Verify là gì? Những ứng dụng thực tiễn của verify

21/06/2023

Verify là gì? Những ứng dụng thực tiễn của verify

Nội dung

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, verify là quá trình xác minh tính chính xác, hợp lệ và đúng đắn của dữ liệu, nguồn gốc, thông tin của một đối tượng nào đó. Chắc không ít lần, trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… bạn bắt gặp những tài khoản có một dấu tích xanh ở ngay bên cạnh phần tên tài khoản. Đây chính là tài khoản được xác minh hay verified account. Vậy verify là gì?

I. Verify là gì?

Verify dịch nghĩa tiếng Anh là hoạt động xác thực, kiểm tra, đối chiếu về một vấn đề nào đó, xem độ chính xác của vấn đề là bao nhiêu, thông qua việc tìm hiểu, thu thập thông tin và điều tra một cách tường tận. Từ này được sử dụng trong nhiều chuyên ngành và lĩnh vực như khoa học, pháp luật, đời sống…

Verify là gì?

Tìm hiểu về khái niệm verify

Chẳng hạn như trong ngữ cảnh CNTT, verify là quá trình xác minh tính chính xác, hợp lệ và đúng đắn của dữ liệu, nguồn gốc, thông tin của một đối tượng nào đó.

Trong ngữ cảnh pháp luật thì verify là quá trình xác thực những điểm nghi ngờ của vụ án liệu có đúng không, thông qua bằng chứng, lời khai nhân chứng, những nghiên cứu pháp lý, các hoạt động khám nghiệm tại hiện trường…

Trong ngữ cảnh nghiên cứu khoa học, verify là hoạt động kiểm tra, chỉnh sửa một thí nghiệm nào đó thông qua việc tiến hành thí nghiệm song song hoặc so sánh với tiêu chuẩn khác đã được chứng minh…

II. Verify Facebook là gì?

Trên ứng dụng mạng xã hội Facebook thì verify là hành động xác thực danh tính của người dùng bằng những thông tin rõ ràng, để chứng minh tài khoản người dùng là tài khoản chính thức chứ không phải tài khoản ảo.

Verify Facebook là gì?

Verify facebook mang nhiều vai trò quan trọng và liên quan tới việc xác minh và bảo mật

Tất cả những thay đổi về tài khoản như việc đặt lại mật khẩu, thay đổi thông tin quan trọng liên quan đến thanh toán thì Facebook đều gửi về số điện thoại mà người dùng đã đăng ký một mã xác thực - verify SMS OTP.

Thường thì Facebook gửi mã xác minh bằng tin nhắn qua số điện thoại chứ không qua email vì có rất nhiều cài đặt của người dùng mà mã xác minh này có thể bị rơi vào thư mục Spam, người dùng sẽ không nhận được thông báo, vì thời hạn sử dụng verify SMS rất ngắn, nếu không nhập ngay thì sẽ không thể xác minh được.

Những người sử dụng thường là người nổi tiếng, tổ chức doanh nghiệp hoặc các thương hiệu nổi tiếng. Ứng dụng verify được sử dụng rất nhiều trong đời sống từ công nghệ sinh trắc học, bảo mật hai lớp, ứng dụng trên các nền tảng trực tuyến. Có nhiều loại verify như verify email, verify OTP, verify SMS, verify code.

III. Lợi ích của verify Facebook

Lợi ích của verify Facebook

Những lợi ích thực tế của việc verify

Khi tài khoản Facebook được “verify” thì có nghĩa là tài khoản thực, không có sự mạo danh, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi liên hệ trong công việc.

Tài khoản được “verify” sẽ có bảo mật cao hơn, đảm bảo không bị khoá hoặc tin tặc hack phá hoại tài khoản. Khi bật cảnh báo đăng nhập, nếu có sự đăng nhập bất hợp lý thì bạn sẽ nhận được thông báo về điện thoại và email về thời gian, địa điểm cũng như thiết bị đã thực hiện việc đăng nhập mới. Như vậy, bạn dễ dàng phát hiện được tài khoản của mình có an toàn hay không.

Ngoài ra, khi bạn verify tài khoản cũng nói lên việc bạn đang quan tâm và chú trọng đến việc marketing, quảng cáo thông qua Facebook.

Ai cần verify Facebook?

Những đối tượng cần verify Facebook có:

Người nổi tiếng hay những người có sức ảnh hưởng đối với công chúng và cộng đồng, thường là ca sĩ, diễn viên, người làm trong giới giải trí, giới nghệ thuật, nhà báo, cầu thủ…

Tổ chức có sức ảnh hưởng - đây có thể là những cơ quan ngôn luận chính thống, tổ chức truyền hình, truyền thông, báo chí, các cơ quan dưới sự quản lý và kiểm soát của Chính phủ như Đài truyền hình Việt Nam, Thông tin Chính Phủ…

Doanh nghiệp, thương hiệu nổi tiếng được bảo vệ thương hiệu, được nhiều người biết đến, chẳng hạn những nhãn hàng về nước, đồ ăn, các loại thực phẩm như Mc Donald’s, Pepsi…

IV. Những lưu ý khi xác định verify Facebook

Những lưu ý khi xác định verify Facebook

Những lưu ý khi verify facebook mà bạn nên biết càng sớm càng tốt

Đối với Facebook cá nhân bình thường:

Việc xác minh thường gặp khó khăn hơn các tài khoản doanh nghiệp hay tài khoản những người nổi tiếng. Những thông tin về người nổi tiếng hay doanh nghiệp có thể có cơ sở để xác minh nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nếu muốn tài khoản cá nhân Facebook của bạn được verify thì tài khoản của bạn phải có nhiều bạn bè và nhiều người theo dõi.

