Thẻ VISA ảo là gì? Tính năng và các khoản phí khi dùng thẻ VISA ảo

30/08/2023

Thẻ VISA ảo là gì? Tính năng và các khoản phí khi dùng thẻ VISA ảo

Nội dung

 

Thẻ VISA ảothẻ Mastercard kỹ thuật số tạm thời mà ngân hàng dùng để xử lý các khoản thanh toán của khách của bạn trên nền tảng thanh toán đa dạng của ngân hàng. Chúng hoạt động như thẻ tín dụng thông thường và cũng sử dụng để thanh toán các hóa đơn với thời gian nhanh chóng, tiện lợi mà không không cần xác thực hoặc ủy quyền trước. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại thẻ Visa này, các bạn hãy đồng hành với Vega Fintech trong phần dưới đây.

1. Thẻ visa ảo là gì?

Thẻ VISA ảo là một loại thẻ thanh toán trực tuyến được phát hành và quản lý bởi các công ty dịch vụ tài chính hoặc ngân hàng. Đây không phải là một thẻ vật lý mà chỉ tồn tại dưới dạng thông tin điện tử. Thẻ Visa ảo cung cấp một số thông tin như số thẻ, ngày hết hạn và mã CVV, giúp người dùng thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không cần tiết lộ thông tin thẻ tín dụng hay tiền mặt.

Thẻ Visa ảo là loại thẻ trả trước, không phải dạng thẻ vật lý mà hoàn toàn sử dụng online, bạn sẽ phải nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng để có thể thanh toán hàng hóa dịch vụ.

Bạn chỉ có thể thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền mà bạn đã nạp vào thẻ, bản chất là thẻ trả trước nên bạn cũng không cần thiết phải mở tài khoản ngân hàng.

Thẻ visa ảo là gì?

Thông tin về thẻ Visa ảo chi tiết

Thẻ Visa ảo theo tiêu chuẩn của Visa, có đầy đủ các tính năng như thẻ Visa cũng như các quy định bảo mật theo yêu cầu của Visa khác. Là thẻ ảo, hình ảnh thẻ và thông tin của thẻ được thể hiện trên hệ thống online.

Thẻ được phát hành để đáp ứng nhu cầu mua sắm và thanh toán online ngày càng cao của khách hàng một cách an toàn và thuận tiện hơn. Điểm khác biệt là nó không thể rút tiền hoặc chuyển khoản tại các cây ATM/POS.

Khi sử dụng thẻ Visa ảo, khách hàng thường sẽ nhận được một bộ thông tin thẻ qua email hoặc tài khoản người dùng của bạn trên trang web của nhà cung cấp. Thông tin này bao gồm số thẻ Visa ảo, ngày hết hạn và mã CVV (mã bảo mật 3 chữ số nằm phía sau thẻ).

Bạn có thể sử dụng thông tin này để thực hiện các giao dịch trực tuyến trên các trang web, cửa hàng trực tuyến hoặc dịch vụ trực tuyến chấp nhận thanh toán bằng thẻ Visa. Thẻ Visa ảo cung cấp sự tiện lợi và bảo mật cho việc thanh toán trực tuyến, đồng thời giúp ngăn chặn rủi ro lộ thông tin thẻ tín dụng cá nhân.

Thẻ Visa ảo thường có giới hạn số tiền và thời gian sử dụng. Nó có thể được tạo ra với số tiền cố định hoặc cho phép bạn chọn số tiền mong muốn. Thời gian sử dụng của thẻ Visa ảo cũng có thể bị giới hạn, và sau khi hết hạn sử dụng hoặc hết số tiền trên thẻ, nó sẽ không còn có giá trị.

2. Ưu và nhược điểm của thẻ visa ảo

Ưu điểm của thẻ visa ảo

Hiện nay, rất nhiều người đang lựa chọn sử dụng thẻ Visa ảo bởi sản phẩm này có nhiều ưu điểm vượt trội như:

Dễ dàng sở hữu thẻ visa nhanh chóng: Khách hàng không cần đến ngân hàng để mở thẻ với thủ tục phiền phức mà có thể đăng ký trực tuyến qua ứng dụng. Việc mở thẻ cũng không mất nhiều thời gian chờ ngân hàng có thể xác thực thông tin cá nhân, cũng như chứng minh khả năng tài chính,…

Rất tiện lợi và dễ dàng sử dụng: Thẻ cho phép khách hàng có thể thanh toán mọi giao dịch bằng cách online, không khác gì so với thẻ vật lý.

