Cách kiểm tra nợ xấu online nhanh chóng, chính xác

22/06/2023

Cách kiểm tra nợ xấu online nhanh chóng, chính xác

Nội dung

Chắc chắn không ai muốn mình bỗng nhiên bị ghi nhận nợ xấu trên hệ thống CIC bởi điều này đồng nghĩa với việc bạn khó có thể vay vốn ngân hàng hoặc ở các tổ chức tín dụng. Vega Fintech sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra nợ xấu online với số điện thoại, thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân.

1. Các nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Nợ xấu được định nghĩa là nợ quá hạn trên 90 ngày, thuộc nhóm nợ 3, 4 và 5. Đối với tổ chức hay cá nhân thì nợ xấu là thông tin vô cùng tiêu cực, ảnh hưởng rất xấu đến điểm tín dụng (credit score). Nợ xấu sẽ bị CIC - Trung tâm thông tin tín dụng (thuộc Ngân hàng Nhà nước) ghi nhận trên hệ thống. Khi xem xét duyệt hồ sơ vay vốn, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều tiến hành tra soát lịch sử tín dụng tại CIC để xem uy tín của khách hàng trong lĩnh vực tài chính thế nào, có mắc nợ xấu hay không.

Các nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Nợ quá hạn trên 3 tháng trở lên bị tính vào nhóm nợ xấu

Khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày thuộc nợ nhóm 1 - Nợ đủ tiêu chuẩn. Quá hạn thanh toán từ 11 ngày đến 90 ngày được xếp vào nợ nhóm 2 - Nợ cần chú ý. Quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày thuộc nhóm nợ 3 - Nợ dưới tiêu chuẩn. Chậm trả nợ từ 181 ngày đến 360 ngày được xếp vào nợ nhóm 4 - Nợ nghi ngờ. Nặng nhất là nợ nhóm 5 - Nợ có khả năng mất vốn khi người vay đã quá hạn trên 360 ngày, mặc dù đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ từ 3 lần trở lên.

Không ai muốn bị mắc nợ xấu, chính vì thế, bạn cần phải hiểu về nợ xấu cũng như nguyên nhân dẫn đến nợ xấu để có phương pháp phòng tránh.

Một số nguyên nhân dẫn đến nợ xấu có thể kể đến như:

Không thanh toán nợ đúng thời hạn được ghi trong hợp đồng tín dụng, mặc dù đã được cơ cấu lại, gia hạn thêm thời gian trả nợ nhưng vẫn trả chậm.

Chậm thanh toán các chi phí phát sinh khi dùng thẻ tín dụng. Khi thẻ tín dụng đã được kích hoạt, cho dù bạn không sử dụng thì vẫn phải trả các loại phí như: Phí thường niên, phí sao kê hàng tháng… Nếu không kiểm tra và thanh toán, bạn sẽ bị đưa vào diện nợ cần chú ý, sau đó đến nợ xấu.

Chi tiêu bằng hoặc vượt hạn mức tín dụng được cấp và không có khả năng thanh toán.

Mua trả góp nhưng không thanh toán đúng thời hạn trong hợp đồng.

Nếu bạn đang mắc một trong những lỗi trên, hãy nhanh chóng thanh toán dứt điểm các khoản nợ để tránh rơi vào nhóm nợ cần chú ý nhé.

tránh nợ xấu hiệu quả

Hãy tránh nợ xấu bởi hậu quả để lại rất nghiêm trọng

2. Ảnh hưởng của nợ xấu

Nợ xấu để lại hậu quả đối với cả tổ chức tín dụng và người đi vay.

Đối với ngân hàng và các tổ chức tín dụng, nợ xấu khó thu hồi sẽ gây khó khăn trong việc quay vòng vốn, công ty sẽ phát sinh thêm nhân lực và chi phí cho việc thu nợ, đòi nợ. Tổ chức tín dụng để tỷ lệ nợ xấu cao sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và sự vận hành của cả hệ thống.

Chính vì thế, việc kiểm soát nợ xấu là vô cùng quan trọng, vậy nên những khách hàng đang dính nợ xấu hoặc có lịch sử mắc nợ xấu thường bị từ chối cho vay để đảm bảo an toàn.

Đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp vay vốn, khi chậm trả nợ sẽ phải chịu một khoản phí phạt, đối với nợ xấu thì khoản phí phạt quá hạn này khá lớn. Bên cạnh đó, người vay sẽ bị hạ điểm tín dụng và ghi nhận tình trạng nợ xấu tại hệ thống credit score của CIC.

Một khi đã mắc nợ xấu (trên 10 triệu) thì ngay cả khi người vay đã trả hết nợ vẫn bị ghi lại trên hệ thống trong vòng 5 năm, tức là phải hết 5 năm kể từ ngày hoàn thành trả nợ thì người vay mới chấm dứt thông tin dính nợ xấu tại CIC.

Hậu quả của việc mắc nợ xấu là bạn sẽ khó hoặc không thể vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng được nữa, trừ khi chứng minh được nợ không quá nghiêm trọng, do khách quan và đã khắc phục xong thì có thể được xem xét.

Ảnh hưởng của nợ xấu

Lịch sử tín dụng tốt sẽ giúp bạn được duyệt vay nhanh chóng

3. Cách kiểm tra nợ xấu online nhanh chóng, chính xác

Nếu bạn chưa từng vay vốn ngân hàng hay vay tiền ở các tổ chức tín dụng thì không có nghĩa là bạn sẽ được phía ngân hàng đánh giá cao. Vega Fintech sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra nợ xấu cá nhân, kiểm tra điểm tín dụng credit score của bạn trên hệ thống CIC.

Để tra cứu nợ xấu online bằng số điện thoại, bạn có thể truy cập website của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC) tại địa chỉ https://cic.gov.vn

Tiếp theo, bạn cần đăng ký tài khoản cá nhân bằng cách nhập các thông tin của mình như: Họ và tên, ngày sinh, số CCCD/CMND (còn hiệu lực), số điện thoại đang sử dụng (để nhận mã OTP), chụp ảnh mặc trước và mặt sau của CMND/CCCD, ảnh chân dung, địa chỉ nhà, tỉnh và thành phố nơi bạn đang sinh sống, đặt mật khẩu và xác nhận.

Cách kiểm tra nợ xấu online nhanh chóng, chính xác

Chủ động kiểm tra nợ xấu online và điểm tín dụng tại CIC

Sau khi tài khoản được xác thực, mã OTP được gửi về số điện thoại bạn đã đăng ký để kích hoạt tài khoản, từ đây bạn có thể truy cập vào hệ thống và tiến hành tra cứu điểm tín dụng cá nhân và tính hình nợ xấu.

Bạn cũng có thể tải ứng dụng CICB về điện thoại và đăng ký mở tài khoản, kích hoạt tương tự như trên để tiện tra cứu trên điện thoại.

Lịch sử tín dụng tốt, tài chính trong sạch sẽ giúp bạn ghi điểm cao trong mắt mọi tổ chức tín dụng và sẽ được duyệt vay nhanh chóng với nhiều ưu đãi. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Các giải pháp xử lý nợ xấu hiệu quả tại Việt Nam