Big data là gì? Các lĩnh vực ứng dụng big data như thế nào?

20/10/2022

isometric 2 (1).png

Nội dung

Công nghệ big data ở Việt Nam có thể nói đang cực kỳ phát triển và đã đạt tới đỉnh cao trong việc thực hiện các chức năng và ứng dụng của nó. Trong bài viết ngày hôm nay, Vega Fintech cùng bạn đọc tìm hiểu về khái niệm big data 4.0 và các lĩnh vực ứng dụng big data như thế nào nhé.

1. Big data là gì? Lợi ích của big data?

Big data (dữ liệu lớn) là thuật ngữ chỉ tập hợp dữ liệu rất lớn, phức tạp mà các cách xử lý dữ liệu truyền thống không thể xử lý được. Tuy nhiên, những khối lượng dữ liệu khổng lồ này lại giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề kinh doanh tưởng chừng như không thể giải quyết được trước đây.

Ví dụ về big data đơn giản chính là thông tin người dùng Facebook vì nó đảm bảo 3 thuộc tính là kích thước lớn, đa dạng dữ liệu và tốc độ xử lý nhanh.

Một vài thuật ngữ có liên quan tới big data 4.0:

- Big Data Analytics là gì? Đây là quy trình phân tích dữ liệu để khám phá thông tin như các mẫu ẩn, mối tương quan, sở thích khách hàng, xu hướng thị trường giúp tổ chức đưa ra được quyết định.

- Big data engineer là gì? Đây là một kỹ sư dữ liệu, nhiệm vụ chính là xây dựng cơ sở hạ tầng từ dữ liệu có sẵn hoặc khuôn khổ phù hợp để tạo ra dữ liệu.

- Big data protocol là gì? Đây là 1 giao thức DeFi cho phép thương mại hóa những nguồn dữ liệu có giá trị trên blockchain

Những lợi ích mà ngành big data mang lại cho doanh nghiệp và tổ chức sử dụng nó phải kể đến như:

- Phân tích dự đoán

- Khai thác dữ liệu

- Tổng hợp thông tin hiệu quả

- Tăng trưởng doanh số/ doanh thu

- Đánh giá trị trưởng, đối thủ

Big data là gì

Tìm hiểu big data và những lợi ích dữ liệu lớn mang lại

2. Các lĩnh vực ứng dụng big data

Các lĩnh vực ứng dụng công nghệ big data phổ biến nhất hiện nay:

- Tài chính ngân hàng: Big data được sử dụng để phân tích và xác định điểm tập trung nhiều nhu cầu của khách hàng, từ đó lập chi nhánh mới hay nâng cao hệ thống ngân hàng kỹ thuật số để đảm bảo an ninh.

- Y tế: Không chỉ giúp xác định phương hướng điều trị mà big data 4.0 còn giúp cải thiện quá trình chăm sóc sức khỏe. Thông qua dữ liệu lớn thu thập từ người bệnh giúp dự đoán thời điểm cần có mặt của bác sĩ, theo dõi hồ sơ sức khỏe điện tử, lưu trữ nhiều dữ liệu bảo mật,...

- Thương mại điện tử: Đặc trưng của big data đối với doanh nghiệp sử dụng tốt và thành thạo chính là tạo ra được lợi thế cạnh tranh. Dữ liệu lớn giúp xác định được sản phẩm nào được quan tâm nhất để tối ưu thời gian hiển thị, cung cấp sản phẩm đúng theo nhu cầu của thị trường.

- Ngành bán lẻ: Khi ứng dụng big data, doanh nghiệp kết hợp cùng digital marketing để xác định các đối tượng mục tiêu trên mạng xã hội dựa trên thông tin về nhân khẩu học, sở thích, giới tính,... để hiển thị quảng cáo phù hợp.

Các lĩnh vực ứng dụng big data

Các lĩnh vực ứng dụng big data như thế nào?

