Big 4 ngân hàng tại Việt Nam hiện nay - Cập nhật mới nhất!

28/08/2023

Big 4 ngân hàng tại Việt Nam hiện nay - Cập nhật mới nhất!

Nội dung

Thuật ngữ Big4 trong ngành ngân hàng dùng để chỉ 4 ngân hàng đứng đầu có ốn Nhà nước trên 50%. Đây nhà những ngân hàng trụ cột và phục vụ cho nhiều mục tiêu của Chính phủ thay vì chỉ hướng đến lợi nhuận như nhóm ngân hàng thương mại thông thường.

1. Big 4 ngân hàng là gì?

Big 4 ngân hàng Việt Nam hay còn gọi là Big 4 ngân hàng Nhà nước (Big Four) chỉ 4 doanh nghiệp lớn, đứng đầu và chiếm ưu thế trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam. Đây là những ngân hàng có vốn điều lệ lớn, thị phần lớn và hệ thống mạng lưới phòng giao dịch rộng khắp toàn quốc với dịch vụ đa dạng, uy tín cao.

Thuật ngữ Big4 xuất xứ từ lĩnh vực kiểm toán, dùng để chỉ 4 doanh nghiệp kiểm toán lớn nhất thế giới. Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực nhằm ám chỉ những doanh nghiệp lớn và có sức ảnh hưởng nhất.

Big 4 ngân hàng là gì?

Big 4 ngân hàng gồm 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam

Big 4 ngân hàng gồm:

- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Agribank

- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV

- Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank

- Ngân hàng Công Thương Việt Nam - Vietinbank

Các ngân hàng này có tỷ lệ vốn Nhà nước chiếm hơn 50%, được thành lập từ sớm và có trụ sở tại Hà Nội. Đối với người dân, mặc dù có thể chưa biết về thuật ngữ Big4 nhưng nhắc đến bốn ngân hàng này đều hiểu là bốn ngân hàng do Nhà nước quản lý và điều hành, có sự uy tín cao nhất.

2. Điều kiện để nằm trong Big 4 ngân hàng

Big4 Ngân hàng Việt Nam là tập hợp những ngân hàng do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn, có tổng tài sản trên 1 triệu tỷ đồng và đều là những “ông lớn” của lĩnh vực tài chính Việt Nam.

Điều kiện để ngân hàng nằm trong nhóm Big4 bao gồm:

- Vốn điều lệ lớn

- Thị phần lớn

- Hệ thống mạng lưới rộng khắp

- Dịch vụ đa dạng

- Uy tín cao

Điều kiện để nằm trong Big 4 ngân hàng

Nhóm Big 4 ngân hàng Việt Nam có uy tín, thị phần và vốn lớn, mạng lưới rộng

Big 4 ngân hàng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội và tạo việc làm cho người dân.

3. Sức ảnh hưởng của Big 4 ngân hàng tới tài chính chung

Được mệnh danh là trụ cột của lĩnh vực tài chính Việt Nam, Big 4 ngân hàng cũng cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các ngân hàng khác.

Các hạn mức mục kinh doanh lớn

Với tổng tài sản lớn đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ Nhà nước, được tạo điều kiện về hạn mức đề mục kinh doanh. Vốn vay từ các ngân hàng này thường có hạn mức lớn hơn những ngân hàng thương mại khác bởi vậy là lựa chọn phù hợp cho những doanh nghiệp muốn đầu tư các dự án lớn.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp ở lĩnh vực nào cũng đều có thể đề nghị vay vốn tại một trong số các Big 4 ngân hàng, tuy nhiên mỗi lĩnh vực sẽ theo quy định của từng đơn vị tài chính cụ thể.

Kết nối mạnh mẽ các đối tác nước ngoài

Các ngân hàng Big4 có sự liên kết và hợp tác với nhiều ngân hàng lớn cùng các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới. Do đó, đây cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp có mong muốn hợp tác với các đối tác nước ngoài. Sự uy tín của đơn vị tài chính đóng vai trò quan trọng, gia tăng sự tin tưởng của các bên trong kinh doanh.

Kết nối mạnh mẽ các đối tác nước ngoài

4 ngân hàng lớn của Nhà nước có chức năng kết nối với các đối tác nước ngoài

Khi lựa chọn các ngân hàng thuộc nhóm Big4 của Việt Nam, doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về chính sách đối ngoại, kết nối mạnh mẽ và vững chắc và những giải pháp thanh toán tài chính ổn định, là nền tảng vững chắc trong hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ tài chính không ngừng đổi mới

Trong suốt hành trình phát triển, Big4 không ngừng đổi mới chất lượng phục vụ và các dịch vụ tài chính nhằm đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tài chính tuyệt vời nhất, dịch vụ tốt nhất, uy tín vững chắc nhất.

