RAR center - Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân

14/08/2023

RAR center - Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân

Nội dung

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân RAR hoạt động với nền tảng là dữ liệu dân cư sẽ cung cấp các dịch vụ, sản phẩm phục vụ thúc đẩy chính phủ số, chính phủ điện tử, kinh tế số và xã hội số của nước ta. Cùng tìm hiểu chi tiết thông tin về đơn vị sự nghiệp hành chính mới này trong bài viết sau.

I. Tổng quan về Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (RAR)

Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (RAR) là đơn vị sự nghiệp công thuộc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, trực thuộc phòng C06 Bộ Công an.

Tổng quan về Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (RAR)

Trung tâm nghiên cứu - ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (RAR)

RAR được thành lập lập vào ngày 11/06/2021 theo quyết định số 5068/QĐ-BCA do Bộ trưởng Bộ Công an ký. Trung tâm có trụ sở chính đặt tại số 47 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Từ khi Nhà nước cho triển khai cấp và sử dụng căn cước công dân có gắn chip, một kế hoạch Chính phủ số đã được đặt ra để nâng cao trình độ kỹ thuật số của đất nước, cũng như khai thác tốt dữ liệu dân cư mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Chính vì vậy, Bộ Công an đã thành lập ra Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân gọi tắt là RAR để có thể phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ cho mục tiêu chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu hoạt động của RAR là nghiên cứu, phát triển các dịch vụ, thiết bị cao chất lượng, mang lại tiện ích trong hoạt động quản lý dữ liệu dân cư. Đồng thời giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, tiết kiệm cả tiền bạc và thời gian cho nhân dân.

Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD ra đời được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển các giá trị của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

II. Vai trò và nhiệm vụ của RAR center

Hoạt động của RAR có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số, đồng thời, công tác quản lý dân cư, quản lý con người bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới, từ thủ công sang hiện đại, đáp ứng được yêu cầu hội nhập với khu vực và quốc tế, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

Vai trò và nhiệm vụ của RAR là nghiên cứu, phát triển các sản phẩm dịch vụ, thiết bị có tính ứng dụng tiện ích cao, giảm thiểu các thủ tục hành chính bằng giấy tờ, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nhân dân cũng như các tổ chức doanh nghiệp, đổi mới trong phương pháp hoạt động nhưng vẫn đảm bảo bảo mật và tin cậy cho toàn bộ các thông tin của người dùng.

Hiện tại, RAR center đang cung cấp các dịch vụ tư vấn kiểm soát sử dụng thẻ CCCD gắn chip để phục vụ kiểm soát an ninh cũng như nhiều sản phẩm khác như thiết bị thu nhận vân tay, thiết bị đọc chip, thống kê phân tích dữ liệu… Và sẽ sớm hoàn thiện để cung ứng những sản phẩm mà doanh nghiệp đang cần như thiết bị xác thực sinh trắc cho các ngành tài chính, ngân hàng…

Bên cạnh đó, RAR cũng tiến hành phối hợp với các doanh nghiệp như VNPT, GTEL ICT… để nghiên cứu, đầu tư phát triển định danh số, xác thực điện tử và chữ ký số, nhằm bắt kịp với xu hướng phát triển của thế giới và của thời đại.

Vai trò và nhiệm vụ của RAR center

Vai trò của RAR trong việc xác minh CCCD gắn chip

III. Sản phẩm xác minh căn cước công dân gắn chip của RAR center

Các sản phẩm của RAR đang cung cấp bao gồm:

1. Thiết bị đọc mã QR trên thẻ CCCD gắn chip điện tử

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thống nhất sử dụng mã định danh của công dân làm mã bảo hiểm của công dân, thông tin bảo hiểm của công dân được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip điện tử. Toàn bộ các cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam cần sử dụng thiết bị đọc mã QR trên thẻ

CCCD gắn chip điện tử là có thể đọc được toàn bộ thông tin liên quan tới quá trình tham gia bảo hiểm khi công dân đi khám chữa bệnh, đảm bảo định danh công dân chính xác và quyền lợi bảo hiểm tuyệt đối. Tuy nhiên, nhiều thiết bị đọc mã QR không đáp ứng được nhu cầu do một số lỗi chẳng hạn như lỗi font chữ. Nhưng sản phẩm thiết bị đọc mã QR do RAR cung cấp thì khắc phục được các lỗi đó, để quá trình đọc thẻ CCCD gắn chip diễn ra nhanh chóng và chính xác.

2. Thiết bị đọc chip trong thẻ CCCD

Để định danh và xác thực khách hàng cho khối tài chính trong việc thanh toán điện tử đảm bảo ngăn chặn được rủi ro làm giả giấy tờ, chống rửa tiền, RAR đã nghiên cứu ra thiết bị đọc chip trong thẻ CCCD và đang thí điểm tại một số ngân hàng như BIDV, Vietinbank,

Vietcombank… và tiến tới phổ cập thiết bị đọc chip này tại hệ thống các ngân hàng để có thể định danh khách hàng khi tới giao dịch tại quầy hoặc các thiết bị ATM

3. Thiết bị số hoá dữ liệu AS200 Reader

Với công dụng số hoá thẻ CCCD và đọc chip trong thẻ giúp các tổ chức doanh nghiệp có thể nhanh chóng tiếp cận được thông tin của khách hàng trong chip điện tử và thực hiện quy trình định danh, xác minh thông tin chủ thẻ, từ đó, tiến bước vào giai đoạn số hóa thông tin khách hàng, đảm bảo thông tin được khai thác nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

4. Thiết bị xác minh di động

Đây là thiết bị cho phép kiểm tra CCCD gắn chip mà khách hàng cung cấp là thật hay giả mạo, đồng thời xác minh người cầm thẻ xem có đúng là chủ thẻ hay không.