Tiết kiệm chi phí sử dụng: Chủ thẻ sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào khác ngoài phí phát hành thẻ.

An toàn: Không có nguy cơ bị hack thông tin hay mất tài khoản như thẻ Visa vật lý.

Ưu điểm của thẻ visa ảo

Những lợi ích mà thẻ visa ảo mang lại cho khách hàng

Nhược điểm của thẻ visa ảo

Cần xác nhận trong quá trình thanh toán để đảm bảo tính bảo mật khi sử dụng thẻ visa ảo.

Nhiều trường hợp cần tiền mặt gấp thì thẻ tín dụng ảo sẽ không thể hỗ trợ rút được tiền từ cây ATM. Nếu gặp trường hợp cấp thiết này, các bạn sẽ cần đến loại thẻ vật lý để giải quyết.

Thẻ tín dụng ảo sẽ không sử dụng được cho các đăng ký dài hạn. Các giao dịch của bạn sẽ bị từ chối khi thẻ sẽ hết hạn, loại thẻ này chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian ngắn có thời hạn nhất định.

Đây là loại thẻ sử dụng để 100% online. Chính vì thế khi không có Internet bạn sẽ không thể sử dụng được các giao dịch mua sắm, thanh toán hay chuyển khoản online; các giao dịch trên các trang Thương mại điện tử hay kết nối với ví điện tử cũng sẽ bị gián đoạn nếu không có mạng.

3. Các tính năng của thẻ visa ảo

Các tính năng của thẻ visa ảo

Các tính năng nổi bật của thẻ VISA ảo

Đảm bảo an toàn và bảo mật: Thẻ Visa ảo được tạo ra với mục đích bảo vệ thông tin tài chính cá nhân. Thông tin thẻ Visa ảo, như số thẻ, ngày hết hạn và mã CVV, không liên quan trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của bạn. Vì thẻ ảo chỉ tồn tại trên hệ thống ngân hàng và không có hình thức vật lý để sở hữu nào, nên nó không thể bị mất hoặc đánh cắp thông tin thẻ như khi các bạn sử dụng và làm thất lạc thẻ vật lý. Thẻ ảo được thiết kế để giảm thiểu rủi ro mất mát thông tin cá nhân cũng như tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Giới hạn số tiền và thời gian: Thẻ Visa ảo thường có giới hạn số tiền và thời gian sử dụng cụ thể. Bạn có thể thiết lập mức giới hạn này trước khi sử dụng thẻ, giúp bạn kiểm soát số tiền và thời gian giao dịch, giảm nguy cơ mất kiểm soát tài chính.

Tiện lợi và linh hoạt: Thẻ Visa ảo thường được sử dụng cho giao dịch trực tuyến, nơi các biện pháp bảo mật trực tuyến như mã hóa dữ liệu và các lớp bảo vệ bổ sung được áp dụng. Khách hàng có thể dễ dàng tạo thẻ ảo thông qua các ứng dụng ngân hàng hoặc trang web ngân hàng và sử dụng nó để mua sắm trực tuyến hoặc thanh toán dịch vụ trực tuyến mà không cần phải đến ngân hàng để lấy thẻ vật lý rất tiện lợi.

Kiểm soát chi tiêu: Với thẻ ảo, khách hàng có thể thiết lập mức giới hạn chi tiêu hiệu quả và thời hạn sử dụng cho từng thẻ riêng biệt, giúp kiểm soát chi tiêu của mình tốt hơn.

Tính ứng dụng cao: Thẻ ảo có thể được sử dụng để mua sắm trực tuyến, có thể thanh toán hóa đơn, gửi tiền, rút tiền và nhiều tác vụ khác trên các trang web, hoặc trả tiền ứng dụng và dịch vụ trực tuyến khác nhau.

