Công nghệ AI là gì? Những loại công nghệ AI phổ biến nhất

21/04/2022

Công nghệ AI là gì? Những loại công nghệ AI phổ biến nhất

Nội dung

Trí tuệ nhân tạo AI là tên viết tắt của Artificial Intelligence hay còn được biết tới với cái tên trí tuệ thông minh nhân tạo. Đây là ứng dụng nhằm mô phỏng hành động, suy nghĩ, khả năng ghi nhớ, học tập…  của con người thông qua những thiết bị máy móc. Vậy trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của AI như thế nào đối với hoạt động sống của con người. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) hay Artificial Intelligence là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ máy tính. Đây là loại trí tuệ do con người phát minh ra nhằm mục đích biến những chiếc máy tính có thể tự động hóa các hành vi một cách thông minh như con người. 

Quy trình này gồm thu thập thông tin theo những nguyên tắc đã được cài đặt, lập luận và sử dụng những quy tắc để đạt được kết quả gần đúng nhất, sau đó là tự sửa lỗi.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ thông minh nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của con người

Với tốc độ phát triển nhanh của công nghệ thông minh, nhiều ngành trong cuộc sống đã chuyển đổi và ứng dụng công nghệ thông minh trong các hoạt động của minh một cách hiệu quả. Nhiều công ty cũng đã bắt đầu áp dụng công nghệ AI trong việc quản lý và sản xuất. Vì vậy mà AI ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế xã hội hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Công nghệ AI - Bước đột phá trong thời đại số

2. Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

2.1. Ưu điểm

AI có khả năng học tập nhanh chóng cùng với đó là bộ óc thông minh phát triển nhanh chóng. Công nghệ AI xử lý thông tin, dữ liệu và đưa ra những dự đoán chính xác, chuyên sâu thông qua những phân tích đã được lập trình.

Công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo có khả năng xử lý một khối lượng dữ liệu khổng lồ, mà chính con người không có khả năng xử lý. Thông qua AI, những dữ liệu được lấy ra một cách nhanh chóng và biến nó thành những thông tin có thể ứng dụng được cho đời sống con người. 

Ưu và nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

Ưu điểm lớn nhất là công nghệ AI mang lại

Công nghệ AI có khả năng làm thay con người trong nhiều hoạt động, đời sống và mang lại kết quả tốt hơn rất nhiều. Công nghệ AI còn giúp giảm thiểu những sai sót mà con người có thể gây ra, minh bạch và nhanh chóng.

2.2. Nhược điểm

Không có bất cứ công nghệ nào là hoàn hảo, đối với AI cũng vậy. Việc sử dụng công nghệ AI sẽ gây tốn kém rất nhiều khi phải xử lý một lượng lớn những dữ liệu là lập trình viên yêu cầu. 

Sử dụng công nghệ AI cũng gây khó khăn cho những lĩnh vực cần tuân thủ những thủ tục nghiêm ngặt và khó đưa ra được giải thích cho từng trường hợp mà khách hành gặp phải.

3. Các loại công nghệ AI

AI được chia làm 4 loại, cụ thể như sau:

3.1. Công nghệ AI phản ứng

Công nghệ AI phản ứng hay còn được gọi là Reactive Machine, nó có khả năng phân tích những hành động của bản thân và đối thủ thông qua kỹ thuật lập trình. Từ đó cũng giúp đưa ra những chiến thuật phù hợp và hiệu quả nhất.

Một trong những nghiên cứu thành công nhất trong công nghệ AI phản ứng là chương trình Deep Blue dp IBM tạo ra, chương trình này đã đánh bại kỳ thủ cờ vua Garry Kasparov bằng việc xác định lối đi của đối thủ. Đây là dấu mốc lớn trong những nghiên cứu và phát triển của AI trong tương lai.

Các loại công nghệ AI

AI phản ưng đã được nghiên cứu và áp dụng khá thành công

3.2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đây là một trong những thành công rất lớn của việc ứng dụng công nghệ AI trong một số lĩnh vực, tiêu biểu là công nghệ xe không người lái, tàu ngầm hiện đại.

Chúng có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai. Công nghệ AI cũng được kết hợp với nhiều cảm biến từ môi trường, từ đó dự đoán những tình huống có thể xảy ra và đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Công nghệ này cũng giúp phát hiện những nguy hiểm, va chạm từ đó điều chỉnh để đảm bảo mức độ an toàn cho thiết bị và những người xung quanh.

Hiện nay ứng dụng này đã được tạo ra ở nhiều nước có nền công nghệ phát và mang lại những hiệu quả nhất định.

3.3. Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Công nghệ số phát triển một cách nhanh chóng đã đẩy AI lên một tầm cao mới, những sản phẩm AI được phát minh ra ngày càng có những suy nghĩ riêng, và có khả năng thực hiện những công việc và nhiệm vụ cụ thể. 

Tuy nhiên AI cũng ngày càng vượt xa tầm kiểm soát của con người, AI cũng tự tạo cho mình những ngôn ngữ riêng mà những chuyên gia cũng khó có thể lý giải được.

Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

AI ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt

3.4. Tự nhận thức

Đây được xem là bước phát triển cao nhất của AI, lúc này công nghệ AI có thể tự nhận thức về bản thân nó và có những suy nghĩ riêng, hoạt động độc lập như con người.

Công nghệ AI ngày càng phát triển cũng mang đến cho con người những tiện ích và những trải nghiệm tốt hơn. Tuy nhiên cần phải điều chỉnh để AI nằm trong tầm kiểm soát của con người. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn khái niệm và các loại công nghệ AI phổ biến hiện nay. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết sau.