Thẻ mastercard là gì? Phân biệt thẻ mastercard và thẻ VISA

20/06/2023

Thẻ mastercard là gì? Phân biệt thẻ mastercard và thẻ VISA

Nội dung

Thẻ MasterCard được sử dụng như một giải pháp thay thế cho tiền mặt. Bạn có thể dùng thẻ để rút tiền, thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ, mua hàng trực tuyến...

1. Thẻ mastercard là gì?

Thẻ mastercard là gì?

Tìm hiểu về loại thẻ MasterCard hiện nay

Thẻ MasterCard là loại thẻ thanh toán quốc tế do công ty MasterCard Worldwide phát hành. Đây là công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ phát. Dấu hiệu nhận biết loại thẻ này là logo "Mastercard" in trên bề mặt của mỗi tấm thẻ. Tại Việt Nam, thẻ MasterCard là thẻ đồng thương hiệu do các ngân hàng làm đại lý và liên kết với công ty MasterCard

2. Đặc điểm của thẻ mastercard

Cấu tạo thẻ

Mặt trước:

- Có biểu tượng của tổ chức phát hành gồm logo ngân hàng và logo của tổ chức liên kết.

- Tên Khách hàng

- Số thẻ

- Thời gian hiệu lực thẻ

- Số tài khoản.

Mặt sau: Có dải băng từ chứa thông tin thẻ được mã hóa

- Mức chi tiêu

- Theo quy định của từng ngân hàng, dựa vào mức thu nhập, tài chính của người mở thẻ.

Điều kiện làm thẻ: Cần có các thông tin như:

- Có CMND hay CCCD.

- Hợp đồng lao động.

- Chứng minh thu nhập...

3. Các loại thẻ mastercard phổ biến trên thị trường

Hiện tại, có 3 loại thẻ Mastercard, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau.

Mastercard debit

Mastercard debit

Mastercard debit là loại thẻ được dùng rất phổ biến hiện nay

Đây là dạng thẻ trả trước, nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng tối đa bấy nhiêu. Thẻ liên kết tới tài khoản ngân hàng của người sử dụng.

Cách làm thẻ mastercard debit rất dễ, không cần phải chứng minh thu nhập, chỉ cần mang chứng minh nhân dân ra ngân hàng là làm được.

Mastercard credit

Thẻ tín dụng là thẻ thanh toán dạng tiêu trước, trả sau. Chủ thẻ không cần trả tiền mặt cho giao dịch. Thay vào đó, ngân hàng sẽ ứng tiền và chủ thẻ hoàn lại số tiền đó cho ngân hàng trước ngày đáo hạn.

Đa số ngân hàng Việt Nam cho phép chủ thẻ hoàn tiền trong 45 ngày (tính từ ngày chốt sao kê của tháng trước) mà không tính lãi. Sau 45 ngày, sẽ tính lãi trên phần nợ của chủ thẻ.

Thẻ không liên kết với tài khoản tiền gửi. Sau mỗi lần thanh toán, rút tiền thì số tiền trong tài khoản tiền gửi không ảnh hưởng. Số tiền chủ thẻ sử dụng trong 1 hạn mức giao dịch nhất định. Hạn mức được ngân hàng cấp dựa trên hồ sơ đăng ký mở thẻ. Tùy thuộc vào khả năng tài chính mà ngân hàng cấp hạn mức tín dụng tương ứng.

Thẻ tín dụng có rất nhiều phân hạng thẻ như thẻ chuẩn, vàng (gold), platinum (bạch kim)… Thẻ có phân hạng càng cao, càng được hưởng nhiều ưu đãi, dịch vụ, mức giảm giá tốt hơn.

Mastercard prepaid

Thẻ trả trước có tính năng rút tiền, thanh toán, chuyển khoản. Bạn được phép chi tiêu số tiền ở trong khoảng hạn mức của thẻ. Tuy nhiên, thẻ trả trước có điểm đặc biệt là không cần mở tài khoản ngân hàng và có thể mở nhiều thẻ chính, thẻ phụ.

Với thẻ trả trước, nạp bao nhiêu tiền thì được dùng bấy nhiêu. Thông qua thẻ trả trước bạn có thể bảo vệ các tài khoản ngân hàng tốt hơn (vì nó không liên kết với tài khoản thanh toán) và tiết kiệm phí giao dịch, phí duy trì. Tuy nhiên, thẻ trả trước bị hạn chế rút tiền và chuyển khoản tránh các giao dịch gian lận.

