Đầu tư tài chính 4.0 là gì? 5 kênh đầu tư 4.0 hiệu quả nhất hiện nay

04/07/2023

Đầu tư tài chính 4.0 là gì? 5 kênh đầu tư 4.0 hiệu quả nhất hiện nay

Nội dung

Đầu tư tài chính 4.0 là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ hiện đại. Hình thức đầu tư này tạo điều kiện cho nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận những thông tin về thị trường; xu hướng đầu tư mới. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh hay máy tính có kết nối internet là đã có thể thực hiện giao dịch đầu tư mọi lúc mọi nơi.

1. Đầu tư tài chính 4.0 là gì?

Đầu tư tài chính 4.0 là gì?

Tìm hiểu về đầu tư tài chính thời 4.0

Đầu tư tài chính 4.0 là hoạt động đầu tư trên các nền tảng trực tuyến, sử dụng công nghệ tự động hóa quy trình, người dùng chủ yếu tương tác với máy móc, rút ngắn thời gian xử lý, đạt độ chính xác cao.

Nền tảng đầu tư 4.0 được xây dựng bởi các công ty Fintech hay những doanh nghiệp, tập đoàn tài chính ứng dụng Fintech. Đầu tư tài chính 4.0 đánh dấu sự xuất hiện của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence), học máy (machine learning), blockchaindữ liệu lớn (big data), cung cấp những công cụ và nền tảng mới để phân tích và xử lý thông tin tài chính, quản lý rủi ro và thực hiện giao dịch.

Các kênh đầu tư tài chính 4.0 hỗ trợ mọi giao dịch như: Mở tài khoản, ký hợp đồng, mua và bán, thanh toán, nạp tiền… trên bất kỳ thiết bị nào có mạng Internet. Từ đó giúp nhà đầu tư tham gia vào nhiều sản phẩm, dự án khắp nơi trên thế giới mà không cần gặp mặt trực tiếp.

2. Ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính 4.0

Ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính 4.0

Những ưu và nhược điểm khi đầu tư thời 4.0

Đầu tư tài chính 4.0 có các ưu điểm như:

Nhanh chóng, dễ dàng: Mọi giao dịch đầu tư tài chính 4.0 được thực hiện thông qua mạng Internet, khiến việc đầu tư đơn giản hơn.

Tiện ích, tiết kiệm thời gian: Khi giao dịch được thao tác qua Internet, bạn sẽ không phải mất thời gian để đi đến nơi giao dịch.

Cập nhật thông tin liên tục: Mạng internet là nơi chứa nhiều dữ liệu thông tin và luôn cập nhật thường xuyên. Do vậy, các thông tin về diễn biến thị trường dễ dàng được tìm thấy.

Tuy nhiên, đầu tư tài chính 4.0 cũng tiềm ẩn những rủi ro. Nổi bật phải kể đến là rủi ro về lừa đảo. Khi đầu tư tài chính 4.0 trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng, thì tình trạng lừa đảo cũng tăng lên.

Hiện nay, xuất hiện khá nhiều ứng dụng, website đầu tư tài chính 4.0 có dấu hiệu lừa đảo. Họ mời chào nhà đầu tư tham gia với mức lợi nhuận không tưởng. Nhưng sau đó, lợi nhuận chưa thấy, vốn đã “bốc hơi”. Để tránh những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, các nhà đầu tư cần trang bị đầy đủ kiến thức về tài chính, tìm hiểu kỹ nơi bạn lựa chọn để đầu tư.

3. Lợi thế khi tham gia kênh đầu tư tài chính 4.0

Lợi thế khi tham gia kênh đầu tư tài chính 4.0

Lợi thế khi đầu tư thời 4.0

Lợi thế lớn nhất của đầu tư tài chính 4.0 là tiện lợi. Thay vì mua và bán trên thị trường chứng khoán hoặc trực tiếp, người dùng có thể tìm hiểu các kênh đầu tư tài chính online, đầu tư bằng điện thoại, máy tính. Không phải bỏ ra chi phí cơ hội hoặc thời gian bị lãng phí vô ích, bạn vẫn kiếm được kha khá lợi nhuận. Số vốn cần có để tạo ra lợi nhuận có thể điều chỉnh linh hoạt theo khả năng đầu tư của bạn và không phải bỏ thêm tiền như trong các thủ tục giao dịch trực tiếp.

4. Rủi ro khi đầu tư tài chính 4.0

Rủi ro khi đầu tư tài chính 4.0

Những rủi ro mà nhà đầu gặp phải khi đầu tư tài chính thời công nghệ số

Đầu tư tài chính 4.0 tuy mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tùy vào mỗi kênh đầu tư mà mức độ rủi ro khác nhau. Sau đây là một số rủi ro thường gặp khi đầu tư vào tài chính 4.0:

Rủi ro thị trường: là các yếu tố về giá cả, sản phẩm có tác động đến giá trị cũng như tài sản doanh nghiệp. Các rủi ro tài chính bao gồm rủi ro về lãi suất, chính trị xã hội, lạm phát, tiền tệ,... Tất cả các yếu tố này tác động đến tài chính và khiến các nhà đầu tư gặp rủi ro.

Rủi ro cụ thể: là tác động rất lớn, bao gồm những rủi ro đến từ một bộ phận hay lĩnh vực nào đó của doanh nghiệp.

Rủi ro lạm phát: do sự tăng giá dịch vụ, hàng hóa dẫn đến mất khả năng mua sắm. Ví dụ như giá vàng tăng dẫn đến nguy cơ lạm phát khiến khách hàng không có nhu cầu mua. Vì vậy nếu mua càng nhiều rủi ro càng lớn.

