Thẻ trả trước là gì? Lợi ích khi mở thẻ trả trước

20/07/2023

Thẻ trả trước là gì? Lợi ích khi mở thẻ trả trước

Nội dung

Thẻ trả trước là sản phẩm được lựa chọn để thực hiện các giao dịch, thanh toán khi mua hàng mà không cần mở tài khoản ngân hàng. Bước vào thời đại 4.0, việc thanh toán và giao dịch chi tiêu qua thẻ trả trước ngày càng phổ biến.

1. Thẻ trả trước là gì?

Thẻ trả trước là gì?

Loại thẻ trả trước hiện đang được rất nhiều người quan tâm

Thẻ trả trước là gì? Hiểu đơn giản thẻ trả trước (prepaid card) là một loại thẻ ATM không cần mở tài khoản tại ngân hàng. Số tiền có trong thẻ đã được nạp từ trước và người dùng sử dụng khoản tiền này để thực hiện các giao dịch như rút - chuyển tiền, thanh toán hàng hóa...

Trong thẻ có bao nhiêu tiền thì được chi tiêu trong hạn mức đã nạp, tương tự như SIM điện thoại trả trước.

Khi người dùng mua một thẻ trả trước, họ sẽ nhận được một thẻ vật lý hoặc thông tin thẻ để sử dụng trực tuyến. Người dùng có thể nạp tiền vào thẻ này thông qua các kênh như ngân hàng, cửa hàng bán lẻ, trung tâm dịch vụ hoặc trực tuyến thông qua các hình thức chuyển khoản điện tử. Số tiền được nạp vào thẻ sẽ trở thành số dư khả dụng cho người dùng.

Khi người dùng sử dụng thẻ trả trước để thanh toán, số tiền sẽ được trừ trực tiếp từ số dư khả dụng trên thẻ. Người dùng không thể chi tiêu quá số dư này trừ khi họ nạp thêm tiền vào thẻ.

Thẻ trả trước thường được sử dụng như một phương tiện thanh toán tiện lợi cho những người không muốn hoặc không đủ điều kiện để mở một tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, thẻ trả trước cũng có thể được sử dụng để kiểm soát chi tiêu và tránh rủi ro bảo mật liên quan đến thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

Cách thức hoạt động của thẻ khá đơn giản. Khi thực hiện thanh toán, số tiền sẽ tự động trừ từ số dư trong tài khoản thẻ. Khi số dư còn 0 đồng, thì không thanh toán bằng thẻ được nữa. Lúc này, để tiếp tục sử dụng, chỉ cần nạp thêm tiền vào thẻ (nếu đó là loại thẻ nạp lại) hoặc bỏ đi khi không còn nhu cầu sử dụng.

2. Lợi ích khi sử dụng thẻ trả trước

Lợi ích khi sử dụng thẻ trả trước

Những lợi ích mà thẻ trả trước mang lại cho khách hàng

Không cần tài khoản ngân hàng: Người dùng không cần có tài khoản ngân hàng để sở hữu một thẻ trả trước. Thẻ này độc lập và không liên kết với bất kỳ tài khoản ngân hàng cụ thể nào.

Thuận tiện, dễ sử dụng: Dễ dàng thanh toán trực tuyến mọi lúc mọi nơi, thanh toán trực tuyến hoặc máy POS. Có thể chuyển đổi tiền trong thẻ trả trước sang tiền tệ của quốc gia khác khi sử dụng ở nước ngoài.

Quản lý chi phí hiệu quả: Khách hàng chỉ được chi tiêu trong hạn mức thẻ. Sao kê chi tiêu thường xuyên giúp khách hàng rà soát và kiểm soát chi tiêu khi sử dụng.

An toàn: Thanh toán bằng thẻ giúp khách hàng hạn chế được nhiều rủi ro. Thẻ trả trước không liên kết với ngân hàng để đảm bảo thông tin cá nhân được an toàn. Nếu bị mất thẻ, chỉ cần thông báo với ngân hàng để khóa và chuyển tiền sang thẻ khác.