- Ngành công nghiệp

  • Phát triển phần mềm: Sử dụng Big Data để xây dựng mô hình dự đoán cho các sản phẩm và dịch vụ mới của doanh nghiệp.
  • Tăng trải nghiệm khách hàng: Big data cho phép bạn thu thập dữ liệu từ truyền thông, lịch sử web, nhật ký cuộc gọi,.. từ đó doanh nghiệp có thể hiểu khách hàng hơn,
  • Máy học là 1 bước tiến của công nghệ hiện đại và việc ứng dụng big data machine learning giúp máy móc có thể tự học từ dữ liệu lịch sử thay vì con người phải lập trình.
  • Thúc đẩy sự cải tiến mới: Thông qua dữ liệu lớn ta sẽ phát hiện được những cái cần cải tiến để tạo sự mới mẻ, hữu ích hơn.

- Giáo dục: Sử dụng dữ liệu lớn để ước tính số học sinh, sinh viên ứng tuyển hàng năm, quản lý hồ sơ và truy xuất thông tin nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Công nghệ AI - Bước đột phá trong thời đại số

3. Cách sử dụng big data

Cách sử dụng big data

Sử dụng big data trong kinh doanh

Big data được áp dụng nhiều trong kinh doanh, dưới đây sẽ là một vài cách sử dụng dữ liệu lớn bạn có thể dùng cho doanh nghiệp của mình:

- Phân tích khách hàng

Đây được coi là lợi ích đầu tiên và rõ nhất khi ứng dụng công nghệ big data vào trong các hoạt động của doanh nghiệp. Dựa vào việc phân tích dữ liệu lớn (big data analytics) chính xác thì doanh nghiệp sẽ nắm được khách hàng của mình đang quan tâm cái gì, từ đó tìm ra giải pháp.

- Định lượng và tối ưu hóa hiệu suất cá nhân

Những dữ liệu từ người dùng sẽ cho doanh nghiệp có cái nhìn rõ nhất về hành vi của khách hàng để tạo ra hướng đi cụ thể, chiến lược đúng đắn.

- Phòng chống an ninh, giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp

Công nghệ big data được áp dụng nhiều trong cải thiện bảo mật, sử dụng dữ liệu lớn để chặn các mảnh đất khủng bố, do thám, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, giao dịch gian lận,...

- Tối ưu hóa giá cả

Các doanh nghiệp không phải thích đặt giá nào cũng được mà cần phải xem xét đối thủ cạnh tranh ra giá như thế nào, vậy thì dữ liệu lớn (big data) sẽ tham gia vào quá trình này.

- Nắm bắt các giao dịch tài chính

Các thanh toán và giao dịch tài chính hiện nay rất phổ biến, nhiều doanh nghiệp đã tập trung vào giao dịch này để phân tích dữ liệu người dùng.

4. Công nghệ ứng dụng đặc trưng nhất của big data

Công nghệ ứng dụng đặc trưng nhất của big data

Công nghệ dành cho big data

Khi sử dụng big data để làm việc thì các tổ chức cần phải có hạ tầng để thu thập và chứa dữ liệu, bên cạnh đó còn cần có một số công nghệ cụ thể dành cho big data mà mà cơ sở hạ tầng IT của bạn nên hỗ trợ.

- Hệ sinh thái Hadoop: Đây là một trong những công nghệ liên quan chặt chẽ nhất với big data, thư viện Hadoop cho phép xử lý và phân tán các bộ dữ liệu lớn trên máy tính sử dụng mô hình lập trình đơn giản.

- Apache Spark: Một trong những khuôn mẫu xử lý big data quan trọng, cung cấp các phương thức hỗ trợ đối với SQL, streaming data, machine learning, Java, Scala, Python và xử lý đồ thị.

- Data lakes: Kho lưu trữ dữ liệu thô lớn nhất ở định gạc gốc giúp người dùng dễ dàng truy cập vào 1 lượng lớn dữ liệu khi cần.

- NoSQL Databases: Nêu ra những hạn chế và lưu trữ, quản lý dữ liệu linh hoạt.

- In-memory databases: Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu chủ yếu dựa vào RAM thay vì HDD.

Như vậy muốn sử dụng được big data hiệu quả thì người dùng cần phải có kỹ năng phân tích  và sử dụng các tool big data cần thiết nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về big data cũng như những đặc trưng và lợi ích mà nó mang lại, rất mong bạn đọc sẽ thấy và hiểu được về tầm quan trọng của dữ liệu lớn trong thời buổi công nghệ như hiện nay.