POS hay rút tiền mặt từ cây ATM tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt với những người thường xuyên đi nước ngoài thì loại thẻ này đã trở thành “bạn đồng hành” không thể thiếu.

1. Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Thẻ thanh toán quốc tế là loại thẻ thanh toán được phát hành bởi ngân hàng trong nước liên kết với các tổ chức thẻ quốc tế như Visa,JCB, Mastercard, … Với loại thẻ này, bạn có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch mua sắm, chi tiêu tại nhiều quốc gia trên thế giới, không bó hẹp trong phạm vi lãnh thổ như thẻ ngân hàng, miễn là nơi đó có dịch vụ hỗ trợ thanh toán bằng loại thẻ bạn đang sử dụng.

Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Tìm hiểu về các loại thẻ thanh toán quốc tế

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các sản phẩm thẻ thanh toán cũng trở nên đa dạng hơn, với những chiếc thẻ thanh toán quốc tế, các bạn có thể mua sắm và thanh toán online từ bất cứ đâu, quẹt thẻ với máy POS hay rút tiền ATM tại nhiều quốc gia trên thế giới ngoài ra các chương trình hấp dẫn như mua đồ trả góp 0%, ưu đãi khuyến mãi tích điểm cũng giúp dòng sản phẩm này càng ngày càng trở nên nổi bật.

2. Các loại thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến hiện nay

Có 2 hình thức phân loại thẻ tín dụng đang được sử dụng phổ biến trên thị trường tài chính sau đây:

Phân loại thẻ tín dụng theo tổ chức phát hành thẻ

Các loại thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến hiện nay

Thẻ tín dụng được phân loại theo tổ chức phát hành có 3 loại chính là: VISA, MasterCard và thẻ JCB

Hiện nay trên thế giới và cả ở Việt Nam phát hành thẻ thanh toán quốc tế khá đa dạng, có thể kể tới như: thẻ VISA, MasterCard và thẻ JCB.

Thẻ Visa

Thẻ Visa là sản phẩm được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ. Visa hợp tác với nhiều ngân hàng trong nước tại các quốc gia để phát hành thẻ.

Thẻ MasterCard

Thẻ MasterCard là sản phẩm được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide có trụ sở đặt tại New York, Mỹ. Đây cũng là một trong các loại thẻ thanh toán quốc tế được rất nhiều người ưa chuộng, sử dụng trên phạm vi toàn cầu nhưng thị phần thì thường không lớn như Visa.

Thẻ JCB

Thẻ JCB là loại thẻ thanh toán quốc tế xuất phát từ Nhật Bản thành lập vào năm 1961. Đến nay, thẻ JCB đã có mặt tại hơn 190 quốc gia trên thế giới cũng như có đến 32 triệu đơn vị chấp nhận thanh toán qua thẻ.

Phân loại thẻ thanh toán quốc tế theo chức năng của từng loại thẻ

- Thẻ ghi nợ quốc tế (tiếng Anh là Debit card)

Thẻ ghi nợ quốc tế

Thẻ ghi nợ quốc tế với những đặc điểm riêng

Thẻ ghi nợ quốc tế Debit card là loại thẻ được sử dụng với đặc điểm: Nạp bao nhiêu tiền vào thẻ thì được sử dụng bấy nhiêu. Như vậy để dùng thẻ, bạn phải nạp vào thẻ một số tiền, khi sử dụng hết số tiền đó, bạn phải tiếp tục nạp tiền vào thẻ thì bạn mới có thể thực hiện được các giao dịch thanh toán.

Thẻ ghi nợ quốc tế cũng được liên kết trực tiếp với một tài khoản thanh toán của ngân hàng giống như thẻ ATM. Khi thanh toán, tiền cũng sẽ được trừ trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của bạn.

- Thẻ tín dụng quốc tế (tiếng Anh là Credit card)

Thẻ tín dụng quốc tế (tiếng Anh là Credit card)

Thẻ tín dụng quốc tế hiện là loại thẻ được nhiều người ưa chuộng nhất

Loại thẻ Credit card cho phép người dùng chi tiêu trước trả tiền sau. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng cụ thể dựa trên thu nhập hàng tháng của bạn. Khi mua sắm chi tiêu bằng thẻ tín dụng, có nghĩa là bạn đang nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng số tiền bạn đã chi tiêu. Trong thời gian quy định của ngân hàng, bạn phải trả lại tiền cho ngân hàng nếu không sẽ bị tính lãi dựa trên số tiền đã tiêu đó.

