TOP 10 ngân hàng chuyển tiền không mất phí uy tín nhất 2023

14/08/2023

TOP 10 ngân hàng chuyển tiền không mất phí uy tín nhất 2023

Nội dung

Nếu hàng ngày, hàng tháng bạn phải thực hiện nhiều giao dịch thì việc nắm bắt và lựa chọn ngân hàng chuyển tiền không mất phí là rất quan trọng. Vega Fintech đã tổng hợp lại 10 ngân hàng không mất phí chuyển tiền và uy tín nhất hiện nay để các bạn tham khảo.

1. Các hình thức chuyển tiền hiện nay

Xét theo đối tượng chuyển tiền có thể chia thành 2 loại:

- Chuyển khoản cùng ngân hàng: Cả người gửi và người nhận đều có tài khoản thuộc cùng 1 hệ thống ngân hàng.

- Chuyển khoản khác ngân hàng: Người gửi và người nhận thuộc 2 ngân hàng khác nhau.

Xét theo hệ thống chuyển tiền có 2 hình thức là chuyển tiền trong nước và chuyển tiền quốc tế.

Tính theo loại tiền giao dịch có thể phân loại thành chuyển tiền nội tệ và ngoại tệ.

Xét theo địa điểm và cách thức thực hiện có thể chia thành chuyển tiền trực tiếp tại quầy, chuyển tiền tại cây ATM và chuyển tiền online qua Mobile Banking.

- Chuyển tiền liên ngân hàng tại quầy giao dịch: Cách này thường áp dụng khi khách hàng không có tiền trong tài khoản, do đó phải đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng, mang theo CMND / CCCD của mình, điền thông tin vào giấy nộp tiền và nộp mẫu giấy cùng tiền mặt để nhân viên ngân hàng làm thủ tục chuyển tiền.

Cách chuyển tiền này có ưu điểm là rất chắc chắn, đảm bảo bởi nghiệp vụ do tự tay nhân viên ngân hàng thực hiện. Thế nhưng cách chuyển này cũng khiến bạn tốn thời gian và công sức đi lại, chờ đợi, thông thường sẽ mất phí giao dịch.

Các hình thức chuyển tiền hiện nay

Có 3 hình thức chuyển tiền chính cùng ngân hàng và liên ngân hàng

- Chuyển tiền tại cây ATM: Với cách này, khách hàng đến cây ATM của ngân hàng nơi mình mở tài khoản, đưa hoặc chạm thẻ ATM vào máy, chọn giao dịch chuyển tiền, sau đó nhập số tài khoản người nhận, số tiền cần chuyển, kiểm tra lại các thông tin liên quan và xác nhận chuyển.

Hình thức chuyển này đỡ mất thời gian hơn đến quầy giao dịch, tuy nhiên vẫn chưa phải là cách tối ưu và bạn sẽ vẫn mất phí khi giao dịch.

- Chuyển tiền online bằng dịch vụ Internet Banking hoặc ứng dụng trên điện thoại: Chuyển tiền ngay trên website hoặc điện thoại là cách thức mới nhất và tiện lợi nhất, bạn có thể chuyển tiền nhanh chóng và chủ động bất cứ lúc nào, ngay cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Mặc dù hiện nay hầu hết các ngân hàng miễn phí giao dịch đối với nghiệp vụ chuyển tiền online cùng ngân hàng (chuyển tiền khác ngân hàng có ngân hàng miễn phí, có ngân hàng thu phí) , thế nhưng để sử dụng dịch vụ này, bạn cần phải đăng ký dịch vụ Internet Banking và mất phí sử dụng khoảng 11.000 VND mỗi tháng.

2. Các khoản phí khi chuyển tiền

Đối với các loại phí chuyển tiền, các ngân hàng đều có hướng dẫn cụ thể khi khách hàng mở tài khoản. Thông thường liên quan đến giao dịch chuyển tiền sẽ có các loại phí sau:

- Phí chuyển tiền cùng hệ thống ngân hàng: Hiện nay hầu hết các ngân hàng đã miễn phí cho giao dịch chuyển tiền trong cùng hệ thống.

