Tín dụng ngân hàng là gì? Nên sử dụng tín dụng ngân hàng hay tín dụng thương mại

05/10/2023

Tín dụng ngân hàng là gì? Nên sử dụng tín dụng ngân hàng hay tín dụng thương mại

Nội dung

Tín dụng ngân hàng hiện nay đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế của nước ta bởi nó đáp ứng được mọi đối tượng khách hàng bằng hình thức cho vay tiền tệ phổ biến và linh hoạt. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng hình thức tín dụng này có khác gì với tín dụng thương mại không và nên sử dụng hình thức nào? Vậy hãy tìm hiểu kỹ hơn trong phần dưới đây nhé!

1. Tín dụng ngân hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm tín dụng ngân hàng thì trước đó chúng ta tìm hiểu khái niệm tín dụng trước.

Tín dụng là mối quan hệ giữa bên vay và bên cho vay. Trong đó, người cho vay có nhiệm vụ chuyển giao quyền sử dụng tiền hoặc là hàng hóa cho vay cho người đi vay trong thời gian nhất định nào đó. Người đi vay có nghĩa vụ phải trả đủ số tiền hoặc là hàng hóa đã đi vay khi đến thời gian cam kết, có thể kèm hoặc không kèm theo lãi.

Tín dụng ngân hàng là gì?

Khái niệm về tín dụng thương mại và những điều mà bạn cần biết về tín dụng

Theo đó, loại tín dụng này được sử dụng để thể hiện mối quan hệ tín dụng (sự tin tưởng) giữa ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng với các doanh nghiệp hoặc là cá nhân (bên vay tài sản). Trong đó, ngân hàng sẽ chuyển giao tài sản cho bên vay sử dụng trong một thời gian nhất định và được thỏa thuận theo hợp đồng. Khi đến hạn, bên đi vay có nghĩa vụ phải hoàn trả đầy đủ cả gốc lẫn tiền lãi cho ngân hàng.

2. Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Một số đặc điểm nổi bật của hình thức này:

Đặc điểm của tín dụng ngân hàng

Những đặc điểm cơ bản khi sử dụng tín dụng ngân hàng

Đáp ứng được mọi đối tượng: Tín dụng ngân hàng mang lại sự tiện lợi cho hầu hết các đối tượng khách hàng.

Cho vay bằng tiền tệ: Vì bên cho vay chủ yếu huy động vốn từ đa dạng các thành phần trong xã hội, chứ không chỉ hoàn toàn từ vốn cá nhân như các hình thức khác. Vậy nên, tín dụng của các ngân hàng hầu hết được cho vay với hình thức vay tiền tệ, do đó, nó khá linh hoạt và phổ biến trên thị trường.

Thời hạn cho vay linh hoạt: Do có nhiều thời hạn vay linh hoạt như ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Vậy nên, ngân hàng có thể dễ dàng điều chỉnh nguồn vốn, khả năng trả khoản vay phù hợp với nhu cầu về thời hạn cho từng đối tượng khách hàng.

Thỏa mãn tối đa nhu cầu về vốn của cá nhân, tổ chức: Bởi bên cho vay có thể huy động nguồn vốn dưới nhiều hình thức khác nhau và khối lượng lớn nên có thể đáp ứng được nhu cầu của bên vay một cách tốt nhất.

3. Vai trò của tín dụng ngân hàng hiện nay

- Đối với khách hàng cá nhân: hình thức tín dụng này giúp cho cá nhân khách hàng có cuộc sống ổn định, sung túc hơn bằng việc dễ dàng mua trả góp nhà cửa, xe cộ, đồ dùng gia đình,.. Khách hàng cũng dễ dàng làm chủ tài chính của bản thân hơn, lựa chọn được hình thức trả tiền cho khoản vay tín dụng của mình bằng thời gian linh hoạt. Việc này vừa kích thích được nhu cầu sử dụng tín dụng của ngân hàng vừa thúc đẩy xã hội phát triển hơn.

- Đối với doanh nghiệp: tín dụng của ngân hàng góp phần nào đáp ứng nhu cầu về vốn để mở rộng sản xuất, đẩy mạnh trao đổi, phân phối phát triển doanh nghiệp. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả và phát triển tốt hơn.

4. Các loại tín dụng ngân hàng

Về cơ bản, hiện nay tín dụng của các ngân hàng sẽ được chia làm 2 loại chính gồm:

Tín dụng cá nhân: Là loại phục vụ cho những nhu cầu sử dụng vốn cá nhân như mua nhà, mua xe, kinh doanh, hay để trang trải cuộc sống cá nhân,...

