Fintech là gì? Công nghệ tài chính Fintech tại thị trường Việt Nam

18/04/2022

Fintech là gì? Công nghệ tài chính Fintech tại thị trường Việt Nam

Nội dung

Fintech là gì? Cuộc cách mạng công nghệ tài chính tại Việt Nam ngày càng phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và cả các đơn vị tài chính ngân hàng hiện nay. Hôm nay hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu rõ hơn các khái niệm về Fintech cũng như sự phát triển lớn mạnh của lĩnh vực này tại thị trường Việt Nam những năm gần đây nhé!

1. Fintech là gì?

Fintech là tên gọi viết tắt của Financial technology - công nghệ tài chính. Hiểu một cách chính xác thì Fintech là ứng dụng những tiến bộ, sáng tạo của công nghệ thông mình vào các hoạt động tài chính, giúp cho các quá trình hoạt động được diễn ra hiệu quả hơn.

Trước đây khái niệm Fintech còn khá mới tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên khi công nghệ số hóa ngày càng được đẩy mạnh thì Fintech đã được sử dụng một cách phổ biến, và không thể thiếu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng hiện nay.

Fintech là gì?

Khái niện về công nghệ tài chính - Fintech

Trước đây Fintech được sử dụng nhằm xử lý những thông tin tài chính thương mại, giúp thiết lập mạng lưới tiêu dùng cho các khách hàng cuối cùng. Tuy nhiên, hiện nay khái niệm Fintech đã được mở rộng, bao quát tất cả các hoạt động sáng tạo công nghệ nhằm thúc đẩy sử phát triển lớn mạnh của lĩnh vực tài chính ngân hàng, tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng cũng như nâng cao chất lượng của các công ty tài chính, ngân hàng.

2. Sự phát triển mạnh mẽ của Fintech tại Việt Nam

Ở đầu thế kỷ 21 khi sự phát triển của công nghệ và internet ngày càng mạnh mẽ. Những khó khăn về khoảng cách, kỹ thuật được giải quyết một cách hoàn hảo thông qua kỹ thuật số. Từ đó mà ngành công nghệ thông tin đã len lỏi vào từng ngành nghề, lĩnh vực trên toàn thế giới.

Đi theo những xu hướng phát triển chung của toàn xã hội, lĩnh vực tài chính ngân hàng cũng bắt đầu hướng đi mới khi áp dụng công nghệ số vào các hoạt động của mình. Những bộ máy vận hành của tài chính áp dụng và cảm nhận được sự hiệu quả của công nghệ số một cách rõ nét. Từ đó mà công nghệ số được phát triển và ứng dụng nhiều hơn trong các quá trình và hoạt động của ngân hàng hay các công ty tài chính.

Sự phát triển mạnh mẽ của Fintech tại Việt Nam

Công nghệ Fintech ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ tại Việt Nam

Khi ứng dụng công nghệ số vào hoạt động tài chính, các quy trình được tối ưu hơn, sản phẩm trở nên đa dạng, tối ưu hơn, kết quả là sự phát triển một cách vượt bậc trong một thời gian ngắn. 

Cuộc khủng hoảng lịch sử năm 2008 được xem là bước nền cho cuộc cách mạng công nghệ, thay đổi hoàn toàn những quy trình làm việc cồng kềnh thiếu hiệu quả bằng những quy trình số nhanh chóng, chính xác và tối ưu. Từ đó mà thuật ngữ Fintech ra đời.

3. Cách lĩnh vực chính trong Fintech

Những công ty công nghệ xây dựng những nền tảng tài chính số. Fintech là những công ty về công nghệ, áp dụng vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Fintech sẽ được chia làm 2 nhóm khác nhau như sau:

  • Nhóm phục vụ người tiêu dùng: Ở đây, các công ty Fintech sẽ tạo ra những sản phẩm, dịch vụ nhằm phục vụ cho những người tiêu dùng cuối cùng như: các giải pháp về công nghệ, vay tiền nhanh qua các ứng dụng, tích lũy hay đầu tư qua ứng dụng…
  • Nhóm back-office: Ở đây nói đến là các công ty về công nghệ giữ vai trò hỗ trợ cho các chế định tài chính

Từ 2 nhóm trên, Fintech có thể chia nhỏ làm nhiều dịch vụ và sản phẩm khác nhau như thanh toán, cho vay, chuyển tiền, tích lũy, đầu tư, gọi vốn cộng đồng, tài chính cá nhân, tiến số hóa, bảo hiểm, quản lý dữ liệu tài chính….

Cách lĩnh vực chính trong Fintech

Các lĩnh vực hoạt động chính của Fintech

4. Những ưu điểm giúp Fintech dẫn thay thế những người chơi cũ

Sự bùng nổ của Fintech dần thay thế cho những dân chơi thế hệ cũ và tác động một cách mạnh mẽ đến thị trường tài chính ngân hàng. Hầu hết những tác động của Fintech lên thị trường là tích cực và mạnh lại tốc độ phát triển cực nhanh cho toàn ngành. 

