Cách nhận biết tín dụng đen nhanh chóng

09/01/2024

Cách nhận biết tín dụng đen nhanh chóng

Nội dung

Tín dụng đen là một trong những vấn đề về tài chính làm kéo theo gánh nặng nợ nần cho cả bản thân và làm liên lụy đến cả gia đình. Tuy nhiên, nhiều người dù vô tình hay cố ý vẫn đang vướng vào tín dụng đen. Vậy, tín dụng đen là gì? Cách để nhận biết tín dụng đen ra sao? Các hình thức cho vay của tín dụng đen như thế nào? Dưới đây là một số thông tin cơ bản về tín dụng đen mà bạn và gia đình nên tìm hiểu.

1. Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen không chỉ khiến cho người vay gặp nhiều hậu quả trong tài chính mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh và pháp lý

Tín dụng đen là tên gọi của những hoạt động tài chính được diễn ra bất hợp pháp. Người hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính, tiền mặt không đúng với quy định của pháp luật và không được đăng ký hoặc động cũng như tuân thủ đúng các quy định về điều kiện vay và lãi suất.

Tín dụng đen thông thường sẽ tập trung vào các đối tượng khách hàng đang có nhu cầu vay tiền gấp hoặc những khách hàng không có đủ điều kiện để vay tiền của các đơn vị cho vay tín dụng chính thống. Lãi suất của tín dụng đen được áp rất cao, thậm chí có thể lên đến hàng trăm phần trăm trên mỗi năm khiến cho người vay lâm vào tình trạng khốn đốn, việc trả nợ vô cùng khó khăn do lãi mẹ đẻ lãi con. Gánh nặng tài chính vô cùng nặng nề và áp lực cho người đi vay.

Hoạt động của tín dụng đen không chỉ khiến cho người vay gặp nhiều hậu quả trong tài chính mà còn tiềm ẩn nhiều vấn đề về an ninh và pháp lý. Nhiều trường hợp còn xảy ra vấn đề về bạo lực hoặc áp lực tinh thần khi đòi nợ gây ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống của người vay.

2. Cách nhận biết tín dụng đen

Cách nhận biết tín dụng đen

Các dấu hiệu điển hình của tín dụng đen

Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản để nhận biết tín dụng đen:

Tín dụng đen thường không yêu cầu khách hàng phải chứng minh thu nhập hoặc theo dõi hồ sơ tín dụng: Những cá nhân, tổ chức cho vay tín dụng đen thường sẽ không để ý đến khả năng thanh toán của khách hàng mà họ chỉ quan tâm đến việc thu được lãi cao và thu hồi nợ bằng mọi hình thức.

Lãi suất rất cao: Dấu hiệu rõ ràng nhất của tín dụng đen là lãi suất cho một hoạt động vay là rất cao, từ hàng chục lên đến hàng trăm phần trăm/năm.

Phí và phạt bất thường: Bên cung cấp dịch vụ tín dụng đen thường sẽ áp đặt đến khách hàng các khoản phí và khoản phạt bất thường, không rõ ràng trong hợp đồng để số tiền bạn cần phải trả là cao hơn rất nhiều so với số tiền vay ban đầu.

Thông tin ít công khai: Các thông tin về điều khoản và điều kiện vay thường được ít cung cấp rõ ràng và khiến cho người vay dễ có nguy cơ rơi vào nợ nần và những sai lầm không đáng có.

Quảng cáo và tiếp thị rầm rộ: Tín dụng đen thường được tiếp thị rầm rộ với những lời quảng cáo về vay tiền nhanh chóng và dễ dàng. Họ tiếp cận khách hàng thông qua email, tin nhắn hoặc những đường dẫn trang web bất ngờ.

3. Các hình thức vay tín dụng đen phổ biến hiện nay

Các hình thức vay tín dụng đen phổ biến hiện nay

Vay tiền qua app siêu tốc cũng là một trong những hình thức được các tổ chức tín dụng đen tiếp cận khách hàng

Hiện nay, các hình thức quảng cáo tín dụng đen được dễ dàng bắt gặp ở khắp mọi nơi, từ các vách tường nơi công cộng đến các cột điện, mạng xã hội, các hội nhóm facebook, zalo đều rất nhiều các bài viết khuyến khích vay tiêu dùng với thủ tục nhanh gọn, tiện lợi mà không cần thế chấp, chỉ cần các giấy tờ tùy thân như CCCD hoặc giấy phép lái xe, các loại hóa đơn tiền điện nước,…

Hình thức phổ biến hiện nay là vay tiền qua app. Vay qua App được các tổ chức tín dụng đen tận dụng triệt để và làm biến tướng với những khoản lãi suất và các khoản phí, phạt rất. Chỉ cần tìm kiếm một số từ khóa như vay online, vay siêu tốc là có rất nhiều các đường link dẫn đến vay tiền.

Những app tín dụng đen sẽ lách luật lãi suất bằng cách để lãi thấp và tăng các khoản phí lên rất cao, số tiền nợ sẽ tăng từng ngày bởi nó được tính bằng tổng số tiền cộng dồn cả phạt và vốn.

Ban đầu bên cho vay sẽ cam kết sẽ bảo mật thông tin và yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ và hình ảnh của người vay. Đến khi người vay chưa có tiền để trả nợ thì chúng sẽ dựa vào những thông tin đó khủng bố tinh thần của khách hàng và người thân, bạn bè.

Tín dụng đen còn được triển khai theo hình thức vay tiền trực tiếp thông qua các số hotline cho vay tiền. Người vay sẽ phải chịu những khoản lãi siêu cao nếu muốn vay được số tiền mà mình đang cần gấp.

4. Quy định và mức xử phát đối với cho vay tín dụng đen

Quy định và mức xử phát đối với cho vay tín dụng đen

Tín dụng đen là một hoạt động tài chính bất hợp pháp và nó được quy định các khung hình phạt khác nhau từ phạt hành chính để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tín dụng đen là một hoạt động tài chính bất hợp pháp và nó được quy định các khung hình phạt khác nhau từ phạt hành chính để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định trong Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi vào năm 2017), người vi phạm trong hành vi cho vay nặng lãi sẽ phải chịu các hình phạt như sau:

Trong các giao dịch dân sự, nếu cho vay với mức lãi suất gấp 5 lần trở lên so với quy định mức lãi cao nhất của bộ luật dân sự và thu bất chính từ 30 < 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này mà vẫn tái phạm thì sẽ bị xử phạt từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ từ 1 đến 3 năm.

Nếu cho vay nặng lãi thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, thì sẽ bị xử phạt từ 200 đến 1 tỷ đồng hoặc bị xử phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Người vi phạm cũng có thể bị phạt từ 30 đến 100 triệu đồng và bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, hành nghề hoặc làm một số công việc nhất định trong thời gian từ 1 đến 5 năm.

Bài viết trên về tín dụng đen hy vọng sẽ giúp cho bạn trả lời được câu hỏi về tín dụng đen là gì và những dấu hiệu để phòng tránh hiệu quả. Hãy tránh xa tín dụng đen và thực hiện tuân thủ đúng với các quy định của pháp luật trong tài chính tín dụng để bảo vệ chính mình và người thân khỏi các rủi ro không đáng có. Vega Fintech luôn cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tài chính, công nghệ. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích tại Vegafintech.vn bạn nhé!