IoT là gì? Các ứng dụng của công nghệ IoT

23/02/2023

IoT là gì? Các ứng dụng của công nghệ IoT

Nội dung

Công nghệ IoT được hiểu là việc sử dụng các cảm biến và thiết bị biên để giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy trong thời gian thực, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao tiếp giữa thiết bị và đám mây cũng như giữa các thiết bị khác với nhau. Vậy bạn đã thật sự hiểu công nghệ IoT là gì và các ứng dụng của nó ra sao chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong phần dưới đây!

1. IoT là gì?

Cụm từ IoT được đưa ra lần đầu tiên bởi Kevin Ashton vào năm 1999 - Nhà khoa học đã sáng lập ra Trung tâm Auto-ID thuộc đại học MIT, nơi thiết lập các quy chuẩn toàn cầu cho RFID (là phương thức giao tiếp không dây dùng sóng radio).

IoT (Internet of Things) có thể được hiểu là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh hay cái tên của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần phải tương tác trực tiếp giữa người với người hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây hiện đại, công nghệ vi cơ điện tử và Internet.

IoT là gì?

Công nghệ IoT áp dụng trong số hóa hiện nay

Điểm quan trọng của công nghệ IoT là các đối tượng phải có thể nhận biết và định dạng. Nếu mọi đối tượng, kể cả con người, được "đánh dấu" gọi tên để phân biệt bản thân đối tượng đó với những thứ xung quanh thì chúng ta có thể hoàn toàn quản lý được nó thông qua mạng lưới máy tính.

+ Việc đánh dấu này có thể được thực hiện thông qua nhiều công nghệ. Ví dụ: RFID, NFC, mã vạch và mã QR, hay watermark kỹ thuật số …

+ Việc kết nối có thể thực hiện thông qua wifi không dây, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), bluetooth, và hồng ngoại…

2. Vai trò của IoT

Mạng lưới vạn vật kết nối Internet đóng vai trò quan trọng trong đời sống và mang lại lợi ích có thể nhìn thấy nhanh chóng như:

Vai trò đối với các doanh nghiệp

Lợi ích của các thành phần của mô hình công nghệ IoT là gì phụ thuộc vào hoạt động triển khai với mục đích cụ thể của từng doanh nghiệp. Những nhà sản xuất tạo thêm nhiều cảm biến trong thành phần sản phẩm để có thể dễ dàng truyền dữ liệu. Điều này giúp các doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện lỗi, sai sót và kịp thời sửa chữa trước khi gây hậu quả lớn. Thêm vào đó, các doanh nghiệp dùng thiết bị IoT là gì dựa trên cảm biến hiện đại nhằm tiến hành thực hiện chuỗi cung ứng và làm tăng mức độ hoàn hảo, chính xác của sản phẩm.

Vai trò đối với khách hàng, người tiêu dùng

Các hoạt động trong cuộc sống con người dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều nhờ vào IoT. Những thiết bị thông minh không dây giúp con người quản lý và kiểm soát cuộc sống nhanh chóng và nắm bắt được tình hình chung chỉ thông qua giao diện phần mềm mà không cần tốn quá nhiều thời gian công sức lẫn tiền bạc.

Vai trò của IoT

Những tiện ích mà IOT mang lại cho con người

Vai trò quan trọng đối với ngành Marketing toàn cầu

Với thiết bị IoT, những người làm marketing có thể dễ dàng lấy và tiếp cận được nhiều thông tin từ các nguồn dữ liệu hơn. Đồng thời nó còn giúp các content marketing có thể tận dụng các nguồn dữ liệu này cho việc sản xuất ra các nội dung thích hợp, nhanh chóng bắt kịp với từng nhu cầu, sở thích khác nhau của khách hàng.

3. Các ứng dụng của công nghệ IoT

Nhằm đáp ứng tốt yêu cầu và phục vụ cuộc sống con người, công nghệ IoT đã ra đời và phát triển trong đa dạng, được sử dụng nhiều các lĩnh vực ứng dụng thực tế:

- Lĩnh vực y tế có các thiết bị và dụng cụ để theo dõi tình trạng sức khỏe, nắm bắt bệnh án, thông tin bệnh nhân...