- Thẻ trả trước quốc tế (tiếng Anh là Prepaid Card)

Thẻ trả trước quốc tế (tiếng Anh là Prepaid Card)

Thẻ trả trước giúp bạn dễ dàng mua sắm xuyên quốc gia

Thẻ trả trước Prepaid Card cũng hoạt động theo cơ chế giống như thẻ ghi nợ quốc tế, bạn cần nạp tiền vào thẻ trước rồi mới được chi tiêu sau. Thẻ trả trước không liên kết với tài khoản ngân hàng ATM, nên bạn có thể dùng thẻ để rút tiền hay thanh toán các giao dịch mà không cần phải mở tài khoản tại ngân hàng trước đó.

3. Lợi ích khi dùng thẻ thanh toán quốc tế so với các loại thẻ khác

Việc dùng thẻ thanh toán quốc tế hiện nay mang lại rất nhiều tiện ích cho quý khách trong việc giao dịch, thúc đẩy sự tiện lợi, giao dịch không cần tiền mặt:

Lợi ích khi dùng thẻ thanh toán quốc tế so với các loại thẻ khác

Những lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng quốc tế

- Giảm thiểu rủi ro hơn so với dùng tiền mặt: Với thẻ thanh toán quốc tế, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch ở mọi nơi mà không cần tiền mặt hay đổi ngoại tệ nên hạn chế rủi ro mất cắp tiền, đỡ mất công sức đi đổi ngoại tệ.

- Sử dụng trên toàn cầu: Với bất kỳ loại thẻ VISA/Mastercard/JCB Credit nào thì bạn có thể thanh toán online/offline, rút tiền mặt, chuyển khoản và thực hiện nhiều giao dịch khác nhau tại tất cả điểm chấp nhận thẻ trên toàn cầu.

- Có nhiều ưu đãi hấp dẫn: Tùy thuộc vào ngân hàng đăng ký mở thẻ thanh toán quốc tế khác nhau, khách hàng không chỉ được hưởng mức lãi suất tiền gửi siêu ưu đãi, mà còn nhận được nhiều voucher giảm giá khi thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay hay là đặt phòng khách sạn…

- Điểm cộng lớn của thẻ tín dụng chính là các chương trình mua trả góp 0%, miễn lãi lên tới 50 ngày, giúp bạn chủ động hơn trong việc kiểm soát "ngân sách" tài chính của mình và thoát khỏi nỗi ám ảnh thiếu trước hụt sau mỗi tháng.

- Thêm một tính năng nữa khiến thẻ tín dụng quốc tế được ưa chuộng sử dụng nhiều đó chính là tính năng là "Cashback" (hoàn tiền), giống như bạn mua hàng mà được thêm mã giảm giá nếu bạn sử dụng thẻ có tính năng Cashback.

4. Nên sử dụng thẻ thanh toán quốc tế nào tốt nhất?

Nên sử dụng thẻ thanh toán quốc tế nào tốt nhất?

Sử dụng thẻ tín dụng quốc tế thông minh phù hợp với nhu cầu của người dùng

Với nhiều loại thẻ thanh toán quốc tế, mỗi loại thẻ lại phù hợp với những đối tượng khách hàng khác nhau, nhằm phục vụ được những mục đích khác nhau, tuy nhiên bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu dùng thẻ để thanh toán cho các hóa đơn, đi du lịch và mua sắm trong khu vực Châu Á thì thẻ Visa là lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, nếu khách hàng có nhu cầu sử dụng thẻ để chi tiêu và thanh toán cho các hóa đơn, giao dịch, mua sắm, dịch vụ tại khu vực Châu u và Châu Mỹ thì nên lựa chọn Mastercard là sản phẩm thẻ hợp lý với nhu cầu của bạn.

Hiện nay, thẻ thanh toán quốc tế không chỉ mang lại sự thuận tiện khi giao dịch, đặc biệt là có thể sử dụng toàn cầu, mà nó còn góp phần thúc đẩy kinh tế, thúc đẩy mua sắm, đặc biệt là giúp khách hàng dễ dàng làm chủ được tài chính cá nhân. Với những kiến thức về các sản phẩm thẻ thanh toán quốc tế, Vega Fintech hy vọng các bạn có thể mở thẻ, sử dụng thẻ được đúng với nhu cầu và mục đích của mình nhất!

Xem nhanh: 10+ cổng thanh toán trực tuyến được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam