3 nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân

24/01/2022

3 nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân

Nội dung

Liệu bạn có đang quản lý tài chính cá nhân của mình tốt? Bạn đã nắm rõ những nguyên tắc cơ bản giúp tài chính cá nhân của mình được ổn định và phát triển trong tương lai?

Đối với nhiều bạn trẻ, các bạn có suy nghĩ rằng mình còn trẻ, mình còn nhiều cơ hội để kiếm tiền và xây dựng tài chính cá nhân tốt cho bản thân. Một sự thật là, xây dựng và quản lý tài chính cá nhân chưa bao giờ là sớm, đặc biệt nó rất cần thiết đối với những người trẻ. Sau đây, hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu rõ hơn về các nguyên tắc cơ bản giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách tốt nhất nhé!

1. Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Chắc chắn đây là nguyên tắc bất biến khi bạn muốn quản lý tốt tài chính cá nhân. Không có ai chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm mà vẫn xây dựng được tài chính cá nhân tối. Chỉ khi số tiền chênh lệch giữa chi tiêu và thu nhập càng lớn thì khi đó tài chính của bạn mới thật sự phát triển. 

Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Lên kế hoạch chi tiêu phù hợp với mức thu nhập của bản thân

Nói một cách cụ thể, nếu bạn kiếm được 10 đồng thì số tiền mà bạn chi tiêu phải ít hơn 10 đồng. Số tiền còn lại bạn có thể dùng vào đầu tư hoặc tích lũy cho tương lai. Những khoản tiết kiệm sẽ phục vụ cho mục đích chi tiêu hoặc cho các rủi ro trong tương lai. 

Một cách giúp bạn quản lý tài chính được tốt hơn là gia tăng thu nhập, giải thiểu chi tiêu. Không phải giảm thiểu chi tiết là bạn sẽ cắt hết những khoản chi của minh, mà hãy chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Tìm hiểu thêm: 7 bí quyết trong quản lý tài chính cho người trẻ

2. Lên kế hoạch tài chính tương lai

Hiện nay có ứng dụng tài chính thông minh rất hay là Topi. Tại Topi thì bạn có thể lên cho mình kế hoạch tài chính mong muốn trong tương lai, nó có thể là vài tháng, vai năm hay vài chục năm. Thông qua những phân tích, tính toán của trí tuệ AI, nó sẽ đưa ra cho bạn lịch trình tài chính nhằm đạt được mức tài chính như bạn mong muốn.

Bạn có thể sử dụng những ứng dụng tài chính hoặc tự tạo cho mình những kế hoạch tài chính của bản thân như kế hoạch 1 năm mua xe ô tô, kế hoạch năm 25 tuổi mua nhà chung cư, kế hoạch năm 30 tuổi có 5 tỷ trong tài khoản... Có rất nhiều mục tiêu mà bạn có thể đưa ra, khi đặt ra mục tiêu thì bạn cũng cần chi ra những mục tiêu nhỏ hơn trong mốc thời gian ngắn hơn. Điều đó giúp bạn dễ dàng thực hiện.

Lên kế hoạch tài chính tương lai

Lên kế hoạch tài chính cho tương lai một cách cụ thể

3. Đầu tư để tiền tạo ra tiền

Hiện nay, nếu bạn để tiền một nơi như cất ngân hàng, cất vào tủ thì là bạn đang tự để tiền chết. Hàng năm lạm phát càng cao, tiền ngày càng mất giá. Việc bạn cất tiền và không làm gì là cách bạn làm cho số tiền của bạn ngày càng mất đi giá trị.

Một nguyên tắc quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân là khiến tiền tạo ra tiền. Ở đây bạn có thể đầu tư, cho vay lấy lãi... Đầu tư cũng có rất nhiều cách thức, nhiều kênh mà bạn có thể đầu tư như chứng khoán, bất động sản, đầu tư tiền kỹ thuật số, đầu tư mua vàng, đầu tư kinh doanh....

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đầu tư sinh lời được. Trước khi bạn quyết định đầu tư vào một kênh, một lĩnh vực nào đó thì hãy chắc chắn bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Có nghĩa là bạn phải có những am hiểu nhất định về nó, có chiến thuật rõ ràng và đặc biệt là không bị phụ thuộc quá vào một yếu tố nào, một cá nhân nào. 

Lưu ý: Quản Lý Tài Chính Cá Nhân: Những Sai Lầm Cần Tránh

Đầu tư để tiền tạo ra tiền

Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với bản thân

Có nhiều nguyên tắc giúp bạn phân chi các khoản thu nhập của bạn một cách hợp lý như nguyên tắc 6 hũ tài chính, nguyên tắc 50/20/30. Những nguyên tắc này thật sự có hiệu quả, bởi số tiền bạn bạn thu được sẽ được chi cho nhiều mục khác nhau, trong đó có đầu tư và tiết kiệm.

Chúng ta không thể đòi hỏi đầu tư sẽ mang lại nguồn lợi tài chính ngay lập tự hay một khoản lợi lớn được. Việc đầu tư phải lâu dài và phải thực sự có kiến thức đi kèm với rủi ro. Khi bạn có nhiều kiến thức về đầu tư thì rủi ro của bạn cũng rõ giảm.

Đầu tư tài chính là việc lâu dài, vì vậy ngay từ bây giờ hãy tìm hiểu những kiến thức về đầu tư, tạo cho mình những kênh đầu tư mà mình am hiểu và có hứng thú nhé!

Trên đây là 3 nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Khi bạn nắm được 3 nguyên tắc này thì việc bạn tự do tài chính và phát triển tài chính cá nhân là điều tất yếu. Chúc bạn thành công!