Quản Lý Tài Chính Cá Nhân: Những sai lầm cần tránh

24/01/2022

Quản Lý Tài Chính Cá Nhân: Những sai lầm cần tránh

Nội dung

Bên cạnh các giá trị ròng thì xếp hạng tín dụng là giá trị quan trọng bậc nhất đối với sức khoẻ tài chính của mỗi cá nhân. Đặc biệt khi bạn cần phải vay mượn một khoản tiền nào đó nhằm vào mục đích tiêu dùng. Việc chấm điểm tín dụng dựa vào rất nhiều yếu tố, khi có điểm tín dụng cao thì mức vay của bạn gia tăng, đồng thời bạn cũng được nhận rất nhiều ưu đãi về lãi suất, hạn mức vay. 

Nhận thức đúng về tầm quan trọng của điểm tín dụng, những cũng có rất nhiều những sai lầm mà chúng ta thường hay mắc phải, làm ảnh hưởng không nhỏ tới tài chính của bản thân. Hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu rõ hơn về sai lầm hay gặp này nhé!

1. Quá hạn thanh toán nợ

Nhiều người quá hạn thanh toán nợ tín dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc thanh toán các khoản nợ bị chậm như quên thanh toán, không có khả năng thanh toán... Tuy nhiên, du có nguyên nhân gì thì việc châm thanh toán các khoản nợ ảnh hưởng rất nhiều tới điểm tín dụng cũng như tài chính cá nhân của bản thân.

Quá hạn thanh toán nợ

Lịch sử thanh toán nợ ảnh hưởng tới phần lớn điểm tín dụng của bạn

Một trong những yếu tố quan trong nhất trong việc chấm điểm tín dụng là lịch sử thanh toán tín dụng. Lịch sử tín dụng là bản ghi, lưu trữ toàn bộ những dữ liệu quan trọng nhất về mối quan hệ vay-nợ của khách hàng và bên cho vay. 

Với lịch sử tín dụng hiện nay thường là các khoản vay tín chấp, các lần thanh toán nợ muộn sẽ được lưu trữ và quyết định phần lớn đến số điểm tín dụng của bạn. Một cách giải quyết nhanh chóng cho các khoản nợ tín dụng là bạn nên đặt nhắn nhỡ thời gian thanh toán nợ. Trong trường hợp sắp tới hạn mà bạn chưa có khả năng thanh toán thì nên liên hệ với đơn vị tài chính, ngân hàng hay tổ chức mà bạn vay để nhờ sự giúp đỡ và có giải pháp tốt nhất, tránh ảnh hưởng tới điểm tín dụng cá nhân.

Tìm hiểu thêm: 3 nguyên tắc vàng trong quản lý tài chính cá nhân

2. Khoản dư nợ cao

Điểm tín dụng sẽ quyết định hạn mức tín dụng cũng như lãi suất tín dụng mà bạn phải trả. Mối người sẽ có hạn mức tín dụng khác nhau, dựa vào mức độ uy tín cũng như khả năng tài chính của mỗi người. Tuy nhiên việc sử dụng hạn mức này lại có nhiều khía cạnh mà bạn hay mắc phải sai lần như sau: Nếu bạn sử dụng ở mức tối đa hạn mức cho vay thì đó cũng là tín hiệu xấu, khi đó ngân hàng hay các công ty tài chính sẽ cho rằng khả năng thanh toán khoản nợ của bạn trong tương lai bị giảm đi. Lúc này bạn sẽ bị liệt vào danh sách bị từ chối cho vay hoặc được vay những mức lãi suất mà bạn phải chịu là khá cao.

3. Vay quá nhiều

Nhiều người vay tín dụng với nhiều mục đích khác nhau như vay tiêu dùng cá nhân, vay mua nhà, mua xe hay vay để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên nếu khoản vay của bạn quá nhiều thì cũng có tín hiệu rằng tài chính của bạn đang gặp vấn đề. Khi bạn thực hiện vay tín dụng thì bên cho vay (ngân hàng, công ty tài chính, các quỹ tín dụng) sẽ yêu cầu bạn những báo cáo chi tiết về thu nhập, bảng lương... hay điểm tín dụng của bạn.

