TOP 10+ những ngân hàng cho mở tài khoản dưới 18 tuổi

20/07/2023

TOP 10+ những ngân hàng cho mở tài khoản dưới 18 tuổi

Nội dung

Mở tài khoản ngân hàng cho người dưới 18 tuổi được quy định cụ thể tại Thông tư 28/2019/TT-NHNN như sau: cá nhân từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được sử dụng cả thẻ ghi nợ, tín dụng và thẻ trả trước. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng chấp nhận mở tài khoản cho người dưới 18 tuổi. Vậy thủ tục và các bước làm ra sao? Hãy cùng Vega Fintech tham khảo trong phần dưới đây!

1. Mở tài khoản ngân hàng cho người dưới 18 tuổi có được không?

Theo Thông tư 19/2016/TT-NHNN đã được ban hành, chỉ có cá nhân đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi nhân sự mới có thể sử dụng các loại thẻ ngân hàng như ghi nợ, thẻ trả trước và cả thẻ tín dụng. Người dưới 18 tuổi dù có sở hữu tài sản riêng cũng chỉ được sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ trả trước.

Mở tài khoản ngân hàng cho người dưới 18 tuổi có được không?

Những quy định về việc mở tài khoản cho người dưới 18 tuổi

Tuy nhiên, theo Thông tư 28/2019/TT-NHNN mới nhất đã có sự thay đổi tích cực: cho phép cá nhân từ 15 – 18 tuổi được sử dụng cả thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Cụ thể như sau:

Đối với thẻ nội địa: Dành cho đối tượng từ 15 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi nhân sự theo đúng quy định Pháp Luật. Hiện nay đa số các ngân hàng cho người dưới 18 tuổi có thể mở thẻ ATM online và trực tiếp.

Đối với thẻ ghi nợ và thẻ trả trước: Dành cho đối tượng từ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi được mở các loại thẻ phụ và không thấu chi. Còn đối với đối tượng từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì có thể được mở các loại thẻ chính và thẻ phụ. Những ngân hàng cho mở tài khoản dưới 18 tuổi có thể kể đến là SHB, ACB, Nam Á, LienVietPostbank, VIB, ngân hàng Sacombank, VPBank hay Vietinbank, Eximbank…

Đối với thẻ tín dụng: Dành cho đối tượng từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể đăng ký sử dụng thẻ tín dụng. Do đặc điểm khác với 2 loại thẻ còn lại, các ngân hàng còn hạn chế cấp loại thẻ này cho người dưới 18 tuổi.

Lưu ý: Khi đăng ký sử dụng các loại thẻ ngân hàng hay thẻ tín dụng cho đối tượng người dưới 18 tuổi, bạn cần có văn bản đồng ý của người đại diện đủ điều kiện trước pháp luật. Đây được xem là một trong những điều kiện quan trọng để cấp quyền sử dụng thẻ ngân hàng cho người dưới 18 tuổi.

2. Ưu điểm và hạn chế khi mở tài khoản ngân hàng cho người dưới 18 tuổi

Ưu điểm khi mở tài khoản ngân hàng cho người dưới 18 tuổi

- Việc mở thẻ tài khoản ngân hàng cho người dưới 18 tuổi hiện được nhiều ngân hàng chấp thuận, với nhiều chính sách dễ dàng hơn.

- Đặc biệt việc mở tài khoản cho học sinh, sinh viên dưới 18 tuổi thuận tiện cho các em khi đi học xa nhà, hoặc dễ dàng hơn khi chi tiêu và không sợ bị mất tiền, không sợ cầm quá nhiều tiền mặt.

- Một số ngân hàng sẽ có các đợt đến tận trường học để trực tiếp tư vấn, mở tài khoản và mở thẻ luôn tại trường. Các học sinh sinh viên sẽ được phía ngân hàng hướng dẫn làm thủ tục, điền các thông tin cần thiết, ký tên xác nhận hoàn thành thủ tục nhanh chóng thuận tiện.

