Digital Money Transfer - Chuyển tiền kỹ thuật số là gì?

29/11/2023

Digital Money Transfer - Chuyển tiền kỹ thuật số là gì?

Nội dung

Công nghệ kỹ thuật số đã thay đổi lĩnh vực dịch vụ tài chính trong gần hai thập kỷ qua và trở thành một trong những động lực thúc đẩy quan trọng nhất trong việc đưa “tài chính toàn diện” vào cả các quốc gia mới nổi và đang phát triển, giúp hàng trăm triệu người có thể sử dụng dịch vụ thanh toán ngân hàng một cách tiện lợi, hiện đại và thông minh bằng phương thức chuyển tiền kỹ thuật số.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về chuyển tiền kỹ thuật số và cách mà chúng đang giúp con người chúng ta giản tiện đi các bước thủ công trong việc gửi tiền, thanh toán, vay, chuyển khoản.

1. Tiền kỹ thuật số (digital money) là gì?

Tiền kỹ thuật số (digital money) là gì?

Thông tin về hình thức chuyển tiền kỹ thuật số

Để tìm hiểu về công nghệ chuyển tiền kỹ thuật số là gì, thì trước hết chúng ta nên hiểu một chút về khái niệm tiền kỹ thuật số.

Tiền kỹ thuật số (digital money/currency/cash) được hiểu là mọi phương tiện thanh toán tồn tại dưới dạng điện tử thuần tuý. Tiền kỹ thuật số không phải là vật hữu hình về mặt vật lý như tờ tiền giấy hay đồng xu, mà nó được hạch toán và chuyển giao bằng hệ thống trực tuyến (online).

Việc trao đổi tiền kỹ thuật số sẽ thông qua việc sử dụng các công nghệ từ điện thoại thông minh, thẻ tín dụng và gửi/chuyển tiền kỹ thuật số trực tuyến. Trong một số trường hợp, tiền kỹ thuật số có thể được chuyển đổi thành tiền mặt nhờ sử dụng máy ATM.

Hình thức tiền kỹ thuật số phổ biến nhất là tiền được nắm giữ bởi các ngân hàng - toàn bộ tiền bạn gửi ngân hàng sẽ được mã hoá thành tiền kỹ thuật số, các giao dịch được thực hiện trực tuyến, không sử dụng tiền mặt thực tế.

Một hình thức khác của tiền kỹ thuật số đó là tiền điện tử, nổi tiếng có thể kể đến như: Bitcoin, Ripple, Ethereum, Litecoin…

2. Chuyển tiền kỹ thuật số là gì?

Chuyển tiền kỹ thuật số là việc chuyển giao, trao đổi tiền từ tài khoản thanh toán này sang tài khoản thanh toán khác nhờ kênh liên lạc kỹ thuật số như dữ liệu di động không dây hoặc mã SWIFT, các thiết bị kỹ thuật số (máy POS), chứ không thông qua bất kỳ bên thứ ba hay tổ chức tài chính cụ thể nào.

Nói một cách đơn giản thì chuyển tiền kỹ thuật số là thực hiện đưa tiền từ tài khoản ngân hàng này sang tài khoản ngân hàng khác thông qua mạng máy tính (electronic funds transfer). Các hoạt động như gửi tiền vào tài khoản, sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, chuyển tiền ngân hàng, thanh toán hoá đơn trực tiếp… đều thuộc dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số.

Chuyển tiền kỹ thuật số đã loại bỏ nhu cầu chuyển tiền vật lý - phương pháp truyền thống, tạo điều kiện cho các giao dịch tài chính diễn ra nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách hợp lý hoá hệ thống tài chính hiện tại, đồng thời, giúp các NHTW (ngân hàng Trung ương) triển khai các chính sách tiền tệ một cách hiệu quả hơn.

Chuyển tiền kỹ thuật số là gì?

Dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số ngày càng phổ biến

Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số đã và đang trở thành một công cụ quan trọng để thúc đẩy tài chính toàn diện, giảm nghèo và thúc đẩy sự thịnh vượng của nền kinh tế thế giới.

