5 loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

05/05/2022

5 loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

Nội dung

Các loại thẻ ngân hàng được phát hành trên thị trường có rất nhiều, để có thể quyết định nên dùng loại thẻ ngân hàng nào tốt nhất thì bạn cần nắm được những thông tin và đặc điểm của thẻ. Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu về tất cả các loại thẻ ngân hàng thông dụng hiện nay.

1. Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là một loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng hoặc công ty tài chính (tên tiếng anh của thẻ ngân hàng là bank card). Đây được xem như công cụ giúp khách hàng giao dịch không cần tiền mặt như chuyển/ rút tiền, thanh toán hóa đơn,...

Chất liệu làm thẻ ngân hàng thường là nhựa, hình chữ nhật, kích thước dài x rộng là 85.6mm (3.37 Inch) x 53.98mm (2.13 Inch), những thông tin được in trên thẻ như: tên tổ chức phát hành thẻ, loại thẻ, tên chủ thẻ, số thẻ, ngày hiệu lực, chip thẻ, dải băng từ,...

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng được coi là công cụ thanh toán

2. 5 loại thẻ ngân hàng thông dụng hiện nay

Các loại thẻ ngân hàng phổ biến

Mỗi loại thẻ ngân hàng sẽ có những đặc tính khác nhau, tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà chúng ta sẽ chọn cho mình 1 chiếc thẻ ngân hàng phù hợp nhất, dưới đây sẽ là top 5 thẻ ngân hàng thông dụng nhất.

- Thẻ ghi nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng, hoạt động theo cơ chế nạp tiền trước và chi tiêu sau, tức là bạn chỉ có thể sử dụng số tiền có trong phạm vi tài khoản của mình.

Sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán, chuyển khoản, rút tiền, nộp tiền tại ATM,.. Với thẻ này người dùng sẽ không lo lắng bị tính lãi nếu tiêu quá hạn mức như một vài thẻ khác, đặc biệt có một số ngân hàng còn tính lãi không kỳ hạn cho số tiền có trong thẻ của bạn.

- Thẻ ATM

Thẻ ATM có chức năng tương tự thẻ ghi nợ, người dùng có thể sử dụng để rút tiền mặt tại tài khoản (ít hơn hoặc bằng số tiền trong tài khoản) thông qua hệ thống ATM trên cả nước. Bên cạnh đó, thẻ cũng được dùng để chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, kiểm tra tài khoản.

Thẻ ATM

Thẻ ATM được dùng nhiều nhất

Tìm hiểu thêm: Thẻ NAPAS là gì? Tổng quan đặc điểm, lợi ích khi mở thẻ NAPAS

- Thẻ tín dụng (Credit card)

Thẻ tín dụng cho phép người dùng chi tiêu trước trả tiền sau, hạn mức bạn có thể tiêu phụ thuộc vào khả năng chi trả và độ uy tín của bạn khi ngân hàng xét duyệt hồ sơ. Khi sử dụng thẻ này, nếu quá hạn (thường là 45 ngày) mà bạn không trả đúng số tiền đã tiêu theo quy định thì sẽ bị tính lãi.

Phạm vi sử dụng của thẻ trên toàn thế giới tại những điểm chấp nhận thẻ Visa, MasterCard, chủ thẻ có thể thực hiện thanh toán trực tuyến, rút tiền mặt tại ATM.

- Thẻ trả trước (prepaid)

Đặc điểm của thẻ trả trước chính là chủ thẻ có thể nạp vào một số tiền nhất định mà không cần mở tài khoản ngân hàng. Thẻ trả trước chia làm 2 loại là thẻ không định danh (không nạp quá 5 triệu, không thể nạp tiền sau lần nạp đầu tiên, không thể rút tiền tại ATM) và thẻ định danh (có thể rút tiền tại ATM).

- Thẻ đảm bảo

Thẻ đảm bảo được phát hành thông qua việc thế chấp tài sản như: Bất động sản, sổ tiết kiệm, tài sản có giá trị,..

Như vậy, với những thông tin này thì chắc hẳn bạn đọc đã có thể tự so sánh các loại thẻ ngân hàng và dự kiến sẽ lựa chọn loại thẻ nào rồi đúng không nào?

Thẻ đảm bảo

Hình ảnh các loại thẻ ngân hàng phổ biến

Cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Để phân biệt, xếp hạng các loại thẻ ngân hàng thì ta có nhiều tiêu chí khác nhau:

- Dựa vào tính chất thẻ

  • Nộp tiền trước, tiêu tiền sau: Thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ATM, thẻ trả trước
  • Tiêu tiền trước, trả tiền sau: Thẻ tín dụng

- Phân biệt các loại thẻ ngân hàng theo phạm vi sử dụng

  • Thanh toán nội địa: Chỉ có thể thực hiện trong phạm vi Việt Nam
  • Thanh toán quốc tế: Mua hàng thanh toán ở cả Việt Nam và Quốc tế, được hưởng ưu đãi từ các tổ chức phát hành Visa, MasterCard

- Phân loại thẻ ngân hàng theo tính chất, kỹ thuật

  • Thẻ từ: Thẻ nhựa, có dải băng từ phía sau (dễ bị trầy xước), mức độ an toàn thấp.
  • Thẻ ngân hàng gắn chip điện tử (3 loại là tiếp xúc, phi tiếp xúc, giao diện kép): có tích hợp con chip ở mặt trước và băng từ ở mặt sau, lượng lưu trữ và độ an toàn cao.

Phân loại thẻ ngân hàng theo tính chất, kỹ thuật

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

- Phân loại thẻ theo hạn mức

  • Hạng chuẩn: 10 - 50 triệu
  • Hạng vàng: trên 50 triệu
  • Hạng bạch kim: có thể lên tới hàng trăm triệu

Lưu ý rằng các hạng thẻ đen ngân hàng để có thể phát hành được thì chủ thẻ thường thuộc vào hạng bạch kim.

Ngoài ra thì còn rất nhiều tiêu chí khác để phân loại, xếp hạng các loại thẻ ngân hàng để người dùng từ đó có thể chọn mở loại thẻ phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của Vega Fintech về các loại thẻ ngân hàng thông dụng, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm, lợi ích của thẻ cũng như xếp hạng ngân hàng phát hành để giao dịch thanh toán an toàn và quyền lợi sau này được đảm bảo nhé.