Video eKYC - Giải pháp tối ưu quy trình xác minh khách hàng cho ngân hàng

21/03/2022

Video eKYC - Giải pháp tối ưu quy trình xác minh khách hàng cho ngân hàng

Nội dung

Nhu cầu thực hiện các giao dịch online ngày càng cao, đòi hỏi ngân hàng hay các đơn vị tài chính phải đưa ra được giải pháp xác minh danh tính online một các hiệu quả và an toàn. Video eKYC ra đời được xem là giải pháp tối ưu quá trình xác minh danh tính hiệu quả, mang lại hiệu quả cao cho ngân hàng cũng như người dùng. 

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng đã từng bước triển khai, chuyển đổi từ quy trình xác minh danh tính khách hàng KYC truyền thống sang phương pháp trực tuyến eKYC. Một trong những yếu tố làm nên sự thành công của quy trình eKYC là xác minh thông tin khách hàng thông qua Video eKYC. Vậy video eKYC là gì? Ưu điểm của video eKYC trong ngân hàng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

1. Xác minh khách hàng bằng video eKYC là gì?

Quy trình xác minh video eKYC là một giải pháp định danh khách hàng điện tử một cách nhanh chóng và bảo mật nhất hiện nay, được áp dụng nhiều trong các ngân hàng hay đơn vị tài chính. Thay vì việc phải tốn thời gian và công sức để gặp mặt trực tiếp những người có nhu cầu mở thẻ hay sử dụng các dịch vụ ngân hàng thì video eKYC giúp khách hàng có thể đăng ký hồ sơ và làm thủ tục hoàn toàn online.

Video eKYC là gì?

Video eKYC mang đến rất nhiều điểm tiện lợi trong việc xác minh khách hàng

Xác minh eKYC bằng video được thực hiện khi khách hàng có nhu cầu đăng ký mở thẻ hay sử dụng các sản phẩm/dịch vụ của ngân hàng. Khi đó khach hàng sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin và các loại giấy tờ liên quan như CMND/CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe… để xác minh danh tính thật trước khi được duyệt hồ sơ đăng ký.

Sau khi nhận được thông tin và các loại giấy tờ liên quan thì sẽ có chuyên viên kết nối với khách hàng, hướng dẫn khách hàng thực hiện các quy trình xác minh danh tính thông qua video eKYC. Chuyên viên sẽ hướng dẫn khách hàng quy trình định danh và đối chiếu với các thông tin trên tài liệu mà khách hàng cung cấp trước đó như: cầm CMND/CCCD cạnh mặt, ký trước mặt chuyên viên, cử động khuôn mặt… 

Để có độ chính xác và an toàn nhất thì quy trình eKYC còn tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt với công nghệ trí tuệ thông minh AI giúp cho các thông tin xác minh được chính xác, minh bạch nhất. 

Khi các dữ liệu của khách hàng đã được xác minh xong, các thông tin của khách hàng sẽ được tự động cập nhật. Tất cả các nhận dạng thông qua video eKYC sẽ được lưu trữ tuyệt đối bảo mật. 

Quy trình xác minh khách hàng video eKYC có sử dụng công nghệ nhận diện ký tự (OCR), công nghệ xác thực thực thể sống ( Liveness detection) và đặc biệt là công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face Matching) giúp cho quá trình xác thực khách hàng được tự động, chính xác và khách quan nhất. Với sự trợ giúp của các công nghệ thông minh AI cũng giúp cho quá trình xác minh được nhanh chóng và mang lại hiệu suất tốt hơn cho ngân hàng cũng như trải nghiệm tốt cho khách hàng.

2. Ưu điểm của video eKYC trong ngân hàng

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của quy trình định danh khách hàng online đặc biệt là trong thời buổi số như hiện nay. Đặc biệt với lĩnh vực tài chính ngân hàng thì nó lại mang một vai trò cực quan trọng, ảnh hưởng lớn tới tiến độ và hiệu quả trong các giao dịch.  Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu các ưu điểm của quy trình định danh khách hàng video eKYC này nhé!