Các loại rủi ro đầu tư khác như thị trường, lĩnh vực tài chính…

5. Các kênh đầu tư tài chính 4.0 hiệu quả nhất hiện nay

Các kênh đầu tư tài chính 4.0 hiệu quả nhất hiện nay

Các kênh đầu tư 4.0 uy tín, chất lượng

Gửi tiết kiệm online

Các ngân hàng nhanh chóng phát triển mô hình gửi tiết kiệm online và được đông đảo khách hàng tin cậy, lựa chọn. Chỉ với một chiếc điện thoại, mọi thao tác từ mở tài khoản, gửi tiền đều được thực hiện trực tuyến. Có 2 hình thức gửi tiết kiệm online phổ biến nhanh chóng, an toàn:

- Gửi tiết kiệm qua các ứng dụng mobile banking của ngân hàng.

- Gửi tiết kiệm tích lũy qua ứng dụng online

Nhờ vào mức độ bảo mật cao, tiện lợi, dễ sử dụng, sinh lời, khả năng thanh khoản nhanh chóng thì gửi tiết kiệm online đang được coi là kênh đầu tư tài chính 4.0 phổ biến nhất và được sự tin tưởng lớn từ người dùng.

Tuy nhiên, lãi suất khi gửi tiết kiệm thường không cao so với biên độ lạm phát hàng năm, nó dao động từ khoảng 5-7%/năm. Do vậy, kênh đầu tư này phù hợp là nơi cất trữ tiền an toàn và có nhu cầu dùng trong ngắn hạn.

P2P Lending

Đây là hình thức đầu mới với đa phần mọi người. P2P Lending là hình thức cho vay ngang hàng kết nối giữa nhà đầu tư với những người hay tổ chức cần vốn qua nền tảng công nghệ. Đây là kênh đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định và hiệu quả.

Bằng việc đầu tư nguồn tiền nhàn rỗi vào các doanh nghiệp P2P, bạn nhận được phần lợi nhuận lý tưởng, cao hơn so với việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng. P2P cũng là hình thức đầu tư đơn giản, không phức tạp như đầu tư cổ phiếu, kinh doanh online…

Đầu tư chứng khoán

Trước đây, khi công nghệ 4.0 chưa phát triển và ứng dụng mạnh mẽ thì đầu tư chứng khoán rất nhiều bất tiện về thời gian, địa điểm giao dịch. Nhà đầu tư phải đến sàn giao dịch để quan sát giá thực hiện mua bán cổ phiếu. Thủ tục mua bán cổ phiếu phức tạp, mất nhiều thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, khi công nghệ số được ứng dụng thì nó đã giải quyết mọi khó khăn. Nhà đầu tư có thể làm tất cả các thủ tục từ mở tài khoản, quan sát bảng giá, mua bán cổ phiếu,… trong hay ngoài nước mọi lúc mọi nơi qua internet.

Đầu tư vào trái phiếu

Trái phiếu là đại diện cho khoản nợ mà tổ chức phát hành trái phiếu đó phải trả cho người đang sở hữu trái phiếu. Trái phiếu được chia thành 3 loại dựa trên đối tượng phát hành là: trái phiếu chính phủ, ngân hàng, doanh nghiệp hay tổ chức tài chính trong hoặc ngoài nước.

Đầu tư trái phiếu là hình thức nhà đầu tư bàn giao cho tổ chức phát hành trái phiếu một khoản vốn. Đầu tư trái phiếu sẽ phải đối mặt với những rủi ro nhưng nếu chọn được doanh nghiệp tốt thì đây lại là kênh đầu tư tương đối an toàn và hiệu quả.

Đầu tư vào các quỹ

Khi nhà đầu tư không có kinh nghiệm, không có kiến thức thì việc gửi tiền vào các quỹ đầu tư là lựa chọn sáng suốt.

Hiện nay có rất nhiều công ty, tổ chức quỹ phát hành ứng dụng cho người dùng tiếp cận. Hay phát hành thông qua các sàn giao dịch nên bạn nên cân nhắc gửi tiền vào các quỹ đầu tư cổ phiếu, trái phiếu trong, ngoài nước để thu về lợi tối đa.

6. Kinh nghiệm tham gia đầu tư tài chính 4.0 cho nhà đầu tư mới

Kinh nghiệm tham gia đầu tư tài chính 4.0 cho nhà đầu tư mới

Những kinh nghiệm đầu tư 4.0 an toàn, hữu ích

Để việc đầu tư tài chính 4.0 thực sự hiệu quả, tránh rủi ro không đáng có thì nhà đầu tư cần tham khảo các kinh nghiệm sau:

Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp và ứng dụng uy tín: Điều này quyết định trực tiếp đến lợi nhuận có thể được hưởng nên cân nhắc kỹ càng.

Tham khảo ý kiến từ chuyên gia: Các ý kiến, quan điểm của chuyên gia là những nguồn thông tin tham khảo quan trọng mà nhà đầu tư nên lưu ý.

Biết cách giảm mức độ rủi ro: Có rất nhiều phương pháp kiểm soát rủi ro khi đầu tư tài chính 4.0, điển hình như đa dạng hóa sản phẩm, số vốn, sàn giao dịch….

Luôn để một lối rút lui an toàn cho bản thân phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Trên đây là thông tin về đầu tư tài chính 4.0 hy vọng nó sẽ giúp bạn tìm hiểu và có thêm những lựa chọn cho danh mục đầu tư của bản thân. Bên cạnh đó trước khi đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ trước và hãy luôn chuẩn bị phương án dự phòng an toàn đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!