Những rủi ro khi sử dụng ngân hàng điện tử

16/05/2022

Những rủi ro khi sử dụng ngân hàng điện tử

Nội dung

Ngân hàng điện tử được nhiều người sử dụng, tuy nhiên đi kèm với đó là những vấn đề liên quan tới tính năng bảo mật khiến người dùng còn băn khoăn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò của các ngân hàng điện tử cũng như rủi ro gặp phải và một vài giải pháp mà Vega Fintech đề xuất cho bạn để tăng cường tính bảo mật.

1. Ngân hàng điện tử có an toàn không?

Như chúng ta đã biết ngân hàng điện tử là 1 sản phẩm mà ngân hàng cung cấp cho phép khách hàng có thể thực hiện một số giao dịch trực tuyến mà không cần ra chi nhánh.

Sử dụng ngân hàng điện tử tiện lợi thật nhưng vấn đề mà phần lớn người dùng lo lắng chính là dịch vụ ngân hàng điện tử có an toàn không? Dù được đảm bảo bằng các biện pháp bảo mật khác nhau nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro. Khách hàng nên biết tới những điều này để chủ động hơn trong công tác phòng chống kẻ xấu và bảo vệ tài khoản của mình.

Các loại dịch vụ ngân hàng điện tử

Dịch vụ ngân hàng điện tử là gì?

2. Vai trò của ngân hàng điện tử

Sự phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử ở nước ta hiện nay mang tới những vai trò to lớn:

- Đối với kinh tế: Giảm lưu thông tiền mặt trên thị trường

- Đối với Chính Phủ: Quản lý tiền tệ, thu thuế nhanh chóng

- Đối với ngân hàng: Tự động hóa nhiều giao dịch, đẩy mạnh hợp tác và liên kết, cung cấp dịch vụ trọn gói và là ưu thế để cạnh tranh.

- Đối với khách hàng: Giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, quản lý tài khoản và lên kế hoạch chi tiêu. 

Tìm hiểu thêm: Ngân hàng số (digital banking) là gì? 5 ngân hàng số uy tín tại Việt Nam

3. Các sản phẩm ngân hàng điện tử

Các loại dịch vụ ngân hàng điện tử hiện nay được cung cấp phổ biến cho khách hàng bao gồm: Internet banking, mobile banking, phone banking, home banking, call/contact center, thẻ thanh toán, thiết bị chấp nhận thẻ, dịch vụ thẻ,...

Với các sản phẩm ngân hàng điện tử này thì khách hàng có thể chủ động thực hiện những giao dịch cần thiết trong phạm vi mà ngân hàng cho phép một cách nhanh chóng và tiện lợi.

dịch vụ ngân hàng điện tử

Nhiều sản phẩm ngân hàng điện tử được ngân hàng cung cấp

4. Rủi ro khi sử dụng ngân hàng điện tử

Khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử người dùng có khả năng gặp phải những rủi ro tiềm ẩn sau đây.

4.1 Nguy cơ bị đánh cắp thông tin

Thường người dùng sẽ bị lừa gạt bởi các trang web, fanpage mạo danh hoặc những kẻ mạo danh người thân, quen.

Với trường hợp này thì hầu hết chúng sẽ gửi cho bạn các đường link giả mạo web ngân hàng, chuyển tiền quốc tế và yêu cầu bạn cung cấp thông tin.

Sau khi nhập xong tên tài khoản, mật khẩu và mã OTP hay các thông tin liên quan đến thẻ như số tài khoản, ngày hiệu lực, mã CVV/CVC thì kẻ xấu sẽ có được những thông tin quan trọng của bạn, rất có thể vài phút sau bạn sẽ nhận được thông báo trừ tiền từ ngân hàng.

Một vài tin nhắn lừa gạt theo kiểu trúng thưởng và yêu cầu điền form, nếu người dùng làm theo thì vô tình chính bạn đã đẩy mình vào tình huống nguy hiểm.

Ngân hàng điện tử có an toàn không

Rủi ro khi sử dụng các loại dịch vụ ngân hàng điện tử

4.2 Nguy cơ bị lừa cài đặt phần mềm gián điệp

Tải các phần mềm, ứng dụng gián điệp mà kẻ xấu giới thiệu có thể khiến bạn bị lộ thông tin về dịch vụ, mã OTP được gửi tới điện thoại của bạn.

Mặc dù hệ thống bảo mật của ngân hàng điện tử luôn được nâng cấp nhưng thành phần trộm cắp luôn có những thủ đoạn tinh vi, chúng ta vẫn nên đề cao cảnh giác.

4.3 Rủi ro từ thủ đoạn giả danh của kẻ xấu

Kẻ gian thường mạo danh nhân viên ngân hàng, tổ chức cung cấp ứng dụng ví điện tử hoặc cơ quan công an, tòa án,.. với mục đích đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân của bạn.

Thường có 2 kịch bản hay gặp nhất là yêu cầu xác thực thông tin cá nhân hoặc thông báo bạn đang dính tới 1 vụ việc nào đó, cần cung cấp thông tin để phục vụ quá trình điều tra.

4.4 Nguy cơ bị lừa chuyển tiền

Có thể bạn gặp rất nhiều lần trên mạng xã hội, nếu ai đó bị mất nick thì rất có thể bạn sẽ nhận được tin nhắn nhờ chuyển tiền.

Cũng có một vài trường hợp yêu cầu bạn thanh toán hóa đơn, nợ cước, thanh toán tiền dịch vụ để nhận thưởng,...

Các ngân hàng điện tử ở Việt Nam

Cảnh giác với những tin nhắn, đường link lạ

Giải pháp để hạn chế rủi ro khi sử dụng các sản phẩm ngân hàng điện tử

- Tự mình đăng nhập vào các trình duyệt, tuyệt đối không truy cập vào các đường link lạ

- Đặt mật khẩu theo đúng quy tắc, đổi mật khẩu 3 tháng/ lần

- Thoát khỏi trình duyệt, ứng dụng khi không cần thiết

- Đăng ký SMS banking, OTT để nhận thông báo biến động số dư

- Tìm hiểu về thông tin của các ngân hàng điện tử trên website chính thống.

Những lưu ý này bạn có thể dùng cả cho ngân hàng trực tuyến, ngân hàng số và ngân hàng điện tử để đảm bảo an toàn cho mọi giao dịch.

5. Các ngân hàng điện tử uy tín ở Việt Nam

Danh sách các ngân hàng điện tử ở Việt Nam cung cấp dịch vụ uy tín bạn có thể lựa chọn phải kể đến: Vietcombank, Vietinbank, Timo, MBBank, Techcombank, VPBank, TPBank, BIDV,...

Ngân hàng điện tử sẽ là xu hướng của cuộc sống hiện đại mang tới nhiều lợi ích cho người dùng. Để trải nghiệm và biết tới nhiều hơn các dịch vụ ngân hàng điện tử nói riêng và kiến thức về tài chính công nghệ nói chung thì đừng bỏ qua chia sẻ của Vega Fintech mỗi ngày nhé.