Ưu điểm của video eKYC trong ngân hàng

Video eKYC mang lại nhiều ưu điểm cho đơn vị doanh nghiệp và khách hàng

2.1. Lợi ích video eKYC đối với khách hàng

  • Với giải pháp video eKYC, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt hơn, các bước xác minh nhanh chóng. Chỉ mất từ 5 - 7 phút là khách hàng đã có thể hoàn thành xong việc xác minh danh tính và tiến hàng sử dụng các dịch vụ mà mình đăng ký
  • Thuận tiện: Khách hàng không còn mất thời gian cũng như công sức tới ngân hàng hay các tổ chức tài chính khi muốn đăng ký thành viên hay mở thẻ. Thông qua quá trình video eKYC, khách hàng sẽ tiến hành mọi thao tác đăng ký online tại bất cứ nơi nào có kết nối internet.
  • An toàn: Một trong những vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm là vấn đề bảo mật thông tin. Thông qua quy trình video eKYC, có sử dụng những công nghệ AI thông minh, giúp lưu trữ thông tin khách hàng một cách tuyệt đối

2.2. Lợi ích video eKYC đối với tổ chức doanh nghiệp

  • Tiết kiệm thời gian: Với quy trình xác minh khách hàng bằng video eKYC giúp ngân hàng và tổ chức tài chính thúc đẩy nhanh quá trình xác minh khách hàng, tiết kiệm tối đa thời gian xử lý thông tin, xác thực thông tin của khách.
  • Tiết kiệm chi phí: Khi tiến hành xác minh bằng video eKYC, ngân hàng hay các tổ chức tài chính có thể giải thiếu chi phí khi cắt giảm tối đa nhân sự xác minh, cắt ngắn quá trình xác thực thông tin… từ đó mà chi phí cũng được giảm bớt một cách đáng kể.
  • Gia tăng bảo mật: Tính bảo mật và chính xác trong ngân hàng rất cao, vì vậy mà vấn đề tăng tính bảo mật thông tin của khách hàng cũng được gia tăng nếu sử dụng video eKYC trong quá trình xác minh. Hệ thống xác minh video eKYC được hỗ trợ bởi hệ thống công nghệ AI giúp thu thập và xử lý thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và tuyệt đối an toàn.
  • Kho lưu trữ lớn: Tất cả những thông tin thu thập được từ khách hàng sẽ được ghi lại và lưu trữ là tư liệu tham khảo trong tương lai.
  • Gia tăng khách hàng mới tiềm măng: Thông qua giải pháp video eKYC, các tổ chức tài chính ngân hàng cũng thu hút được sự quan tâm của nhiều khách hàng tiềm năng, mở rộng thị trường của mình.

Tìm hiểu thêm: https://vegafintech.vn/vi/ung-dung-ekyc-trong-dinh-danh-khach-hang

3. Đơn vị cung ứng giải pháp video eKYC uy tín tại Việt Nam

Hiện nay việc triển khai eKYC cũng như video eKYC tại Việt Nam đang trong giai đoạn đầu triển khai. Còn khá ít đơn vị cung cấp các giải pháp về eKYC uy tín. Một trong những đơn vị tiên phong và có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực công nghệ tài chính là Vega Fintech. Là doanh nghiệp cung cấp các giải pháp công nghệ tài chính uy tín, Vega Fintech tự hào mang đến cho thị trường tài chính Việt Nam những sản phẩm công nghệ tài chính hiện đại, thông minh và tiện nghi nhất.

Đơn vị cung ứng giải pháp video eKYC uy tín tại Việt Nam

Vega Fintech - Đơn vị cung cấp giải pháp eKYC uy tín, chất lượng

Bên cạnh việc cung cấp giải pháp eKYC thì Vega Fintech còn có những sản phẩm công nghệ AI thông minh và tối ưu cho các công ty tài chính, ngân hàng như Credit Score, Anti Fraud, ID OCR… Cùng với kinh nghiệm hợp tác với nhiều đơn vị ngân hàng và tài chính lớn nhỏ, Vega Fintech chắc chắn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và tốt nhất.