Ví trả sau là gì? Có nên sử dụng ví trả sau để thanh toán không?

13/09/2023

Ví trả sau là gì? Có nên sử dụng ví trả sau để thanh toán không?

Nội dung

Ví trả sau là một phương thức thanh toán đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Với đặc điểm cho phép khách hàng tiêu trước, trả sau, người dùng có thể mua sắm hàng hóa thoải mái mà không chưa cần phải trả tiền ngay lập tức. Để hiểu rõ hơn về ví trả sau như khái niệm, đặc điểm và lợi ích khi sử dụng, bạn có thể tham khảo ngay trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

I. Ví trả sau là gì?

Ví trả sau là gì?

Ví trả sau là một hình thức tiêu dùng trước trả tiền sau đang được sử dụng nhiều trong các giao dịch tiêu dùng

Ví trả sau là loại ví mà người dùng được chi tiêu trước và thanh toán sau. Sau khi đăng ký ví thành công thì người sử dụng sẽ được cấp một hạn mức nhất định để sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Hạn mức này sẽ được xác định trên thông tin tài chính của người dùng.

Sau khi sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể chọn thanh toán qua ví. Người dùng sẽ không cần phải thanh toán ngay mà có thể chờ đến một thời hạn nhất định từ vài ngày đến vài tuần tùy thuộc vào các chính sách của đơn vị cung cấp dịch vụ.

II. Lợi ích khi sử dụng ví trả sau

Lợi ích khi sử dụng ví trả sau

Sử dụng ví trả sau linh hoạt và tiện lợi trong thời đại công nghệ hiện nay

Một số lợi ích mà loại ví này mang lại cho bạn là:

1. Tiện lợi

Khi dùng ví trả sau, người dùng có thể dễ dàng thanh toán cho các giao dịch mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ online mà không cần phải nhập các thông tin của thẻ tín dụng hay sử dụng tiền mặt. Chỉ cần dùng ứng dụng trả sau trên điện thoại để thanh toán nhanh chóng và tiện lợi.

2. Tăng tính an toàn

Việc sử dụng ví tiêu trước trả sau sẽ giúp bạn tránh được việc phải mang theo nhiều tiền mặt ra ngoài và bị mất cắp tiền.

Các tính năng về bảo mật thông tin của dịch vụ cũng được tăng cường như xác thực hai yếu tố giúp đảm bảo an toàn cho các giao dịch.

3. Quản lý chi tiêu hiệu quả

Quản lý chi tiêu hiệu quả

Ví trả sau giúp người dùng quản lý chi tiêu hiệu quả

Các loại ví trả sau thông thường sẽ tích hợp với tính năng ghi nhật ký chi tiêu nên nó sẽ giúp người dùng quản lý chi tiêu một cách hiệu quả và dễ dàng hơn.

Thêm nữa, với tính năng lưu trữ các giao dịch trong ngày nên người dùng có thể dễ dàng xem lại được bất cứ lúc nào để kiểm tra các chi tiêu đã thực hiện trước đó.

Người dùng cũng có thể phân tích chi tiêu theo từng danh mục như: ăn uống, mua sắm, đi lại, đóng học, giải trí, tiền dịch vụ,…giúp bạn có thống kê được toàn diện hơn về tình hình chi tiêu của bản thân và gia đình.

4. Tiết kiệm chi phí và thời gian

Ví trả sau sẽ giúp người dùng tiết kiệm được chi phí một cách đáng kể. Các giao dịch thông qua ví sẽ không phải chịu bất cứ một khoản phí nào, giúp bạn thanh toán nhanh chóng và tiện lợi.

5. Ưu đãi đặc biệt

Các tổ chức cung cấp ví trả sau sẽ thường đưa đến các chương trình khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng của mình.

Các ưu đãi này có thể là mã giảm giá, mã hoàn tiền hoặc những khuyến mãi khác nên nó cũng hỗ trợ người dùng giảm được một số tiền đáng kể khi giao dịch mua sắm hay sử dụng dịch vụ thanh toán online.

III. Ưu và nhược điểm khi sử dụng ví trả sau

Ưu và nhược điểm khi sử dụng ví trả sau

Dưới đây là một số ưu điểm và hạn chế của ví trả sau mà bạn có thể tham khảo để cân nhắc việc có nên sử dụng loại vị này trong các giao dịch tiêu dùng của mình không:

1. Ưu điểm

Khách hàng sẽ được sử dụng các dịch vụ và sản phẩm ngay khi có nhu cầu

Lãi suất khi sử dụng sẽ thấp hoặc có loại ví còn không tính lãi suất

Các bước xét duyệt đơn giản và nhanh chóng

Người dùng không cần phải chứng minh thu nhập phức tạp như các dịch vụ tín dụng khác

Ứng dụng dễ thao tác, nhanh chóng, thanh toán tự động, áp dụng được với nhiều dịch vụ đa dạng

Ví trả sau áp dụng trong đa dạng ngành hàng

Ví trả sau áp dụng trong đa dạng loại hình dịch vụ

2. Nhược điểm

Người dùng sẽ không rút được tiền trực tiếp trên ứng dụng ví trả sau

Hạn mức tiêu dùng của ví trả sau thường không cao

Khi dùng có thể phát sinh thêm một số loại phụ phí như phí duy trì hoặc phí đóng trễ,…

IV. Lãi suất khi sử dụng ví trả sau

Lãi suất khi sử dụng ví trả sau

Lãi suất thường được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tháng và trên khoản tiền nợ còn lại

Lãi suất sử dụng ví trả sau sẽ được tính toán và phụ thuộc vào chính sách của từng đơn vị cung cấp dịch vụ. Họ sẽ tính lãi suất dựa trên khoản tiền và thời gian mà khách hàng đã sử dụng từ khi mua hàng đến thời điểm thanh toán.

