Lưu trữ đám mây là gì? Ứng dụng quan trọng của lưu trữ đám mây

21/02/2023

Lưu trữ đám mây là gì? Ứng dụng quan trọng của lưu trữ đám mây

Nội dung

Lưu trữ đám mây hiện là hình thức lưu trữ trực tuyến phổ biến, với tốc độ phát triển nhanh chóng. Nhờ tính tiện dụng, truy cập nhanh nên lưu trữ đám mây gắn liền với cuộc sống thường nhật. Hiểu rõ về loại dịch vụ này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

1. Lưu trữ đám mây là gì?

Lưu trữ đám mây là loại dịch vụ mà ở đó người dùng có thể lưu trữ, quản lý, di chuyển, chia sẻ dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng thông qua các Webonline, ứng dụng trên điện thoại, máy tính.

Điều kiện để truy cập, sử dụng dữ liệu là thiết bị kết nối Internet. Dữ liệu có thể là hình ảnh, tệp tin, tài liệu, video…

Nhờ tính tiện dụng mà Cloud Storage ngày càng phổ biến. Dịch vụ đám mây có ưu điểm lớn là khôi phục dữ liệu dễ dàng, khả năng sao lưu ổn định, bộ nhớ lưu trữ lớn, miễn phí trên đa nền tảng, dễ dàng truy cập bộ nhớ lưu trữ.

Lưu trữ đám mây là gì?

Công nghệ lưu trữ đám mây thông minh

2. Ứng dụng của lưu trữ đám mây

Personal Cloud

Personal Cloud là dịch vụ lưu trữ đám mây xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu lưu trữ cho cá nhân. Vì vậy dịch vụ này có mục đích sử dụng đơn giản nhất. Personal Cloud được cung cấp nhằm đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mỗi người trong vấn đề lưu trữ dữ liệu như lưu trữ danh bạ, video, hình ảnh…

Với sự hỗ trợ của Personal Cloud, bạn chẳng còn phải lo lắng vấn đề bộ nhớ quá tải, không mất công, mất tiền tìm kiếm điện thoại có bộ nhớ lớn. Vì Personal Cloud là dịch vụ lưu trữ dành cho cá nhân nên công ty, doanh nghiệp lớn lựa chọn dịch vụ này sẽ không phù hợp.

Public Cloud

Public Cloud là dịch vụ lưu trữ đám mây không giới hạn đối tượng sử dụng. Đây là mô hình dịch vụ lưu trữ cho công đồng. Cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể dùng Public Cloud. Những người làm trong lĩnh vực lập trình, phát triển ứng dụng,… rất nên sử dụng dịch vụ lưu trữ này.

Public Cloud có nhiều tính năng nổi bật hỗ trợ việc quản lý các tài nguyên một cách dễ dàng. Trong đó được ưa chuộng nhất là dịch vụ lưu trữ của Digital Ocean và Vultr.

Public Cloud

Giải pháp Public Cloud mang lại nhiều tiện ích cho người dùng

Private Cloud

Private Cloud là dịch vụ lưu trữ đám mây được dùng nội bộ, dành cho doanh nghiệp và công ty vừa hoặc nhỏ. Dịch vụ đáp ứng yêu cầu lưu trữ các dữ liệu nội bộ của công ty không chỉ lớn mà còn yêu cầu tính bảo mật cao. Private Cloud sử dụng hệ thống tường lửa bảo mật cực kỳ cao. Loại hình lưu trữ dữ liệu này giúp các công ty, doanh nghiệp dễ dàng bảo vệ những bí mật nội bộ trước các đối tượng gây hại.

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là loại hình dịch vụ đám mây linh hoạt nhất. Loại hình lưu trữ đám mây này cho phép người dùng lựa chọn sử dụng dịch vụ giữa Public Cloud và Private Cloud. Hybrid Cloud có thể dễ dàng triển khai dữ liệu và luân chuyển công việc khi cần thiết.

3. Lợi ích của lưu trữ đám mây

Tự động hóa: Với lưu trữ đám mây, sao lưu dữ liệu được đơn giản hóa thông qua quy trình tự động hóa. Chỉ cần chọn những dữ liệu cần sao lưu và tần suất, thời gian sao lưu… Cloud storage giải quyết.

Đồng bộ hóa: Sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây, dữ liệu có thể truy cập từ tất cả các thiết bị. Bên cạnh đó còn dễ dàng đồng bộ hóa dữ liệu. Do đó không cần phải lo lắng về việc chuyển các tài liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác theo cách thủ công. Các tệp được lưu trữ trên đám mây được giữ nguyên trên tất cả các thiết bị và tự động cập nhập nếu có thay đổi.

