7 bí quyết trong quản lý tài chính cho người trẻ

24/01/2022

7 bí quyết trong quản lý tài chính cho người trẻ

Nội dung

Một trong những điều mà không ít người, đặc biệt là những bạn trẻ gặp khó khăn đó là việc quản lý tài chính cá nhân. Hiện nay không có một trường đại học hay cao đẳng nào dạy cho bạn cách quản lý tài chính cá nhân của mình. Việc quản lý tài chính bản thân là một việc quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn và gia đình. Hôm nay, Vega Fintech sẽ mang đến cho bạn 7 bí quyết giúp quản lý tài chính cá nhân tốt nhất. 

1. Học cách tự chủ tài chính

Dù bạn là ai, sinh ra trong hoàn cảnh nào thì việc tự chủ tài chính là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt là những bạn trẻ, những bạn thế hệ Gen Z, ưu khám phá và thể hiện minh. Các bạn càng cần phải tự chủ tài chính để có cơ hội được phát triển bản thân, thỏa sức với đam mê và không bị giới hạn bởi những ràng buộc về kinh tế.

Không có ai sinh ra đã biết được quản lý tài chính cá nhân của mình và cũng không ai sinh ra đã làm chủ được tài chính. 

Học cách tự chủ tài chính

Làm chủ tài chính là cách tốt nhất giúp bạn hướng đến tự do tài chính

Hiện nay nhiều bạn trẻ lựa chọn cho mình việc sử dụng thẻ tín dụng như một cách thể hiện bản thân, thỏa mãn đam mê cũng như do sự tiện lợi mà thẻ tín dụng mang lai. Tuy nhiên việc sử dụng thẻ tín dụng cũng tiềm ẩn những rủi ro đáng ngờ nếu bạn không biết kiểm soát tài chính của mình. Khi có thẻ tín dụng trên tay với hạn mức lớn, bạn sẽ có xu hướng mua sắm nhiều hơn, nhiều khi do nuông chiều bản thân khiến bạn mua không kiểm soát, do số tiền được trừ từ thẻ tín dụng tiêu dùng trước trả tiền sau nên bạn sẽ cảm giác mình mua sắm những không mất tiền. Đó là tai hại đối với những bản trẻ hiện nay.

Bạn hãy học cách chi tiêu hợp lý, kiểm soát tốt tài chính của bản thân, chỉ mua những thứ thật sự cần thiết. Làm chủ tài chính sẽ là bài học quan trọng mà bạn cần phải trang bị khi bước vào đời.

2. Có kế hoạch cho tài chính trong tương lai

Kiếm soát, làm chủ tài chính ở hiện tai là chưa đủ. Các bạn cần phải có kế hoạch tài chính cá nhân của tương lai của mình. Đừng để việc sử dụng các tài khoản chi tiêu trước, trả tiền sau khiến bạn phải chật vật trong tương lai.
“Đừng để bị rủ rê” bởi những người bán hàng khéo léo và những người bạn tiêu tiền như nước. Mọi quyết định tài chính hiện tại đều ảnh hưởng đến “sức khỏe” tài chính của bạn trong tương lai.

Một điều mà bạn cần phải chú ý và lên kế hoạch tài chính cho tương lai ngay từ bây giờ đó là điểm tín dụng cá nhân. Điểm tín dụng sẽ phát huy công dụng cực lớn khi bạn cần mua một thứ gì đó mà chưa đủ tiền để thanh toán như mua nhà, mua xe, vay kinh doanh... Tuy nhiên, để có được lợi nhất từ điểm tín dụng thì bạn cần phải xây dựng độ úy của mình đủ lớn. Điểm tín dụng được đánh giá theo một thang điểm nhất đinh. Khi điểm tín dụng càng lớn thì số tiền mà bạn được vay càng nhiều, lãi suất vay càng ít và hạn mức vay lớn. Nhờ điểm tín dụng tốt mà hồ sơ vay của bạn sẽ nhanh chóng được xét duyệt và được nhiều ưu đãi hơn.

Tìm hiểu thêm: Quản lý tài chính cá nhân: Những sai lầm cần tránh

3. Kiểm soát nguồn tiền tốt

Một người có thể có nhiều nguồn thu nhập. Việc quản lý tài chính tốt phải đồng nghĩa với việc chi tiêu cá nhân hợp lý. Hãy kiểm soát những khoản chi tiêu của mình luôn nằm trong mức thu nhập. Để kiểm soát được nguồn thu nhập và khoản chi tiêu thì bạn có thể sử dụng những ứng dụng quản lý chi tiêu.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu, có tích hợp rất nhiều tính năng như lên kế hoạch chi tiêu, thống kê những khoản chi tiêu trong ngày, tháng, quỹ, năm. Qua đó, bạn sẽ biết được mình đang chi tiêu cho mục gì nhiều nhất, những khoản chi tiêu nào không hợp lý...

Khi bạn có được danh sách những khoản chi tiêu của mình, bạn sẽ bất ngờ vì những khoản mà bạn cho là nhỏ khi tích lại nó cũng ảnh hưởng rất lớn tới tài chính của bạn. Những khoản tiền nhỏ dễ khiến bạn đưa ra quyết định mua nhanh, khi nhiều khoản nhỏ gom lại thì nó sẽ trở thanh những khoản chi tiêu lớn và chiếm một phần rất lớn trong thu nhập của bạn.