4. Chức năng của thẻ visa ảo

Chức năng chính của thẻ Visa ảo chính là để thanh toán các hóa đơn giao dịch, mua sắm trực tuyến.

Tuy nhiên, do là một thẻ ảo không phải thẻ vật lý nên nó không có khả năng rút tiền trên cây ATM. Số tiền bạn nạp vào thẻ sẽ chỉ được dùng để thực hiện các khoản thanh toán trực tuyến. Đồng thời, số tiền giao dịch của thẻ cũng sẽ bị giới hạn trong số tiền mà bạn nạp vào thẻ.

Trong trường hợp thẻ hay thẻ đã hết hạn sử dụng mà bạn vẫn chưa tiêu hết tiền thì số tiền dư đó cũng sẽ bị mất đi.

Chức năng của thẻ visa ảo

Chức năng chính của thẻ VISA ảo

Ngoài việc thanh toán, khách hàng còn có thể dùng thẻ để xác minh các tài khoản trực tuyến phổ biến như Google Adwords, Facebook Credit hoặc đăng ký các dịch vụ trực tuyến như Google Play Store hay Apple Store,… Trong những trường hợp trên, thẻ Visa ảo có thể giúp khách hàng giảm thiểu các rủi ro về việc mất cắp thông tin tài khoản.

- Thực hiện giao dịch trên các trang web an toàn và đáng tin cậy.

- Quản lý và giám sát: Đảm bảo theo dõi các giao dịch được thực hiện bằng thẻ Visa ảo của mình và kiểm tra thông báo hoặc truy cập vào lịch sử giao dịch trực tuyến. Nếu phát hiện bất kỳ giao dịch nghi ngờ hoặc không được phê duyệt, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ tài chính ngay lập tức.

- Không chia sẻ thông tin với người khác.

- Sử dụng phần mềm chống virus cho thiết bị của bạn.

5. Các loại thẻ visa ảo

Hiện nay trên thị trường có các loại thẻ visa ảo phổ biến như sau:

- Thẻ Visa ảo Smartcash của VPBank: Thẻ Smartcash của VPBank được phát hành để đáp ứng nhu cầu mua sắm và thanh toán online hiện nay đảm bảo an toàn và thuận tiện cho khách hàng. Có hai loại thẻ là thẻ chính là vô danh và thẻ định danh.

- Thẻ Visa ảo E- Fast On của Vietinbank: Tính năng tương tự như thẻ SmartCash của VPbank, thẻ E- Fast On của Vietinbank phí mua thẻ chỉ là 6.600VND. Vì là thẻ ảo nên số thẻ, số CVV, ngày hết hạn sẽ được gửi tới email mà bạn đã đăng ký.

- Thẻ TrustCard: Thẻ TrustCard ảo cũng có tính năng tương tự như của VPbank, Sacombank hay Vietinbank ở trên là thanh toán trực tuyến tại các website chấp nhận thẻ Visa/MasterCard. Bạn chỉ phải mất 49.000VND để có thể đăng ký làm thẻ TrustCard ảo này, nếu dùng thẻ để thanh toán tại website nước ngoài bạn sẽ chịu thêm phí chuyển đổi ngoại tệ khoảng 3%.

- Thẻ Visa ảo Virtual Sacombank: Không giống như VPbank, thẻ Visa ảo của Sacombank lại được phát hành dưới dạng vô danh. Mệnh giá tiền tối đa nạp vào thẻ cũng giống như 2 thẻ trên là 5 triệu đồng. Bạn cũng có thể sử dụng thẻ này để xác thực tài khoản Facebook hoặc Google Adwords hoặc thanh toán các khoản online khác.

6. Các khoản phí khi sử dụng thẻ visa ảo

Hiện nay thẻ Visa ảo được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng vì nó có thủ tục làm vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Thậm chí bạn không cần phải tới tận ngân hàng để mở thẻ mà chỉ cần đặt mua qua mạng là ngay lập tức sẽ nhận được các thông tin cần thiết về thẻ để nạp tiền sử dụng.
Bạn cũng không cần phải trả phí thường niên hàng năm như các loại thẻ Visa khác và thường thì chi phí mở thẻ cũng khá thấp chỉ khoảng dưới 50.000VND.