Thủ tục mở đơn giản: Khách hàng trên 15 tuổi là đã có thể đăng ký mở thẻ, có thể thanh toán bằng thẻ có số dư và không mất phí duy trì.

Phạm vi sử dụng rộng: Thẻ trả trước thường được chấp nhận tại nhiều cửa hàng bán lẻ, trực tuyến và điểm thanh toán trên toàn quốc. Điều này giúp người dùng sử dụng thẻ trả trước một cách linh hoạt và thuận tiện.

Lưu ý rằng một số loại thẻ trả trước có thể áp dụng một số phí, ví dụ như phí nạp tiền hay phí giao dịch. Bạn nên kiểm tra các điều khoản và điều kiện của từng nhà cung cấp thẻ trả trước trước khi sử dụng để hiểu rõ về các chi phí liên quan.

3. Phân loại thẻ trả trước

Phân loại thẻ trả trước

Các loại thẻ trả trước trên thị trường hiện nay

Theo danh tính chủ thẻ

Thẻ định danh: Là thẻ có tên chính chủ của người dùng. Định mức nạp tối đa mỗi lần là 5 triệu đồng và có thể nạp nhiều lần.

Thẻ vô danh: Là thẻ không có tên người dùng in trên thẻ, vì thế có thể mua để tặng làm quà cho người khác. Thẻ chỉ nạp được 1 lần, với giá trị tối đa là 5 triệu đồng, sau đó sẽ không còn giá trị.

Theo phạm vi sử dụng

Thẻ trả trước nội địa: Dùng được ở phạm vi trong nước

Thẻ trả trước quốc tế: Dùng được trong nước và trên toàn cầu, giao dịch tại các điểm có thương hiệu Mastercard hoặc Visa.

Theo tính chất vật lý

Thẻ trả trước vật lý: Là thẻ hữu hình, làm bằng nhựa được lưu hành trên thị trường.

Thẻ trả trước ảo: Thẻ mang tính chất vô hình, thông tin khách hàng là thật nhưng tồn tại online trên hệ thống. Thẻ chỉ dùng để thanh toán online hoặc dùng xác nhận một số loại tài khoản.

4. Tính năng của thẻ trả trước

Tính năng của thẻ trả trước

Những tính năng quan trọng của loại thẻ trả trước

- Thẻ trả trước có đầy đủ các tính năng giống thẻ ATM:

- Rút tiền mặt, chuyển khoản trong cùng một hệ thống ngân hàng. Áp dụng với thẻ định danh.

- Thanh toán hóa đơn.

- Mua hàng online đối với thẻ Visa ảo hoặc Visa trả trước.

- Tặng thẻ.

5. Phân biệt thẻ trả trước với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Phân biệt thẻ trả trước với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

So sánh thẻ tín trả trước và thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ

Giống nhau:

- Đều là thẻ ATM

- Dùng rút tiền, thanh toán, chuyển khoản.

- Chi tiêu với số tiền được quy định trong hạn mức quy định của thẻ

Khác nhau:

Thẻ trả trước

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Không cần mở tài khoản, nạp tiền vào thẻ và chi tiêu

Bắt buộc bạn cần mở tài khoản thanh toán trước tại ngân hàng.

Có thể là thẻ vô danh hoặc thẻ định danh mang tên người đăng ký.

Chủ thẻ là người đăng ký.

Có thẻ ảo và thẻ vật lý

Không có thẻ ảo, là thẻ vật lý.

Bị hạn chế chuyển khoản, rút tiền với thẻ vô danh

Tính năng đầy đủ

6. Nên mở thẻ trả trước ở ngân hàng nào?

Thẻ trả trước ngân hàng ACB

Thẻ trả trước ACB là sử dụng chip EMV, gồm: Thẻ trả trước VISA, thẻ trả trước MASTERCARD và thẻ trả trước JCB. Thẻ trả trước ACB có lợi ích như:

- Không phải mở tài khoản tiền gửi thanh toán.

