Credit Insight là gì? Lợi ích của giải pháp công nghệ số Credit Insight

28/12/2022

Credit Insight là gì? Lợi ích của giải pháp công nghệ số Credit Insight

Nội dung

Credit Insight là bộ giải pháp đánh giá hỗ trợ các tổ chức tài chính đánh giá khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác và độ tin cậy cao được xây dựng phù hợp riêng cho thị trường tài chính Việt Nam. Hệ thống giải pháp công nghệ do công ty Vega Fintech sở hữu này đã tạo bước ngoặt lớn cho ngành tài chính - ngân hàng là do khả năng tiếp cận, khai thác lượng lớn dữ liệu phi truyền thống được cập nhật liên tục đưa vào để phân tích, đánh giá.

I. Credit Insight là gì?

Credit Insight là bộ giải pháp công nghệ số cho phép các tổ chức tài chính thực hiện việc đánh giá, phân loại khách hàng nhanh chóng, hiệu quả và đạt độ chính xác cao. Đơn vị xây dựng hệ thống giải pháp tiên tiến này là Công ty Cổ phần Đầu tư Vega Fintech với đội ngũ các kỹ sư và data scientist chuyên sâu đã ứng dụng các công nghệ thông minh, hiện đại như xử lý dữ liệu lớn (Big Data), học máy (Machine Learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra bộ giải pháp hữu ích này.

Credit Insight là gì?

Thông tin về bộ giải pháp công nghệ Credit Insight

II. Cấu trúc của giải pháp Credit Insight

Bộ giải pháp Credit Insight dành riêng cho ngành tài chính Việt Nam bao gồm 3 hệ thống:

- Credit Score: Giải pháp đánh giá điểm tín dụng khách hàng cá nhân sử dụng dữ liệu hành vi viễn thông giúp các tổ chức tài chính có thể đánh giá, phân loại khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả và đạt độ chính xác cao.

- Fraud Score: Giải pháp đánh giá khả năng gian lận của khách hàng khi yêu cầu khoản vay. Hệ thống Fraud Score còn cung cấp cho tổ chức tài chính thông tin trong trường hợp khả năng số điện thoại của khách hàng bị thay đổi chủ sở hữu trong giai đoạn yêu cầu khoản vay và 6 tháng sau khi được giải ngân khoản vay. Ngoài ra, hệ thống của Vega Fintech có thêm giải pháp cho phép tổ chức tài chính nhận được cảnh báo thông tin điểm tín dụng của khách hàng thay đổi đột biến theo chiều tệ hơn trong thời gian 6 tháng sau thời điểm giải ngân. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho các tổ chức trong việc kiểm soát rủi ro về khách hàng và nợ xấu tốt hơn.

- Blacklist: Giải pháp cho phép các tổ chức tài chính kiểm tra số điện thoại hoặc ID khách hàng có nằm trong cơ sở dữ liệu (CSDL) nợ xấu, bùng nợ hay không. Vega Fintech cũng thực hiện theo dõi, lắng nghe (social listening) rất nhiều Group/ page facebook liên quan tới các hoạt động: bùng nợ các app vay, tìm hiểu cách làm giả giấy tờ, mua bán chất cấm, cờ bạc, cá độ với con số lên tới hàng nghìn hội nhóm tính tới cuối năm 2022 và không ngừng mở rộng trong thời gian tới. Các tổ chức tài chính khi hợp tác có thể kiểm tra Facebook UID hoặc số điện thoại của khách hàng thuộc CSDL Blacklist trên mạng xã hội của Vega Fintech hay không, từ đó có thêm nhiều thông tin đáng tin cậy để đánh giá khách hàng.

Cấu trúc của giải pháp Credit Insight

Các yếu tố chính hình thành giải pháp công nghệ thông minh Credit Insight

III. Lợi ích của Credit Insight

Để hiểu rõ hơn về lợi ích khi sử dụng hệ thống Credit Insight chúng ta cùng tìm hiểu cách thức hoạt động và kết quả mang lại của những giải pháp cấu thành nên nó.