7. Các câu hỏi về thẻ visa ảo

Các câu hỏi về thẻ visa ảo

Thẻ VISA ảo và những điều cần lưu ý

Nên mở thẻ visa ảo ở đâu?

Hiện nay có 3 ngân hàng phát hành thẻ Visa ảo phổ biến là Sacombank, Vietinbank và VPBank. Chi tiết về 3 loại thẻ này bạn tìm hiểu rõ ràng ở bảng sau:

Thẻ Visa ảo

Số tiền nạp

Phí phát hành

Điều kiện mở thẻ

Sacombank

Tối đa 5 triệu VND

---

Bạn cần sử dụng Internet banking và Mobile banking mới có thể đăng ký thẻ Visa ảo online được. Do đó,hãy mang CMND tới các chi nhánh gần nhất để đăng ký dịch vụ này của Sacombank.

E Fast On Vietinbank

Tối thiểu 10.000VND, tối đa 5 triệu đồng

6.600VND

Bạn đang có và sử dụng thẻ ATM của Vietinbank hoặc ngân hàng nào đó để thanh toán

Smartcash VPBank

Tối đa 5 triệu đồng, nhiều hơn nếu là thẻ định danh (*)

Miễn phí

-

Dùng thẻ visa ảo có an toàn không?

Theo quy định tại Thông tư 19/2016/TT-NHNN về các hoạt động thẻ ngân hàng, trong đó Khoản 7 có quy định về thẻ phi vật lý. Theo đó, thẻ phi vật lý, hay còn gọi là thẻ ảo cũng là một loại thẻ ngân hàng không có hình dáng vật lý như thẻ thông thường, các thông tin và chi tiết được thể hiện trên hệ thống mobile banking/internet banking.

Các tính năng và quy định bảo mật của thẻ phi vật lý cũng phải tuân thủ theo các yêu cầu được quy định bởi tổ chức thanh toán thẻ phổ biến như Mastercard, Visa, JCB... Chính vì thế sử dụng thẻ visa ảo mang lại độ an toàn cao, thậm chí còn đảm bảo hơn khi sử dụng thẻ vật lý vì không sợ rơi thẻ, lộ thông tin cá nhân khi mất thẻ.

Sau đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ Visa ảo để đảm bảo an toàn cho người sử dụng:

Thẻ thẻ visa ảo có rút được tiền không?

Thực tế, thẻ visa ảo không phải là dạng thẻ vật lý, mà hoàn toàn sử dụng online vì thế loại thẻ này không thể sử dụng cho việc rút tiền được. Chức năng chủ yếu của thẻ visa ảo là dùng trong việc thanh toán hàng hóa online, dịch vụ trực tuyến. Bạn sẽ chỉ được giao dịch được trong giới hạn số tiền đã nạp vào thẻ.

Thẻ Visa ảo thường được cung cấp thông qua các dịch vụ ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ. Chúng được liên kết với tài khoản ngân hàng hoặc số tiền cụ thể khác để thanh toán. Khi sử dụng thẻ Visa ảo để mua sắm trực tuyến, số tiền sẽ được trừ từ tài khoản hoặc nguồn tiền khác mà bạn đã liên kết với thẻ.

Thẻ Visa ảo có thể có các hạn chế sử dụng và có thể có giá trị chỉ trong một khoảng thời gian cụ thể. Thông thường, sau khi bạn đã sử dụng toàn bộ số tiền trên thẻ hoặc hết hạn sử dụng, thẻ Visa ảo sẽ không còn giá trị và bạn sẽ không thể sử dụng nó để thực hiện giao dịch nữa.

Như vậy, với các thông tin cụ thể về thẻ visa ảo, Vega Fintech hy vọng các bạn đã có được sự lựa chọn an toàn khi thanh toán các dịch vụ online phổ biến hiện nay. Ngoài ra, thẻ visa ảo cũng mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, an toàn và tiện lợi cho khách hàng khi sử dụng.