Nhận diện khuôn mặt là gì? Ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện nay

14/02/2023

Nhận diện khuôn mặt là gì? Ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện nay

Nội dung

Nhận diện khuôn mặt là gì? Nó hoạt động ra sao? Lợi ích của nó như thế nào trong đời sống hàng ngày? Tất tần tật những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay trong những thông tin dưới đây để mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan nhất về một trong những công nghệ nhận diện đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

I. Nhận diện khuôn mặt là gì?

Nhận diện khuôn mặt là một hệ thống phần mềm được tạo ra để xác định hoặc xác nhận danh tính của một người cụ thể thông qua khuôn mặt của họ.

Nhận diện khuôn mặt là gì?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt thông minh thời đại số

Công nghệ này được hoạt động bằng cách đo lường các đặc điểm trên khuôn mặt. Nó có thể xác định được một người bằng công nghệ sinh trắc học ánh xạ về các đặc điểm khuôn mặt của từng người về mặt toán học và dữ liệu lưu trữ dưới dạng faceprint. Hiểu đơn giản hơn, nó có thể nhận dạng một người cụ thể từ hình ảnh hoặc từ video.

Các hệ thống sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để nhận dạng tính cá thể độc nhất trong lúc triển khai người dùng, đồng thời nó cũng tăng cường cho hoạt động xác thực người dùng.

II. Lợi ích của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt có những lợi ích như sau:

1. Tính bảo mật cao, hiệu quả

Là một công nghệ có tính xác minh nhanh chóng, hiệu quả và chính xác cao, nó mang đến cho con người sự tiện lợi nhất định so với những công nghệ sinh trắc học khác (quét vân tay hay võng mạc). Số lượng điểm cần phải tiếp xúc trong nhận diện khuôn mặt cũng ít hơn so với việc nhập mã pin hay mật khẩu. Nó cũng hỗ trợ việc xác thực nhiều yếu tố để xác minh tính bảo mật bổ sung.

2. Độ chính xác cao

Nhận diện khuôn mặt là công nghệ xác định tính cá nhân chính xác hơn so với những phương thức khác như sử dụng email, số điện thoại hay địa chỉ IP. Chính vì thế trong các giao dịch tài chính nó được tín nhiệm sử dụng nhiều để bảo vệ cho tài sản của khách hàng.

3. Tích hợp dễ dàng

Với công nghệ hiện đại, nhận diện khuôn mặt tích hợp dễ dàng với các phần mềm bảo mật. Cụ thể là trong các điện thoại thông minh có sử dụng camera trước đều được hỗ trợ các thuật toán nhận dạng khuôn mặt.

Lợi ích của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Tiềm năng của giải pháp nhận diện khuông mặt thông minh hiện nay

III. Những trường hợp ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Những ứng dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt phải kể đến như:

1. An ninh mạng

Các doanh nghiệp sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt thay cho mật khẩu là một giải pháp để củng cố thêm cho các biện pháp về an ninh mạng. Với hệ thống nhận dạng bằng khuôn mặt nó đảm bảo việc người khác không thể truy cập trái phép được vào hệ thống để thay đổi.

2. Phát hiện gian lận

Mỗi khuôn mặt được nhận dạng là độc nhất và sau khi hoàn tất nó được sử dụng để xác minh cho danh tính của người dùng thực sự. Nó đề phòng trường hợp có tài khoản đáng ngờ hoặc có tính rủi ro đột nhập.

3. Kiểm soát tại các sân bay và biên giới

Tại nhiều sân bay, hệ thống sinh trắc bằng nhận diện khuôn mặt được sử dụng để làm hộ chiếu cho phép khách hàng đi qua hệ thống tự động đến cổng nhanh hơn mà không phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi và tăng tính bảo mật.

4. Sử dụng nhiều trong ngân hàng

Trong các hoạt động giao dịch tài chính ở các ngân hàng, để xác thực giao dịch, các khách hàng chỉ cần đưa mặt ra trước smartphone hoặc máy tính thay vì sử dụng mật khẩu hay xác minh qua 2 bước. Công nghệ này an toàn hơn vì hạn chế được sự xâm phạm của tin tặc.

5. Ứng dụng trong Y tế

Công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng được sử dụng trong việc truy cập vào hồ sơ bệnh án để hợp lý hóa quá trình đăng ký bệnh nhân.

Những trường hợp ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

5 ứng dụng lớn trong việc sử dụng nhận diện khuôn mặt

IV. Cách thức hoạt động của công nghệ nhận diện bằng khuôn mặt

Cách thức hoạt động của công nghệ này được diễn ra theo một quá trình. Khi người dùng lọt vào tầm quét của camera sẽ có hệ thống nhận diện tự động xác nhận khuôn mặt và tiến hành các thuật toán để xử lý. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và chỉ mất 2-3s.

Giai đoạn 1: Công nghệ sẽ tách khuôn mặt ra khỏi khung cảnh chung để phân tích và nhận diện.

Giai đoạn 2: Hệ thống sẽ tiến hành phân tích bằng các đặc điểm để đánh giá và nhận dạng ở một cấp độ cao hơn.

Giai đoạn 3: Sau đó, nó sẽ tiến hành so sánh các điểm mốc, phần lồi lõm riêng khác trên khuôn mặt.

Giai đoạn 4: Hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ quyết định kết quả xem có trùng khớp hay không.

Cách thức hoạt động của công nghệ nhận diện bằng khuôn mặt

Mô hình hoạt động thông minh của giải pháp nhận diện khuôn mặt

V. Nhược điểm của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Cũng như các phần mềm công nghệ khác, công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng có những nhược điểm như:

1. Độ chính xác không hoàn toàn được đảm bảo

Để có được hình ảnh để so sánh, hệ thống đòi hỏi khách hàng phỉ hướng về camera và quay ít nhất 35 độ. Không sử dụng mũ nón hay khẩu trang. Việc này sẽ không đảm bảo khả thi trong ngành bán lẻ, nó sẽ không đảm bảo chính xác thông tin khi sử dụng camera để đếm số lượng người.

Nhược điểm của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Những mặt hạn chế của giải pháp khi ứng dụng trong thứ tế

2. Bảo mật thông tin chưa được giải quyết triệt để

Với công nghệ nhận diện khuôn mặt, đã có không ít ý kiến trái chiều về tính năng lưu giữ thông tin của người dùng. Nhiều người đang cho rằng nó có hành vi theo dõi, xâm phạm đến quyền riêng tư.

Tuy nhiên với những gì mà công nghệ nhận diện khuôn mặt mang lại, nó thực sự đã mang đến cho đời sống những ứng dụng an toàn và bảo mật, tiện dụng và nhanh chóng để đáp ứng những nhu cầu trong cuộc sống hiện đại của con người.

Hiện nay, trên thị trường, Vega Fintech đang là một trong những đơn vị triển khai và cung cấp giải pháp nhận diện khuôn mặt uy tín, chất lượng cho khách hàng, đặc biệt là các đơn vị tài chính. Vega Fintech mong rằng, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích về giải pháp công nghệ hiện đại này. Chúc bạn thành công!