1. Credit Score

Là hệ thống chấm điểm tín dụng cá nhân tiên tiến nhất Vega Fintech đang sử dụng tại 3 nhà mạng viễn thông lớn nhất Việt Nam (Viettel, Mobifone, Vinaphone). Mô hình Score do Vega Fintech xây dựng có sự khác biệt với các mô hình Score truyền thống ở chỗ: Mô hình truyền thống sử dụng dữ liệu là hành vi tài chính mà hành vi này có thể thay đổi rất nhanh và chưa mang lại độ chính xác cao thì mô hình Vega Fintech Credit Score sử dụng dữ liệu thay thế là hành vi viễn thông của thuê bao. Hệ thống có thể đưa ra hơn 20 ngàn đặc trưng được tổng hợp cho mỗi thuê bao từ các dữ liệu liên quan tới hành vi viễn thông.

Hệ thống Credit Score đạt độ chính xác cao, phân loại khách hàng thành 2 phân khúc GOOD và BAD một cách rõ ràng nhờ việc áp dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn và các thuật toán trí tuệ nhân tạo thông minh. Đang tiếp cận và khai thác thông tin từ hơn 100 triệu thuê bao từ các nhà mạng, có thể nói Vega Fintech Credit Score là hệ thống tiên phong trong việc cung cấp điểm tín dụng cho toàn bộ công dân trưởng thành Việt Nam với nguồn dữ liệu phong phú.

Với hệ thống chấm điểm tín dụng cá nhân này, các tổ chức tín dụng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí để nhanh chóng xếp hạng, phân loại khách hàng hiệu quả.

Lợi ích của Credit Insight

Credit Score giúp quá trình chấm điểm tín dụng khách hàng trở nên nhanh chóng và chính xác

2. Fraud Score

Tín dụng là một hoạt động tiềm năng mang lại lợi ích lớn cho các ngân hàng. Do đó, việc đánh giá hồ sơ khách hàng trước khi cho vay và không ngừng tìm cách nâng cao chất lượng hồ sơ khách hàng là một trong những việc quan trọng được quan tâm hàng đầu.

Hành vi gian lận tài chính là một hoạt động có tính liên tục và gây ra cho các tổ chức tài chính nói chung, các ngân hàng nói riêng những thiệt hại không hề nhỏ. Đại đa số nợ xấu đến từ các khách hàng chủ đích có hành vi gian lận, vì vậy xác minh và loại bỏ những khách hàng có ý định thực hiện gian dối tài chính là công việc sống còn để đạt được hiệu quả và giảm rủi ro đối với những sản phẩm cho vay tài chính.

Fraud Score là giải pháp kết hợp cùng với Credit Score để gia tăng tính hiệu quả trong việc chấm điểm hồ sơ vay và lựa chọn những khách hàng tin cậy. Dữ liệu phân tích, đưa ra kết quả của hệ thống này cũng dựa trên những thông tin từ hành vi viễn thông của các khách hàng như: dữ liệu từ việc thuê bao có thường xuyên thay đổi chủ sở hữu hay không, từ đó đánh giá được mức độ tin cậy, phòng chống hiệu quả với các hội nhóm cho thuê sim, mua bán sim. Dữ liệu thay đổi sẽ được gửi Alert cảnh báo thông báo cho tổ chức hành chính thông qua dịch vụ giám sát để từ đó quản trị rủi ro khách hàng tốt hơn.

3. Blacklist

Blacklist là từ được được ghép bởi: Black (đen) và List (danh sách) dịch ra tiếng Việt có nghĩa là danh sách đen. Trong hoạt động tài chính, đây là danh sách lưu lại thông tin của những khách hàng có hành vi gian lận hoặc lịch sử tài chính bất thường.

