Các hình thức cấp tín dụng phổ biến nhất hiện nay

09/01/2024

Các hình thức cấp tín dụng phổ biến nhất hiện nay

Nội dung

Nền kinh tế thị trường càng phát triển càng kéo theo nhu cầu sử dụng vốn tái thiết hoạt động kinh doanh. Vì thế, các tổ chức tín dụng cũng cho ra đời đa dạng các hình thức cấp tín dụng. Những hình thức này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, đáp ứng được với đặc điểm và nhu cầu vay tiền của phần lớn người dùng. Vậy các hình thức cấp tín dụng phổ biến hiện nay là gì? Cùng Vega Fintech tìm hiểu nhé!

1. Cấp tín dụng theo yêu cầu tài sản đảm bảo

Cấp tín dụng theo yêu cầu tài sản đảm bảo

Cấp tín dụng theo hình thức vay tín chấp hoặc thế chấp

Vay tín chấp là hình thức tín dụng khá quen thuộc với nhiều người, trong đó người vay không cần thế chấp bất kỳ tài sản đảm bảo nào mà chủ yếu dựa vào uy tín và lịch sử tín dụng của bản thân. Loại tín dụng tín chấp thường được áp dụng trong trường hợp có sự tin cậy hoặc có quan hệ thân tín hoặc người đi vay là người có uy tín rất lớn, khoản vay vừa và nhỏ, ngắn hạn được xác minh là có đủ năng lực để hoàn thành khoản vay.

Vay thế chấp là hình thức tín dụng trong đó người đi vay cần dùng tài sản hoặc giấy tờ có giá trị để đảm bảo cho việc thanh toán khoản vay. Tài sản thường dùng là những tài sản có giá trị như: nhà, đất, xe cộ hay hàng hóa,... Sau khi tất toán khoản vay, bạn sẽ lấy lại được giấy tờ tài sản của mình. Thường hình thức vay này được áp dụng cho các khoản vay lớn, dài hạn.

Xem thêm: Hồ sơ vay tín chấp là gì? 7 nguyên nhân khiến hồ sơ vay bị từ chối

2. Cấp tín dụng theo mục đích vay

Cấp tín dụng theo mục đích vay

Cấp tín dụng tùy theo mục đích vay của khách hàng

Tín dụng tiêu dùng thường được cấp để phục vụ cho việc tiêu dùng của dân cư với người tiêu dùng. Với hình thức này, người cho vay tiêu dùng thường là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hay các công ty tài chính...

Loại tín dụng tiêu dùng phổ biến là hình thức bán chịu trả góp của các loại doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cung cấp sản phẩm cho người tiêu dùng. Loại tín dụng này có thể là giao dịch trả góp hoặc trả một phần tiền tùy theo nhu cầu của khách hàng, loại tín dụng này cũng kích thích thị trường trở nên sôi động hơn.

Tín dụng thương mại là quan hệ tín dụng do các doanh nghiệp hay tổ chức kinh tế, doanh nhân cấp cho nhau thường là không có sự tham gia của hệ thống ngân hàng. Hình thức phổ biến nhất của tín dụng thương mại chính là việc mua chịu hàng hóa. Tín dụng thương mại hiện nay có hai loại gồm tín dụng thương mại không sử dụng thương phiếu và tín dụng thương mại có sử dụng thương phiếu.

Tín dụng ngân hàng là hình thức vay mượn giữa ngân hàng với cá nhân/doanh nghiệp/công ty, có cam kết hoàn trả theo lãi suất theo quy định. Khác với tín dụng thương mại thường được cung cấp nhiều dưới hình thức hàng hóa, tín dụng ngân hàng được cung cấp dưới hình thức chính là tiền tệ, bao gồm tiền mặt cùng với tiền tín dụng.

