Quản lý tài chính cá nhân – Những điều nên biết

24/01/2022

Quản lý tài chính cá nhân – Những điều nên biết

Nội dung

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là một phương pháp tốt đi đến sự thịnh vượng. Vế ngược lại luôn đúng: nếu không quản lý tài chính cá nhân tốt, sự giàu có mãi vô duyên với bạn. Dưới đây là một số điều bạn nên biến nếu muốn quản lý tốt tài chính của mình.

1. Những sai lầm trong việc quản lý tài chính cá nhân

“Tôi sẽ quản lý tài chính khi có tiền” là một ý nghĩ sai lầm thường thấy ở mỗi cá nhân. Điều đầu tiên nếu bạn muốn quản lý tài chính của mình tốt nhất thì hãy gạt bỏ những suy nghĩ kiểu này ra khỏi đầu. Bạn cần phải quản lý tốt từ những gì mình đang có chứ không phải có nhiều tiền rồi mới tính tới chuyện quản lý.

Những sai lầm trong việc quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Có người lại quan niêm việc quản lý tài chính sẽ mang tới sự mất tự do trong chi tiêu cho bản thân. Tuy nhiên, sự thực, quản lý tài chính cá nhân đều đặn sẽ mang tới cho bạn những cảm giác vô cùng thích thú. Đây đích thị là một thói quen tốt mà thiết nghĩ ai cũng nên tập.

2. Quản lý tài chính – quản lý chi phí – tiết kiệm

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân của triệu phú T.Harv Eker được cho là hiệu quả nhất thế giới được trình bay đơn giản như sau:

Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí
Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm
Hãy cộng tất cả thu nhập của bạn và bổ sung vào 6 loại quỹ khác nhau. Với mỗi quỹ, có cách sử dụng và tỉ lệ thu nhập khác nhau. Cụ thể:
Quản lý tài chính
Tự do tài chính là mong muốn của nhiều người

2.1. Quỹ tự do tài chính: khoảng 10% thu nhập hàng tháng

Quỹ dùng để trả nợ có lãi suất. Nếu không có nợ, bạn có thể chọn vài kênh để đầu tư như: Ngân hàng, cổ phần, cho vay…

Làm một phép tính đơn giản. Bạn là người có mức thu nhập 5 triệu/ tháng. 10% chỉ là 50.000 đồng, bạn tiết kiệm liên tục trong 30 năm. Với lãi suất 8%/năm thì bạn sẽ có 700 triệu. Với mức lãi suất 15%/năm, bạn có thể có 2 tỷ 800 triệu.

Hãy xem đây là một con ngỗng đẻ trứng vàng của bạn. Không bao giờ được giết nó, không lấy số tiền trong quỹ này ra để làm bất cứ việc gì ngoài 2 việc trên. Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch nêu bạn muốn mình sẽ thành công trong quản lý tài chính cá nhân.

2.2. Quỹ tiêu dùng dài hạn: 10% thu nhập

Dùng để trả nợ (có hoặc không có lãi suất)

Nếu không có nợ, bạn có thể tích lũy chúng để mua những món đồ xa xỉ mà mình thích như xe, điện thoại, quần áo…

Không nên vay dùng trước rồi trả sau vì đây là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các tình trạng tài chính tồi tệ.

2.3. Quỹ giáo dục: 10% thu nhập

Quỹ này dùng để đầu tư cho chính bản thân ta. Hãy dùng nó để tham gia vào các khóa học mà mình thích, mua sách, mua DVD… để hoàn thiện bản thân.

đầu tư cho chính bản thân

Đầu tư vào bản thân một cách hiệu quả

2.4. Quỹ hưởng thụ: 10% thu nhập

Đây là quỹ cho việc ăn chơi đúng nghĩa. Nguyên tắc sử dụng của quỹ này là: tiêu sạch và tiêu hoành tráng. Nhưng hãy nhớ, chỉ ăn chơi trong khoảng 10% này thôi nhé.

2.5. Quỹ chia sẻ: 5% thu nhập

Quỹ này dùng để cho đi. Hãy mua những món quà hay làm từ thiện với mục đích là giúp đỡ người khác. Hãy góp phần xây dựng một xã hội thịnh vượng hơn.

2.6. Quỹ tiêu dùng thiết yếu: 55% thu nhập

Tỷ lệ phần trăm giữa các quỹ này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân. 

tài chính vững mạnh

Tự do tài chính- đời sống vững mạnh

Đây chính là nguồn tiền mà ta dùng để sống. Tất cả quỹ này được dùng vào các khoản ăn uống, sinh hoạt. Mục đích của nó đơn giản chỉ là duy trì cuộc sống. Hãy cố gắng tập những thói quen tiêu tiền và gói gọn trong khoản này thôi nhé. Đừng nuông chiều bản thân bằng cách vay thêm nếu cảm thấy không đủ… Những điều này khiến tài chính của bạn trở nên tệ hại hơn đấy.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản trong quản lý tài chính nhân. Hãy thực hiện nó từ bây giờ để có tình trạng tài chính tốt nhất. Và hãy nhớ, đã là nguyên tắc thì nhất quyết phải tuân theo, đừng để những thói quen xấu làm hại bạn nhé.

Trên đây là những chia sẽ của Vega Fintech về tự do tài chính cũng như cách giúp bạn quản lý tài chính một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!