- Phí chuyển khoản đến các ngân hàng khác trong nước: Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng với mức tiền cụ thể khi khách hàng thực hiện giao dịch tại quầy, giao dịch trực tuyến, giao dịch nội tệ hay ngoại tệ.

Các khoản phí khi chuyển tiền

Phần lớn các ngân hàng đều miễn phí chuyển tiền online

Ví dụ: Ngân hàng HongLeong quy định:

Chuyển tiền online: Miễn phí

Phí chuyển tiền qua ATM cùng hệ thống: 3.300 VND/lần

Phí chuyển tiền qua ATM khác hệ thống: 11.00 VND/lần

Chuyển tiền tại quầy với giao dịch dưới 500 triệu: phí 0.02% (tối thiểu 30.000 VND, tối đa 100.000 VND)

Chuyển tiền tại quầy trên 500 triệu: 0.03% (tối đa 500.000 VND)

Chuyển ngoại tệ trong nước: 0.05% (tối thiểu 50.000 VND - tối đa 1.000.000 VND)

3. 10 ngân hàng chuyển tiền không mất phí tốt nhất hiện nay

1. Ngân hàng MBbank

Ngân hàng Quân Đội - MB là một trong những cái tên quá quen thuộc với mọi người. Ứng dụng của ngân hàng MBBank trên điện thoại dùng để hỗ trợ việc chuyển tiền khác ngân hàng miễn phí, với hơn 40 ngân hàng khác trong hệ thống.

Mời đây MBBank cũng miễn phí chuyển tiền quốc tế cho thân nhân đang sinh sống tại nước ngoài, với đa dạng các loại tiền như: USD/EUR/AUD/CAD/SGD… và các ngoại tệ khác theo quy định của MB theo từng thời kỳ.

Ngân hàng MBbank

MB là ngân hàng áp dụng miễn phí chuyển tiền quốc tế cho thân nhân

Mặc dù miễn phí chuyển khoản nhưng để có thể giao dịch trên nền tảng điện tử thì khách hàng sử dụng MBbank sẽ cần nộp phí thường niên và một số phí dịch vụ khác liên quan đến duy trì và quản lý tài khoản.

2. Ngân hàng VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank cũng là một trong những ngân hàng hỗ trợ chuyển tiền miễn phí với những yêu cầu cụ thể:

Miễn phí giao dịch online (bao gồm cả trong và ngoài hệ thống) khi khách hàng sử dụng ngân hàng điện tử

Đối với chuyển tiền tại quầy giao dịch, khách hàng gửi tiền vào tài khoản của mình hoàn toàn miễn phí, chuyển tiền vào tài khoản người khác trong cùng hệ thống tính phí 0.01% hoặc 10.000 VND/lần.

Đối với chuyển tiền liên ngân hàng, phí chuyển tiền mặt là 0.045% hoặc 20.000 VND/lần, chuyển từ tài khoản của mình sang tài khoản của người khác phí là 0.035% hoặc 18.000 VND.

3. Ngân hàng TPbank

TPBank - Ngân hàng Tiên Phong luôn được đánh giá cao về phần hỗ trợ khách hàng khá tốt. Một trong những điểm thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ của TPBank là ngân hàng hỗ trợ chuyển tiền trong cùng ngân hàng miễn phí và chuyển khoản liên ngân hàng qua app Livebank hoặc eBank hoàn toàn miễn phí.

Ngân hàng TPbank

Chuyển tiền qua app của ngân hàng tiện lợi và miễn phí

Trường hợp bạn giao dịch tại quầy, phí nộp tiền mặt và chuyển tiền bằng 0.04% hoặc từ 20.000 VND - 1.000.000 VND/lần (trừ trường hợp nộp tiền vào tài khoản của mình sẽ được miễn phí)

4. Ngân hàng Techcombank

Đây là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam và được nhiều khách hàng đánh giá cao về dịch vụ. Nổi bật là dịch vụ miễn phí chuyển khoản qua Internet Banking và Mobile Banking áp dụng cả trong và ngoài hệ thống.