Theo báo cáo hiện trạng ngành tiền kỹ thuật số của Hệ thống truyền thông toàn cầu (GSMA) thì đến năm 2019, đã có hơn 1 tỷ tài khoản tiền kỹ thuật số trên toàn cầu, chưa kể từ sau đại dịch Covid-19 thì con số này tăng trưởng hơn rất nhiều. Tại nhiều quốc gia, Chính phủ cũng kêu gọi người dân thay thế dần hình thức sử dụng tiền mặt bằng hình thức “không tiền mặt”. Đây chính là cơ hội của các dịch vụ tài chính kỹ thuật số nói chung và chuyển tiền kỹ thuật số nói riêng ngày càng phát triển.

Ngoài các app chuyển tiền kỹ thuật số do ngân hàng phát triển thì một số app chuyển tiền kỹ thuật số được nhiều người biết đến đó là Apple Pay, Samsung Pay, Paypal, Cash App, Venmo, Facebook Pay, Zelle, WorldRemit…

3. Hệ sinh thái chuyển tiền kỹ thuật số bao gồm các thành phần nào?

Hệ sinh thái chuyển tiền kỹ thuật số bao gồm các thành phần nào?

Các thành phần cấu tạo nên hình thức chuyển tiền kỹ thuật số hiện nay

Để tạo nên một hệ sinh thái chuyển tiền kỹ thuật số toàn diện sẽ bao gồm:

1, Các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số, như ngân hàng hay các tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán phi ngân hàng, kể cả các nhà khai thác tiền kỹ thuật số.

2, Hệ thống thanh toán cụ thể là hệ thống chuyển tiền là một phần của cơ sở hạ tầng tài chính.

3, Hệ thống phân phối hoặc các kênh và điểm truy cập.

4, Cơ sở hạ tầng CNTT và năng lượng.

5, Hệ thống nhận dạng người dùng đáng tin cậy hay còn biết đến đó là hệ thống xác thực, định danh danh tính người dùng.

4. Lợi ích của chuyển tiền kỹ thuật số

Việc đưa chuyển tiền kỹ thuật số trở thành một trong những phương thức thanh toán hàng đầu thế giới sẽ đem lại cho các cá nhân, tổ chức và cả Chính phủ những lợi ích lớn như sau:

+ Đem lại nền tài chính tiện lợi: Chuyển tiền kỹ thuật số đẩy nhanh tốc độ thanh toán, dễ dàng thực hiện việc chuyển/nhận tiền ở khắp mọi nơi trên thế giới, nếu có sai sót xảy ra bạn hoàn toàn có thể nhờ ngân hàng can thiệp và nhận tiền về. Do vậy, số lượng người sử dụng các dịch vụ tài chính kỹ thuật số như chuyển tiền kỹ thuật số ngày càng nhiều.

+ Minh bạch và bảo mật: Khuôn khổ trách nhiệm của dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số là phải giải trình được, truy xuất được nguồn gốc, mọi giao dịch đều để lại dấu vết dữ liệu, góp phần ngăn chặn và chống tham nhũng, trộm cắp. Các dịch vụ tài chính cũng xây dựng nên hệ thống chấm điểm tín dụng.

+ Giảm thiểu chi phí nguồn nhân lực không cần thiết: Các ngân hàng và tổ chức tài chính tín dụng có thể cắt giảm số lượng nhân viên phụ trách công việc mà chuyển tiền kỹ thuật số đang làm.

Lợi ích của chuyển tiền kỹ thuật số

Lợi ích trong việc chuyển tiền kỹ thuật số

+ Tiếp cận được với xu hướng chung của thị trường tài chính: Đối với 1,7 tỷ người không có tài khoản ngân hàng truyền thống, khả năng tiếp cận rộng rãi và hợp lý với chuyển tiền kỹ thuật số và giao dịch qua điện thoại đã mở ra những con đường mới cho các dịch vụ tài chính.

Tại một số quốc gia, khoảng 1/3 dân số không có tài khoản ngân hàng thì dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số đã giúp đỡ cho 96% trong số đó, chứng tỏ vai trò quan trọng của dịch vụ này trong việc thúc đẩy tài chính toàn diện.

+ Thúc đẩy sự đóng góp kinh tế của phái nữ: Tăng cường quyền tự chủ tài chính của phụ nữ và cung cấp cho họ các lựa chọn kinh doanh bổ sung sẽ tăng cường sự tham gia của họ vào nền kinh tế.