Tính bảo mật cao: Dữ liệu được lưu trữ trên đám mây được bảo vệ an toàn trước lỗi phần cứng, cung cấp khả năng back up đảm bảo dữ liệu an toàn.

Khả năng mở rộng: Lưu trữ đám mây cho phép mở rộng hiệu quả. Có thể mở rộng quy mô môi trường lưu trữ bất cứ khi nào có nhu cầu, đảm bảo được không gian lưu trữ lớn với tính linh hoạt cao.

Quản lý thông tin dễ dàng: Dịch vụ lưu trữ đám mây giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý thông tin như: quản trị thành viên, phân quyền, chia sẻ dữ liệu.

Khả năng sử dụng và truy cập: Người dùng dễ dàng kéo, thả các tệp trong bộ nhớ đám mây. Thao tác với các tệp và dữ liệu trong đám mây mà không cần có kiến thức chuyên môn cao về công nghệ. Các tập tin được lưu trữ dễ dàng truy cập từ bất cứ nơi nào chỉ với một vài cú nhấp chuột và kết nối Internet.

Tự động sao lưu: Với dịch vụ này, dữ liệu luôn được sao lưu trên các tài khoản Online tự động. Đặc biệt, trong quá trình sao lưu gặp trục trặc quá trình này vẫn được tiếp tục thực hiện.

Phục hồi dữ liệu nhanh chóng: Cloud Storage giúp phục hồi dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng. Truy xuất dữ liệu trên đám mây bất cứ lúc nào chỉ cần có kết nối Internet, giúp người dùng chủ động và linh hoạt hơn trong công việc.

Lợi ích của lưu trữ đám mây

Lợi ích của hệ thống lưu trữ dám mây đối với đời sống con người hiện nay

4. 5 dịch vụ lưu trữ đám mây được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Google Drive

Khi sử dụng Google Drive, bạn sẽ được cung cấp miễn phí 15GB/1 tài khoản để lưu trữ dữ liệu. Google Drive theo dõi, quản lý các dữ liệu và sắp xếp. Dịch vụ này tương thích với các thiết bị Android, iOS, Windows. Google Drive có nhược điểm là giao diện web khó tiếp cận, mức độ bảo mật an toàn thông tin chưa ấn tượng.

Dropbox

Dropbox là dịch vụ lưu trữ đám mây rất nổi tiếng, có một lượng lớn người dùng trung thành. Giao diện thân thiện, dễ dàng làm quen và tiếp cận. Nhược điểm là người dùng chỉ nhận được dung lượng lưu trữ miễn phí là 2GB/1 tài khoản và phải giới thiệu bạn bè mới tăng dung lượng miễn phí.

dịch vụ lưu trữ đám mây được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Những dịch vụ, công nghệ lưu trữ đám mây được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Mega

Mega là ứng dụng khá nổi tiếng với lượng người dùng đông đảo. Khi bắt đầu sử dụng sẽ được nhận miễn phí 50GB dung lượng để lưu trữ. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn có chế độ bảo mật xác minh 2 lớp tránh dữ liệu bị đánh cắp. Mega còn có tính năng tạo cuộc gọi, nhắn tin trực tiếp trên ứng dụng, giúp người dùng trao đổi thông tin công việc nhanh chóng với độ an toàn, bảo mật cao. Nhược điểm là giới hạn băng thông lưu trữ trực tuyến 10GB mỗi 30 phút nên khi lưu trữ dữ liệu lớn hơn 10GB thì hãy chú ý nhé.

OneDrive

OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft và được tích hợp vào Windows 10. Điểm nổi bật của dịch vụ này là: Tính năng khôi phục tệp, dùng trên nhiều thiết bị với hệ điều hành khác nhau. Nhược điểm là chỉ có được 5GB dung lượng miễn phí, phải mua thêm các gói dung lượng khác nhau nếu như muốn sử dụng lâu dài.

iCloud

iCloud không còn xa lạ đối với các tín đồ iOS. Các tính năng nổi bật của ứng dụng này có thể kể đến như: Đồng bộ dữ liệu của 1 tài khoản trên nhiều thiết bị, lưu trữ tất cả video, hình ảnh từ ứng dụng Photos,... Nhược điểm của iCloud là chỉ có 5GB dung lượng miễn phí và người dùng Android khó sử dụng được iCloud vì nó tích hợp chặt chẽ hơn với nền tảng của Apple.

Sự phát triển của công nghệ là xu thế tất yếu hiện nay. Bởi vậy, nắm bắt các công nghệ điện toán đám mây chắc chắn sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho bạn. Hãy cùng theo dõi https://vegafintech.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về công nghệ bạn nhé!