Đối với Fanpage:

Muốn Fanpage được verify thì trang của bạn phải đảm bảo những yêu cầu như sau:

- Có thông tin liên hệ;

- Có giới thiệu và mô tả chi tiết, rõ ràng danh mục;

- Các nội dung hình ảnh, video, bài viết thuộc về quốc gia mà bạn đang sống;

- Thuộc danh sách các trang sẽ được xác minh.

Câu hỏi đặt ra là mất thời gian bao lâu thì tài khoản Facebook của bạn được xác thực? Điều này còn tuỳ, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như trang của bạn thuộc loại hình nào, số người theo dõi trang là bao nhiêu, mức độ xử lý công việc của Facebook… Thông thường, trong khoảng thời gian là 48 tiếng cho đến nhiều nhất là 45 ngày sau khi bạn gửi yêu cầu xác thực tài khoản tới Facebook.

V. Những ứng dụng của verify trong thực tế

Những ứng dụng của verify trong thực tế

Những ứng dụng thực tế của verify

Verify đang là một phương pháp đảm bảo tính an toàn và bảo mật thông tin cá nhân khá hiệu quả, nên rất nhiều lĩnh vực ứng dụng hoạt động này, chẳng hạn như:

- Ứng dụng verify vào công nghệ sinh trắc học (nhận diện khuôn mặt, dấu vân tay), xác thực các thông tin cá nhân như CCCD/CMND, giấy tờ xác nhận nhân thân các loại…

- Ứng dụng verify trong bảo mật 2 lớp của gã khổng lồ Google hay Facebook. Bảo mật hai lớp này sẽ thực hiện việc xác minh bằng các gửi mã verify code để bạn tự xác nhận nếu có liên kết giao dịch với các ngân hàng.

- Ứng dụng trong các nền tảng mua sắm trực tuyến như Shopee, Lazada… Có thể bạn chưa biết những mã code giảm giá, miễn phí giao hàng trên những nền tảng này chính là một dạng verify.

Ngoài ra, các chương trình phần mềm diệt virus bảo vệ máy tính, bảo vệ ổ đĩa, ngăn chặn xâm nhập từ bên ngoài, tránh virus nhiễm độc… cũng ứng dụng verify.

VI. Những câu hỏi liên quan với verify

1. Verify email là gì?

Verify email là việc xác minh email của bạn liệu có phải là email chính chủ hay không, thông qua việc gửi cho bạn một đường link đăng nhập dưới dạng một email. Khi bạn kích vào link đó thì nghĩa là bạn đã xác minh được với ứng dụng bạn thực sự là chủ tài khoản. Ngoài ra, verify email còn giúp bạn xoá bỏ những email rác bao gồm những email sai định dạng, email không tồn tại, email không sử dụng nữa... ra khỏi danh sách email của bạn.

2. Verify OTP là gì?

Verify OTP hay mã OTP là dạng mật khẩu sử dụng một lần, thời gian tồn tại của verify OTP là rất ngắn, dưới 30 giây, bắt buộc người dùng phải thao tác nhanh, nếu không phải nhấn lấy mã khác để hoàn thành thao tác. Chúng ta thường bắt gặp verify OTP khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng, các loại ví điện tử, thanh toán trực tuyến…

Verify OTP là gì?

Thực hiện verify bằng OTP được sử dụng phổ biến hiện nay

3. Verify SMS là gì?

Verify SMS là một chuỗi số hoặc chuỗi số và ký tự sử dụng một lần được hệ thống ứng dụng gửi đến thuê bao của người dùng để họ thực hiện việc xác minh danh tính của họ. Đây là một phương thức phổ biến để xác minh danh tính hoặc xác nhận số điện thoại của người dùng trong các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến hoặc giao dịch tài chính.

Verify SMS được sử dụng để đảm bảo tính chính xác và bảo mật trong việc xác minh danh tính và số điện thoại của người dùng. Nó giúp ngăn chặn việc sử dụng thông tin giả mạo hoặc lạm dụng tài khoản của người khác. Thời hạn sử dụng của loại tin nhắn này rất ngắn, giống với verify OTP.

4. Verify Code là gì?

Verify Code (mã xác minh) là một chuỗi số, chữ hoặc ký tự được sử dụng để xác minh và đảm bảo tính chính xác trong các quá trình xác minh danh tính hoặc xác thực trong các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến hoặc giao dịch tài chính.

Thường thì Verify Code được tạo ra và gửi đến người dùng qua một kênh truyền thông như tin nhắn SMS, email hoặc ứng dụng di động. Người dùng sau đó cần cung cấp mã xác minh này vào ứng dụng hoặc giao diện trực tuyến để hoàn tất quá trình xác minh.

Việc chúng ta hay quên mật khẩu đăng nhập một tài khoản nào đó là chuyện thường tình, để cài đặt lại mật khẩu, hệ thống ứng dụng sẽ gửi về cho chúng ta một mã xác minh hay verify code, thường là dãy số 4 - 6 ký tự từ 0 - 9. Chúng ta chỉ nhận được mã verify code khi đã khai và xác thực thông tin đầy đủ với ứng dụng. Vì vậy, việc gửi mã này chính là một hình thức xác minh danh tính của bạn, có đúng là chủ tài khoản hay không.

Verify Facebook là một bước bảo mật xác minh bổ sung đảm bảo việc truy cập vào tài khoản của bạn là chính chủ. Việc sử dụng mạng xã hội ngày nay thực sự vô cùng phổ biến nên việc xác minh tài khoản cũng trở nên thông dụng, những tài khoản có tích xanh chính là thể hiện việc tài khoản này đã được “verify”. Mong rằng, những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!