7 cách tiết kiệm giúp cuộc sống tuổi già trở nên an nhàn

13/04/2022

7 cách tiết kiệm giúp cuộc sống tuổi già trở nên an nhàn

Nội dung

Rất nhiều người trẻ đã có kế hoạch nghỉ hưu hay lo tài chính cho tương lai sau này. Bạn có thể xây dựng kế hoạch tài chính cho tương lai bằng việc tích lũy và đầu tư từ sớm thông qua nhiều hình thức. Một trong những cách tối ưu nhất và ảnh hưởng nhiều nhất tới tài chính của bạn khi về già là tiết kiệm. Tuy nhiêu, lại có nhiều người không biết cách tiết kiệm như thế nào là hiệu quả và tối ưu khoản tiền gửi của mình. Hôm nay hay cùng Vega Fintech tìm hiểu 7 cách tiết kiệm giúp cho tuổi già của bạn trở nên an nhàn và có một trụ kinh tế vững chắc nhé!

1. Tầm quan trọng của việc tiết kiệm

Không những tiết kiệm có vai trò rất lớn trong kế hoạch về già của bạn mà đối với những bạn đang lo cho tài chính ở hiện tại cũng rất quan trọng. Nhiều tỷ phú trên thế giới cũng đã nhận định rằng “Kiếm tiền rất khó, nhưng giữ được tiền còn khó hơn”. Nó hoàn toàn đúng khi việc kiếm tiền hiện nay cũng đã trở nên dễ dàng hơn thông qua nhiều hình thức kiếm tiền cũng như sự phát triển của kỹ thuật số. 

Việc giữ tiền hay tiết kiệm không phải dễ và không phải ai cũng có thể làm được. Theo rất nhiều khảo sát đã cho kết quả rằng, có tới hơn 90% người già không có khoản tích lũy bào nhằm đảm bảo cho cuộc sống về già, cuộc sống về già của họ chủ yếu dựa vào con cái và cách chế độ hỗ trợ đến từ chính phủ. Và kết quả của nguyên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 78% người trẻ ở Việt Nam không có kế hoạch tích lũy tiền nhàn rỗi cho cho tuổi già.

Tầm quan trọng của việc tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là cách tối ưu cho kế hoạch tài chính về già

Đây là một thực tế mà chúng ta cần phải đối diện, tuy nhiên việc tiết kiệm cho tuổi già mang lại rất nhiều lợi ích cho chính bản thân, gia đình và cả xã hội:

  • Nếu tiết kiệm tiền cho tuổi già thì cuộc sống khi về già của bạn sẽ trở nên vui vẻ, thoải mái và tận hưởng một cuộc sống an nhàn với những chuyến du lịch, hẹn hò cùng gia đình và người thân, không cần phải quá lo nghĩ về tài chính.
  • Có được khoản chi thích hợp cho các vấn đề về sức khỏe. Bạn biết đấy, về già thì sức khỏe của chúng ta sẽ đi xuống và gặp rất nhiều vấn đề cần những dịch vụ chăm sóc tốt. Thay vì mong chờ con cái hay các dịch vụ hỗ trợ của nhà nước, với số tiền tiết kiệm bạn có thể chủ động, có khả năng sử dụng những dịch vụ y tế tốt nhất cho bản thân.
  • Giúp đỡ người thân về tài chính. Khi con cháu của chúng ta không may gặp phải những vấn đề về tài chính thì bạn có thể giúp đỡ. 
  • Theo đuổi đam mê. Có nhiều người vì lo kiếm tiền mà có không có thời gian thỏa mãn những đam mê của mình, khi về già đây cũng là thời mà chúng ta tập chung nhiều hơn cho bản thân cũng như những sở thích cá nhân. Có một tài chính tốt và tự chủ sẽ giúp bạn thực hiện được những mong muốn cũng như đam mê của bản thân.

Tìm hiểu thêm: 3 nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân

2. 7 cách giúp tiết kiệm cho tuổi già

2.1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây có thể là cách tiết kiệm mà nhiều người nghĩ tới nhất, do mức độ an toàn mà hình thức này mang lại. Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất hấp dẫn, minh bạch. 

Hiện nay việc gửi tiết kiệm ngân hàng cũng rất đơn giản, bạn không cần phải đến ngân hàng để làm thủ tục gửi tiền, bạn có thể mở tài khoản tiết kiệm online ngay trên các ứng dụng banking của ngân hàng. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách an toàn

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng có mức lãi suất tốt khi gửi tiết kiệm, thậm chí có ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi online lên tới 6,7%/năm. Đồng thời bạn có thể gửi tiết kiệm với số tiền nhỏ và có thể rút nhanh chóng mà không cần làm thủ tục rút phức tạp.

