Ngân hàng điện tử là gì? 5 ngân hàng điện tử ở Việt Nam uy tín nhất

28/05/2024

Ngân hàng điện tử là gì? 5 ngân hàng điện tử ở Việt Nam uy tín nhất

Nội dung

Thuật ngữ ngân hàng điện tử gắn liền với sự phát triển của các ngân hàng trong hơn một thập kỷ qua. Nhắc tới dịch vụ ngân hàng điện tử là nhắc tới sự tiện lợi và nhanh chóng trong các thao tác trực tuyến. Ở bài chia sẻ dưới đây, bạn hãy cùng Vega Fintech tìm hiểu về khái niệm và danh sách các ngân hàng điện tử ở Việt Nam nên sử dụng nhé.

1. Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử (e-banking) là dịch vụ cho phép người dùng kiểm tra thông tin và thực hiện các giao dịch với tài khoản ngân hàng của mình mà không cần tới phòng giao dịch hoặc ra ATM, chỉ cần có mạng internet hoặc kết nối viễn thông là bạn có thể sử dụng dịch vụ ebanking trên điện thoại, máy tính, ipad,...

Như vậy, nếu hiểu theo nghĩa rộng hơn thì dịch vụ ngân hàng điện tử là sẽ kết hợp giữa một số hoạt động dịch vụ banking truyền thống với điện tử viễn thông và công nghệ thông tin. Nói cách khác, đây là 3 dạng của thương mại điện tử hoạt động trong lĩnh vực  kinh doanh ngân hàng.

dịch vụ ngân hàng điện tử

Tổng quan về ngân hàng điện tử

2. Dịch vụ ngân hàng điện tử

Sự phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử là xu hướng tất yếu trong thời đại hội nhập kinh tế và phát triển công nghệ. Các sản phẩm ngân hàng điện tử được ứng dụng phổ biến vì tính tiện ích, nhanh chóng, tiết kiệm và bảo mật đối với khách hàng.

Những dịch vụ ngân hàng điện tử bao gồm:

- Internet banking

Internet banking là gì? Đây là 1 dịch vụ của ngân hàng điện tử được thực hiện thông qua web hay ứng dụng internet banking trên điện thoại hay máy tính,... (có kết nối mạng). Khi có tài khoản internet banking khách hàng có thể thực hiện các dịch vụ phổ biến như chuyển tiền, truy vấn thông tin tài khoản, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện tử...

- Mobile banking

Ngân hàng di động cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên trên điện thoại, máy tính bảng. Các tính năng bạn có thể dùng như nhận thông báo biến động số dư, chuyển khoản, thanh toán thẻ tín dụng, nạp tiền,...

Mobile banking được xem 1 trong số các sản phẩm ngân hàng điện tử phổ biến nhất bởi sự tiện lợi và gắn liền với sự phát triển của điện thoại thông minh. Những tiện ích được tích hợp ngày càng nhiều trên ứng dụng ngân hàng di động như quét camera thanh toán QR, đăng nhập/ bảo mật quan vân tay hay Face ID, biến động số dư qua ứng dụng hay SMS nhanh chóng.

Mobile banking

Các dịch vụ ngân hàng điện tử

- Phone banking

Người dùng có thể kiểm tra và thay đổi đối với tài khoản của mình thông qua đầu số điện thoại của ngân hàng. Các tính năng mà phone banking cung cấp cho khách hàng bao gồm truy vấn tài khoản, kê khai giao dịch, tư vấn dịch vụ, sản phẩm của ngân hàng, giải đáp một số thắc mắc và tiếp nhận ý kiến, khiếu nại của người dùng.

- SMS banking

Tin nhắn biến động số dư và một vài thông tin truy vấn tài khoản của bạn sẽ được gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký với ngân hàng. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thực hiện một số giao dịch khác mà không cần dùng tới online banking như truy vấn tài khoản, chuyển khoản, mua thẻ nạp,.. thì bạn có thể soạn tin theo cú pháp của ngân hàng.

Nhìn chung, với các dịch vụ ngân hàng điện tử vừa giới thiệu thì được ưa chuộng nhất vẫn là mobile banking và internet banking. 2 dịch vụ này vừa gắn liền với sự phát triển của thiết bị di động lại giúp khách hàng thanh toán điện tử nhanh chóng (đây là hình thức thanh toán trực tuyến, không cần dùng tiền mặt, khách hàng có thể thanh toán qua QR, ví điện tử, cổng thanh toán điện tử,...)

Tìm hiểu chi tiết: SMS banking là gì? 4 cách đăng ký dịch vụ sms banking nhanh chóng

3. Ưu điểm, nhược điểm của ngân hàng điện tử

ứng dụng internet banking

Ưu nhược điểm khi sử dụng dịch vụ banking

Dịch vụ ngân hàng điện tử có những ưu điểm gì? Đi kèm với đó là những hạn chế nào mà dịch vụ e-banking của các ngân hàng đang mắc phải?

Ưu điểm

- Nhanh chóng, thuận tiện: Ưu điểm của ngân hàng điện tử chính là sự tiện lợi, chỉ cần có tài khoản banking là bạn đã có thể thực hiện các giao dịch online banking nhanh chóng.

- Tiết kiệm chi phí: Vì có thể thực hiện các giao dịch tại tại nhà nên bạn sẽ không tốn công sức và chi phí đi lại tới các địa điểm giao dịch, đặc biệt một số dịch vụ còn được free.

- Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn: Thông qua các dịch vụ ngân hàng điện tử thì các lệnh thu, chi của khách hàng sẽ được thực hiện nhanh chóng, từ đó đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hóa, tiền tệ.

- Mở rộng phạm vi hoạt động: Mở rộng tập khách hàng sử dụng dịch vụ ebanking nhờ vào độ phủ sóng của internet và nâng cao chất lượng hoạt động của ngân hàng điện tử.

Nhược điểm

- Khả năng rủi ro khi sử dụng ngân hàng điện tử cao nếu khách hàng không bảo mật thông tin tài khoản của mình.

- Để có tiền trong các tài khoản banking của mình thì khách hàng phải tới quầy hay nộp tiền tại ATM, nhận chuyển khoản từ người khác. Nếu bạn muốn chuyển tiền từ điện thoại vào tài khoản ngân hàng (đổi thẻ cào điện thoại sang tài khoản ngân hàng) thì cần phải qua bên trung gian thứ 3 và chắc chắn sẽ mất phí.

4. Top 5 ngân hàng điện tử ở Việt Nam uy tín nhất

Các ngân hàng điện tử ở Việt Nam

Dịch vụ ebanking của ngân hàng nào phổ biến

Nếu bạn đang tìm kiếm các ngân hàng điện tử ở Việt Nam có dịch vụ tốt thì có thể tham khảo top 5 ngân hàng sau:

- Vietcombank

- Vietinbank

- MB Bank

- Techcombank

- VP Bank

Với những chia sẻ của Vega Fintech phía trên thì mong rằng bạn đọc sẽ biết thêm nhiều thông tin về ngân hàng điện tử hơn. Sử dụng các dịch vụ e-banking để mọi giao dịch trở lên đơn giản và nhanh chóng hơn nhé.