4.1. Fintech không giấy tờ, không địa chỉ

Với lĩnh vực tài chính thì sự phổ biến và nhân rộng của Fintech là sự thành công rất lớn và mang lại lợi nhuận cao cho ngành. Fintech được xây dựng trên nền tảng cốt lõi “không địa chỉ, không giấy tờ”. Tuy nhiên sự phát triển của ngân hàng hay tài chính cũng yêu cầu sự giúp sức của các lĩnh vực dịch vụ hay truyền thông.

4.2. Thông minh và nhanh gọn

Công nghệ số là minh chứng cho sự thông minh và tối ưu. Xu thế thị trường thay đổi, những sản phẩm công nghệ số như mạng xã hội, ngân hàng kỹ thuật số, mobile banking… ngày càng được ưu tiên bởi tính thông minh mà nó mang lại, thay thế hoàn hảo cho con người trong các công đoạn của lĩnh vực.

Những ưu điểm giúp Fintech dẫn thay thế những người chơi cũ

Thông minh và tính linh hoạt giúp cho Fintech ngày càng được ứng dụng nhiều

 

4.3. Phân hóa lao động Fintech

Việc công nghệ số ngày càng phát triển đã dẫn tới những thay đổi lớn cho nhân sự. Các ngân hàng, tổ chức tài chính ưu ái cho những nhân viên từ các ngân hàng số, tổ chức tài chính số, các công ty công nghệ tài chính hay các công ty chứng khoán. Fintech tuyển dụng cho những ứng viên công nghệ thông tin sáng giá, hiểu rõ về thị trường tài chính và ứng dụng một cách hiệu quả kỹ thuật số vào công việc.

4.4. Công nghệ cao đi kèm sự phát triển nhanh chóng

Việc sử dụng công nghệ số ra một lượng data khổng lồ, giúp phân tích hành vi tiêu dùng của khách hàng một cách nhanh và chính xác, từ đó định hướng tiêu dùng và đưa ra những giải pháp đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Fintech cũng giúp cắt giảm những chi phí không cần thiết của quy trình làm việc truyền thống, nâng cao chất lượng dịch vụ thông qua sự phát triển của công nghệ thông tin.

5. Những rủi ro của Fintech

5.1. Rủi ro bên trong của Fintech

Fintech cũng đã xác định không thể thay thế ngân hàng truyền thống bởi chính fintech cũng đang có rất nhiều những hạn chế như: 

  • Cổ phiếu của các công ty fintech không có tính ổn định và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố của thị trường. Những rủi ro mà fintech mang lại cũng ngày càng rõ ràng hơn
  • Dù tính an toàn của fintech đã được xác minh, tuy nhiên tại thị trường tài chính Việt Nam thì người dùng vân chưa đặt hoàn toàn niềm tin và tính an toàn, minh bạch trong quá trình xử lý và giao dịch của Fintech
  • Fintech ngày càng phát triển thì nguy cơ phá sản và các dịch vụ sản phẩm lại càng cao

Những rủi ro của Fintech

Những rủi ro có thể gặp trong lĩnh vực Fintech

5.2. Thị trường fintech còn nhiều thách thức

Những lợi ích mà fintech mang lại rất nhiều, tuy nhiên nó cũng có những thách thức không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, ngành Fintech hiện nay cũng phải đổi mặt với không ít những thách thức từ thị trường chung.

  • Nhiều gia đình có thu nhập thấp, trình độ thấp sẽ không có khả năng tiếp cận với các dịch vụ thanh toán của ngân hàng
  • Độ hót càng lớn thì mức độ cạnh tranh trong ngành càng cao, nhiều ứng dụng mới ra đời và các công ty Fintech lớn cũng là một thách thức khá lớn cho các doanh nghiệp nhỏ
  • Thị trường vay vốn còn nhiều rủi ro. Lãi suất thanh toán, nợ xấu tăng khiến cho việc vay ngang hàng trở thành một áp lực lớn trong ngành
  • Công nghệ số vẫn còn gặp những lỗ hổng nhất định. Dù công nghệ số ngày càng phát triển, tuy nhiên sẽ không tránh khỏi những lỗi sai và những rủi ro trong quá trình hoạt động

Tại Việt Nam, thị trường Fintech đang ngày càng phát triển và chính vai trò quan trọng trong hoạt động tài chính, đây là cơ hội cũng như thách thức cho các công ty Fintech. Mong rằng những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ giúp bạn hiểu hơn về thị trường tài chính công nghệ tại Việt Nam và tiềm năng phát triển trong tương lai.