- Đăng ký, nhận thẻ sau 15 phút.

- Thanh toán tại bất kỳ điểm chấp nhận thẻ Visa/MasterCard nào trên toàn thế giới.

- Chuyển tiền và thanh toán tiền

- Ưu đãi đến 50% khi ăn uống, mua sắm du lịch...

- Nhận “Bảo hiểm rút tiền ATM” cho thẻ trả trước quốc tế

Nên mở thẻ trả trước ở ngân hàng nào?

Dùng thẻ trả trước ngân hàng nào là tốt nhất

Thẻ trả trước Sacombank:

- Dễ thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ, rút tiền tại máy ATM, mua sắm trực tuyến.

- Nạp tiền vào thẻ đa dạng và nhanh chóng qua nhiều kênh khác nhau như điểm giao dịch, ATM, mobile banking, chuyển khoản từ thẻ, internet banking.

- Không có giới hạn độ tuổi người dùng, bất kỳ ai cũng có thể có thẻ.

Thẻ trả trước Nam A Bank:

- Xử lý thẻ nội địa miễn phí.

- Miễn phí lệ phí hàng năm.

- Mở thẻ nhanh chóng không cần tài khoản ngân hàng.

- Không yêu cầu số dư tối thiểu.

- Thẻ trả trước MasterCard cho phép rút tiền mặt miễn phí tại ATM.

- Thanh toán bằng công nghệ không tiếp xúc.

7. Điều kiện để mở thẻ trả trước

Điều kiện để mở một thẻ trả trước có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp thẻ và quy định của quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Tuy nhiên, dưới đây là một số yêu cầu phổ biến mà người dùng thường phải đáp ứng khi muốn mở thẻ trả trước:

Điều kiện để mở thẻ trả trước

Những điều kiện và thủ tục mở thẻ trả trước

Tuổi: Thông thường, khách hàng muốn mở một thẻ trả trước phải đủ tuổi theo quy định của nhà cung cấp thẻ và quy định pháp luật. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia hoặc khu vực, nhưng thường là từ 18 tuổi trở lên.

Địa chỉ: Người dùng thường phải cung cấp địa chỉ liên lạc chính xác của mình để mở thẻ trả trước. Địa chỉ này thường được sử dụng để gửi thẻ vật lý hoặc thông tin liên quan đến thẻ.

Xác minh danh tính: Một số nhà cung cấp thẻ trả trước có thể yêu cầu người dùng xác minh danh tính của mình. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc cung cấp thông tin cá nhân, chứng minh nhân dân hoặc giấy phép lái xe, hoặc qua quy trình xác minh trực tuyến.

Để biết chính xác các yêu cầu để mở thẻ trả trước, người dùng nên liên hệ với nhà cung cấp thẻ hoặc kiểm tra trang web của họ để có thông tin chi tiết.

8. Thủ tục và quy trình mở thẻ trả trước

Thủ tục và quy trình mở thẻ trả trước

Các bước đăng ký mở thẻ trả trước nhanh chóng và an toàn

Thủ tục đăng ký thẻ trả trước tại ngân hàng vô cùng đơn giản. Bạn không cần mở tài khoản, chứng minh tài chính. Tại bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào đều có thể thực hiện thủ tục với các bước sau:

Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân là CMND/CCCD hoặc hộ chiếu đang còn hiệu lực.

Bước 2: Điền thông tin đầy đủ vào đơn đăng ký mở thẻ.

Bước 3: Chờ nhân viên xác nhận thông tin,cập nhật lên hệ thống.

Bước 4: Nhận thẻ để sử dụng và tuân thủ các quy định của ngân hàng.

Qua nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu thẻ trả trước là gì? Có những loại thẻ trả trước nào và các những thông tin liên quan đến thẻ. Hy vọng, đây là nguồn thông tin vô cùng hữu ích khi bạn muốn tìm hiểu và có nhu cầu sử dụng thẻ trả trước. Vega Fintech luôn đồng hành cùng bạn.