Dịch vụ tài chính còn liên tục được đổi mới, áp dụng công nghệ hiện đại để phù hợp hơn với mỗi nhóm khách hàng cụ thể. Ngoài ra, đối với từng khách hàng cụ thể, ngân hàng luôn nghiên cứu để đưa ra những dịch vụ tài chính phù hợp nhất, đáp ứng mọi nhu cầu về tài chính, tiền vốn,….

4. Các Big 4 ngân hàng tại Việt Nam hiện nay

Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Agribank là 1 trong 4 ngân hàng lớn của Big4 và do Nhà nước nắm giữ 100% vốn, định hướng hỗ trợ nhóm khách hàng có nhu cầu vay vốn theo chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Bên cạnh đó, Agribank vẫn thực hiện các nghiệp vụ ngân hàng như huy động tiền gửi tiết kiệm, cho vay cá nhân, vay tiêu dùng… bên cạnh những gói tài chính đặc biệt phục vụ cho người nông dân để phát triển kinh tế nông nghiệp.

Agribank – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Agribank là ngân hàng do Nhà nước năm giữ 100% vốn

Có thể nói hoạt động của Agribank đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của nước nhà.

Đến cuối năm 2022, tổng tài sản của Agribank đạt hơn 1,89 triệu tỷ đồng và là ngân hàng có tài sản và vốn điều lệ lớn nhất, quy mô mạng lưới hoạt động, đội ngũ nhân viên và số lượng khách hàng nhiều nhất..

BIDV – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

BIDV là ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam với Nhà nước là cổ đông lớn nhất, sở hữu hơn 50% cổ phần và có quyền điều phối hoạt động. BIDV có hệ thống phòng giao dịch rộng khắp cả nước, tốc độ tăng trưởng nhanh và là một trong những ngân hàng luôn đồng hành vì lợi ích của khách hàng.

BIDV – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam

BIDV nhiều năm liền nhận được danh hiệu, giải thưởng cao quý được trao tặng bởi Nhà nước và các tổ chức quốc tế trao tặng.

Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Vietcombank là đại diện duy nhất tại Việt Nam có mặt trong 1000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu do Forbes bình chọn với tổng tài sản hơn 1,4 triệu tỷ đồng và giá trị vốn hóa cao nhất trong các tổ chức tín dụng niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Vietcombank – Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Vietcombank chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính, tín dụng liên quan đến bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, ngân hàng… và luôn nhận được đánh giá cao từ các khách hàng. Vietcombank đã vươn mình phát triển và trở thành đầu tàu lớn mạnh của lĩnh vực tài chính - ngân

hàng tại Việt Nam và luôn lọt top các công ty uy tín trong lĩnh vực trọng điểm do Nhà nước xếp hạng. Xem thêm: Mở tài khoản ngân hàng Vietcombank online

Vietinbank – Ngân hàng Công thương Việt Nam

Vietinbank là đối tác đáng tin cậy của nhiều cá nhân và doanh nghiệp, ngân hàng này đang giữ vị trí vững chắc trong nền kinh tế quốc gia. Tổng tài sản hiện nay mà Vietinbank đang nắm giữ lên đến con số hơn 1.7 triệu tỷ đồng với quy mô lớn, lượng khách hàng đông đảo.

Vietinbank – Ngân hàng Công thương Việt Nam

Vietinbank là công ty cổ phần mà Nhà nước đóng vai trò điều hành. Nhờ định hướng tốt, ngân hàng đã và đang có những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực kinh tế tài chính và an sinh xã hội, là trụ cột vững chắc cho sự phát triển của đất nước.

Nói một cách đơn giản là Big4 ngân hàng tại Việt Nam bao gồm 4 ngân hàng có thị phần lớn nhất, mức độ uy tín cao nhất và do Nhà nước quản lý, điều hành nhằm phục vụ nhiều mục tiêu ngoài lợi nhuận. Hãy đón xem Vega Fintech để cập nhật thêm những kiến thức công nghệ ứng dụng trong tài chính mới nhất. Xem thêm: Mở tài khoản vietinbank online

Tìm hiểu thêm:  TOP 10 ngân hàng chuyển tiền không mất phí uy tín nhất 2023