Hướng dẫn cách làm thẻ ngân hàng online đơn giản, nhanh chóng

17/07/2023

Hướng dẫn cách làm thẻ ngân hàng online đơn giản, nhanh chóng

Nội dung

Hiện nay, nhiều ngân hàng cho phép mở thẻ online mà không cần đến phòng giao dịch. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức khi chỉ cần ngồi tại nhà cũng có thể đăng ký làm thẻ ngân hàng và nhận thẻ tại nhà.

1. Điều kiện làm thẻ ngân hàng online

Thông thường, để mở tài khoản, nhận thẻ atm, thẻ visa, người dùng sẽ phải đến quầy giao dịch của ngân hàng để làm các thủ tục cần thiết. Giờ đây, bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau đây là có thể đăng ký thẻ ATM online:

- Là công dân Việt Nam, đang sinh sống và làm việc, học tập tại Việt Nam.

- Đủ 15 tuổi trở lên và có chứng minh thư/ căn cước công dân, hộ khẩu hợp lệ, còn hiệu lực, hình ảnh và chữ số rõ ràng, không mờ nhòe, mất góc.

- Nếu là công dân nước ngoài phải đủ điều kiện cư trú tối thiểu 12 tháng tại Việt Nam, có thị thực/visa, thẻ tạm trú tại địa phương.

Nếu bạn thấy mình đã đủ những điều kiện trên, hãy chuyển sang bước thứ hai thôi nào.

Điều kiện làm thẻ ngân hàng online

Các ngân hàng áp dụng công nghệ Fintech để mở thẻ online

2. Hồ sơ và thủ tục làm thẻ ngân hàng online

Mỗi ngân hàng sẽ có điều kiện, hồ sơ và thủ tục mở thẻ khác nhau, tuy nhiên phần lớn quy trình, thủ tục đều theo các bước sau:

- Cần có thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực, chữ số và hình ảnh chủ thẻ còn rõ ràng.

- Đối với người nước ngoài, hộ chiếu phải còn hiệu lực, rõ chữ, số, hình ảnh, thị thực/visa hoặc thẻ tạm trú, thường trú phải còn hiệu lực tối thiểu từ 12 tháng tính từ thời điểm đăng ký mở thẻ.

Nếu bạn đã có đủ các loại giấy tờ này, hãy chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng tốt, chụp cả mặt trước và mặt sau rõ ràng, đặt trên nền đơn sắc không lẫn với chữ số, hình ảnh khác để việc xác thực được diễn ra suôn sẻ nhé.

Phần lớn các website, ứng dụng hiện nay đều áp dụng công nghệ e-KYC vào khâu xác thực giấy tờ, việc xuất hiện nhiều khuôn mặt trên giấy tờ, ảnh chụp bị mất góc, thiếu một phần, không rõ số do bị chói, bị mờ, che, có lẫn thêm các ký tự, số từ giấy tờ khác vào khung hình sẽ khiến máy không nhận diện đúng giấy tờ của bạn và sẽ từ chối xác minh.

3. Cách làm thẻ ngân hàng online

Trước đây, muốn làm thẻ ngân hàng nào, bạn cần phải đến trực tiếp văn phòng giao dịch của ngân hàng đó để điền đơn đăng ký thông tin, yêu cầu mở thẻ. Tuy nhiên, cách này khiến bạn mất rất nhiều thời gian di chuyển, xếp hàng đợi, điền thông tin chờ đợi check trên hệ thống… Hơn nữa ngân hàng chỉ làm giờ hành chính.

Kể từ khi công nghệ Fintech được áp dụng rộng rãi, việc quét dữ liệu giấy tờ và xác minh bằng bộ giải pháp e-KYC trở nên phổ biến trong hệ thống ngân hàng thì người dùng có thể tự mình làm thẻ ngân hàng online tại nhà.

Vega Fintech sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm thẻ ngân hàng trực tuyến từ xa đơn giản như sau:

Cách làm thẻ ngân hàng online

Quy trình làm thẻ ngân hàng online cực kỳ đơn giản và tiện lợi

Cách làm thẻ ATM online trên ứng dụng điện thoại

Hầu hết các ngân hàng đều có app sử dụng cho điện thoại, bạn chỉ cần vào kho ứng dụng để tải về và bắt đầu đăng ký. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng từ AppStore (với Iphone) hoặc Google Play (với máy dùng Android).

Bước 2: Đăng ký mở tài khoản trên ứng dụng ngân hàng, đọc và chấp nhận với yêu cầu của hệ thống.

Bước 3: Đăng nhập vào tài khoản vừa mở

Bước 4: Chọn “Mở thẻ ATM”.

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu của hệ thống và xác nhận thông tin.

Bước 6: Chọn hình thức nhận thẻ: Nhận tại quầy giao dịch hoặc gửi về địa chỉ nhà.