- Thông tin về số tài khoản sẽ được ngân hàng gửi đến cho bạn sau khi hoàn thành.

Ưu điểm khi mở tài khoản ngân hàng cho người dưới 18 tuổ

Những lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng sớm

Hạn chế khi mở tài khoản ngân hàng cho người dưới 18 tuổi

- Thông thường để được mở thẻ ngân hàng cho đối tượng dưới 18 tuổi thì các bạn cần thoả mãn những điều kiện cơ bản sau:

- Đối tượng từ 15 tuổi thì phải có CCCD mới theo đúng quy định Pháp Luật.

- Đối tượng dưới 15 tuổi thì phải có sự đồng ý chấp thuận của người đại diện về vấn đề chấp thuận mở thẻ.

- Các trường hợp còn lại phải đảm bảo đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo đúng với quy định Pháp Luật.

3. TOP 10+ ngân hàng tốt nhất cho mở tài khoản dưới 18 tuổi

TOP 10+ ngân hàng tốt nhất cho mở tài khoản dưới 18 tuổi

Những ngân hàng có phép mở tài khoản khi chưa đủ 18 tuổi

Vietcombank

Vietcombank được xem là một trong những ngân hàng cho mở Tài khoản dưới 18 tuổi được lựa chọn nhiều nhất nhì hiện nay. Đây là ngân hàng nhà nước đầu tiên đi đầu tiên phong cho việc ứng dụng sử dụng công nghệ số giao dịch trực tuyến và hưởng ứng xu hướng thanh toán thông minh không dùng tiền mặt. Do đó các sản phẩm thẻ ngân hàng này rất phong phú, linh hoạt cách mở tài khoản tiện dụng nhất cho khách hàng trong đó có cả các bạn dưới 18 tuổi.

Ngân hàng MB Bank

MB Bank là một trong những ngân hàng cho mở tài khoản cho người dưới 18 tuổi và là ngân hàng phát triển dịch vụ số, hỗ trợ trực tuyến được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Chính vì thế, khách hàng có thể tạo tài khoản online ngay tại nhà tiện lợi với các bước đơn giản theo hướng dẫn của ngân hàng.

Ngân hàng VietinBank

Vietinbank là một trong những ngân hàng triển khai mạnh việc cho mở tài khoản online nhanh chóng tại nhà với đối tượng khách hàng dưới 18 tuổi. Thủ tục rất đơn giản, thuận tiện để các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình tài khoản với sản phẩm thẻ công nghệ tuyệt vời.

Để mở tài khoản online cho khách hàng dưới 18 tuổi tại ngân hàng Vietinbank. Bạn phải hoàn thành việc đăng ký dịch vụ iPay, sau đó làm theo các bước hướng dẫn của ngân hàng.

Ngân hàng TPbank

TPbank hiện là một trong những ngân hàng có thể mở tài khoản cho người dưới 18 tuổi. Đặc biệt các bạn có thể mở tài khoản online nhanh chóng tiện lợi đồng thời phát hành thẻ nhận ngay tại nhà.

Techcombank

Ngân hàng Techcombank được mọi người đánh giá cao khi phát triển theo hướng công nghệ số hiện đại nhằm đem đến những tài chính tốt dành cho người dùng. Đối với khách hàng muốn làm thẻ ATM dưới 18 tuổi của Techcombank, các bạn cần đảm bảo các quy định của nhà nước về độ tuổi và làm đúng theo hướng dẫn của ngân hàng.

VIB

Ngân hàng VIB hiện nổi tiếng với hàng loạt chính sách ưu đãi dành cho khách hàng. Người dùng dưới 18 tuổi có thể liên hệ số Hotline của ngân hàng VIB để được hỗ trợ mở thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Eximbank

Eximbank là một trong những ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam với mạng lưới được phủ sóng rộng lớn trên toàn quốc. Mặc dù, EximBank vẫn là ngân hàng tư nhân và tự chủ về mặt tài chính, thế nhưng vẫn phải chịu sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước với các quy định chặt chẽ. Với nhiều sản phẩm dịch vụ đa dạng, EximBank cho phép người dùng dưới 18 tuổi được mở thẻ ATM miễn phí qua hình thức online tiện lợi.

