SMS OTP là gì? Cách tạo SMS OTP dễ dàng, nhanh chóng

03/04/2023

SMS OTP là gì? Cách tạo SMS OTP dễ dàng, nhanh chóng

Nội dung

SMS OTP (Short Message Service One Time Password) gồm một dãy số được gửi từ hệ thống về điện thoại đã đăng ký để xác thực. Mã xác thực OTP được tạo ra ngẫu nhiên không phải từ người dùng, chỉ sử dụng được một lần duy nhất và sau đó không còn tác dụng. SMS OTP hiện được sử dụng phổ biến để chuyển tiền hay thực hiện một giao dịch trực tuyến, nhằm đảm bảo mức độ an toàn cho giao dịch được nâng cao hơn, đảm bảo hơn so với việc nhập tài khoản và mật khẩu thông thường.

1. SMS OTP là gì?

OTP (được viết tắt từ One Time Password) có nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng một lần duy nhất. Mã OTP là một hình thức bảo mật rất quen thuộc và quan trọng với chúng ta trong các giao dịch quan trọng như với ngân hàng, ví điện tử, thanh toán mua sắm trực tuyến.

SMS OTP (được viết tắt của Short Message Service One Time Password) là tin nhắn chứa mã xác thực bao gồm chuỗi số hoặc một chuỗi kết hợp cả số và ký tự được gửi về điện thoại của khách hàng.

SMS OTP là gì?

Xác thực SMS OTP hiện nay rất phổ biến nhằm bảo mật thông tin và xác minh giao dịch

SMS OTP là phương thức gửi mã xác thực OTP thông qua tin nhắn SMS. Khác với mật khẩu thông thường, mã OTP được tạo ra ngẫu nhiên từ hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ chứ không phải từ người dùng. SMS OTP chỉ sử dụng được một lần duy nhất và sau đó không còn tác dụng. Thời hạn của mật khẩu OTP cũng thường rất ngắn, có thể chỉ sau 30s, 1 phút hay một vài phút, dãy số để đăng nhập sẽ vô tác dụng và lại được thay thế bằng mã mới.

Đây là hình thức bảo mật phổ biến nhất hiện nay, mã OTP sẽ được gửi bằng SMS về số điện thoại đã đăng ký, bạn phải nhập mã OTP thì mới có thể thực hiện các thao tác tiếp theo (đăng ký / đăng nhập tài khoản, hay xác minh các giao dịch online, thanh toán…).Khi thực hiện giao dịch, đăng nhập tài khoản người dùng phải nhập mã xác thực OTP trong tin nhắn SMS được gửi tới điện thoại mình và nhập chính xác trên dịch vụ thì mới thành công.

Mã OTP đóng vai trò như 1 lớp mật khẩu thứ 2 rất quan trọng sau lớp mật khẩu thông thường, điểm khác biệt với mật khẩu thông thường là chỉ có thể sử dụng 1 lần duy nhất và có thời gian ngắn nên tránh được sự cố mất cắp thông tin, mất tiền. Giúp tăng cường tính bảo mật cho tài khoản và mọi giao dịch trở nên an toàn hơn.

2. Vai trò của SMS OTP

Dịch vụ SMS OTP là cách xác thực hai yếu tố cực kỳ quan trọng hiện nay. Nó bổ sung thêm một lớp bảo mật cho thủ tục đăng nhập và giao dịch. Giúp cải thiện đáng kể tính bảo mật của trang web, ứng dụng hoặc phần mềm đặc biệt là các ứng dụng ngân hàng, tài chính, thanh toán online. Ngay cả khi thông tin email và mật khẩu được truy cập bởi một bên khác, dữ liệu trực tuyến sẽ vẫn được SMS OTP bảo vệ và an toàn trước khi giao dịch.

Nếu như chỉ sử dụng bảo mật một lớp bằng việc đăng nhập tài khoản bằng mật khẩu như trước kia thì nguy cơ bị đánh cắp những thông tin quan trọng hay mất tiền trong tài khoản ngân hàng là rất cao.