Tín dụng nhà nước xuất hiện nhằm thỏa mãn những nhu cầu chi tiêu của ngân sách nhà nước trong khi điều kiện nguồn thu không đủ để đáp ứng với nhu cầu. Đây là quan hệ vay mượn giữa nhà nước với xã hội để phục vụ cho công việc thực thi các chức năng quản lý kinh tế - xã hội của mình được tốt hơn.

3. Cấp tín dụng theo kỳ hạn

Cấp tín dụng theo kỳ hạn

Tùy theo kỳ hạn vay sẽ có những hình thức cấp tín dụng khác nhau

Tín dụng ngắn hạn với khoản vay dưới 1 năm tức dưới 12 tháng thường phục vụ cho việc huy động và bổ sung vốn lưu động của doanh nghiệp hoặc đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng bức thiết của các khách hàng.

Tín dụng trung hạn với khoản vay từ 1 đến dưới 5 năm thường phục vụ cho nhu cầu mua sắm tài sản cố định, đầu tư mở rộng sản xuất với quy mô nhỏ, loại hình này thường thu hồi vốn nhanh.

Tín dụng dài hạn với các khoản vay từ 5 năm trở lên được cấp cho những khoản vay dài hạn với giá trị lớn như mua nhà, mua xe… Những khoản vay dài hạn thường là những khoản vay thế chấp, với giá trị cao lên tới hàng chục tỷ đồng, thời hạn trả dài lên tới 20 năm.

4. Cấp tín dụng theo cách thức đăng ký

Cấp tín dụng theo cách thức đăng ký

Có nhiều cách đăng ký vay tín dụng khác nhau

Vay online qua app là hình thức tín dụng mà nhiều người lựa chọn bởi sự tiện lợi, dễ dàng khi thực hiện. Chỉ với điện thoại thông minh, người vay có thể hoàn thành thủ tục đăng ký khoản vay và được giải ngân nhanh chóng.

Vay trực tiếp là hình thức tín dụng trong đó người đi vay đến trực tiếp phòng giao dịch, chi nhánh của các tổ chức vay vốn, tổ chức tài chính hay ngân hàng để đăng ký, hoàn thiện hồ sơ vay. Bạn có thể lựa chọn phương thức nhận tiền giải ngân là tiền mặt hoặc chuyển khoản theo nhu cầu của mình.

Vay qua thẻ tín dụng là hình thức tín dụng trong đó người đi vay được cấp một hạn mức cho vay nhất định qua tài khoản gắn liền với thẻ. Khi chi tiêu, hạn mức này sẽ giảm dần xuống, số tiền nợ trong thẻ tăng lên tương ứng với giá trị các khoản chi tiêu đã dùng. Khách hàng cần thanh toán số tiền đã sử dụng vào tháng tiếp theo toàn bộ nợ gốc và lãi phát sinh theo quy định ngân hàng phát hành thẻ.

5. Cấp tín dụng theo mức độ tính lãi suất cho vay

Cấp tín dụng theo mức độ tính lãi suất cho vay

Mức độ lãi suất của hình thức tín dụng đen là rất cao, mọi người cần tránh khi vay tín dụng

Tín dụng đen là hình thức tín dụng cho vay không chính thống, không được pháp luật cho phép với đặc điểm là lãi suất thường rất cao, có thể lên tới 150%. Hình thức này thường có thông tin hợp đồng không minh bạch rõ ràng, phương thức đòi nợ phức tạp gây khó chịu cho người vay.

Tín dụng trắng là hình thức tín dụng thường được áp dụng bởi các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, công ty tài chính, cấp cho khách hàng… theo quy định và sự kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, các thông tin khoản vay minh bạch, rõ ràng, thông tin đầy đủ và theo các quy định của pháp luật.

Như vậy, với bài viết trên, các bạn đã nắm được các hình thức cấp tín dụng phổ biến hiện nay ở nước ta. Tùy vào nhu cầu khác nhau, các bạn có thể đăng ký hình thức cấp tín dụng phù hợp với bản thân.