Theo báo cáo G20 năm 2014, “Cơ hội thanh toán số hoá” và “Giải pháp tài chính kỹ thuật số để thúc đẩy sự tham gia kinh tế của phụ nữ”, sử dụng chuyển tiền kỹ thuật số sẽ tốn chi phí thấp hơn, cho phép nhân rộng nhanh chóng các sáng kiến hoà nhập tài chính và nâng cao sự tham gia của phụ nữ vào nền kinh tế. Khoảng cách giới trong việc tiếp cận tài chính có thể được thu hẹp bằng cách sử dụng các dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

5. Bất cập của việc chuyển tiền kỹ thuật số

Đương nhiên, sẽ có những lo ngại đáng kể trong quá trình chuyển đổi từ một xã hội tiền mặt sang xã hội không tiền mặt, không giấy tờ, chỉ sử dụng ngân hàng số và các dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Theo đó:

+ Tính phí chuyển tiền kỹ thuật số: Không chỉ tính phí chuyển tiền ra nước ngoài mà ngay cả trong cùng một nước thì vẫn sẽ áp dụng tính phí chuyển tiền kỹ thuật số (phí chuyển khoản).

+ Tăng nguy cơ tạo khoảng cách giữa những người đã có thể tiếp cận dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số và những người không thể, chẳng hạn như người ở vùng nông thôn xa xôi, dân tộc thiểu số ít người, người nghèo cùng cực, người mù chữ, người tị nạn, người già…

+ Những lo ngại về vấn đề bảo mật, quyền riêng tư dữ liệu, trộm cắp dữ liệu, lừa đảo qua mạng, các vấn đề về cho vay nặng lãi, độc quyền thị trường và một số thứ liên quan khác.

Bất cập của việc chuyển tiền kỹ thuật số

Những hạn chế còn tồn tại đối với hình thức này

+ Khó duy trì lòng trung thành của khách hàng do ngân hàng hay đơn vị tài chính nào cũng có dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số như nhau. Bên cạnh đó, khi cắt giảm số lượng nhân viên bán lẻ thì có thể các ngân hàng và tổ chức tín dụng bị thu hẹp đi các cơ hội bán hàng trực tiếp, bán chéo các sản phẩm của mình.

+ Tăng nguy cơ giao dịch bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền bằng cách chuyển tiền qua nhiều tài khoản, cũng phát sinh nhiều thủ đoạn thanh toán, chuyển tiền kỹ thuật số để gian lận, thực hiện các giao dịch mua bán vi phạm pháp luật (tổ chức đánh bạc online…)

+ Tuy bảo mật trong thanh toán, chuyển tiền kỹ thuật số ngày càng được nâng cao nhưng song song là mức độ phức tạp của tội phạm mạng cũng ngày càng xảo trá. Chúng liên tục khai thác các điểm mới trong hệ thống chuyển tiền kỹ thuật số cũng như các dịch vụ tài chính kỹ thuật số khác, nhằm tìm ra phương pháp thao túng tiền kỹ thuật số khác nhau. Ví dụ điển hình nhất là vụ hack SWIFT năm 2018 đã ảnh hưởng đến rất nhiều quốc gia, đe doạ an ninh toàn cầu.

Để hệ thống thanh toán tiền điện tử được hoàn thiện và nâng cao đòi hỏi quá trình xây dựng hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số toàn diện, phải có sự quản lý và phối hợp nhịp nhàng, rõ ràng giữa các bên (người sử dụng, cơ quan quản lý, đơn vị cung cấp dịch vụ và các bên liên quan). Muốn thực hiện được điều này thì cần có một chiến lược chung cho nhiều bên, đồng thời, phải tham gia quản lý tích cực trong suốt quá trình hình thành và vận hành hệ sinh thái.

Tựu chung, tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, ngân hàng số (đặc biệt là chuyển tiền kỹ thuật số) đã tự khẳng định mình là một công cụ hỗ trợ chính cho việc tiếp cận tài chính, nhất là trong cung cấp dịch vụ cho những người sống biệt lập và chịu thiệt thòi trong xã hội.

Tiền kỹ thuật số đã hỗ trợ quá trình toàn cầu hoá các nền kinh tế trên hành tinh diễn ra nhanh chóng hơn vì thương mại dễ dàng được thực hiện bằng cách nhận và chuyển tiền kỹ thuật số với tốc độ chỉ tính bằng giây. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: Chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu? TOP những ngân hàng chuyển tiền liên ngân hàng không mất phí