OCB

Hiện nay, ngân hàng OCB đã hỗ trợ khách hàng mở tài khoản online tiện lợi qua ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI. Với đối tượng khách hàng dưới 18 tuổi thì hoàn toàn có thể đăng ký mở tài khoản online với dịch vụ ngân hàng số trực tuyến này.

SHB

SHB luôn cố gắng nỗ lực để mang đến cho khách hàng những dịch vụ hoàn hảo, chất lượng nhất. Đặc biệt, tại ngân hàng SHB, khách hàng dưới 18 tuổi hoàn toàn có thể được mở thẻ ATM online ngay tại nhà một cách nhanh chóng.

Shinhan Bank

Shinhan Bank là một trong những ngân hàng cho làm thẻ ATM dưới 18 tuổi với đa dạng nhiều loại sản phẩm dịch vụ nhất. Các dịch vụ Shinhan Bank luôn giúp người dùng có thêm các giải pháp tài chính đắc lực. Bạn hoàn toàn có thể làm thẻ ATM dưới 18 tuổi tại ngân hàng với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn từ Shinhan.
MSB

Hiện nay ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt áp dụng phương thức định danh khách hàng điện tử e-KYC tự động nhận diện và cho phép mở tài khoản đối với người dưới 18 tuổi một cách tiện lợi nhanh chóng.

4. Những lưu ý khi mở thẻ dành cho người dưới 18 tuổi

Tài khoản ngân hàng rất quan trọng vì vậy việc tìm hiểu những thông tin khi tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh dưới 18 tuổi là điều cần thiết. Không chỉ là học sinh, sinh viên mà những khách hàng trên 18 tuổi khi mở tài khoản ngân hàng cũng cần lưu ý những điều sau để hạn chế những rủi ro có thể gặp phải:

Những lưu ý khi mở thẻ dành cho người dưới 18 tuổi

Những lưu ý quan trọng khi mở tài khoản cho người chưa đủ 18 tuổi

Đổi mã PIN ngay sau khi nhận tài khoản ngân hàng để phòng trường hợp kẻ xấu hack thông tin và lấy cắp tiền bạc trong thẻ.

Tuyệt đối không chia sẻ tài khoản, mật khẩu, mã PIN hay mã OTP với bất kỳ người nào.

Nên đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking để có thể thường xuyên cập nhật biến động số dư tài khoản và theo dõi, kiểm soát các giao dịch của tài khoản.

Nếu trường hợp bị máy ATM nuốt thẻ thì không nên hoảng loạn, hãy liên hệ phía ngân hàng gần nhất để được hỗ trợ lấy lại thẻ.

Thông thường mở tài khoản ngân hàng nói chung sẽ không mất phí vì đây là tiện ích mà ngân hàng hỗ trợ khách hàng. Tuy nhiên, cũng sẽ có trường hợp tạo tài khoản ngân hàng cho học sinh có phải tốn phí. Cụ thể, nếu học sinh tự đăng ký mở tài khoản vào dịp không có chương trình ưu đãi thông thường sẽ tốn khoảng 50.000 VNĐ phí làm thẻ. Phí này có thể là phí duy trì được số dư tài khoản tối thiểu bắt buộc và được chuyển thẳng vào tài khoản của học sinh.

Như vậy, có rất nhiều ngân hàng cho mở tài khoản cho người dưới 18 tuổi, các gia đình, phụ huynh có thể lựa chọn những ngân hàng phù hợp khi mở tài khoản cho con em mình sử dụng. Bên cạnh đó, việc bảo mật, đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng là điều mà các phụ huynh cần chú ý căn dặn con em mình khi sử dụng thẻ ngân hàng.