Triển khai eKYC hiệu quả cho các công ty chứng khoán

25/04/2022

Triển khai eKYC hiệu quả cho các công ty chứng khoán

Nội dung

eKYC được ứng dụng một cách mạnh mẽ trong lĩnh vực chứng khoán vào năm 2020 và nhanh chóng thu hút được đông đảo các nhà đầu tư tham gia. Cùng với việc thành công ứng dụng eKYC trong ngân hàng, eKYC cũng đã trở thành giải pháp tối ưu cho việc mở tài khoản và giao dịch chứng khoán. Vậy những công ty chứng khoán nào đã ứng dụng thành công quy trình eKYC? Cách ứng dụng eKYC như thế nào đối với các công ty chứng khoán? Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu ngay nhé!

1. 4 bước triển khai eKYC cho công ty chứng khoán

Bước 1: Đánh giá tiềm năng

Những năm trở lại đây, chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc về số lượng nhà đầu tư tham gia mới cũng như khối lượng giao dịch trên sàn. Việc ứng dụng eKYC đối với các công ty chứng khoán mang lại nhiều lợi ích và tối ưu hơn cho các nhà đầu tư khi tham gia. Tuy nhiên, so với ngân hàng thì việc ứng dụng xác minh khách hàng trực tuyến còn nhiều hạn chế, chi phí để triển khai eKYC trong chứng khoán còn khá cao. 

4 bước triển khai eKYC cho công ty chứng khoán

Đanh giá tiền năng và tổng quan công ty là cách giúp triển khai eKYC nhanh chóng

Vì vậy, trước khi quyết định ứng dụng eKYC thì các công ty chứng khoán cần phải đánh giá quy mô khách hàng hiện tại, tiềm năng trong tương lai, để đảm bảo việc ứng dụng xác minh trực tuyến sẽ giúp tăng trưởng doanh thu nhanh chóng cho công ty. 

Bước 2: Lựa chọn hình thức triển khai công nghệ eKYC

Hầu hết các đơn vị triển khai eKYC đều áp dụng mô hình triển khai Cloud hoặc On-premise. Với mỗi hình thức kinh doanh và hoạt động sẽ có những mô hình ứng dụng khác nhau. 

Với Cloud sẽ có chi phí xây dựng thấp, không cần xây dựng hệ thống lưu trữ dữ liệu quá lớn, thời gian triển khai nhanh chóng, mang lại hiệu quả tức thời cho các công ty chứng khoán.

Đối với On-premise thì sẽ phù hợp với các công ty chứng khoán lớn, có hệ thống hạ tầng đáp ứng tốt yêu cầu. Hình thức này thì chi phí lớn hơn, tuy nhiên mức độ bảo mật cao, hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn, dễ kiểm soát và khắc phục thông tin khi sai sót.

Bước 3: Xây dựng quy trình eKYC phù hợp

Việc ứng dụng eKYC trong ngân hàng, tổ chức tài chính và các công ty chứng khoán cũng có những điểm tương đồng. Tuy nhiên các công ty chứng khoán cần phải đánh giá một cách chặn chẽ về ưu và nhược điểm của từng bước khi triển khai eKYC. 

Thông thường quy trình triển khai eKYC sẽ theo các bước như sau:

Bước 1: Khách hàng lựa chọn dữ liệu xác minh như CMND/CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe… Khách hàng tiến hành chụp ảnh 2 mặt với chất lượng ảnh tốt, rõ nét để hệ thống trích xuất và xử lý thông tin. 

Bước 2: Công nghệ OCR tiến hành đọc và trích xuất thông tin khách hàng với độ chính xác lên tới 98%. Các thông tin được trích xuất sẽ lưu trữ trên hệ thống dữ liệu của công ty chứng khoán.

Bước 3: Xác định người thật thông qua những hình ảnh tự selfie, video với những chuyển động thật. Công nghệ Liveness Detection tiến hành xác minh khách hàng bằng cách so sánh hình ảnh trên tài liệu với hình ảnh mà khách hàng cung cấp.

Bước 4: Đánh giá kết quả nhận diện. Hệ thống sẽ xử lý và trả kết quả nhận diện thành công hay không cho khách hàng. Khi khách hàng xác minh thành công, hệ thống sẽ tự động điền những thông tin xác thực cho khách hàng, trong trường hợp không thành công thì khách hàng cần phải thực hiện xác minh lại.

Bước 4:Lựa chọn đơn vị triển khai eKCY uy tín

Nội tại và uy tín của doanh nghiệp là yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Vì vậy trước khi lựa chọn đơn vị triển khai eKYC thì các đơn vị chứng khoán cần phải tìm hiểu và lựa chọn những công ty uy tín với đầy đủ những công nghệ thông minh.

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, Vega Fintech là một trong những đơn vị cung ứng dịch vụ eKYC uy tín và chất lượng với những công nghệ được ứng dụng một cách hiệu quả như:

  • Công nghệ OCR: Việc trích xuất và đọc thông tin qua giấy tờ, dữ liệu là điều quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao, OCR làm quá tốt nhiệm vụ của nó khi xác minh thông tin chính xác tới 98%.
  • Công nghệ Liveness Detection: Giúp xác minh thực thể sống một cách nhanh chóng và chính xác
  • Video eKYC: Giúp tối ưu xác minh khách hàng một cách hiệu quả
  • Face matching: Nhận diện khuôn mặt với độ chính xác gần như tuyệt đối, giúp so sánh tỷ lệ trùng khớp giữa khuôn mặt thực và trên giấy tờ tùy thân

2. TOP 5 công ty chứng khoán ứng dụng eKYC thành công tại Việt Nam

TOP 5 công ty chứng khoán ứng dụng eKYC thành công tại Việt Nam

Những công ty chứng khoán ứng dụng thành công eKYC

 

2.1. Công ty chứng khoán VNDIRECT

Năm 2020 VNDIRECT đã chính thức triển khai công nghệ eKYC trong quy trình đăng ký và xác thực tài khoản chứng khoán của mình. Đây là một trong những công ty tiên phong trong việc ứng dụng quy trình eKYC trong hoạt động của mình.