Vai trò của SMS OTP

Vai trò của SMS OTP trong việc xác minh và bảo mật giao dịch

Tạp chí Identity Theft cho biết mỗi năm có khoảng 15 triệu người ở Hoa Kỳ đã trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính và đối mặt với tổn thất tập thể trị giá lên tới 50 tỷ USD. Khoảng 100 triệu người Mỹ cũng dễ bị ảnh hưởng do các vụ trộm dữ liệu từ chính phủ hoặc cơ sở dữ liệu của các công ty, dịch vụ. Việc sử dụng dịch vụ SMS OTP cho người dùng để được xác minh truy cập hay một giao dịch trên website/ app tạo thành 2 lớp đăng nhập an toàn và bảo mật cao hơn, điều này sẽ cải thiện bảo mật tốt hơn cho người dùng.

So với các hình thức bảo mật khác như Token Key, Email OTP hay Smart OTP thì hình thức SMS OTP này đơn giản và phổ biến hơn nhiều. Không chỉ các ngân hàng, Google, Facebook hay Apple hay các nhà cung cấp dịch vụ khác cũng sử dụng dịch vụ SMS OTP làm lớp bảo vệ thứ hai khi đăng nhập tài khoản.

Trên thực tế mã OTP sẽ mang lại cho người dùng rất nhiều những lợi ích, và sự an toàn như:

- Mã OTP là lớp bảo mật thứ 2 giúp người dùng xác thực giao dịch và đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn hơn.

- Mã OTP là mật khẩu chỉ sử dụng 1 lần thường có hiệu lực từ 30 – 60s thời gian rất ngắn để có thể gian lận hay bị đánh cắp.

- Nếu không may bị kẻ xấu đánh cắp tài khoản của bạn thì chúng cũng không thể giao dịch tiếp tục nếu không có mã xác thực OTP

- Mã OTP thường chỉ được gửi về số điện thoại hoặc ứng dụng bạn sử dụng nên độ bảo mật rất cao, do đó chỉ có chủ tài khoản mới có thể nhận được mã OTP mà thôi.

3. Cách tạo mã SMS OTP nhanh chóng

Mã SMS OTP sẽ được tạo ngẫu nhiên từ nhà cung cấp dịch vụ, gửi tới điện thoại của bạn đã đăng ký dịch vụ một cách nhanh chóng khi các bạn tiến hành giao dịch hay đăng nhập tài khoản, cụ thể như sau:

Cách tạo mã SMS OTP nhanh chóng

Hướng dẫn cách tạo mã SMS OTP nhanh chóng, an toàn

Đối với khách hàng:

Mã OTP sẽ tự động gửi về số điện thoại khi:

- Cần xác minh số điện thoại sau khi đăng ký / đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hay các ứng dụng tài chính.

- Cần xác nhận có đồng ý chuyển tiền bằng Internet Banking hay thanh toán bằng ví điện tử online cho người khác hay không.

- Tin nhắn thông báo chương trình khuyến mãi hoặc mã ưu đãi kèm mã OTP để có thể xác nhận.

- Đăng nhập vào các trang web, tài khoản, các dịch vụ cần xác minh danh tính tài khoản.

Đối với doanh nghiệp:

SMS OTP sẽ được doanh nghiệp sử dụng vào trường hợp:

Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ SMS OTP để gửi tin nhắn xác nhận thông báo mã ưu đãi hoặc khuyến mãi, hoặc đăng nhập vào tài khoản của doanh nghiệp cung cấp, sau đó khách hàng nhắn tin theo cú pháp sẽ nhận được mã OTP xác thực.

4. Quy trình hoạt động của dịch vụ SMS OTP

Khi khách hàng đăng ký thông tin cá nhân của mình với doanh nghiệp hay với ngân hàng, ai cũng muốn những dữ liệu quan trọng của mình luôn được bảo vệ khỏi các tin tặc.