- Lĩnh vực xây dựng với Smart Home – Nhà thông minh, Smart City – Thành phố thông minh

- Lĩnh vực giao thông

- Lĩnh vực môi trường với lưới điện thông minh và tiết kiệm năng lượng

- Lĩnh vực quản lý cơ sở hạ tầng và chất thải thông minh

- Lĩnh vực tự động hóa trong sản xuất

- Lĩnh vực sản xuất các thiết bị thông minh của khách hàng hiện đại: điện thoại di động, các thiết bị tự động hóa, hay việc mua sắm thông minh,...

Các ứng dụng của công nghệ IoT

Ứng dụng thực tiễn của hệ thống IoT

4. Cách thức hoạt động của IoT

Một hệ thống IoT sẽ hoạt động thông qua việc thu thập và trao đổi dữ liệu theo thời gian thực. Một hệ thống IoT được chia làm ba thành phần:

- Thiết bị thông minh

Đây là một thiết bị, gần giống như tivi, camera an ninh hoặc thiết bị tập thể dục thông minh đã được trao cho khả năng điện toán. Thiết bị này thu thập dữ liệu từ môi trường xung quanh, hoặc từ thao tác nhập liệu của người dùng hoặc sử dụng và truyền cũng như nhận dữ liệu qua Internet từ ứng dụng IoT của nó.

- Ứng dụng IoT

Ứng dụng IoT là một tập hợp các dịch vụ kèm theo phần mềm có chức năng tích hợp dữ liệu nhận được từ các thiết bị IoT khác nhau. Ứng dụng này sử dụng công nghệ máy học hoặc trí tuệ nhân tạo hiện đại (AI) để phân tích dữ liệu và đưa ra các quyết định sáng suốt. Những quyết định này được truyền trở lại tới thiết bị IoT và sau đó, thiết bị IoT đó sẽ phản hồi lại dữ liệu đầu vào một cách thông minh.

- Giao diện, đồ họa người dùng

Một hoặc một nhóm các thiết bị IoT có thể được quản lý thông qua giao diện và đồ họa người dùng. Các ví dụ phổ biến bao gồm một ứng dụng di động hoặc trang web có thể được sử dụng để đăng ký và cũng kiểm soát các thiết bị thông minh.

Cách thức hoạt động của IoT

Cách thực và nguyên lý hoạt động của IOT

5. Tiềm năng của IoT trong tương lai

Tiềm năng ứng dụng của IoT được đánh giá là trải rộng trên mọi lĩnh vực. Internet of Things hiện đang là một giải pháp hữu ích trong nhiều ngành như sản xuất, bán hàng, mang lại những hiệu quả vượt trội. Kết nối Internet vạn vật cho phép thu thập dữ liệu nhanh chóng và dùng dự đoán nhu cầu và làm ra sản phẩm phù hợp hơn, chất lượng cao hơn. Mặt khác, đây cũng là cơ hội cho các công ty cung cấp dịch vụ gia tăng giá trị thực, giúp mở rộng khả năng cạnh tranh của họ ở trên thị trường.

Theo nghiên cứu của Gart Research, sản phẩm và dịch vụ IoT mang lại ra doanh thu tăng vượt 300 tỷ USD vào năm 2020, giá trị kinh tế toàn cầu đạt 1900 tỷ USD thông qua việc mua đi bán lại tại nhiều thị trường khác nhau.

Thông tin trên là bằng chứng rõ ràng, cho thấy tầm quan trọng cũng như tác động to lớn không thể thiếu của việc ứng dụng IoT trong doanh nghiệp, cũng như cuộc sống của con người trên thế giới hiện nay.

Tiềm năng của IoT trong tương lai

Tiềm năng phát triển của IOT trong tương lai

Như vậy, qua những thông tin trên, các bạn đã có thể hiểu được công nghệ IoT ra sao và vai trò to lớn của nó trong tương lai. Nắm bắt được IoT là gì và những ích lợi từ các thành phần của Internet of Things, con người sẽ cảm nhận được các thiết bị thông minh hơn, hiệu quả làm việc cao hơn cũng trở nên thật gần gũi giống như những người đồng hành tiện ích trong thời đại hiện nay. Mong rằng những thông tin mà Vega Fintech mang đến sẽ hữu ích với bạn.