Giải pháp Vega Fintech OCR - Tính năng và lợi ích

06/12/2023

Giải pháp Vega Fintech OCR - Tính năng và lợi ích

Nội dung

Giải pháp Vega Fintech OCR nằm trong bộ giải pháp EKYC kết hợp với công nghệ AI sẽ xóa mọi rào cản, doanh nghiệp có thể rút ngắn thời gian trích xuất và lưu trữ thông tin khách hàng, đối chiếu và xác minh một cách nhanh chóng, chính xác.

I. Giải thích về công nghệ OCR - Nhận dạng ký tự quang học

Mặc dù OCR đang được ứng dụng rộng rãi, thế nhưng không phải ai cũng có thể hiểu rõ về công nghệ này.

OCR là viết tắt của cụm từ Optical Character Recognition - nghĩa là Nhận dạng ký tự quang học. Hiểu một cách đơn giản, công nghệ OCR sẽ quét các ký tự trên hình ảnh hoặc tệ PDF và chuyển thành ký tự với độ chính xác rất cao.

Giải thích về công nghệ OCR - Nhận dạng ký tự quang học

OCR được tạo ra từ rất sớm để hỗ trợ người khiếm thị

Thực ra OCR đã được tạo ra từ những năm 1970 bởi Ray Kurzweil nhằm ứng dụng vào thiết bị hỗ trợ đọc cho người khiếm thị. Từ đó đến nay, công nghệ này ngày càng hoàn thiện và phát triển, được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, từ nhận dạng chữ viết, văn bản cho tới nhận diện biển số xe…

II. Ứng dụng của OCR trong thực tiễn

1. Hỗ trợ đọc cho người già, người khiếm thị

Đây chính là ứng dụng đầu tiên mà OCR hướng tới. Tuy nhiên, ban đầu OCR chỉ nhận dạng được hệ thống phông chữ Omni. OCR giải mã các ký tự và và tổng hợp thành giọng máy đọc văn bản. Nhờ đó người khiếm thị, người cao tuổi có thể tự đọc sách báo.

2. Lưu trữ và sắp xếp tài liệu

Không phải lúc nào bạn cũng có bản “mềm” của tài liệu để lưu trữ, chỉnh sửa. Nếu chỉ có trong tay file PDF hoặc file ảnh thì việc chuyển đổi thành text một cách thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian, kém chính xác.

Công nghệ Optical Character Recognition sẽ giải quyết khó khăn này một cách nhanh chóng, giúp chuyển tài liệu thành file “mềm”, có thể chỉnh sửa và lưu trữ lâu dài, đồng thời dễ dàng truy xuất, tìm kiếm theo từ khóa khi cần sử dụng.

Lưu trữ và sắp xếp tài liệu

OCR giúp lưu trữ tài liệu khoa học và dễ tìm kiếm

3. Bảo tồn các văn bản có giá trị

Tại các thư viện cổ, trung tâm văn hóa lịch sử hay viện bảo tàng… thường lưu trữ rất nhiều các bản thảo, tài liệu, hồi ký… có giá trị. Thế nhưng quá trình cất giữ và bảo quản những tài liệu này không hề đơn giản. Chúng rất dễ bị mối mọt và hư hại theo thời gian. Thế nhưng để nhập liệu một cách chính xác khối lượng văn bản khổng lồ này là điều vô cùng khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian và nhân lực.

Công nghệ OCR ra đời giúp giải quyết bài toán đó một cách nhanh gọn, quét các file ảnh chụp tài liệu và chuyển sang dạng file mềm để lưu trữ và bảo tồn thông tin một cách chính xác.

4. Nhận dạng thông tin cá nhân

Với những ai mở tài khoản ngân hàng online lần đầu thì chắc hẳn sẽ ngạc nhiên khi chỉ cần tải ảnh chụp thẻ CMND/CCCD lên là hệ thống tự động điền các thông tin như họ tên, ngày tháng năm sinh, số thẻ CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp… vào mẫu có sẵn.

Đây chính là ứng dụng của OCR trong hệ thống ngân hàng, quét ảnh và nhận diện thông tin có sẵn trên thẻ và tự động điền vào các trường phù hợp, nhờ đó khách hàng không cần phải kê khai thủ công vừa mất thời gian lại thiếu chuẩn xác.

Nhận dạng thông tin cá nhân

OCR hỗ trợ đắc lực trong việc nhận dạng giấy tờ tùy thân

Các văn phòng công chứng, sân bay, phòng cảnh sát hay các tổ chức, dịch vụ cần xử lý thông tin cá nhân nhanh và chính xác. Với những loại giấy tờ pháp lý có ít ký tự thì việc nhận dạng có độ chính xác gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị có thể lưu trữ thông tin và truy xuất khi cần. Ngoài CMND, CCCD, OCR có thể quét và nhận dạng hộ chiếu, bằng lái xe và nhiều loại giấy tờ khác.

