Hồ sơ vay tín chấp là gì? 7 nguyên nhân khiến hồ sơ vay bị từ chối

20/10/2022

Hồ sơ vay tín chấp là gì? 7 nguyên nhân khiến hồ sơ vay bị từ chối

Nội dung

Nếu có nhu cầu vay tiền không thế chấp thì bạn cần làm hồ sơ vay tín chấp, thực tế là có rất nhiều người gặp khó khăn khi làm thủ tục vay này. Vậy nên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 7 lý do phổ biến khiến hồ sơ bị từ chối để rút kinh nghiệm và có thể giải quyết hồ sơ vay khó trong lần tiếp theo nhé.

1. Hồ sơ vay tín chấp là gì?

Hồ sơ vay tín chấp là tập hợp giấy tờ cần thiết mà ngân hàng/ tổ chức tài chính yêu cầu khách hàng cung cấp. Những giấy tờ này nhằm chứng minh bản thân người vay có khả năng trả nợ, ngân hàng cũng sẽ dựa vào hồ sơ tín chấp để đánh giá khả năng tài chính và quyết định có cho khách hàng vay không.

Làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

Nộp hồ sơ tín chấp để có thể vay vốn từ ngân hàng

Tìm hiểu thêm vế: Tín dụng là gì? Những điều cơ bản bạn nên biết về tín dụng

2. Hồ sơ vay tín chấp cần những gì?

Đặc điểm của vay tín chấp là không cần tài sản đảm bảo, vậy nên hồ sơ tín chấp cũng không quá rắc rối, bạn chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

- Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu)

- Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu

- Bản sao hợp đồng lao động/ Quyết định biên chế/ Các giấy tờ khác giá trị tương đương

- Bản chính sao kê tài tài khoản ngân hàng thể hiện mức lương của 3 tháng gần nhất

- Trường hợp hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại không cùng địa chỉ thì cần giấy tờ xác minh

3. 7 nguyên nhân khiến hồ sơ vay tín chấp bị từ chối

Một điều mà không phải người vay vốn nào cũng biết chính là nếu hồ sơ vay tín chấp của bạn bị từ chối thì ít nhất là 6 tháng sau bạn mới có thể đăng ký vay lại được. Vậy nên, để tránh trường hợp không vay được tiền làm lỡ dở kế hoạch thì bạn cần tìm hiểu 7 nguyên nhân chính khiến ngân hàng không duyệt hồ sơ dưới đây.

3.1 Cùng 1 thời điểm nộp hồ sơ tín chấp ở nhiều ngân hàng

Nhiều người nghĩ rằng gửi hồ sơ vay tín chấp ở nhiều nơi thì sẽ tìm được khoản vay nhanh chóng. Với tâm lý nơi này không duyệt thì còn nơi khác sẽ khiến bạn dễ dàng bị đánh rớt trong quá trình thẩm định giữa các ngân hàng.

Vậy nên, nếu muốn vay vốn thì bạn chỉ nên nộp hồ sơ ở 1 ngân hàng và chờ đợi, nếu muốn kiểm tra tiến độ thì có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên thẩm định.

nguyên nhân khiến hồ sơ vay tín chấp bị từ chối

Nộp nhiều hồ sơ cùng lúc rất dễ bị từ chối

3.2 Hồ sơ vay tín chấp không đủ giấy tờ cần thiết

Lý do phổ biến khiến hồ sơ tín chấp không được duyệt chính là thiếu giấy tờ, có người thì thiếu sổ tạm trú, có người cung cấp giấy chứng minh khả năng tài chính không hợp lệ,... Ngoài ra, mỗi ngân hàng/ tổ chức tài chính ngoài những giấy tờ chúng tôi đã nêu phía trên thì còn có những yêu cầu riêng về hồ sơ vay tín chấp. Vậy nên để tránh tình trạng hồ sơ không được duyệt thì bạn cần hỏi nhân viên ngân hàng cụ thể những giấy tờ nào cần chuẩn bị bản chính, bản photo, bản sao công chứng,...

3.3 Không có địa chỉ tạm trú cụ thể

Giấy tạm trú/ Hộ khẩu là bắt buộc phải có nhưng nhiều người thường khai sai, nhầm địa chỉ thường trú. Những trường hợp này đều bị nhân viên thẩm định đánh rớt hồ sơ. Vậy nên nếu chuyển chỗ ở mà hộ khẩu cũ chưa cập nhật địa chỉ, ghi số nhà cụ thể nhưng trong hộ khẩu không ghi thì bạn cần giải thích trước với nhân viên thẩm định.

3.4 Vay hộ cho người khác

Ngân hàng/ Công ty tài chính đều có quy định người vay nếu không sử dụng tiền cho mục đích cá nhân mà vay hộ người khác thì hồ sơ sẽ bị từ chối.

Điều này nhằm xác định trách nhiệm pháp lý đối với người vay, đảm bảo an toàn của khoản vay. Vậy nên, nếu ngân hàng thẩm định thấy khả năng bạn vay hộ cho người khác thì hồ sơ sẽ không được duyệt.

Vay hộ cho người khác

Ngân hàng không duyệt hồ sơ vay hộ

3.5 Làm giả hồ sơ vay tín chấp

Nhiều người không đủ điều kiện vay tín chấp thường làm giả hồ sơ bằng cách cung cấp hợp đồng lao động, biên chế giả.

Tuy nhiên, với nghiệp vụ của mình thì ngân hàng luôn có thể tìm ra và giải quyết hồ sơ vay khó, giả mạo của người vay.

3.6 Không đủ tài chính chi trả cho khoản vay

Hiện nay các ngân hàng đều tạo điều kiện cho người vay bằng cách nâng mức vay tín chấp lên cao, chính vì thế mà có những khách hàng làm hồ sơ vay tín chấp tới hàng trăm triệu trong khi thu nhập hàng tháng lại không tương xứng. Đây chính là nguyên nhân khiến hồ sơ bị từ chối.

Không đủ tài chính chi trả cho khoản vay

Khoản vay vượt quá khả năng chi trả sẽ bị từ chối

3.7 Lịch sử khách hàng có nợ xấu

Nợ xấu rất dễ khiến hồ sơ của bạn khó được duyệt, để giải quyết hồ sơ vay khó vì nợ xấu thì chỉ còn cách chờ đợi, nếu đang bị dính nợ xấu thì bạn nên nhanh chóng hoàn trả gốc và lãi để CIC cập nhật lại.

Bên cạnh đó còn tồn tại nhiều nguyên nhân khác như hồ sơ bạn nộp cho nhân viên thiếu kinh nghiệm, đòi tiền, gặp những công ty tài chính lừa đảo,...

Trên đây là 7 lý do khiến hồ sơ vay tín chấp của nhiều người bị từ chối. Nêu đang có nhu cầu vay tín chấp thì bạn nên đọc thật kỹ bài viết mà Vega Fintech vừa chia sẻ để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, rút kinh nghiệm để hồ sơ được duyệt thuận lợi.