Hệ thống Blacklist API do Vega Fintech triển khai cho phép các tổ chức tài chính kiểm tra thông tin số điện thoại, mã ID khách hàng với kho dữ liệu do công ty xây dựng với những nhóm thông tin:

- Blacklist khách hàng nợ xấu, bùng nợ, lừa đảo ngân hàng

- Kho dữ liệu Blacklist mạng xã hội: được thực hiện trên việc giám sát hơn 800 group/ page Facebook liên quan tới các hành vi bùng nợ app vay, hướng dẫn/ dịch vụ làm giả giấy tờ, mua bán chất cấm, cờ bạc, cá độ… Kho dữ liệu được cập nhật hàng ngày để tăng tính chính xác liên tục.

- Hệ thống Social Blacklist cũng có chức năng cung cấp các báo cáo định kỳ cho tổ chức tài chính về nội dung trao đổi liên quan tới khách hàng gian lận trên mạng xã hội.

Như vậy chúng ta có thể thấy bộ giải pháp Credit Insight đã mang tới cho các tổ chức tài chính thông tin chính xác, đa chiều và cập nhật nhất liên quan tới các khách hàng thay thế cho nhiều công cụ và nhân sự thủ công trước đây. Từ đó, các tổ chức tài chính có thể đưa ra được những chiến lược quản trị rủi ro khách hàng tốt hơn, và đặc biệt kịp thời trong bối cảnh thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ như ngày nay.

Blacklist

Hệ thống Blacklist uy tín của Vega Fintech

III. Tiềm năng của giải pháp công nghệ Credit Insight Vega Fintech

Trong thời đại xã hội phát triển mới, việc các tổ chức tài chính sử dụng phương pháp chấm điểm tín dụng cá nhân truyền thống lộ ra nhiều bất cập bởi nó chỉ mang lại cho các công ty/ tổ chức những khách hàng lớn để cho vay, bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển lợi nhuận từ tập khách hàng tiềm năng khác.

Vì vậy, xu hướng hiện nay là sử dụng chấm điểm tín dụng cá nhân dựa trên nhiều nguồn dữ liệu. Trong đó, các dữ liệu phát sinh trong đời sống hàng ngày của người đi vay như giao dịch của khách hàng trên sàn thương mại điện tử, các khoản thanh toán của khách hàng (điện thoại, tiền điện, tiền nước, cáp truyền hình, Internet)…là vô cùng quan trọng. Tất cả dữ liệu đó sẽ giúp các tổ chức tài chính có thể xác định rủi ro tín dụng của khách hàng trước khi cấp hạn mức thẻ tín dụng nội địa hoặc cấp hạn mức cho vay…một cách nhanh chóng, thuận lợi với tỷ lệ chính xác cao.

Nhu cầu sử dụng 1 hệ thống có thể phân tích tổng hợp tất cả các thông tin trên và đưa ra kết quả để đánh giá sự tin cậy về tín dụng của khách hàng là nhu cầu cấp thiết trong bối cảnh hàng loạt dịch vụ tài chính từ các công ty/ tổ chức phát triển mạnh.

Hệ thống Vega Fintech Credit Insight là giải pháp đánh giá hồ sơ tài chính khách hàng toàn diện có ưu điểm cực kì lớn và mức độ cạnh tranh cao. Điều này đã được kiểm chứng bởi kết quả đáng ghi nhận trong thương vụ hợp tác giữa Vega Fintech và Fast Money:

- Thời gian thẩm định, phê duyệt hồ sơ dưới 3 phút

- Giải ngân khoảng 2.000 khoản vay mỗi ngày.

- Kiểm soát nợ xấu ở mức 8% (NPL)

Đây là một trong những hiệu suất làm việc của hệ thống cho vay mà bất kỳ công ty/ tổ chức tài chính nào cũng muốn hướng tới khi phát triển sản phẩm. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với các bạn. Chúc bạn thành công!