Tầm quan trọng của KYC trong giao dịch tiền điện tử

07/12/2023

Tầm quan trọng của KYC trong giao dịch tiền điện tử

Nội dung

Bắt đầu từ năm 2019, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền điện tử tại Mỹ (quy định đặt ra theo thống nhất của CFTC, FinCEN và SEC) buộc phải tuân thủ quy tắc KYC và chống rửa tiền AML theo đạo luật Bí mật Ngân hàng 1970. Vì tiền điện tử vốn được thiết kế ở trạng thái ẩn danh nên tạo điều kiện thuận lợi cho những kẻ gian thực hiện việc rửa tiền và kiếm tiền bất hợp pháp trên nền tảng này. Tìm hiểu ngay vì sao KYC lại đóng vai trò quan trọng trong giao dịch tiền điện tử đến thế.

I. KYC trong giao dịch tiền điện tử có nghĩa là gì?

KYC (know your customer) là một giai đoạn đầu tiên trong quá trình thẩm định chống rửa tiền (AML). Khi một tổ chức tài chính (FI) tiếp nhận một khách hàng mới, các quy trình KYC sẽ được thực hiện ngay lập tức để xác định và xác minh danh tính của khách hàng. Các quy trình này cho phép các tổ chức tài chính đánh giá hồ sơ rủi ro của khách hàng dựa trên xu hướng tội phạm tài chính của họ.

KYC trong giao dịch tiền điện tử có nghĩa là gì?

KYC là một quy trình mà các sàn giao dịch tiền điện tử phải cài đặt sử dụng để:

Xác nhận thông tin cá nhân của người dùng cuối và khách hàng.

Có được sự hiểu biết tốt hơn về hoạt động của khách hàng tiềm năng và xác minh tính hợp pháp của họ.

Xác định xác suất khách hàng của họ có thể gây ra rủi ro rửa tiền.

Vì hầu hết các sàn giao dịch điện tử được phân loại thuộc công ty MSB (money service firms) theo luật của liên bang Mỹ thì thực hiện KYC trong giao dịch tiền điện tử là một quy định bắt buộc. Mặc dù các dịch vụ phi tập trung được thiết kế để cho phép khách hàng duy trì tính ẩn danh, nhưng hầu hết các công ty tiền điện tử đều bắt đầu giới thiệu một số hình thức đo lường KYC để tuân thủ đúng luật.

II. Lợi ích mà quy trình KYC đem lại cho giao dịch tiền điện tử

1. KYC giúp công ty tiền điện tử hiểu được khách hàng của mình hơn

Giúp các công ty tiền điện tử hiểu hơn được khách hàng của mình, họ là ai và họ đang sử dụng dịch vụ gì của công ty tiền điện tử. Ngoài ra, việc hoàn thành quy trình KYC cũng có thể hỗ trợ được các nhà đầu tư trong việc khiếu nại hoặc giải quyết khiếu nại sau này. Đây cũng là một bước cần thiết để hợp pháp hóa và cải thiện nhận thức của người dân về tiền điện tử, vốn thường mang tiếng xấu vì có liên quan đến rửa tiền và tội phạm mạng.

2. KYC giúp cải thiện tính minh bạch và niềm tin của khách hàng

Việc xác minh danh tính người dùng có thể vừa cải thiện tính minh bạch vừa tạo dựng niềm tin của khách hàng - khi người dùng tin tưởng sàn giao dịch tiền điện tử đang thực hiện các biện pháp chủ động và phòng ngừa để bảo vệ tài khoản của họ, khả năng cao họ sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của bạn.

KYC giúp cải thiện tính minh bạch và niềm tin của khách hàng

3. Giảm khả năng rửa tiền và lừa đảo khác

Theo ghi nhận của Forbes, hơn 80.000 trường hợp gian lận tiền điện tử đã xảy ra ở Hoa Kỳ vào năm ngoái - tăng 24.000% so với năm 2016. Xác minh danh tính mạnh mẽ có thể làm giảm đáng kể hoạt động gian lận và nâng cao danh tiếng thị trường.

4. KYC giảm rủi ro pháp lý

Với những kỳ vọng pháp lý liên tục phát triển, việc triển khai các chính sách KYC mạnh mẽ có thể giúp các công ty áp dụng vượt lên dẫn trước - thay vì chạy đua để bắt kịp, họ có thể tập trung vào việc cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, hợp lý hóa giao dịch và đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc quốc tế đang phát triển. Bằng cách thể hiện sự thẩm định KYC, các công ty có thể giảm thiểu rủi ro trong pháp lý hoặc nhận các hình phạt theo quy định.

5. Tăng cường sự ổn định của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử nổi tiếng là không ổn định, một phần là do các giao dịch ẩn danh có khả năng bị nghi ngờ hoặc phạm tội. Việc tăng cường xác minh danh tính là một phần của chương trình KYC có thể giúp ổn định thị trường nói chung và tăng giá trị thị trường của tiền điện tử nói riêng.

III. Hạn chế của KYC trong giao dịch tiền điện tử

Hạn chế của KYC trong giao dịch tiền điện tử

Việc triển khai hệ thống KYC trong giao dịch tiền điện tử phải được triển khai tại chỗ với cấu hình hoạt động mạnh mẽ. Hệ thống này phải đảm bảo các sàn giao dịch điện tử hoạt động trơn tru, không vướng mắc phải bất cứ vấn đề pháp lý hay quy định pháp luật nào. Nếu không thì sẽ xảy ra một số rủi ro như sau:

Có nhiều khả năng xảy ra các hoạt động rửa tiền cũng như tài trợ khủng bố thông qua các tài khoản ẩn danh.

Để “lọt lưới” những tội phạm ăn cắp danh tính.

Do tốc độ giao dịch nhanh nên nhiều bước kiểm tra AML/CFT có thể bị bỏ qua, sàn giao dịch cần đảm bảo rằng việc kiểm tra AML/CFT được hoàn thành trước khi kết thúc giao dịch.

Việc thiếu cơ sở hạ tầng KYC phù hợp cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng. Các giao thức KYC tốt hơn có thể đảm bảo người dùng có mức độ rủi ro thấp được xử lý với tốc độ nhanh hơn và hiệu quả tốt hơn.

IV. Những thách thức phải đối mặt khi triển khai KYC trong giao dịch tiền điện tử

Những thách thức phải đối mặt khi triển khai KYC trong giao dịch tiền điện tử

Khi các yêu cầu pháp lý toàn cầu ngày càng phức tạp, các quy trình KYC - thu thập dữ liệu khách hàng, xác minh thông tin quan trọng, bảo vệ thông tin nhận dạng cá nhân (personally identifiable information)… - có thể là một nhiệm vụ phức tạp và cồng kềnh.

Các công ty tiền điện tử sẽ phải chi tiêu nhiều tiền hơn nếu như quy định về KYC ngày càng gia tăng. Họ phải đóng tiền để đăng ký với các cơ quản quản lý cũng như tạo ngân sách cho toàn bộ quá trình xác minh danh tính.

Luôn có mối đe dọa về việc tin tặc cố gắng đánh cắp dữ liệu này và cách tốt nhất để chống lại nó là áp dụng các quy trình bảo mật dữ liệu mạnh mẽ.

Như vậy, có thể thấy triển khai KYC cho giao dịch tiền điện tử thực sự mang lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng lẫn công ty tiền điện tử. Việc tuân thủ các quy định như triển khai KYC giúp tiền điện tử tiến gần hơn đến việc được thế giới chấp nhận như một loại tiền tệ chính thống. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!