5 lưu ý khi ứng dụng quy trình eKYC cho công ty chứng khoán

02/06/2022

5 lưu ý khi ứng dụng quy trình eKYC cho công ty chứng khoán

Nội dung

5 lưu ý không thể bỏ qua nếu muốn ứng dụng quy trình eKYC trong công ty chứng khoán hiệu quả. Cùng Vega Fintech đánh giá điểm mạnh và yếu khi triển khai công nghệ này đối với thị trường chứng khoán, từ đó tìm hiểu sâu hơn và lựa chọn địa chỉ uy tín cung cấp quy trình eKYC chuyên nghiệp nhé.

1. Ưu và nhược điểm khi triển khai eKYC trong công ty chứng khoán

Hiện nay các công ty chứng khoán đang tích cực cập nhật những chuẩn mực mới, xu hướng mới và công nghệ mới như big data, blockchain, eKYC,... Một trong số những công nghệ tài chính được ứng dụng nở rộ hiện nay phải kể tới chính là quy trình eKYC, cùng chúng tôi phân tích xem triển khai công nghệ này trong công ty chứng khoán mang tới những điểm mạnh và tồn tại hạn chế nào nhé.

Ưu điểm:

- Tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc khi xác thực danh tính người dùng: Định danh khách hàng trực tuyến nhờ eKYC giúp đơn giản hóa các thủ tục, giảm khối lượng công việc giấy tờ của nhân viên, tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

- Nâng cao trải nghiệm, thu hút khách hàng: Đặc điểm của quy trình eKYC chính là xác minh khách hàng trực tuyến nhờ vào các công nghệ như OCR, Face Matching, Liveness detection,... Như vậy các nhà đầu tư có thể mở tài khoản chứng khoán nhanh chóng mà không di chuyển nhiều nơi, mất nhiều thời gian làm thủ tục theo cách truyền thống.

- Hạn chế rủi ro: Quá trình mở tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư đều có sự góp mặt của công nghệ hiện đại nên có thể dễ dàng phát hiện người dùng ảo, hồ sơ giả. Đặc biệt sẽ hạn chế sai sót trong quá trình nhập liệu thông tin người dùng lên hệ thống.

- Tăng tính an toàn: Nhiều lớp bảo mật giúp thông tin của khách hàng được bảo vệ tốt hơn, quá trình xác minh danh tính khách hàng qua eKYC cũng được lưu trữ lại để làm dữ liệu cho doanh nghiệp.

Ưu và nhược điểm khi triển khai eKYC trong công ty chứng khoán

Lợi ích mà giải pháp eKYC mang lại cho các công ty chứng khoán

Nhược điểm:

- Chi phí triển khai ứng dụng công nghệ eKYC ban đầu cho các công ty tài chính khá tốn kém

- Trên thị trường chưa có nhiều đơn vị uy tín cung cấp giải pháp tài chính cho doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm: Triển khai eKYC hiệu quả cho các công ty chứng khoán

2. 5 lưu ý khi ứng dụng eKYC

Khi áp dụng giải pháp eKYC trong công ty chứng khoán, chúng ta có thể thấy được rằng các doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích, đặc biệt có thể tiếp cận được với những khách hàng trẻ, có tư duy đầu tư sớm. Tuy nhiên, muốn ứng dụng công nghệ eKYC hiệu quả thì các doanh nghiệp cần lưu ý tới 5 vấn đề như sau:

Ứng dụng eKYC trên web, mobile hay kết hợp

Khi quyết định đưa quy trình eKYC vào thì các công ty chứng khoán nên đánh giá xem lựa chọn platform nào sẽ phù hợp.

Bởi lẽ phát triển Platform Web App hay Mobile App sẽ phụ thuộc vào số lượng khách hàng, mục tiêu kinh doanh. Nếu web mang lại traffic và đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp, giúp các công ty chứng khoán được nhiều người biết tới hơn khi tìm kiếm thì Mobile lại khiến cho người dùng trung thành hơn vì sự tiện lợi. Công ty có thể cân nhắc vào tình hình tài chính, có thể đầu tư cùng lúc cho 2 platform này.

