Internet banking là gì? Các dạng internet banking sử dụng phổ biến hiện nay

07/06/2023

Internet banking là gì? Các dạng internet banking sử dụng phổ biến hiện nay

Nội dung

Sự phát triển của công nghệ đã khiến cho các ứng dụng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết. Một trong số đó là sự xuất hiện của Internet Banking đã ra đời và thay đổi gần như hoàn toàn thói quen quản lý tài khoản và kết nối với ngân hàng của người sử dụng. Vậy Internet Banking là gì? Nó có đặc điểm và lợi ích ra sao? Hãy cùng Fintech tìm hiểu thêm các thông tin về dịch vụ ngân hàng trực tuyến này trong bài viết dưới đây.

I. Internet banking là gì?

Internet banking là gì?

Để sử dụng Internet Banking, khách hàng chỉ cần đăng ký tại phòng giao dịch của ngân hàng thực hiện theo các bước quy định của từng ngân hàng

Internet banking được hiểu đơn giản là một dịch vụ ngân hàng được thực hiện trực tuyến thông qua các thiết bị điện tử có kết nối mạng internet như điện thoại thông minh, máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng. Nó cho phép người dùng dễ dàng sử dụng các tiện ích ngân hàng từ xa, mọi lúc mọi nơi mà không phải đến trực tiếp quầy giao dịch như:

- Chuyển khoản

- Truy vấn thông tin, cập nhật tài khoản.

- Thanh toán các loại hóa đơn: điện, nước, tiền dịch vụ internet, tiền điện thoại, mua vé máy bay, vé tàu hỏa,…

- Nộp thuế.

- Tạo tài khoản tiết kiệm online và có thể tất toán một cách nhanh chóng.

Vấn đề bảo mật thông tin thanh toán khi sử dụng Internet banking được thực hiện thông qua các bước xác thực OTP được gửi về số điện thoại đã được chủ tài khoản đăng ký trước đó để hạn chế tối đa các rủi ro xảy ra khi thực hiện giao dịch.

Để sử dụng Internet Banking, khách hàng chỉ cần đăng ký tại phòng giao dịch của ngân hàng thực hiện theo các bước quy định của từng ngân hàng.

II. Những lợi ích khi dùng internet banking

Những lợi ích khi dùng internet banking

Chỉ vài thao tác đơn giản, nhanh chóng và biểu tính lãi suất rõ ràng, khách hàng có thể gửi hay rút tiền tiết kiệm online đơn giản thông qua Internet Banking

Sử dụng internet banking mang đến cho người dùng những lợi ích như sau:

1. Nhanh chóng, thuận tiện

Dịch vụ internet banking mang tới nhiều thuận tiện cho người dùng và cả ngân hàng hơn các dịch vụ truyền thống. Nó có thể thực hiện được mọi lúc mọi nơi, bất kể thời gian nào, bạn chỉ cần đăng ký internet banking và có sẵn các thiết bị kết nối internet là có thể sử dụng mọi tiện ích của dịch vụ ngân hàng.

2. Chuyển tiền đơn giản, nhanh chóng, 24/7

Các thao tác chuyển tiền, thông báo nhận tiền, truy vấn tài khoản được thực hiện dễ dàng, đơn giản trong khoảng thời gian cực ngắn. Khách hàng không cần phải ra các điểm giao dịch, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí mà vẫn hoàn tất được những dịch vụ mong muốn của mình.

Tìm hiểu nhanh: 24/7 là gì? Phân biệt 24/7 và 24/24

3. Thanh toán hóa đơn dễ dàng

Với Internet Banking, người dùng có thể tự quản lý tài khoản và thực hiện thanh toán các hóa đơn điện, nước, tiền mạng internet, tiền cước điện thoại,… trực tuyến một cách thuận tiện. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể sử dụng internet banking để thanh toán các loại phí bảo hiểm, nộp thuế, các khoản lãi vay,…

4. Truy vấn số dư thuận tiên

Nếu như trước đây muốn truy vấn số dư, người dùng phải ra cây ATM hoặc đến trực tiếp ngân hàng giao dịch để được cung cấp thông tin. Thì khi sử dụng Internet Banking người dùng có thể theo dõi các thông tin tài khoản như số dư, các giao dịch, tiền gửi tiết kiệm, in sao kê dễ dàng thông qua các thiết bị điện tử thông minh. Đồng thời có thể truy vấn thông tin về tỷ giá, lãi suất, biểu phí.

5. Gửi tiết kiệm online

Chỉ vài thao tác đơn giản, nhanh chóng và biểu tính lãi suất rõ ràng, khách hàng có thể gửi hay rút tiền tiết kiệm online đơn giản, không cần phải ra ngân hàng, không cần phải sử dụng các thủ tục rườm rà để tất toán khi muốn rút tài khoản tiết kiệm.

6. Liên kết với nhiều ứng dụng thanh toán (ví điện tử)

Liên kết với nhiều ứng dụng thanh toán

Internet banking cho phép người dùng liên kết với các loại ví điện tử để thanh toán siêu tiện ích

Internet Banking cho phép người dùng có thể liên kết với các loại ví điện tử để nạp tiền vào sử dụng, tạo thuận tiện và hưởng các ưu đãi khi thanh toán.