Cụ thể, mức lãi suất sẽ thường được tính theo tỷ lệ % trên tháng và trên khoản nợ còn lại sau khi đã trừ đi các khoản đã thanh toán. Lãi suất ví trả sau có thể biến động theo mức lãi suất của thị trường.

Để kiểm tra hạn mức và lãi suất cụ thể của ví trả sau, khách hàng có thể truy cập vào ứng dụng ví trả sau của mình và tiến hành kiểm tra thông tin.

V. Ví trả sau thanh toán được các dịch vụ gì?

Ví trả sau được xem là một phương thức thanh toán đa dạng và tiện ích. Nó có thể thanh toán chi tiêu được các loại hàng hóa và dịch vụ trực tuyến. Cụ thể:

Đặt phòng resort, khách sạn, vé máy bay

Đặt vé xem phim hoặc đi các khu vui chơi

Mua sắm và thanh toán online trên các sàn thương mại điện tử.

Thanh toán hóa đơn các loại như tiền điện thoại trả trước, trả sau, tiền điện, nước, internet,…

Thanh toán các loại hóa đơn mua ở các siêu thị.

VI. TOP 5 ví trả sau được sử dụng nhất hiện nay

TOP 5 ví trả sau được sử dụng nhất hiện nay

Hãy cùng Vega Fintech điểm qua một số loại ví trả sau được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với những tính năng nổi trội.

1. Ví trả sau MoMo

MoMo là một trong những ứng dụng ví điện tử quen thuộc với nhiều người trẻ ở Việt Nam. Nó mang đến nhiều tiện ích cùng những khuyến mãi hấp dẫn.

Momo ra mắt ví trả sau với tính năng liên kết đến ngân hàng TP Bank để hỗ trợ người dùng có thể vay tiền để thanh toán các hóa đơn trong tháng với hạn mức được xét dựa trên điểm tín dụng của khách hàng.

Ví Momo không cần chứng minh thu nhập, không lãi suất và có thể trả sau tới 45 ngày.

Nó được dùng để thanh toán các tiện ích như: Hóa đơn tiện ích; các khoản chi tiêu ăn uống, mua sắm, thời trang, giáo dục, giải trí, sản phẩm làm đẹp, mua hàng siêu thị, du lịch, đi lại,…

2. Ví trả sau PayNow

PayNow là một sản phẩm được tạo nên từ Viettel Money cùng với FE Credit. Ví trả sau Paynow mang đến cho người tiêu dùng khoản vay trả sau mà không tính lãi suất trong vòng 45 ngày.

Hạn mức quy định lên đến 2 triệu đồng/tháng và đăng ký nhanh chóng từ 30s – 2 phút.

Nó có thể thanh toán nhanh chóng các loại hóa đơn tiền điện, nước, mạng internet,... và người dùng không mất phí duy trì hàng tháng

3. Ví trả sau ZaloPay

Ứng dụng ZaloPay mang đến cho người dùng hạn mức lên đến 5 triệu đồng, đồng thời miễn phí lãi cho khách hàng khi thanh toán trước hoặc đúng với hạn trong vòng 37 ngày.

Đây là sản phẩm kết hợp giữa ZaloPay và ngân hàng CIMB ra mắt dịch vụ tiêu trước trước trả sau với ưu điểm 3 “Không”:

- Không phí kích hoạt

- Không phí duy trì

- Không % lãi suất

4. Ví trả sau SmartPay

Ứng dụng SmartPay là một sản phẩm được xây dựng nên bởi SmartPay và FE Credit. Dịch vụ này cho phép khách hàng ứng trước tiền trong ví để thanh toán tại 170,000 đơn vị chuỗi và 600,000 đơn vị chấp nhận thanh toán trên toàn quốc.

Hạn mức được phê duyệt lên tới 3 triệu đồng/tháng với lãi suất 0% trọn đời. Mở ví không phải chứng minh thu nhập.

5. Ví trả sau SPayLater

SPayLater là một loại ví trả sau trên Shopee được kết hợp cùng ngân hàng TP Bank cung cấp cho các khách hàng của mình.

Khi kích hoạt thành công ví trả sau SPayLater, khách hàng có thể sử dụng số tiền trong hạn mức để mua sắm.

VII. Những lưu ý khi sử dụng ví trả sau

Trước khi sử dụng ví trả sau, bạn cần phải chắc chắn rằng mình đã đọc kỹ các điều khoản cũng như các chính sách của nhà cung cấp để tránh các rủi ro tài chính không mong muốn.

Bạn phải biết được rõ thời hạn thanh toán để tránh phải chịu lãi trong quá trình sử dụng.

Bạn phải biết được rõ hạng mức và lãi suất của ví trả sau mình đang dùng để cân đối chi tiêu.

Để tránh tình trạng lạm tiêu quá nhiều, bạn cũng nên theo dõi hàng ngày mức chi tiêu của mình để biết được tình hình tài chính tiêu dùng, tránh việc các khoản nợ nằm ngoài khả năng thanh toán và rơi vào nhóm nợ xấu của ngân hàng.

Nếu khách hàng muốn được tư vấn và hỗ trợ thêm về các thông tin tài chính – ngân hàng – công nghệ tài chính, có thể truy cập Vegafintech.vn để được giải đáp và cập nhật những thông tin mới nhất của chúng tôi nhé!

Xem thêm: Ví điện tử là gì? TOP 10 ví điện tử được sử dụng nhiều nhất hiện nay