Thủ tục bạn cần làm khi mất căn cước công dân [Cập nhật mới nhất 2023]

25/04/2023

Thủ tục bạn cần làm khi mất căn cước công dân [Cập nhật mới nhất 2023]

Nội dung

Khi bị mất căn cước công dân (CCCD) thì bạn có thể gặp phải những rủi ro về lộ thông tin cá nhân riêng tư, thiệt hại về tinh thần và cả tài chính, bị lợi dụng bởi kẻ gian, chúng lấy thông tin trên căn cước để đăng ký tài khoản ngân hàng, tài khoản tín dụng, vay tín dụng… thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Người dân khi làm mất thẻ căn cước công dân (CCCD) có thể đến Trụ sở cơ quan Công an nơi mình đang cư trú đề nghị cấp lại CCCD mới theo trình tự và thủ tục dưới đây.

1. Những rủi ro khi mất căn cước công dân

Những rủi ro khi mất căn cước công dân

Nếu mất CCCD gắn chip gây nên nhiều rủi ro cho chính chủ

Khi bị mất căn cước công dân (CCCD) thì bạn có thể gặp phải những rủi ro về lộ thông tin cá nhân riêng tư, thiệt hại về tinh thần và cả tài chính:

Trong nhiều trường hợp kẻ gian sẽ lấy thông tin trên căn cước để đăng ký tài khoản ngân hàng, tài khoản tín dụng, vay tín dụng… thực hiện các giao dịch bất hợp pháp. Hoặc chúng lên nhiều kịch bản lừa đảo bài bản nhắm vào người thân, bạn bè của bạn.

Nhiều trường hợp chúng bán do các doanh nghiệp lừa đảo, sử dụng căn cước của bạn để đăng ký mã số thuế cá nhân, lúc đó có thể bạn nợ thuế mà không biết, hoặc khi phát hiện ra thì phải mất thời gian dài liên hệ với cơ quan thuế, huỷ mã số và xin cấp mới lại.

Nếu căn cước công dân của bạn sắp hết hạn sử dụng, kẻ gian có thể lợi dụng điểm này để đổi cấp lại, như vậy rất có thể bạn sẽ mất hẳn giấy tờ liên quan đến nhân thân.

Nhưng với CCCD gắn chip mới, chỉ các cơ quan chức năng có thẩm quyền mới được trang bị đầu đọc chip chuyên dụng để trích xuất thông tin người dân từ con chip đó, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu như mất CCCD gắn chip thì người nhặt được cũng khó có thể biết hết được các thông tin trên chip lưu trữ. Mã QR trên CCCD mới có thể quét được bằng ứng dụng quét mã QR trên điện thoại thông minh, tuy nhiên chỉ là thông tin bề nổi, không có quá nhiều thông tin bảo mật của người dùng.

Bài biết liên quan: C06 Bộ Công an - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

2. Thủ tục cấp lại căn cước công dân gắn chip tại Việt Nam

Khi đã đánh mất CCCD thì bạn có thể gửi đề nghị cấp lại CCCD gắn chip tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền là: Trụ sở công an tỉnh, công an huyện tại nơi thường trú và tạm trú, hoặc truy cập vào website chính thức Cổng dịch vụ công Quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công An (Theo Điều 10, Điều 13 Thông tư 59/2021/TT-BCA).

Lưu ý, trong trường hợp bạn gửi trực tuyến qua website của Cổng dịch vụ công thì vẫn phải in và điền mẫu Tờ khai CCCD đầy đủ, sau khi nhận được thông báo hồ sơ của bạn đã được tiếp nhận thì người dân chỉ cần nộp hồ sơ đã điền tại bộ phận Một Cửa của Cơ quan Công An là xong.

Thủ tục cấp lại căn cước công dân gắn chip tại Việt Nam

Thủ tục làm lại CCCD gắn chip khi bị mất

Trình tự thủ tục cấp lại CCCD gắn chip sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1, nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến tại các cơ quan Nhà nước đã liệt kê ở bên trên;

Bước 2, Cơ quan Công an sẽ thu thập tài liệu, cập nhật thông tin, kiểm tra và đối chiếu với nguồn dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư để xác định chính xác nhân thân người cần cấp thẻ. Nếu là người đang phục vụ trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân thì cần xuất trình giấy chứng minh Quân đội và Công an kèm theo giấy giới thiệu của Thủ trưởng đơn vị tương đương.

Bước 3, cán bộ hiện trường sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh, lăn vân tay và thu thập đặc điểm nhận dạng của bạn rồi in phiếu thu nhận thông tin, chuyển cho người đăng ký kiểm tra và xác nhận ký với họ tên rõ ràng đầy đủ.

Bước 4, người dùng nộp lệ phí và nhận lại giấy hẹn trả thẻ CCCD. Phí phải thanh toán cho việc mất và làm lại CCCD gắn chip hiện nay là 70,000 VND/thẻ. Trường hợp nếu chuyển thẻ từ CCCD cũ hay CMND thì phí là 30,000 VND/thẻ, và trường hợp thay đổi thông tin sai sót trên thẻ, hoặc thẻ bị hư hỏng không sử dụng được thì phí sẽ là 50,000 VND/thẻ.

Bước 5, nhận lại thẻ CCCD gắn chip: nếu muốn nhận trực tiếp thì đến nơi mà bạn đã làm thủ tục, còn nếu muốn nhận chuyển phát thì bạn cần chi trả thêm một khoản phí chuyển phát, giá tiền cao thấp còn phụ thuộc vào địa điểm mà bạn muốn nhận.

Chi tiết về trình tự thủ tục cấp lại CCCD gắn chip bạn có thể tham khảo tại Khoản 1, Điều 24 Luật Căn cước công dân và Điều 4 đến Điều 10 của Thông tư 60/2021/TT-BCA.

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể nhận thẻ CCCD qua đường bưu điện. Thời hạn cấp lại CCCD là không quá 15 ngày làm việc.

Tìm hiểu thêm thông tin: Nơi cấp căn cước công dân ở đâu? cách xem nơi cấp CCCD

3. Thời hạn cấp lại căn cước công dân do bị mất

Theo Điều 25 Luật Căn cước công dân quy định, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ phải cấp lại thẻ CCCD gắn chip cho người dân trong thời hạn như sau:

Thời hạn cấp lại căn cước công dân do bị mất

Quy định về thời gian làm lại CCCD gắn chip

- Với khu vực thành phố, thị xã là không quá 15 ngày làm việc;

- Ở khu vực các huyện miền núi vùng cao, biên giới và hải đảo, thời hạn là không quá 20 ngày làm việc;

- Các khu vực còn lại thì thời hạn cấp lại không được quá 15 ngày làm việc.

- Các địa phương có thể rút ngắn thời hạn cấp lại thẻ CCCD sao cho phù hợp với tình hình của từng địa phương và lộ trình cải cách thủ tục hành chính.

Trên đây là toàn bộ quy định và quy trình liên quan đến thủ tục cấp lại CCCD bị mất. Người dân có thể tham khảo các quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014 để biết thêm thông tin chi tiết. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Giải pháp đọc và xác thực căn cước công dân gắn chip Vega Fintech