Xác minh eKYC bằng call video áp dụng hiệu quả cho ngân hàng

27/05/2022

Xác minh eKYC bằng call video áp dụng hiệu quả cho ngân hàng

Nội dung

Xác minh eKYC bằng video call ra đời giúp cho ngân hàng có thể định danh khách hàng trực tuyến một cách nhanh chóng, thuận tiện. Vậy giải pháp eKYC đinh danh bằng video call là gì? Phương pháp này mang tới những ưu điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đinh danh eKYC bằng call video là gì?

Quy trình eKYC xác minh khách hàng qua video mang tới những hiệu quả nổi bật và giảm thiểu các gian lận về thông tin, rủi ro từ những cách xác minh khách hàng truyền thống có thể xảy ra.

Xác minh eKYC bằng video call được thực hiện khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ của ngân hàng, đăng ký trở thành thành viên hay mở tài khoản. Khi đó, khách hàng sẽ được hệ thống ngân hàng yêu cầu cung cấp những giấy tờ cần thiết để xác minh danh tính như: CMND/CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe,...

Sau khi nhận được ảnh giấy tờ mà khách hàng cung cấp thì sẽ có chuyên gia kết nối trực tiếp với khách hàng. Quá trình call video, họ sẽ hướng dẫn để khách hàng nắm được quy trình nhận dạng và đối chiếu với những thông tin mà bản thân khách hàng cung cấp trước đó như: cầm CMND/CCCD, cử động khuôn mặt (nghiêng trái, phải, ngẩng đầu, cúi đầu), ký trước mặt chuyên viên thông qua gọi video trực tuyến,...

xác minh ekyc bằng video call

Định danh khách hàng nhanh chóng với giải pháp eKYC bằng call video

Quá trình định danh này có sự tham gia của con người nên để loại bỏ khả năng nhân viên gây lỗi khi xác minh khách hàng thì quy trình eKYC bằng video call này được kết hợp với công nghệ AI, nhận dạng khuôn mặt và máy học nâng cao nhằm ngăn chặn những gian lận và hạn chế đối đa rủi ro.

Sau khi định danh khách hàng trực tuyến xong thì trường thông tin cần thiết sẽ tự động cập nhật, toàn bộ quá trình call video nhận dạng sẽ được ghi lại và lưu trữ như một biện pháp bảo mật bổ sung.

2. So sánh xác minh khách hàng bằng call video và selfie

Giữa việc xác minh khách hàng bằng selfie và call video thì phương pháp nào có lợi thế hơn, sự khác biệt dễ nhận thấy nhất của 2 cách này là gì?

Định danh bằng selfie được thực hiện bằng cách đối chiếu giữa ảnh chụp tài liệu cần cung cấp với ảnh selfie của khách hàng. Phương thức này có nhiều lỗ hổng khiến cho kẻ gian lợi dụng nhằm qua mặt hệ thống, nếu như kẻ xấu chuẩn bị 1 bức ảnh selfie trước đó và khi được yêu cầu thì chúng chỉ cần tải lên là được. Hệ thống cũng chỉ có thể kiểm tra thông tin ảnh selfie với ảnh chụp giấy tờ chứ không kiểm tra được ai là người gửi.

Giải pháp eKYC xác minh bằng video call có thể giải quyết toàn bộ những vấn đề này. Gọi video trực tuyến để xác định danh tính khách hàng ngay thời gian thực, kết hợp với những công nghệ nhận dạng, AI, máy học giúp sẽ giúp cho quá trình xác thực thông tin khách hàng được an toàn và chính xác hơn.

định danh khách hàng

Giải quyết vấn đề bảo mật khi xác minh khách hàng nhờ vào quy trình eKYC

3. Ưu điểm của phương pháp ekyc bằng call video

Mặc dù an toàn và bảo mật nhưng phương pháp định danh khách hàng trực tuyến bằng video call vẫn chưa được ưa chuộng lắm, cũng có thể giải pháp eKYC Việt Nam chưa được phổ biến hoặc ngân hàng chưa hiểu được hết những lợi ích mà quy trình xác minh khách hàng qua call video mang lại. Dưới đây sẽ là những ưu điểm nổi bật cần kể tới:

Đối với tổ chức tài chính, ngân hàng

- Tiết kiệm thời gian: Quy trình eKYC giúp đẩy nhanh quá trình xác minh danh tính khách hàng, nhập dữ liệu lên hệ thống, từ đó giảm thời gian xử lý thông tin theo cách truyền thống.

- Tiết kiệm chi phí: Khi xác minh eKYC bằng video call, ngân hàng sẽ không cần đào tạo quá chuyên viên xác minh, đặc biệt còn giảm thiểu những sai sót do con người gây ra. Vừa tiết kiệm chi phí đào tạo lại tránh được những khoản phí rủi ro do gian lận.

- Cải thiện bảo mật: Quá trình xác minh bằng video call kết hợp với nhiều công nghệ tiên tiến nên quá trình tiếp nhận, xử lý thông tin diễn ra nhanh chóng, an toàn và bảo mật đúng như tính chất của ngân hàng.

- Thu thập dữ liệu: Thông tin thu thập được từ khách hàng và quá trình định danh được lưu trữ lại sẽ là tài liệu tham khảo sau này.

định danh khách hàng trực tuyến

Những lợi ích mà eKYC bằng video call mang lại cho ngân hàng

Đối với khách hàng

- Trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp: Không chỉ có ngân hàng mà khách hàng cũng nhận được nhiều lợi ích từ cách định danh dựa vào eKYC video call. Khi đăng ký dịch vụ, khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết và hoàn thiện thủ tục nhanh chóng, chỉ từ 5 - 7 phút.

- Thuận tiện: Chẳng cần tìm kiếm chi nhánh ngân hàng gần nhà nữa vì chỉ cần điện thoại thông minh thì ở đâu bạn cũng có thể đăng ký làm thành viên, mở thẻ ngân hàng.

- An toàn: Điều mà khách hàng nào cũng lo lắng chính là bị lộ thông tin, với quy trình eKYC mọi thông tin của khách hàng đều được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối

4. Định danh nhanh chóng với Vega Fintech ekyc

ekyc Việt Nam

Lựa chọn hàng đầu khi tìm đối tác cung cấp giải pháp eKYC Việt Nam

Như chúng tôi đã đề cập, eKYC tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa phổ biến, để tìm được đối tác uy tín cung cấp giải pháp xác minh eKYC dựa vào video call không phải là dễ. Quý khách hàng có thể tìm hiểu và lựa chọn Vega Fintech - Một trong những đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ eKYC giúp định danh khách hàng trực tuyến nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ của của chúng tôi về cách định danh khách hàng thông qua xác minh eKYC bằng video call. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đọc sẽ hiểu được tầm quan trọng và những lợi ích mà quy trình eKYC mang lại. Nếu muốn tìm kiếm đối tác cung cấp các giải pháp tài chính hãy liên hệ ngay Vega Fintech để được tư vấn cụ thể nhé!