Bên cạnh đó, các hoạt động thanh toán cũng không mất phí như thanh toán cước Internet, điện nước và cáp truyền hình. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải mất phí thường niên, phí quản lý tài khoản… như nhiều ngân hàng khác.

5. Ngân hàng VIB

Ngân hàng Quốc tế Việt Nam - VIB được ưa chuộng vì các dịch vụ chất lượng, trong đó dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng miễn phí. Bạn cần đăng ký ứng dụng trực tuyến MyVIB trên điện thoại của mình để thực hiện các giao dịch trực tuyến.

VIB miễn phí chuyển khoản thường, bao gồm cả trong và ngoài hệ thống, cả chuyển đến thẻ, đến số điện thoại, email….

Đối với chuyển khoản ngoại tệ, phí giao dịch là 0.02% hoặc từ 2 USD - 5 USD.

Phí chuyển khoản quốc tế <= 30,000 USD: 199.000 VND

6. Ngân hàng PVComBank

Chính sách chuyển tiền không mất phí của ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam - PVCombank được áp dụng kể từ khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch không dùng tiền mặt.

Ngân hàng PVComBank

Chuyển tiền qua ứng dụng ngân hàng miễn phí và tiện lợi

Theo đó, PVComBank miễn phí toàn bộ phí chuyển khoản trên nền tảng điện tử PV Online Banking nhằm hạn chế tiếp xúc, lây lan dịch bệnh và giảm lưu thông tiền mặt.

7. Ngân hàng SeABank

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á - SeABank áp dụng chính sách miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống khi khách hàng giao dịch bằng dịch vụ trực tuyến SeANet sử dụng trên website và ứng dụng SeAMobile trên điện thoại.

Với giao dịch chuyển tiền tại quầy, phí giao dịch là 9.900 VND với giao dịch cùng hệ thống và 11.000 VND khi chuyển đến ngân hàng khác.

8. Ngân hàng số Viettel Pay

Viettel Pay là một loại ví điện tử, nhưng bạn có thể chuyển tiền cũng như thanh toán hóa đơn mua sắm, trả phí dịch vụ nhanh chóng. Trong đó nổi trội với tính năng chuyển tiền miễn phí tới hơn 40 ngân hàng nội địa.

Để sử dụng, khách hàng cần tải app về điện thoại và đăng ký mở tài khoản theo số điện thoại Viettel đang sử dụng, sau đó liên kết tài khoản ngân hàng đang sử dụng với ví điện tử Viettel Pay là đã có thể dễ dàng chuyển tiền với ngân hàng khác. Tuy nhiên, với tài khoản ngân hàng, bạn phải đăng ký Internet Banking hoặc Mobile Banking thì mới có thể liên kết được.

9. Ngân hàng Vietcombank

Gần đây, dịch vụ của Vietcombank được chú ý với các chương trình ưu đãi tốt. Đặc biệt, từ năm 2022, mọi giao dịch chuyển tiền thông qua ứng dụng VCB Digibank đều được miễn phí bao gồm cả trong hệ thống và liên ngân hàng.

Các giao dịch tại quầy vẫn là 5.000 VND cho chuyển cùng hệ thống và 10.000 VND cho giao dịch khác ngân hàng.

Ngân hàng Vietcombank

Hãy tải ứng dụng ngân hàng về điện thoại để chuyển tiền online miễn phí

10. Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Công thương Vietinbank là ngân hàng tiên phong trong nhóm Big4 áp dụng chính sách miễn phí với hầu hết các loại phí giao dịch chuyển khoản trong và ngoài hệ thống ngân hàng thông qua iPay và miễn toàn bộ chi phí trên kênh ngân hàng số VietinBank iPay bao gồm cả phí duy trì tài khoản thanh toán, duy trì dịch vụ, duy trì dịch vụ biến động số dư tài khoản qua OTT, không phí phát hành thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế.

Ngoài ra, còn các ngân hàng khác như SCB, Nam Á, UOB, OCB… cũng tham gia cuộc đua “Zero fee” - miễn phí giao dịch trên nền tảng điện tử.

Hãy theo dõi thêm những bài viết khác của Vega Fintech để nắm bắt những thông tin công nghệ và tài chính mới nhất bạn nhé.