Vay quá nhiều

Vay quá nhiều khiến bạn không kiểm soát được các khoản vay của mình

Nhiều người cho rằng, sở hưu một lịch sử tín dụng trắng, chưa thực hiện các khoản tín dụng nào là tốt. Điều đó hoàn toàn không phải. Khi bạn chưa thực hiện các khoản vay tín dụng nào thì bạn sẽ được ngân hàng hay các đơn vị tài chính liệt vào danh sách những người vay có mực độ rủi ro cao. Khi đó hồ sơ vay của bạn sẽ khó được xét duyệt hơn, hạn mức cho vay ít hơn và mức lãi suất vay cũng cao hơn.

Vì vậy, hay cân nhắc trước các khoản vay của mình, không nên vay quá nhiều và vay không mục đích. Những khoản vay này ảnh hưởng trực tiếp tới tài chính của bạn ở hiện tại cũng như trong tương lai.

4. Đóng thẻ tín dụng cũ

Việc sử dụng thẻ tín dụng có thời gian mở càng dài thì độ uy tín càng cao. Bạn không nên đột ngột đóng một thẻ tín dụng có thời gian hoạt động lâu năm. Việc sử dụng thẻ tín dụng lâu năm giúp bạn có lịch sử tín dụng tốt hơn, nâng cao độ tin cậy của bạn đối với ngân hàng hay đơn vị tài chính.

Hãy xây dựng cho mình 2 yếu tố cốt lõi nhất giúp bạn xây dựng được uy tín đối với ngân hàng, công ty tài chính: 

- Là con nợ tốt và luôn thanh toán đúng hạn

- Có quan hệ tín dụng tài hạn

Việc đột ngột đóng một thẻ tín dụng đã hoạt động lâu năm với lịch sử giao dịch tốt cũng tương đương với việc bạn đang  tự xé đi lá thư giới thiệu tích cực mỗi lần đi tìm việc mới. Nếu chắc chắn rằng mình sẽ không sử dụng đến một chiếc thẻ cũ, bạn có thể trả hết số dư nợ và cắt góc huỷ nó đi,  duy trì khoản phí thường niên (thấp hoặc miễn phí) lúc này sẽ có giá trị như việc giữ lại phần tốt đẹp nhất của hành trình vay-nợ-trả từ xưa tới giờ của bạn.

5. Để bị thu hồi nợ

Hãy tránh tình trạng bị ngân hàng thu hồi nợ. Khi bạn đã được gửi quyết định hay thông báo của ngân hàng về việc thu hồi nợ thì khi đó hồ sơ vay của bạn đang ở mức độ xấu.

Để bị thu hồi nợ

Chú ý các khoản phải thanh toán hàng thàng, hàng quý

Ngoài việc thanh toán các khoản nợ vay tín dụng thì bạn cũng còn các khoản phải thanh toán như tiền điện, tiền nước, các chi phí internet, cáp truyền hình... những khoản phải trả này dù nhỏ những khách hàng rất hay quên và nó cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng của bạn.

Nếu để những khoản phải trả nhỏ này chuyển sang quyết định thu hồi nợ thì độ tin cậy tín dụng của bạn bị hạ thấp.

Một cách tốt nhất giúp bạn tránh được việc phải nhận quyết định thu hồi nợ là kiểm soát tốt các loại hóa đơn của mình. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng, ví điện tử như Momo, VNpay, Zalopay giúp nhắc nhở bạn thanh toán các loại hóa đơn trên, đồng thời bạn cũng có thể thanh toán online ngay trên các ứng dụng đó. 

Trên đây là những chia sẻ của Vage Fintech về những sai lầm phổ biến nhất khi vay tín dụng, nó làm ảnh hưởng không nhỏ tới tài chính cá nhân của bạn. Vì vậy hãy quản lý tài chính cá nhân của mình thật tốt, gia tăng điểm tín dụng và xây dựng cho mình một nguồn tài chính bền vững. Chúc bạn thành công!