5. Thiết bị phòng, chống dịch Covid-19

Những thiết bị này đã được triển khai rất tốt tại những sự kiện như các trận bóng đá, SEA GAMES, các điểm công cộng, các cơ quan, đơn vị trong thời kỳ dịch bệnh khá phức tạp. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, trung tâm RAR đã chuyển thiết bị này thành thiết bị kiểm soát đại biểu, kiểm soát khách ra vào hội nghị và các trụ sở cơ quan, điểm danh, chấm công bằng khuôn mặt, tích hợp các thông tin để kiểm soát phạm vi hẹp như trong thi cử.

6. Ứng dụng định danh trên thiết bị di động (mobile)

Với hoạt động chuyển đổi số ngày càng phổ biến gắn liền với các thiết bị di động thông minh như điện thoại, máy tính bảng. Hiện nay, các hoạt động như mở tài khoản ngân hàng, xác nhận giao dịch trực tuyến, ví điện tử, cho vay tiêu dùng… có nhu cầu rất lớn. Chính vì vậy, RAR đã phối hợp với các đơn vị cho ra sản phẩm để định danh khách hàng trên mobile app mang lại một phương pháp eKYC hiệu quả, giảm thiểu rủi ro lừa đảo. Đây là sản phẩm các đơn vị rất mong muốn đưa vào phổ cập hiện nay.

IV. Lợi ích của giải pháp xác minh căn cước công dân gắn chip

Lợi ích của giải pháp xác minh căn cước công dân gắn chip

Lợi ích của giải pháp xác minh CCCD gắn chip

Việt Nam hiện đang có hơn 70 triệu thẻ CCCD gắn chip được phát hành sẽ trở thành thiết bị nhận diện, phương pháp xác minh danh tính cũng như là chìa khoá truy cập thông tin về công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, cho phép người dùng có thể sử dụng nhiều giấy tờ tuỳ thân cùng một lúc, phục vụ cho việc tiếp cận sử dụng nhiều dịch vụ hơn.

Trên thị trường đang có nhiều hình thức giả mạo thẻ CCCD, CMND rất tinh vi với phôi thẻ cũng như phông chữ, hình dáng hoạ tiết giống y hệt. Nếu bằng mắt thường thì không thể phát hiện ra được, muốn xử lý thì phải sử dụng khối lượng nhân sự lớn để thẩm định và kiểm tra, tốn rất nhiều chi phí và thời gian.

Nhờ giải pháp xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip mà việc phát hiện ra các trường hợp giả mạo, gian lận giấy tờ cũng nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm hơn. Đặc biệt quan trọng đối với những giao dịch có rủi ro cao như thanh toán chuyển tiền, rút tiền, ký hợp đồng điện tử, vay tiêu dùng…

V. Lợi thế của Vega Fintech trong việc triển khai giải pháp xác thực CCCD gắn chip

Vega Fintech đã và đang phát triển nhiều giải pháp công nghệ có ứng dụng xác thực số chẳng hạn như eKYC - định danh khách hàng điện tử với tính chính xác lên đến 100% tạo ra hệ thống bảo mật tuyệt đối trong quá trình xác minh danh tính của người dùng, mang tới trải nghiệm hoàn hảo cả cho khách hàng và các đối tác doanh nghiệp.

Vega Fintech áp dụng công nghệ xử lý dữ liệu khủng, học máy và cả trí tuệ nhân tạo (OCR, liveness check, face matching, ID sanity check, forgery ID check, cross identification) ứng dụng trong nhiều lĩnh vực tài chính. Trong đó, giải pháp ID Reader hỗ trợ nhiều loại giấy tờ, xử lý được những hình ảnh kém chất lượng, bị mờ, lóa hoặc ảnh đen trắng đều có thể nhận diện được với độ chính xác lên đến 98%. Liveness check, forgery ID check có thể thực hiện phân tích dữ liệu để xác minh giấy tờ có phải là giả mạo hay không, có bị chỉnh sửa bằng phần mềm không và các tính hợp lệ khác của giấy tờ.

Sản phẩm xác minh CCCG gắn chip của Vega Fintech có sử dụng kết nối NFC, kiểm tra thông tin cá nhân khách hàng được xác thực bởi Bộ Công an thuận tiện và chính xác, phát hiện ra CCCD không hợp lệ nhanh chóng mà vẫn bảo đảm các thông tin được bảo mật tuyệt đối.

Một số đối tác khách hàng đang tin dùng và sử dụng eKYC Vega Fintech: Viettel, Mobifone, Mcredit, SHB, FE Credit, Marat Asset…

Trong tương lai, các sản phẩm có liên quan tới xác minh CCCD gắn chip của RAR chắc chắc sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của các doanh nghiệp và tổ chức để có thể xác thực được danh tính của khách hàng nhanh chóng, chính xác và tiện lợi, đem lại trải nghiệm số trọn vẹn cũng như bảo mật tuyệt đối cho các công dân.