Tín dụng doanh nghiệp: Là loại phục vụ cho những nhu cầu sử dụng vốn của những doanh nghiệp như mua sắm tài sản, thanh toán công nợ hay bổ sung vốn lưu động cho doanh nghiệp,...

Các loại tín dụng ngân hàng

Phân loại tín dụng ngân hàng hiện nay

Ngoài ra, còn có các cách phân loại tín dụng của ngân hàng khác như sau:

- Dựa trên thời hạn tín dụng:

Tín dụng ngắn hạn: Thời hạn vay không quá 12 tháng

Tín dụng trung hạn: Thời hạn vay từ 12 tháng đến 60 tháng

Tín dụng dài hạn: Thời hạn vay lớn hơn 60 tháng

- Dựa trên đối tượng tín dụng:

Tín dụng vốn lưu động: Là loại tín dụng được dùng để hình thành vốn lưu động của các tổ chức kinh doanh hay doanh nghiệp

Tín dụng vốn cố định: Là loại tín dụng dùng để hình thành một tài sản cố định nào đó.

5. Ưu và nhược điểm khi sử dụng tín dụng ngân hàng

Ưu điểm của hình thức tín dụng này

– Tín dụng góp phần vào việc giải quyết mâu thuẫn cơ bản giữa nhà đầu tư và nhà tiết kiệm.

– Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn bằng phương pháp tài chính hiện đại và phương pháp tín dụng.

– Thúc đẩy quá trình giao lưu kinh tế quốc tế và thúc đẩy kinh tế nói chung phát triển.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng tín dụng ngân hàng

Lợi ích khi mở thẻ tín dụng ngân hàng

Hạn chế của hình thức tín dụng này

– Tín dụng phải dựa trên cơ sở sự tin tưởng uy tín giữa bên cho vay và bên đi vay.

– Tín dụng là sự chuyển nhượng tạm thời một lượng tài sản của Ngân hàng cho người đi vay, trong một khoảng thời gian nhất định với cam kết hoàn trả cả gốc và lãi.

– Phải đủ lớn để có thể hấp dẫn người chuyển nhượng quyền sử dụng vốn.

– Hoạt động tín dụng cũng luôn chứa đựng những rủi ro trong quá trình cho vay.

6. Nên sử dụng tín dụng ngân hàng hay tín dụng thương mại

Cả tín dụng của ngân hàng và tín dụng thương mại đều cùng có mục đích chung là phục vụ cho quá trình sản xuất và giúp việc lưu thông hàng hóa được tiện lợi hơn, hiện đại hơn để thu lại lợi nhuận.

Cả hai loại tín dụng này đều giúp cả hai đối tượng (người cấp tín dụng và người hưởng tín dụng) được hưởng một khoản lợi ích thông qua việc tạm chiếm dụng vốn của bên cấp tín dụng.

Nên sử dụng tín dụng ngân hàng hay tín dụng thương mại

So sánh tín dụng ngân hàng và tín dụng ngân hàng

Tuy nhiên, câu hỏi nên sử dụng tín dụng của ngân hàng hay tín dụng thương mại thì còn xét tới nhiều yếu tố:

Khi sử dụng tín dụng từ các ngân hàng thì : Ngân hàng là chủ thể đi vay (khi so với chủ thể dư tiền – tức là những người đang gửi tiền tại ngân hàng,…) và vừa là người cho vay (đối với chủ thể cần tiền – tức là người cần vay tiền từ ngân hàng)=> Do đó, hình thức tín dụng này có tác động rất lớn đến các chủ thể khác trong nền kinh tế nói chung và là tác nhân cho dòng tiền được lưu chuyển liên tục.

Khi sử dụng tín dụng thương mại: Vì là mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với nhau nên thông thường là họ có sự quen biết, dựa vào uy tín nhiều nên thủ tục diễn ra mau lẹ và nhanh gọn.=> Tác dụng của tín dụng thương mại là để mở rộng mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa các doanh nghiệp với nhau.

Nhìn chung, tín dụng thương mại phù hợp cho những nhu cầu vốn cần gấp, có giá trị không quá lớn và có thể trả nợ được trong vòng thời gian ngắn. Còn đối với tín dụng của ngân hàng sẽ phù hợp hơn với những khách hàng đang cần nhu cầu vốn có giá trị lớn, trong dài hạn và mang tính an toàn cao hơn.

Trên đây chính là các thông tin liên quan đến tín dụng ngân hàng nói chung. Nhìn chung, việc vay tín dụng từ các ngân hàng là một điều đáng khuyến khích để phát triển kinh tế và nâng cao đời sống xã hội. Tuy nhiên, để trở thành những khách hàng thông thái, thì việc tìm hiểu vay ở đâu, lãi suất ra sao thì các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi vay vốn. Vega Fintech chúc bạn thành công!