Bước 7: Xác nhận yêu cầu và hoàn tất quá trình mở thẻ.

Sau khi hoàn tất quá trình mở thẻ như trên, bạn sẽ nhận được thẻ ATM tại nhà (nếu đăng ký giao tới nhà) hoặc có thể đến quầy giao dịch để nhận thẻ theo yêu cầu đã đăng ký từ trước.

Các bước mở thẻ ngân hàng online trên website

Rất nhiều ngân hàng cho phép đăng ký mở thẻ qua website. Đầu tiên bạn cần truy cập vào ngân hàng mà mình mong muốn, đường link sẽ dẫn bạn vào một biểu mẫu có sẵn và điền đầy đủ thông tin vào rồi bấm chọn Gửi thông tin. Cuối cùng là đợi nhân viên ngân hàng liên hệ lại để xác minh thông tin, yêu cầu mở thẻ và nhận thẻ của mình.

Các ngân hàng hỗ trợ làm thẻ online

- Ngân hàng Vietcombank.

- Ngân hàng OCB.

- Ngân hàng Techcombank.

- Ngân hàng VIB.

- Ngân hàng VPBank.

- Ngân hàng VietinBank.

- Ngân hàng BIDV

Ngân hàng hỗ trợ làm thẻ qua app:

- Ngân hàng BIDV

- Ngân hàng VPBank

- Ngân hàng MB Bank

- Ngân hàng TP Bank

Với cách làm thẻ online, bạn có thể chủ động làm bất cứ lúc nào, ngay cả ngoài giờ hành chính bởi hầu hết các công đoạn đều được thực hiện tự động bởi hệ thống máy tính, rất hiếm có sự can thiệp của con người.

4. Lợi ích khi làm thẻ ngân hàng online giao tận nhà

Làm thẻ online có rất nhiều ưu điểm, có thể kể đến một vài lợi ích sau:

Khách hàng có thể chủ động làm bất cứ lúc nào, ngay cả ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính…

Bạn có thể tự đăng ký mở thẻ ngay tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu có mạng.

Tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức, chi phí đi lại, xếp hàng chờ đợi để làm thẻ so với làm trực tiếp tại ngân hàng.

Một số ngân hàng áp dụng chương trình ưu đãi dành cho khách hàng làm thẻ online.

Thủ tục và quy trình đơn giản, nhanh chóng chỉ cần điền vào mẫu đăng ký của ngân hàng sau đó chụp ảnh một số loại giấy tờ cần thiết, chụp ảnh selfie theo hệ thống hướng dẫn để xác thực (lưu ý: Cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập camera trước và sau)

Mức độ an toàn cao, bảo mật thông tin tốt.

Lợi ích khi làm thẻ ngân hàng online giao tận nhà

Bạn có thể mở thẻ online bất cứ lúc nào ngay cả vào ngày nghỉ

5. Những lưu ý khi đăng ký làm thẻ ngân hàng online

Nếu bạn chuẩn bị làm thẻ thì cần nắm rõ những lưu ý sau để việc mở thẻ trực tuyến được suôn sẻ:

- Cần cấp quyền cho ứng dụng ngân hàng truy cập camera trước và sau của bạn để chụp ảnh giấy tờ, xác minh danh tính.

- Ảnh thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân phải được chụp ngay ngắn, rõ ràng, không bị chói lóa, không thiếu sáng, không bị vật khác đè lên. Hãy để thẻ lên một nền đơn giản, không có chữ hay ảnh để máy tính dễ phân tích và nhận diện.

- Bao lâu thì nhận được thẻ khi làm thẻ online? Bạn chỉ mất 30 phút để ngân hàng duyệt cấp thẻ và nhận được thẻ sau từ 3 đến 5 ngày làm việc.

- Sau khi nhận thẻ tại nhà, bạn hãy kiểm tra cẩn thận thông tin cá nhân của mình, nếu sai sót hãy liên hệ ngay với ngân hàng.

- Khi nhân được thẻ, bạn hãy thay đổi mã PIN để bảo mật.

- Một số loại phí phát hành thẻ bạn cần biết: Phí phát hành thẻ chính (100.000đ/thẻ), phí thường niên (50.000đ/thẻ/năm), phí rút tiền ngoài hệ thống, trong hệ thống, phí truy vấn số dư, in sao kê…. Mỗi ngân hàng sẽ quy định mức phí khác nhau, bạn hãy tham khảo trước khi đăng ký mở thẻ.

Dùng thẻ ngân hàng để giao dịch, thanh toán đem lại sự tiện lợi và bảo mật cao. Hãy áp dụng ngay những thông tin Vega Fintech chia sẻ để tự mình mở thẻ online và thỏa thích giao dịch, thanh toán với chiếc thẻ tiện lợi này.

Xem thêm: 5 loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất hiện nay