4. Ưu và nhược điểm khi dùng thẻ mastercard

Ưu điểm của thẻ MasterCard

Ưu điểm của thẻ MasterCard\

Lợi ích mà thẻ MasterCard mang lại cho khách hàng

Sở hữu thẻ MasterCard, bạn được hưởng nhiều lợi ích và ưu đãi như:

Rút tiền ngoại tệ: Sở hữu thẻ ghi nợ Mastercard, bạn có thể thanh toán, rút tiền ngoại tệ tại ATM trên toàn cầu, không cần phải đổi ngoại tệ. Chỉ cần quẹt thẻ trực tiếp hay tới cây ATM có logo của Mastercard, nhập mã PIN rồi tiến hành giao dịch.

Thanh toán online trên các trang web quốc tế: Khi mua hàng online trên website nội địa hay nước ngoài, bạn có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng Mastercard mà không cần đến nơi mua.

Bảo vệ tài sản an toàn: Làm mất thẻ Mastercard chỉ cần báo với ngân hàng đóng tài khoản thì số tiền vẫn được an toàn. Sử dụng tiền mặt khả năng bị mất tiền là rất cao.

Nguồn tiền dự phòng: Không có tiền mặt, bạn dùng thẻ Mastercard để thanh toán ngay mà không cần vay mượn. Thẻ Mastercard có tính năng rút tiền mặt, nên bạn còn có thể rút tiền nhanh chóng để sử dụng.

Nhiều ưu đãi: Thẻ MasterCard thường có nhiều ưu đãi dành cho khách hàng. Bên cạnh ưu đãi hoàn tiền sau giao dịch, còn có khuyến mãi giảm giá khi mua hàng hay voucher giảm giá khi đi du lịch, sử dụng dịch vụ y tế, đặt phòng khách sạn...

Nhược điểm của thẻ MasterCard

Thẻ ghi nợ Mastercard

Nhược điểm của thẻ ghi nợ MasterCard có thể kể đến như:

Thủ tục mở thẻ phức tạp: Để làm thẻ Mastercard phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng. Bộ hồ sơ này gồm những giấy tờ chứng minh khả năng tài chính qua mức thu nhập hàng tháng. Mỗi ngân hàng yêu cầu mức thu nhập riêng, phải đạt được yêu cầu thì mới đủ điều kiện mở thẻ.

Hạn chế rút tiền mặt: Các ngân hàng lưu ý chủ thẻ không nên rút tiền mặt vì đây không phải là tính năng chính và phí rút tiền mặt rất cao. Các ngân hàng đang áp dụng phí 4% cho một lần giao dịch rút tiền mặt, tối thiểu là từ 100.000 VND.

Chú ý đến khả năng chi trả thẻ tín dụng: Chủ thẻ dễ bị vướng vào vòng xoáy chi tiêu mất kiểm soát, dẫn đến nợ tín dụng, khó trả nợ. Khi mang nợ tín dụng sẽ phải trả thêm các loại lãi phát sinh khá cao.

Khả năng bảo mật chưa cao: Khi sử dụng thẻ nếu để lộ số thẻ tín dụng và số CSC, bạn có thể bị người khác lợi dụng thông tin thẻ để tiêu tiền một cách dễ dàng. Do đó thì khi sử dụng thẻ MasterCard, cần phải thận trọng.

Lãi suất và các chi phí: Ngoài chi phí cho mỗi lần rút tiền mặt thì bạn cũng phải trả thêm các loại phí khác như phí thường niên, phí chuyển đổi ngoại tệ, vv...

5. Mục đích khi sử dụng thẻ mastercard

Mục đích khi sử dụng thẻ mastercard

Mục đích sử dụng thẻ MasterCard

Khi mở thẻ MasterCard mỗi cá nhân có một mục đích sử dụng khác nhau. Nhưng phần lớn người dùng thẻ MasterCard đều nhằm phục vụ cho các nhu cầu như:

- Mua sắm, thanh toán dịch vụ như ăn uống, đặt phòng, chi tiêu khi đi du lịch, công tác quốc tế...

- Mua sắm, thanh toán dịch vụ nước ngoài ngay cả khi đang ở Việt Nam.

- Chi tiêu khi đang cần gấp mà không có tiền mặt hay không đủ tiền trong tài khoản...

6. Phân biệt thẻ mastercard và thẻ visa

Phân biệt thẻ mastercard và thẻ visa

 

 

Thẻ Mastercard

Thẻ Visa

Giống nhau

Đều là thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ được dùng để giao dịch trên phạm vị toàn cầu. Dù ở Việt Nam hay Mỹ, chỉ cần nơi đó hỗ trợ loại thẻ thanh toán quốc tế mà bạn có thì mọi thanh toán đều trở nên đơn giản mà không cần dùng tới tiền mặt.