2.2. Tham gia các loại bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội cũng được xem là một cách giúp bạn tiết kiệm cho tuổi gia. Các công ty đề có những chế độ đóng bảo hiểm cho nhân viên của mình. Đến một khoảng thời gian nhất định, nữ 55 tuổi và nam là 60 tuổi sẽ được nhận một khoản tiền lương hưu hàng tháng dựa trên tỷ lệ đóng bảo hiểm.

Theo quy định, người lao động sẽ đóng 10,5% mức lương cơ bản đóng BHXH và doanh nghiệp sẽ đóng 21,5%. Có thể bạn sẽ nghĩ số tiền này không lớn, tuy nhiên đây là một khoản thu nhập khá tốt khi về hưu và giúp ích rất lớn cho đời sống về già của bạn.

2.3. Mua các loại bảo hiểm nhân thọ

Nhiều người không quan tâm tới việc mua bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên đây cũng là cách giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền rất tốt khi về già và không may gặp những vấn đề về sức khỏe. Bạn có thể mua những loại bảo hiểm khi đang còn trẻ, ưu tiên những loại bảo hiểm có chi phí thấp, khả năng tích lũy cào và mất ít phí khi đáo hạn hợp đồng. Bạn có thể nhận được khoản tiền tiết kiệm và lãi suất khi không xảy ra các các trường hợp hưởng bảo hiểm.

Mua các loại bảo hiểm nhân thọ

Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ cũng là một cách tiết kiệm phổ biến

2.4. Đầu tư vào vàng

Từ xưa, ông bà ta thường có quan niệm mua vàng để dàng. Đây là một cách tiết kiệm rất tốt, giúp tránh những trường hợp lạm phát mà còn nhận được khoản lợi nhuận tốt. Nhiều nhà đầu tư cũng có quan niệm, đầu tư vào vàng là không bao giờ lỗ. 

Đầu tư vàng được xem là hình thức tích lũy tiền an toàn và ổn định do những năm gần đây, giá vàng tăng mạnh và có khả năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Tiết kiệm tiền khi về già thì cần mức độ rủi ro thấp cũng như lợi nhuận đều, vì vậy đầu tư vàng là một kênh mà bạn có thể tham gia nhằm tiết kiệm tiền khi về già.

2.5. Đầu tư vào các quỹ mở

Quỹ mở được xem là một kênh đầu tư khá an toàn và mang lại lợi nhuận ổn định hơn lãi suất ngân hàng. Bạn có thể lựa chọn đầu tư vào các quỹ mở của công ty chứng khoán uy tín trên thị trường hay các quỹ lớn hiện nay.

Việc giao dịch quỹ mở hiện nay cũng rất đơn giản, mọi giao dịch sẽ được thực hiện online mà không cần phải đến công ty phát hành quỹ để mua chứng chỉ quỹ. Một trong những cách giúp bạn tối ưu được khoản đầu tư của mình vào quỹ mở tốt nhất và đạt được lợi nhuận tốt khi về già là đầu tư sớm và đều.

2.6. Gửi tiết kiệm thông qua các ứng dụng tài chính

Các ứng dụng tài chính mang lại rất nhiều tiện ích, trong đó nổi bật nhất là gửi tiết kiệm. Bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm không thời hạn, 1 tháng, 3 tháng, 12 tháng…. Mỗi mức thời hạn cũng sẽ có những mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên đây sẽ là một kênh giúp bạn gửi tiết kiệm an toàn, dài hạn và tối ưu tốt sức mạnh của lãi kép.

Gửi tiết kiệm thông qua các ứng dụng tài chính

Các ứng dụng tài chính đang được rất nhiều người lựa chọn

Hiện nay trên trên thị trường tài chính, TOPI đang là cái tên nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư về sự linh hoạt cũng như mức lãi suất hấp dẫn khi gửi tiết kiệm.

2.7. Đầu tư bất động sản

Đây được xem là kênh đầu tư cho tuổi già cũng khá mạo hiểm và cần một số vốn khá lớn. Tuy nhiên, theo thời gian thì bất động sản luôn tăng giá và những giá trị mà bất động sản mang lại theo thời gian là rất lớn.

Khi về già, nếu bạn có được những mảnh đất thì giá trị sử dụng của nó là khá lớn. Hãy cần nhắc và lựa chọn kênh đầu tư, tiết kiệm phù hợp cho kế hoạch về già của mình

Trên đây là 7 cách tiết kiệm giúp tuổi già của bạn trở nên an nhàn và có một cuộc sống về già tốt hơn. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn định hướng cho kế hoạch tài chính về già của bạn. Vega Fintech - Đồng hành cùng bạn trên con đường tài chính bền vững!