Ứng dụng công nghệ eKYC trong quy trình vay tín dụng

20/10/2022

Ứng dụng công nghệ eKYC trong quy trình vay tín dụng

Nội dung

Công nghệ eKYC mở ra một làn sóng mới đối với ngành tài chính ngân hàng, đặc biệt phải kể đến là việc ứng dụng giải pháp eKYC vào quy trình cho vay tín dụng. Vậy quy trình này được thực hiện như thế nào, vai trò của eKYC trong quy trình này là gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu với Vega Fintech nhé!

1. Vai trò của eKYC trong quy trình vay tín dụng

Hiện nay cho vay tiêu dùng là hình thức rất phát triển, số lượng khách hàng vay tín dụng của 1 ngân hàng có thể lên tới con số hàng trăm. Tuy nhiên, để hoàn thiện và bổ sung hồ sơ theo cách truyền thống thì khách hàng cần phải tới phòng giao dịch nhiều lần, thời gian cũng mất từ 3 - 7 ngày tùy thuộc vào từng trường hợp.

Với công nghệ eKYC ứng dụng vào quy trình cho vay tiêu dùng thì khách hàng có thể đăng ký mở tài khoản vay trên web hoặc qua app điện thoại dù ở bất cứ nơi đâu. Trong quy trình cho vay này, eKYC đóng vai trò quan trọng trong việc xác minh khách hàng vay vốn, vừa giúp giảm thời gian định danh khách hàng (từ 1 tuần xuống còn 1 -2 ngày) lại có thể hạn chế các sai sót do việc điền và đối chiếu thông tin gây ra.

Vai trò của eKYC trong quy trình vay tín dụng

Công nghệ eKYC được ứng dụng trong quá trình vay tiêu dùng

Khi ứng dụng công nghệ này vào hoạt động cho vay của mình, ngân hàng có thể thực hiện:

- Cho phép khách hàng đăng ký hồ sơ vay

- Theo dõi khoản vay

- Thẩm định khoản vay

- Thanh toán

- Xem thông báo

Các đối tượng khách hàng được hướng tới như khách

2. Quy trình ứng dụng eKYC trong vay tín dụng

Quy trình ứng dụng công nghệ eKYC vào vay tiêu dùng được thực hiện với các bước sau:

- Bước 1: Tạo tài khoản

- Bước 2: Tạo đơn vay

- Bước 3: Thẩm định cho vay

- Bước 4: Xét duyệt

- Bước 5: Theo dõi và thanh toán khoản vay

Như vậy, quá trình này giúp cho cho các khách hàng mới tạo hồ sơ vay dễ dàng, khách hàng đã vay tiếp tục ủng hộ dịch vụ, còn khách hàng đang vay có thể theo dõi khoản vay của mình một cách tiện lợi.

Quy trình ứng dụng eKYC trong vay tín dụng

Các bước trong quy trình cho vay tiêu dùng được ứng dụng công nghệ eKYC

3. Những công nghệ được áp dụng để triển khai eKYC trong quá trình cho vay

Kết hợp nhiều công nghệ hiện đại giúp cho eKYC hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu xem quá trình cho vay tín dụng được triển khai với những công nghệ nào nhé.

OCR

Công nghệ nhận dạng quang học giúp trích xuất thông tin trên ảnh tài liệu như: chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu, bằng lái xe và tự động đưa những trường thông tin cần thiết đã được mã hóa lên hệ thống.

Toàn bộ quá trình OCR mất khoảng 3s, độ chính xác lên tới 99%, có thể xác minh được các thông tin như:

- Độ chính xác định dạng

- Họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ

- Kiểm tra giấy tờ còn hạn hay không

- Kiểm tra hình ảnh có sự can thiệp của photoshop không

- Xác minh ảnh ba chiều, in cầu vồng,..

- Phát hiện gấp cạnh, nhàu nát

- Phát hiện độ mờ, gian lận

Công nghệ nhận dạng quang học

Công nghệ OCR giúp trích xuất thông tin dễ dàng khi triển khai eKYC

Face Matching

Đây là một phương pháp định danh khách hàng bằng cách sử dụng khuôn mặt của họ. Với Face Matching, hệ thống sẽ xác định người trong ảnh, video hoặc trong thời gian thực.

Thuật toán mà công nghệ này sử dụng để chọn ra các đặc tính trên mặt người như khoảng cách 2 mắt, hình dạng cằm,.. sau đó được số hóa và so sánh với các khuôn mặt khác đã được thu thập trong cơ sở nhận diện khuôn mặt.

Face Matching là một phương thức sinh trắc học với độ chính xác lên tới 98%, người dùng chỉ cần sử dụng thiết bị di động có camera và chụp trực quan theo đúng quy định là được.

Liveness Detection

Để tránh tấn công và đánh cắp danh tính người dùng thì công nghệ Liveness Detection dùng để xác định danh tính khách hàng ở thời gian thực. Tức là người dùng có thể tương tác với các hệ thống xác thực, khách hàng sẽ cung cấp hình ảnh/video được ghi trực tiếp, sau đó hệ thống sẽ so sánh với ảnh chứng minh/ hộ chiếu/ bằng lái xe mà khách hàng đã cung cấp.

Liveness Detection

Triển khai giải pháp eKYC với sự kết hợp của công nghệ xác định thực thể sống

Fraud detection

Fraud detection giúp ngân hàng xác định những gian lận trực tuyến. Vì hiện nay có rất nhiều kẻ xấu lấy thông tin của người dùng khác 1 cách bất hợp pháp, sau đó đăng ký mở tài khoản và và sử dụng những thông tin này.

Theo đó, ứng dụng Fraud detection có thể ngăn chặn được tiền hoặc tài sản có được thông qua các hành vi giả mạo.

E-Signature

Chữ ký điện tử hợp pháp để có thể phê duyệt tài liệu, biểu mẫu điện tử. E-Signature cho phép ngân hàng xử lý thủ tục trực tuyến toàn hoàn, khách hàng có thể ký tài liệu mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị chứ không cần tới quầy ký tay như trước đây.

Giải pháp eKYC ứng dụng vào quy trình cho vay tín dụng mang tới nhiều lợi ích to lớn, đặc biệt là việc xác minh khách hàng vay vốn nhanh chóng, giảm bớt các thủ tục giấy tờ, từ đó tăng trải nghiệm của khách hàng. Liên hệ ngay với Vega Fintech nếu muốn tìm đối tác về các giải pháp tài chính hiệu quả nhé.