Ưu và nhược điểm khi triển khai eKYC trong công ty chứng khoán

Muốn quy trình eKYC trong công ty chứng khoán hoạt động hiệu quả cần lưu ý gì?

Khảo sát và xây dựng quy trình eKYC phù hợp

Khảo sát tình hình hiện tại của công ty, từ đó xây dựng bản mô tả quy trình eKYC khi ứng theo nhu cầu. Bên cạnh đó, lên kế hoạch cụ thể cũng giúp bạn định hướng được kết quả và tìm kiếm đối tác lập trình, đơn vị cung cấp công nghệ phù hợp. 

Chọn hình thức ứng dụng công nghệ eKYC cloud-based hay on premise

EKYC trong công ty chứng khoán nên triển khai theo hình thức cloud-based hay on-premise. Bạn cần chọn được hình thức phù hợp vì dù on hay cloud thì chi phí đầu tư đều rất lớn.

- Với quy trình ekyc cloud-based: chi phí xây dựng thấp hơn, tính bảo mật cao, không cần quan tâm đến xây dựng hệ thống lưu trữ, thời gian triển khai nhanh và phù hợp với những hệ thống đơn giản.

- Ứng dụng công nghệ eKYC on premise có chi phí xây dựng tương đối cao, phải đầu tư cho cơ sở hạ tầng, bảo mật thông tin và sở hữu dữ liệu người dùng cao (thích hợp cho ngân hàng, tín dụng, cho vay), thời gian triển khai phụ thuộc vào độ đáp ứng của cơ sở hạn tầng, phù hợp với hệ thống phức tạp, dễ kiểm soát thông tin và khắc phục.

Chọn hình thức ứng dụng công nghệ eKYC cloud-based hay on premise

Nên chọn hình thức eKYC cloud-based hay on premise?

Đánh giá chi phí đầu tư và lợi nhuận nếu áp dụng quy trình eKYC

Mặc dù nói việc ứng dụng công nghệ eKYC vào quá trình kinh doanh của công ty sẽ mất khá nhiều chi phí, tuy nhiên với tiềm năng của thị trường chứng khoán thì sau khi triển khai, có thể doanh thu sẽ tăng trưởng đúng như mong muốn.

Tóm lại, trước khi đầu tư cho giải pháp này thì công ty chứng khoán cần dự đoán được ROI sau khi ứng dụng để đảm bảo có thể mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

Chọn đơn vị có kinh nghiệm cung cấp giải pháp eKYC

Lưu ý cuối cùng chính là cần phải lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp eKYC cho công ty chứng khoán có kinh nghiệm.

Bước đầu tiên chính là khảo sát xem giải pháp tài chính mà các đơn vị cung cấp có thể hoạt động trơn tru, có tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hay không. Tiếp theo đánh giá xem nhà cung cấp có thể hỗ trợ và tư vấn cho hệ thống hiện tại của doanh nghiệp hay không.

Chọn đơn vị có kinh nghiệm cung cấp giải pháp eKYC

Đối tác cung cấp giải pháp eKYC cho công ty tài chính chất lượng nhất

Với thực trạng của các đơn vị cung cấp giải pháp tài chính Việt Nam hiện nay thì các đối tác bạn tìm được không quá nhiều. Tuy nhiên, Vega Fintech tự tin có thể cung cấp giải pháp eKYC trong công ty chứng khoán của bạn hiệu quả nhất. Quy trình eKYC của chúng tôi được ứng dụng các công nghệ hiện đại như: nhận dạng ký tự quang học (OCR), nhận diện khuôn mặt (Face Matching), phát hiện người thật (Liveness detection),... giúp nhận diện và đối chiếu thông tin nhanh chóng. Đặc biệt hơn, với đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm thì chúng tôi sẵn sàng tư vấn, đánh giá hệ thống hiện tại của công ty, từ đó triển khai giải pháp phù hợp.

Trên đây là 5 lưu ý cần biết để ứng dụng công nghệ eKYC trong công ty tài chính. Hy vọng rằng Vega Fintech có thể đồng hành cùng quý khách hàng phát triển giải pháp eKYC hiệu quả.