Ngay trên ứng dụng chứng khoán của mình VNDIRECT đã xây dựng hệ thống triển khai eKYC, giúp cho việc mở tài khoản mới và giao dịch nhanh chóng chỉ sau 5 phút thực hiện.

Quy trình eKYC của VNDIRECT được xây dựng trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ OCR giúp nhận diện khách hàng, đối chiếu và xử lý thông tin nhanh chóng, đảm bảo tính chính xác và an toàn trong quá trình sử dụng.

VNDIRECT cũng kỳ vọng đây sẽ là ứng dụng mang lại sự tiện lợi và tối ưu nhất cho khách hàng, giúp tiết kiệm thời gian và mang lại lợi nhuận vượt trội trong tương lai. 

2.2. Công ty chứng khoán SSI

Là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam, Công ty chứng khoán SSI cũng áp dụng eKYC trong các giao dịch, mở tài khoản chứng khoán trực tuyến trên ứng dụng chứng khoán của mình. 

Công nghệ eKYC được ứng dụng tại SSI hướng tới sự đơn giản, tính bảo mật cao, điều này giúp khách hàng của SSI có thể mở tài khoản nhanh chóng thông qua vài bước thao tác online mà không cần tới trực tiếp văn phòng để giao dịch.

Khách hàng có thể mở tài khoản chứng chứng khoán thông qua các thiết bị điện tử chỉ mất từ 3 đến 5 phút. eKYC của công ty chứng khoán SSI ứng dụng công nghệ OCR hiện đại, kết hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face Matching), công nghệ xác định thực thể sống (Liveness Detection)... giúp nhận diện, đối chiếu thông tin một cách nhanh và chính xác nhất.

Ứng dụng eKYC giúp tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là những khách hàng trẻ có kiến thức và ý thức đầu tư ngay từ sớm.

2.3. Công ty chứng khoán MBS

MBS là một trong những công ty chứng khoán áp dụng thành công eKYC ngay trên ứng dụng MBBank của mình. Việc mở tài khoản chứng khoán của MBS vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Chỉ mất vài phút thao tác trên thiết bị di động thông minh, khách hàng đã có thể mở và giao dịch chứng khoán.

Công ty chứng khoán MBS

MBS đã áp dụng thành công eKYC trong quy trình hoạt động của mình

Giải pháp eKYC mà công ty chứng khoán MBS mang đến có tích hợp công nghệ định danh khách hàng bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), sinh trắc học (Biometrics) có khả năng nhận diện hình ảnh và âm thanh chính xác.

Hiểu được nhu cầu và xu hướng công nghệ hiện nay, MBS đã ứng dụng một cách thành công và nhanh chóng eKYC, giúp khách hàng có thể mở tài khoản, giao dịch chứng khoán mọi lúc mọi nơi.

2.4. Công ty chứng khoán VPS

Công ty chứng khoán VPS cũng đã ứng dụng công nghệ eKYC lên ứng dụng SmartOne của mình. Tính năng này giúp VPS xóa bỏ được mọi rào cản về địa lý, thời gian, giúp khách hàng mở tài khoản chứng khoán 100% online nhanh chóng và tiện lợi.

Một điểm đặc biệt, eKYC mà VPS áp dụng giúp phát hiện những loại giấy tờ thật, giả và chống những hình ảnh làm giả, tăng mức độ bảo mật và an toàn trên ứng dụng.

Công ty chứng khoán VPS

VPS là một trong những công ty tiên phong trong việc ứng dụng quy trình eKYC

VPS cũng sử dụng công nghệ Blockchain giúp lưu trữ và xác minh thông tin một cách nhanh chóng. VPS hướng tới sự tối ưu trải nghiệm người dùng, sự thuận tiện và mạch lạc trong quá trình mở tài khoản và giao dịch chứng khoán.

2.5. Công ty chứng khoán TCBS

Hiện nay khách hàng có thể mở tài khoản chứng khoán ở TCBS hoàn toàn online và nhanh chóng. TCBS trực thuộc ngân hàng Techcombank, việc ứng dụng eKYC đã được ứng dụng rất sớm và mang lại hiệu quả tối ưu cho khách hàng sử dụng. 

Thao tác mở tài khoản trực tuyến vô cùng đơn giản. Với những khách hàng có tài khoản ngân hàng của Techcombank thì việc mở và giao dịch chứng khoán còn đơn giản hơn rất nhiều.  Ứng dụng giao dịch chứng khoán của TCBS là TCinvest, khách hàng có thể mở tài khoản, giao dịch trực tiếp trên này hoặc thông qua ứng dụng ngân hàng Techcombank. Tài khoản của bạn sẽ được đồng bộ trên 2 ứng dụng, khi đó khách hàng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch.

Thao tác trên TCBS cũng khá đơn giản, chỉ cần CCCD/CMND và thiết bị điện tử có kết nối internet là bạn đã có thể nhanh chóng hoàn tất thủ tục mở tài khoản tại TCBS.

Trên đây là quy trình triển khai eKYC và những công ty chứng khoán đã triển khai eKYC thành công tại Việt Nam. Với sự tối ưu của mình, quy trình eKYC không những được ứng dụng trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, mà còn được ứng dụng hiệu quả trong việc đầu tư, giao dịch các sản phẩm chứng khoán. Vega Fintech - Đơn vị cung ứng giải pháp eKYC toàn diện.