Kiểm soát nguồn tiền tốt

Kiếm soát tốt nguồn thu và nguồn chi của bản thân

Trong thời gian đầu, việc kiểm soát các khoản chi tiêu nhỏ khiến bạn gặp khó khăn, có bạn còn nghĩ nó mất thời gian. Những hãy kiên trì từ 1 đến 2 tháng, bạn sẽ thấy sự khác biệt. Bạn sẽ chi tiêu một cách có mục đích hợp và từ đó cũng dẫn quản lý tài chính cá nhân một cách tốt hơn.

4. Lập quỹ dự phòng

Bất cứ ai trong đời cũng sẽ có những lần xảy ra những biến cố, những công việc khẩn cấp. Vì vậy, hãy để cho mình một quỹ dự phòng, điều này không thừa đâu các bạn. Những quỹ dự phòng này có thể cần khi không may bạn, gia đình, bạn bè của bạn gặp ốm đau, công việc khẩu cần tới tiền. Nếu lúc đó không có những khoản tiền quỹ dự phòng thì việc giải quyết những khó khăn sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề hơn.

Những quỹ dự phòng này giúp bạn an tâm trong việc tiền bạc. Những quỹ dự phòng này bạn có thể gửi vào ngân hàng, vào các quỹ tài chính, một phần nhằm sinh lời một cách thụ đồng, một phần giúp bạn hạn chế không rút tiền ra chi tiêu.

Hiện nay cũng có rất nhiều ứng dụng tích lũy với số tiền tích lũy thấp, lãi suất gửi tiết kiệm ở đây cũng cao hơn ngân hàng. Một trong những ứng dụng công nghệ tài chính nổi bật gần đây là Topi, đây được xem là ứng dụng tài chính thu hút rất nhiều nhà đầu tư, vì nó khả năng tích lũy với số vốn nhỏ, lãi suất thu về lớn, đồng thời bạn có thể đầu tư mua chứng chỉ quỹ tại đây.

Xem chi tiết: Quản lý tài chính cá nhân – Những điều nên biết

5. Học thói quen tiết kiệm

Tiết kiệm không đồng nghĩa với hà tiện. Chúng ta cần phải biết khoản nào nên tiêu và khoản nào là không cần thiết. Học cách tiết kiệm sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên đơn giản hơn, có được tự do tài chính nhanh hơn, đồng thời cũng khiến cho cuộc sống của chúng ta không còn nhiều những áp lực.

Nếu bạn không học cách tiết kiệm thì khó lòng bạn đạt được mức tài chính mà mình mong muốn. Với cách chi tiêu lớn hơn hoặc bằng mức thu nhập sẽ khiến cho tính hình tài chính của bạn ngày một tệ đi. Hãy học cách chi tiêu hợp lý, hãy nên mua những món đồ thực sự cần thiết, bạn chế mua theo bản năng hay mua nhằm thoải mãi bản thân.

Hiên nay nền công nghiệp nhanh đang ảnh hưởng rất lớn tới vấn đê chi tiêu của bạn. Những món đồ thời trang, mỹ phẩm, đồ ăn nhanh thay đổi xu hướng, mẫu mã liên tục khiến cho chúng ta bị cuốn vào. Từ đó mà khả năng chi tiêu cho những món đồ không cần thiết cũng cao hơn.

Học thói quen tiết kiệm

Tiết kiệm ngay từ khi còn trẻ giúp tài chính cá nhân vững mạnh hơn

Một cách giúp bạn tiết kiệm khi đang còn trẻ là vạch ra giới hạn chi tiêu cho bản thân. Hãy mua những món đồ cơ bản nhất, những bộ quần áo cơ bản, những đôi giày cơ bản, dễ mặc, dễ phối... Khi đó bạn vẫn có thể tạo nên cho mình một phong cách riêng, vừa tiết kiệm được cho mình khối tiền.

6. Chú trọng tới sức khỏe

Ta thường nói, "có sức khỏe là có tất cả". Không sai đâu các bạn, có sức khỏe chúng ta sẽ có những cách thức kiếm ra tiền, nâng cao giá trị bản thân. Nếu bạn không có sức khỏe thì bạn vừa không kiếm ra tiền vừa mất tiền trong bệnh viên.

Một điều quan trọng mà các bạn trẻ hiện nay hay gặp phải là coi thường sức khỏe cá nhân. Các bạn cứ nghĩ mình còn trẻ, minh có sức khỏe nên các bạn xem thường phải bảo vệ, rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Sức khỏe ở đây là sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thân. Các bạn chăm sóc sức khỏe tốt thì năng suất làm việc sẽ tốt hơn, từ đó tài chính của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Bảo vệ sức khỏe tốt cũng là cách bạn đang tiết kiệm. Hãy đầu tư cho chế độ ăn hợp lý, tập thể dục để năng cao sức khỏe thể chấp lẫn trí tuệ bạn nhé!

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 3 nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân

7. Biết cách bảo vệ tài sản cá nhân

Bảo vệ tài sản cá nhân có lẽ ai cũng biết. Tuy nhiên nhiều người lại không để ý tới việc bảo vệ cả những vận dụng cá nhân nhỏ nhất của mình. Tài sản của mình không tự nhiên mà mất đi hay hư hỏng, việc bạn sử dụng một món đồ được lâu hay không, có tạo được nhiều giá trị từ nó hay không là do cách bảo quản của bạn.

Việc bạn bảo vệ tốt tài sản cá nhân của mình cũng là cách bạn đang tiết kiệm và quản lý tốt tài sản cá nhân. Vì vậy, hãy biết bảo vệ những vật dụng của bản thân và khai thác được nhiều nhất giá trị của những món đồ đó bạn nhé!
Với những chia sẻ trên của Vega Fintech sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân được tốt hơn. Hãy theo dõi website Vegafintech.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích về tài chính nhé. Chúc bạn thành công!