Khi doanh nghiệp muốn gửi tin nhắn cần khách hàng xác nhận đồng ý nhận mã ưu đãi hay tham gia chương trình, đăng nhập tài khoản, SMS OTP sẽ là lựa chọn tốt để kèm theo tin nhắn để tránh việc sai sót đáng kể, tạo sự an tâm hơn cho cả doanh nghiệp và khách hàng sử dụng dịch vụ.

Quy trình hoạt động của dịch vụ SMS OTP

Cách thức hoạt động của SMS OTP hiện nay

Quy trình hoạt động của dịch vụ SMS OTP sẽ là bạn sau khi đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu chính xác, vào được ứng dụng, cần thực hiện các thao tác giao dịch liên quan tới tiền tệ, tài chính, nhà cung cấp dịch vụ SMS OTP sẽ ngẫu nhiên gửi mã tới cho bạn để bạn xác nhận là chính bạn đang thực hiện giao dịch mà không phải một bên nào khác.

SMS OTP là cách bảo mật 2 lớp hiệu quả dành cho mọi giao dịch, ngay cả khi mật khẩu đăng nhập + mật khẩu OTP cũ + email của khách hàng bị lộ.

Nếu bạn muốn thực hiện giao dịch chuyển tiền giao dịch trực tuyến bằng app Internet Banking, bạn phải đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký với ngân hàng, tiếp đến điền đầy đủ các thông tin giao dịch gồm: Người nhận, hình thức chuyển tiền, số tiền chuyển là bao nhiêu,... Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra một lần nữa và để lấy mã OTP, bạn nhấn Lấy mã OTP sau vài phút.

Một đoạn mã bằng số gồm 4 đến 6 ký tự sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký trước đó với ngân hàng. Bây giờ, bạn chỉ cần nhập mã OTP để hoàn tất giao dịch và đã đảm bảo chính bạn là người thực hiện thao tác này.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán online sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, mã OTP cũng sẽ được gửi về điện thoại cho bạn trước khi bạn giao dịch nhằm đảm bảo tính an toàn cao nhất.

5. Những ngành nên sử dụng SMS OTP

Công ty, Doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh của bạn mà thuộc những đặc điểm sau đây thì nên nghĩ ngay đến giải pháp dùng SMS OTP để bảo mật, quảng cáo hoặc thông báo sản phẩm và dịch vụ:

- Game và các ứng dụng hoặc tiện ích thông minh ( Gmail, Facebook,…): Thông báo mở server mới, tặng code, thông báo tin tức sự kiện, thay đổi thông tin đăng nhập…

- Bất động sản / tài chính: Quảng cáo để khách hàng biết đến các dịch vụ sản phẩm đang cung cấp.

- Trường học: Thông tin đến phụ huynh, học sinh như học phí, hạnh kiểm, bảng điểm hoặc các hoạt động của trường,…

- Bệnh viện, phòng khám: Thông tin lịch khám, số thứ tự của bệnh nhân, hay kết quả xét nghiệm,… Nhắc nhở lịch tái khám, uống thuốc,…

- Công ty điện, nước: Thông báo định kỳ tiền điện, nước, chỉ số sử dụng hàng tháng và thanh toán.

- Chủ website lĩnh vực mua bán / sàn thương mại điện tử: Thông báo đơn hàng, SMS OTP code xác nhận thanh toán online, gửi mã code ưu đãi, giảm giá và chương trình mini game tương tác khách hàng,…

- Doanh nghiệp có nhu cầu gửi SMS nội bộ: lịch làm việc, lương, thưởng, hay chúc mừng sinh nhật,…

- Lĩnh vực vận tải, taxi, tài xế công nghệ: Thông báo tình trạng đặt xe, chi phí, thanh toán…

Trên đây là những thông tin cơ bản về SMS OTP. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!