Đều phân thành thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ Mastercard và Visa có hai dòng thẻ là:
Thẻ ghi nợ là thẻ có chức năng thực hiện các giao dịch thanh toán trong phạm vi số dư tiền trong thẻ và không được phép chi tiêu vượt quá số tiền đó. Số tiền chi tiêu trừ trực tiếp vào tài khoản tiền gửi.

Thẻ tín dụng là thẻ thanh toán cho phép chi tiêu trước, trả tiền sau. Chủ thẻ được ngân hàng “tạm ứng” một số tiền gọi là hạn mức tín dụng để chi trả mà không cần có số dư trong thẻ. Chủ thẻ phải hoàn trả số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng vào trước ngày đáo hạn. Thẻ tín dụng cho phép thực hiện thanh toán các dịch vụ trong và ngoài nước.

Đều dùng để rút tiền và thanh toán

Có thể rút tiền mặt, thanh toán mua sắm online... hay dùng dịch vụ ngân hàng khi ở nước ngoài.

Khác nhau

Cấu tạo thẻ

Với thẻ Mastercard, ở góc phải là chữ “Masters Card” màu trắng nằm giữa.
Ký tự an ninh thẻ Mastercard là chữ M và chữ C lồng vào nhau.

Góc bên phải có dòng chữ “VISA” với cỡ chữ lớn, màu trắng hoặc màu xanh trong khung chữ nhật màu trắng, một đầu chữ V điểm một chút màu vàng.
Ký tự an ninh thẻ Visa là chữ V (hoặc PV, CV, RV)

Công ty cung cấp

MasterCard Worldwide

Visa International Service Association

Mức độ phổ biến

Ở châu Mỹ người dân ưu tiên dùng thẻ Mastercard

Ở Châu Á số lượng người dùng thẻ visa nhỉnh hơn Mastercard.

Công nghệ bảo mật

Chip EMV

3D Secure

7. Cách sử dụng thẻ mastercard đúng cách

Cách sử dụng thẻ mastercard đúng cách

Lưu ý giúp sử dụng thẻ MasterCard hiệu quả

Cách sử dụng thẻ MasterCard trong các giao dịch thanh toán rất đơn giản.

Thanh toán trực tiếp: Với thẻ MasterCard, khi thanh toán không cần nhập mã PIN. Nhân viên thu ngân đưa thẻ vào máy POS, thẻ sẽ tự thanh toán theo hóa đơn.

Thanh toán online: Nhập thông tin thẻ vào mục thanh toán trên website, nhấn “Xác nhận” để thanh toán. Với những thẻ yêu cầu mã OTP, cần nhập thêm mã OTP để hoàn tất giao dịch.

8. 5 thẻ mastercard được sử dụng nhiều nhất hiện nay

5 thẻ mastercard được sử dụng nhiều nhất hiện nay

5 loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Thẻ MasterCard Vietcombank: Các sản phẩm thẻ của Vietcombank được khách hàng quan tâm nhiều. Thẻ MasterCard Vietcombank gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Để làm thẻ MasterCard Vietcombank, có thể đến trực tiếp tại quầy các phòng giao dịch hay đăng ký mở thẻ online tại website Vietcombank.

Thẻ MasterCard Sacombank: Chỉ cần thu nhập từ 3 triệu VND/tháng đối với thẻ chuẩn là bạn có thể mở thẻ MasterCard Sacombank với hạn mức lên tới 200 triệu đồng. Có thể mở thẻ theo 2 cách là đến trực tiếp phòng giao dịch hoặc đăng ký mở thẻ trực tuyến trên Website của ngân hàng.

Thẻ MasterCard ACB chia làm 3 hạng mức: chuẩn, vàng, bạch kim. Hạn mức thanh toán đến 200 triệu/lần. Để đăng ký mở thẻ ACB cần đến trực tiếp quầy.

Thẻ MasterCard BIDV: Chỉ với thu nhập trên 4 triệu VND trong 2 tháng liên tục, bạn đã đủ điều kiện để có thể mở thẻ MasterCard BIDV. Có thể đến ngân hàng để hoàn thành thủ tục mở thẻ hay đăng ký mở thẻ trên website ngân hàng.

Thẻ MasterCard VPBank: Khách hàng có công việc ổn định, thu nhập hàng tháng từ 4.500.000 trở lên đều có thể đăng ký mở thẻ MasterCard VPBank. Bạn nộp hồ sơ đến phòng giao dịch ngân hàng và làm theo hướng dẫn hoặc đăng ký online để tiết kiệm thời gian.

Sử dụng thẻ MasterCard mang tới sự tiện lợi tối đa trong các giao dịch thanh toán quốc tế thế nên thẻ đã được chấp nhận ở trên 200 quốc gia. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!