III. Đặc điểm của internet banking

Đặc điểm của internet banking

Với internet banking, khách hàng có thể thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi trên các thiết bị điện tử có kết nối internet

Với sự hỗ trợ từ công nghệ internet banking mang đến cho người dùng những tiện ích tối ưu với những đặc điểm:

- Tính năng bảo mật được thực hiện qua mật khẩu và tin nhắn OTP (mật mã được sử dụng một lần) trực tiếp gửi về điện thoại của chủ tài khoản. Nó được đảm bảo bằng công nghệ SSL và chứng thực của VeriSign.

- Giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng và sản phẩm thân thiện với người dùng.

- Có cả bản tiếng Anh và tiếng Việt để phục vụ tất cả các đối tượng khách hàng.

- Internet banking được dùng cho cả cá nhân và doanh nghiệp, các doanh nghiệp có thể được cấp nhiều user khác nhau để sử dụng.

- Đơn giản, dễ thao tác, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho khách hàng.

- Hỗ trợ người dùng có thể thao tác mọi lúc mọi nơi mà không bó hẹp trong thời gian hành chính như giao dịch truyền thống.

- Hỗ trợ ngân hàng giảm tải các giao dịch trực tiếp, giảm thời gian và nhân sự hỗ trợ.

IV. Một số lưu ý cho người dùng khi sử dụng internet banking

Với những tiện ích đến từ công nghệ hiện đại, Internet banking mang đến cho người dùng sự chủ động và dễ dàng thực hiện các giao dịch hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ này bạn cũng cần phải chú ý một số vấn đề sau:

- Hạn chế dùng các thiết bị công cộng khi truy cập vào Internet banking. Nếu sử dụng thì phải chắc chắn là mình đã xóa hết các lịch sử giao dịch và thông tin đăng nhập đó.

- Hạn chế cài đặt các ứng dụng lạ, không nhấp vào các đường link lạ được gửi đến.

- Tuyệt đối không chia sẻ những thông tin như số tài khoản hay mã PIN,... cho bất kỳ ai.

- Không nên chia sẻ mã bảo mật OTP khi giao dịch để đảm bảo tính an toàn cho tài khoản.

- Khách hàng cũng nên đăng ký thêm các dịch vụ như SMS banking - dịch vụ hỗ trợ thông qua tin nhắn trên điện thoại để kiểm soát và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến tài khoản của bạn.

V. Phân biệt internet banking với SMS Banking và mobile banking

Phân biệt internet banking với SMS Banking và mobile banking

Internet banking, SMS banking và Mobile banking là các ứng dụng ngân hàng điện tử đang được sử dụng phổ biến

Internet banking, SMS banking và Mobile banking là những sản phẩm cơ bản của ngân hàng điện tử đang phổ biến hiện nay. Chúng có những đặc điểm riêng về công nghệ và thao tác sử dụng.

Cùng tìm hiểu về 3 sản phẩm ngân hàng trực tuyến này thông qua bảng so sánh dưới đây:

Nội dung

Internet Banking

SMS Banking

Mobile Banking

Định nghĩa

Internet Banking là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép người dùng quản lý tài khoản và thực hiện các thao tác chuyển tiền, gửi tiền, tạo sổ tiết kiệm online, thanh toán hóa đơn, nộp thuế,… thông qua thiết bị kết nối Internet.
Giao dịch của dịch vụ này chỉ được thực hiện khi người dùng nhập đúng mã OTP xác thực mà ngân hàng gửi về.

Là dịch vụ ngân hàng điện tử mà người dùng đăng ký để nhận thông tin hoặc thực hiện các tính năng cơ bản thông qua tin nhắn điện thoại.
Khách hàng có thể thực hiện: tra cứu số dư; tra cứu lãi suất, tỷ giá; thống kê giao dịch; tra cứu điểm giao dịch, cây ATM; nạp tiền điện thoại; nhận tin nhắn biến động số dư.

Mobile Banking là một dịch vụ ngân hàng điện tử được thực hiện trên di động. Và yêu cầu là điện thoại cần phải tải và cài đặt được ứng dụng (phải có kết nối internet thông qua các hình thức như GPRS/3G/4G/wifi)
Các tính năng của nó tương tự như Internet banking như giao dịch chuyển khoản, truy vấn, thanh toán, mở tài khoản tiết kiệm.

Thiết bị sử dụng

Máy tính, laptop, điện thoại

Điện thoại di động

Điện thoại thông minh

Cách cài đặt

Không cần cài đặt

Không cần cài đặt

Tải ứng dụng về điện thoại để sử dụng

Cách sử dụng

Truy cập vào trang web, vào phần Internet Banking của ngân hàng sử dụng.

Ngân hàng sẽ gửi tin nhắn về điện thoại khi có các thông tin giao dịch tài khoản.

Vào biểu tượng ứng dụng trên màn hình điện thoại để sử dụng.

Mã bảo mật

Mật khẩu và OTP

Mật khẩu và OTP

Mật khẩu, OTP hoặc Smart OTP

Tính năng

Không có tính năng QR Pay

Không có tính năng QR Pay

Có tính năng quét mã QR

Với những thông tin trên về Internet Banking về định nghĩa, đặc điểm, lợi ích và lưu ý khi sử dụng, hy vọng người đọc sẽ có được những kiến thức hữu ích trong việc lựa chọn sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến hiện nay. Vega Fintech chúc bạn thành công!

Xem nhanh: Mở tài khoản Internet Banking bằng eKYC nhanh chóng cùng Vega Fintech