5. Xử lý lượng lớn hóa đơn, chứng từ nhanh chóng

Hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức đều có hàng ngàn loại giấy tờ, tài liệu thuộc nhiều định dạng khác nhau, từ bản in, bản viết tay cho đến file ảnh (JPG, JPEG, PNG,…), file PDF… khiến cho việc tìm kiếm thông tin khó khăn, mất nhiều thời gian để xử lý lượng lớn giấy tờ đó, thậm chí dễ sai sót.

Việc ứng dụng OCR vào xử lý hóa đơn chứng từ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực đồng thời đảm bảo tính chính xác cao.

Xử lý lượng lớn hóa đơn, chứng từ nhanh chóng

OCR chuyển đổi hiệu quả và nhanh chóng các loại hóa đơn, chứng từ

III. Mặt hạn chế của công nghệ OCR

Bên cạnh những ứng dụng rất thiết thực và quan trọng, không thể phủ nhận rằng công nghệ này vẫn còn nhiều hạn chế. Những rào cản này đang gây ra trở ngại đáng kể:

Đa số phần mềm OCR chỉ có khả năng nhận dạng chính xác từ 80 - 90%, tùy theo độ rõ nét của hình ảnh. Bởi vậy, khi chụp ảnh CCCD/CMND, phần mềm sẽ luôn hiện lên yêu cầu người dùng phải chụp ảnh đủ sáng, không mờ, nhòe, không lóa sáng.

Hình ảnh có màu chữ gần giống màu nền, độ tương phản không cao sẽ gây khó khăn trong việc nhận dạng.

Hầu hết công nghệ OCR chưa đáp ứng đa ngôn ngữ, đa font chữ trong khi một văn bản có thể có từ 2 ngôn ngữ trở lên hoặc có các font chữ khác nhau. Đây là thách thức đối với hệ thống OCR nếu chưa được đào tạo đầy đủ trước khi trích xuất thông tin.

Mặt hạn chế của công nghệ OCR

Công nghệ OCR gặp nhiều rào cản làm giảm độ chính xác

Trong ngành tài chính - ngân hàng thì giải pháp OCR được ứng dụng nhiều nhất trong hoạt động cho vay trực tuyến, giúp cho việc đăng ký vay tiền online trở nên đơn giản, nhanh gọn hơn. Khách hàng chỉ cần chụp ảnh 2 mặt của CMND/CCCD và xác minh danh tính bằng video, ảnh selfie trong thời gian thực là hệ thống máy tính sẽ trích xuất và đối chiếu thông tin với kho dữ liệu để xác minh danh tính người dùng. Việc xác minh này thường chỉ diễn ra trong vài giây ngắn ngủi.

Rào cản cuối cùng và lớn nhất là phải đối mặt với sự cố gắng gian lận của người dùng. Không hiếm trường hợp kẻ gian đánh cắp danh tính của người khác để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp trên nền tảng điện tử, mở thẻ tín dụng gian lận, đăng ký một khoản vay trực tuyến…

IV. OCR kết hợp AI: Cuộc cách mạng đánh bay rào cản

Nếu như ở thế kỷ trước, Optical Character Recognition chỉ đơn giản là quét ảnh và chuyển thành văn bản thì hiện nay, khi được kết hợp với AI - công nghệ trí tuệ nhân tạo, OCR được xem như “hổ mọc thêm cánh” bởi không những nhận dạng chính xác hơn, phần mềm có thể hiểu văn bản và tự động phát hiện sai sót mà không cần đến sự can thiệp từ con người.

Sự khác biệt nằm ở nền tảng mà bạn đang sử dụng. AI - OCR được coi là một công nghệ mới đột phá, tự động hóa các quy trình kinh doanh thủ công. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã khiến các doanh nghiệp hiện đại tăng kỳ vọng về những gì tự động hóa có thể đạt được.

Các công cụ Optical Character Recognition phải có sự quản lý bởi người dùng đang dần bị vượt mặt bởi những AI có thể tìm kiếm các lỗi.

V. Tính năng và lợi ích của giải pháp Vega Fintech OCR

OCR là công nghệ thuộc bộ giải pháp eKYC Vega Fintech - bộ giải pháp toàn diện, được trang bị những thuật toán, công nghệ thông minh, tiên tiến nhất. Đồng thời luôn được giám sát, cập nhật và tối ưu nhằm mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Bộ giải pháp bao gồm 7 công nghệ chủ chốt:

OCR (Optical Character Recognition): Sử dụng để nhận dạng, quét ký tự quang học thông qua hình ảnh hoặc tệp PDF với độ chính xác cao, giúp doanh nghiệp xây dựng luồng tiếp cận khách hàng online.

Giải pháp Vega Fintech OCR hỗ trợ 4 loại giấy tờ CMND/CCCD, bằng lái xe, hộ chiếu với độ chính xác lên đến 98%, xử lý được những hình ảnh kém chất lượng (bị mờ, lóa) hoặc ảnh đen trắng, ảnh có độ phân giải thấp, tương phản kém.

Tính năng và lợi ích của giải pháp Vega Fintech OCR

OCR kết hợp trí thông minh nhân tạo là bước nhảy vọt về công nghệ

OCR sẽ càng phát huy hiệu quả khi được hỗ trợ với các công nghệ khác như:

Công nghệ Liveness Check xác minh thông tin khách hàng đang thao tác tại thời gian thực, giúp định danh chính chủ phát hiện trường hợp giả mạo, phân tích dữ liệu để nhận biết video không phải bản phát lại. Đây là công nghệ hỗ trợ đắc lực cho các ngân hàng, công ty tài chính nhằm ngăn chặn người dùng cố tình gian lận.

Giải pháp Face Matching nhằm xác minh danh tính khách hàng, giúp xác thực khuôn mặt trong giấy tờ so với video, ảnh selfie… Áp dụng thuật toán AI thông minh khiến cho Face Matching xác nhận độ trùng khớp một cánh nhanh và chính xác.

Giải pháp ID Sanity Check được xây dựng với những thuật toán thị giác máy tính giúp kiểm tra được chất lượng ảnh chụp và phản hồi nhanh chóng, đưa ra yêu cầu cung cấp lại ảnh mới nếu không đạt yêu cầu.

Forgery ID Check giúp phát hiện các trường hợp chủ động gian lận bằng cách dùng giấy tờ giả, giấy tờ chỉnh sửa bằng phần mềm, hoặc người dùng cố tình dùng ảnh chụp lại từ màn hình để qua mặt.

Cross Identification - hỗ trợ kiểm tra thông tin khách hàng, đối chiếu với kho cơ sở dữ liệu của Vega Fintech, phát hiện giả mạo giấy tờ nhanh chóng, chính xác.

Xác minh CCCD gắn chip: Đây là giải pháp dùng cho khách hàng trực tiếp, khách hàng chạm CCCD gắn chip vào thiết bị, thông tin sẽ được trích xuất giúp doanh nghiệp kiểm tra, đối chiếu một cách nhanh chóng.

VI. Vega Fintech đào tạo AI cho OCR như thế nào?

Đào tạo AI là cách cập nhật thông tin, giúp OCR tăng cường hiểu biết, tăng khả năng nhận diện. Đơn giản như thêm các font chữ mới, thêm các ngôn ngữ phổ biến…

Nhờ có kho dữ liệu lớn và không ngừng được cập nhật, Vega Fintech OCR có thể nhận diện chính xác gần như tuyệt đối với cả 4 loại giấy tờ phổ biến nhất hiện nay là thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, bằng lái xe và hộ chiếu.

Vega Fintech đào tạo AI cho OCR như thế nào?

Đào tạo AI - OCR tăng nhận diện nhiều loại văn bản với độ chính xác cao

Hệ thống OCR được hỗ trợ bởi AI của Vega Fintech sẽ sử dụng các mẫu này để xác định các trường trong tài liệu được gửi để trích xuất văn bản. Văn bản này sẽ có liên quan đến việc tạo ra một nhận dạng duy nhất. Các tài liệu có thể có cấu trúc hoặc không có cấu trúc, nhưng với mô hình học sâu gần như bắt chước bộ não con người khi phân tích các tài liệu này, những khám phá chính xác có thể được thực hiện.

Để cải thiện độ chính xác của OCR, Vega Fintech liên tục so sánh điểm chuẩn với một số đối thủ cạnh tranh hàng đầu, liên tục cập nhật các mô hình AI của mình. Nhờ đó, Vega Fintech OCR nhận được sự tin tưởng và đồng hành từ nhiều đối tác là những công ty tài chính lớn, ví điện tử và cả 3 nhà mạng lớn nhất Việt Nam.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, công nghệ OCR được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau và nhanh chóng thể hiện vai trò thiết thực của mình. Ngoài lợi thế hỗ trợ tích cực các công ty, doanh nghiệp số hóa tài liệu, Vega Fintech OCR còn góp phần đơn giản hóa nhiều hoạt động hàng ngày của con người.